category จะเกิดอะไรขึ้นกับสมองถ้าเราอดนอน

Writer : Yoom

: 11 กรกฏาคม 2562

การนอนกินเวลาถึง 1 ใน 3 ของชีวิตคนเรา แต่น่าแปลกใจที่หลายคนมักไม่ให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องของการนอนหลับจริงๆ แล้วการนอนสำคัญกับชีวิตและสุขภาพของเรามาก เพราะการนอนช่วยให้ร่างกายสามารถปรับสมดุล จัดการความทรงจำและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

แต่ถ้าเราไม่นอนล่ะเกิดอะไรขึ้นกับสมองของเรา ? หากเราอดนอนเป็นเวลานานมันจะอันตรายขนาดไหนกันนะ ?

ความจำสั้นและไม่มีสมาธิ

ปกติแล้วเวลาที่เราหลับ สมองจะมีจัดการกับความทรงจำ โดยโอนถ่ายความทรงจำระยะสั้นเข้าสู่สมองส่วนที่เก็บความทรงจำระยะยาว ทำให้เราสามารถจดจำสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ดี หากจะให้เห็นภาพให้นึกภาพว่าสมองของเราเป็นกล่องจดหมาย และความทรงจำต่างๆ ก็เป็นเหมือนกับจดหมาย

ถ้าหากเราอดนอนเป็นเวลานานก็จะทำให้สมองไม่สามารถรับความทรงจำใหม่ๆ ได้ เหมือนกับมีจดหมายอยู่เต็มกล่องจดหมายจนไม่สามารถใส่จดหมายใหม่เพิ่มได้อีก นั่นก็คือเหตุผลที่ทำให้เราไม่สามารถจดจำสิ่งต่างๆ  ได้มากหากเราอดนอน นอกจากนั้นยังทำให้ไม่สามารถมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งรอบตัวอีกด้วย

สมองไม่สามารถกำจัดสารพิษที่ตกค้างได้

ปกติแล้วการนอนหลับทุกครั้งสมองจะทำการกำจัดสารพิษที่ตกค้างอยู่ในสมองออกไปทุกคืนที่เรานอนหลับ และหนึ่งในสารพิษที่ถูกกำจัดออกไปนั้นก็คือ เบต้า แอมมีลอยด์ (Beta Amyloid) เบต้า แอมมีลอยด์คือโปรตีนที่เป็นพิษต่อร่างกาย (Toxic Protein)

ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ เพราะฉะนั้นแล้วหากเราอดนอนหรือนอนไม่เพียงพอก็ทำให้สมองเสี่ยงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์ ได้

มีความเสี่ยงที่จะเกิดเส้นเลือดอุดตันในสมอง

จากผลการศึกษาพบว่าหากเรานอนหลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอาการเส้นเลือดอุดตันในสมองมากขึ้นถึง 4.5 เท่าเมื่อเทียบกับคนที่นอนหลับ 7-8 ชั่วโมง

เนื่องจากสมองไม่สามารถกำจัดของเสียที่ตกค้างอยู่ในสมองให้หมดไป เพราะกระบวนการจำกัดของเสียเหล่านี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเราได้นอนอย่างเต็มอิ่มเท่านั้น และยังพบว่าการอดนอนเป็นสาเหตุผลที่ทำให้เสียชีวิตอีกด้วย

ง่วงอยู่ตลอดเวลา

เซลล์ทุกเซลล์จะทำงานตลอดเวลาขณะที่เราตื่น และการทำงานของเซลล์เหล่านี้เองก็ทำให้เกิดการเผาพลาญพลังงานอยู่ตลอด ทำให้ร่างกายสารต่างๆ ในร่างกาย

หนึ่งในสารที่ร่างกายสร้างขึ้นขณะใช้พลังงานก็คือสารอะดีโนซีน (Adenosine) ยิ่งสมองสะสมสารอะดีโนซีนมากเท่าไหร่ เราจะก็ยิ่งง่วงมากขึ้นเท่านั้น และหากไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอแล้วอาจจะทำให้เราได้เสี่ยงเป็นโรคอื่นๆ ตามมาอีกด้วย

ทำให้รู้สึกเหมือนกับเมาแอลกอฮอล์

หากเราอดนอนก่อน 16 ชั่วโมงขึ้นไป สมองของเราจะรู้สึกมึนและวินเวียนเหมือนกับคนที่มีอาการเมาแอลกกอฮอล์เช่น เดินไม่ตรง ไม่สามารถทรงตัวได้ และหากคุณอดนอนเกิน 18 ชั่วโมงแล้วละก็ สมองของคุณจะรู้สึกเหมือนคนเมากำลังจะขับกลับบ้าน ซึ่งถือว่าอันตรายมากๆ นะจ๊ะ

นอนเถอะถือว่าขอ 

ว่ากันว่ามีคนบางคนในโลกที่มีความสามารถในการอดนอน จนทำให้การนอนน้อยเป็นเรื่องปกติ แต่ก็แค่ส่วนน้อย (มากๆ) เท่านั้นเพราะฉะนั้นนอนเถอะนะ ถือว่าสงสารตัวเองสงสารสมองบ้าง อย่าให้น้อง (สมอง) ต้องทำงานหนักเลย

แต่ถ้าคุณไม่สามารถนอนหลับได้จริง ๆ แล้วละก็ คุณอาจจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับการนอนหลับก็เป็นได้ ทางที่ดีแล้วหากคุณพบว่าตัวเองกำลังมีอาการนอนไม่หลับอยู่ เราแนะนำว่าให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะการนอนไม่หลับไม่ใช่เรื่องตลกและอาจจะทำให้ชีวิตปกติของเราพังทลายลงได้

บำรุงสมองและสายตาในวันที่พักผ่อนน้อย ด้วยเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย -> เครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารอาหาร

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post
ทุบสถิติ! อดนอนมาราธอน สร้างสถิติอะไรบ้าง?

ทุบสถิติ! อดนอนมาราธอน สร้างสถิติอะไรบ้าง?

เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม "บอยๆ" มากขึ้น

ต้องไปแล้ว! พลิกโฉมโซน A Arena สู่ศูนย์รวมกีฬาครบวงจร ที่อัมรินทร์ พลาซ่า

งีบอย่างไรให้อยู่ต่อได้อีกยาวววว

7 วิธีขายไลน์สติกเกอร์ยังไงให้ได้หลักหมื่นต่อเดือนกับ ลลิดา ธนานุประดิษฐ์

The Zero Junior : The real prelude to my twentysomething

6 เหตุผลที่เราควรสนับสนุนของถูกลิขสิทธิ์

7 เหตุผลดีๆ ที่ทำให้ระยองเป็นเมืองน่าลงทุนในด้านอสังหาริมทรัพย์

7 เหตุผลดีๆ ที่ทำให้ระยองเป็นเมืองน่าลงทุนในด้านอสังหาริมทรัพย์

5 ไฮไลท์ไม่ควรพลาดใน Central Village - Luxury Outlet แห่งแรกของไทย

เหนื่อยไหม? สิ่งที่เธอทำอยู่... ทำไมเราถึงเหนื่อยง่าย ทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไร

SF, GetTalks, และ JUST ดู IT. เปิดตัวพอดแคสต์ คุยหนัง 'JUST ดู IT. Podcast’ ที่กลับมาอีกครั้ง Episode แรกเริ่ม 11 สิงหาคมนี้

คนขี้เกียจฟังทางนี้! 6 วิธีเอาชนะความขี้เกียจ

ตามรอยโบกี้ ใน MV ‘เจ้าป่า (Lionheart)’ ที่งาน “BOWKYLION x H.U.I The Forest Exhibition: Form of feeling” 

คนไทยในญี่ปุ่น-ออสเตรเลียจัดชุมนุม หนุนกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยในไทยวันนี้ พร้อม #19กันยาทวงอํานาจคืนราษฎร