category จะเกิดอะไรขึ้นกับสมองถ้าเราอดนอน

Writer : Yoom

: 11 กรกฏาคม 2562

การนอนกินเวลาถึง 1 ใน 3 ของชีวิตคนเรา แต่น่าแปลกใจที่หลายคนมักไม่ให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องของการนอนหลับจริงๆ แล้วการนอนสำคัฐกับชีวิตและสุขภาพของเรามาก เพราะการนอนช่วยให้ร่างกายสามารถปรับสมดุล จัดการความทรงจำและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

แต่ถ้าเราไม่นอนล่ะเกิดอะไรขึ้นกับสมองของเรา ? หากเราอดนอนเป็นเวลานานมันจะอันตรายขนาดไหนกันนะ ?

ความจำสั้นและไม่มีสมาธิ

ปกติแล้วเวลาที่เราหลับ สมองจะมีจัดการกับความทรงจำ โดยโอนถ่ายความทรงจำระยะสั้นเข้าสู่สมองส่วนที่เก็บความทรงจำระยะยาว ทำให้เราสามารถจดจำสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ดี หากจะให้เห็นภาพให้นึกภาพว่าสมองของเราเป็นกล่องจดหมาย และความทรงจำต่างๆ ก็เป็นเหมือนกับจดหมาย

ถ้าหากเราอดนอนเป็นเวลานานก็จะทำให้สมองไม่สามารถรับความทรงจำใหม่ๆ ได้ เหมือนกับมีจดหมายอยู่เต็มกล่องจดหมายจนไม่สามารถใส่จดหมายใหม่เพิ่มได้อีก นั่นก็คือเหตุผลที่ทำให้เราไม่สามารถจดจำสิ่งต่างๆ  ได้มากหากเราอดนอน นอกจากนั้นยังทำให้ไม่สามารถมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งรอบตัวอีกด้วย

สมองไม่สามารถกำจัดสารพิษที่ตกค้างได้

ปกติแล้วการนอนหลับทุกครั้งสมองจะทำการกำจัดสารพิษที่ตกค้างอยู่ในสมองออกไปทุกคืนที่เรานอนหลับ และหนึ่งในสารพิษที่ถูกกำจัดออกไปนั้นก็คือ เบต้า แอมมีลอยด์ (Beta Amyloid) เบต้า แอมมีลอยด์คือโปรตีนที่เป็นพิษต่อร่างกาย (Toxic Protein)

ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ เพราะฉะนั้นแล้วหากเราอดนอนหรือนอนไม่เพียงพอก็ทำให้สมองเสี่ยงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์ ได้

มีความเสี่ยงที่จะเกิดเส้นเลือดอุดตันในสมอง

จากผลการศึกษาพบว่าหากเรานอนหลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอาการเส้นเลือดอุดตันในสมองมากขึ้นถึง 4.5 เท่าเมื่อเทียบกับคนที่นอนหลับ 7-8 ชั่วโมง

เนื่องจากสมองไม่สามารถกำจัดของเสียที่ตกค้างอยู่ในสมองให้หมดไป เพราะกระบวนการจำกัดของเสียเหล่านี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเราได้นอนอย่างเต็มอิ่มเท่านั้น และยังพบว่าการอดนอนเป็นสาเหตุผลที่ทำให้เสียชีวิตอีกด้วย

ง่วงอยู่ตลอดเวลา

เซลล์ทุกเซลล์จะทำงานตลอดเวลาขณะที่เราตื่น และการทำงานของเซลล์เหล่านี้เองก็ทำให้เกิดการเผาพลาญพลังงานอยู่ตลอด ทำให้ร่างกายสารต่างๆ ในร่างกาย

หนึ่งในสารที่ร่างกายสร้างขึ้นขณะใช้พลังงานก็คือสารอะดีโนซีน (Adenosine) ยิ่งสมองสะสมสารอะดีโนซีนมากเท่าไหร่ เราจะก็ยิ่งง่วงมากขึ้นเท่านั้น และหากไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอแล้วอาจจะทำให้เราได้เสี่ยงเป็นโรคอื่นๆ ตามมาอีกด้วย

ทำให้รู้สึกเหมือนกับเมาแอลกอฮอล์

หากเราอดนอนก่อน 16 ชั่วโมงขึ้นไป สมองของเราจะรู้สึกมึนและวินเวียนเหมือนกับคนที่มีอาการเมาแอลกกอฮอล์เช่น เดินไม่ตรง ไม่สามารถทรงตัวได้ และหากคุณอดนอนเกิน 18 ชั่วโมงแล้วละก็ สมองของคุณจะรู้สึกเหมือนคนเมากำลังจะขับกลับบ้าน ซึ่งถือว่าอันตรายมากๆ นะจ๊ะ

นอนเถอะถือว่าขอ 

ว่ากันว่ามีคนบางคนในโลกที่มีความสามารถในการอดนอน จนทำให้การนอนน้อยเป็นเรื่องปกติ แต่ก็แค่ส่วนน้อย (มากๆ) เท่านั้นเพราะฉะนั้นนอนเถอะนะ ถือว่าสงสารตัวเองสงสารสมองบ้าง อย่าให้น้อง (สมอง) ต้องทำงานหนักเลย

แต่ถ้าคุณไม่สามารถนอนหลับได้จริง ๆ แล้วละก็ คุณอาจจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับการนอนหลับก็เป็นได้ ทางที่ดีแล้วหากคุณพบว่าตัวเองกำลังมีอาการนอนไม่หลับอยู่ เราแนะนำว่าให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะการนอนไม่หลับไม่ใช่เรื่องตลกและอาจจะทำให้ชีวิตปกติของเราพังทลายลงได้

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post
ทุบสถิติ! อดนอนมาราธอน สร้างสถิติอะไรบ้าง?

ทุบสถิติ! อดนอนมาราธอน สร้างสถิติอะไรบ้าง?

10 เหตุการณ์ ที่คนใส่แว่นเท่านั้นถึงเข้าใจ คนใส่แว่นแชร์เลยจ้า

10 ยูทูบเบอร์เพศที่สามดูสนุกและสอดแทรกสาระความรู้

วิธีหาไอเดียถ่ายรูปเจ๋งๆ ลุคใหม่ๆ ง่ายมากเว่อร์ด้วย Pinterest

คนใช้รถตู้ฟังทางนี้! คมนาคมส่งรถตู้เพิ่ม 110 คัน ทดแทนรถหมดอายุ

ลึกลับ ดำดิ่ง ลงไปในมหาสมุทร กับเรื่องใต้น้ำที่เราอาจยังไม่เคยรู้

เริ่มแล้ว! H&M ใช้ถุงกระดาษแทนถุงพลาสติก คาดว่าครบทุกสาขาภายในต้นธ.ค. นี้

ขาช้อปเตรียมตัว! 4 ห้างในเครือเดอะมอลล์ ลดราคาสูงสุด 30-50%  เริ่ม 11 พ.ย. นี้

ขาช้อปเตรียมตัว! 4 ห้างในเครือเดอะมอลล์ ลดราคาสูงสุด 30-50% เริ่ม 11 พ.ย. นี้

Bangkok Shopping Festival 2018 ช้อปต่อไม่ต้องรอโบนัส สินค้าลดกระหน่ำตลอดทั้งเดือนที่ Paragon, Emporium, EmQuartier

อย่าคิดมาก! ผลวิจัยอังกฤษชี้ ความเครียดส่งผลเสียต่อเซ็กส์และชีวิตคู่

เช็กก่อนเดินทาง 2 ธ.ค. นี้ ซ้อมใหญ่งานไบค์อุ่นไอรัก เลี่ยงไปใช้เส้นทางไหนได้บ้าง?

รีโนเวทบ้านรับปีใหม่กับ 6 รายการแต่งบ้านบน Netflix สไตล์ดี ไอเดียแจ่ม

สรุป 10 ปรากฎการณ์ข่าวดังในประเทศไทยที่เกิดขึ้นตลอดปี 2018 จำกันได้ไหมว่ามีเรื่องไหนบ้าง

ทีม “LawU” เจ๋งคว้า 3 รางวัลจากงาน Young Webmaster Camp กับการสร้างสรรค์เว็บเปลี่ยนโลก