ปี 2020 ประเทศไทยมีอะไรให้ติดตามกันบ้าง?

Writer : jazziishappy

: 26 ธันวาคม 2562

ปี 2020 กำลังจะเดินทางมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้แล้ว แน่นอนว่าปีใหม่ ก็ต้องมีสิ่งใหม่ๆ รอเราอยู่มากมาย วันนี้ Mango Zero ขอรวม Checklist เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแน่ๆ ในปี 2020 นี้มาให้ทบทวนกันก่อนในโพสท์นี้ รอดูว่าประเทศไทยมีอะไรให้น่าติดตามอีกกันบ้าง เพื่อให้คุณได้เตรียมตัวเตรียมใจตั้งรับกับข่าวดีและดี(แหละมั้ง) ที่กำลังจะมาถึงในปีหน้านี้แน่นอน 

รณรงค์งดแจกถุงพลาสติก

เริ่มต้นเปิดปีใหม่ 1 มกราคมที่จะถึงนี้ จะเป็นวันดีเดย์ที่ 43 ห้างสรรพสินค้าชื่อดังทั่วประเทศพร้อมใจกันงดแจกถุงพลาสติกอย่างจริงจังแล้ว เป็นไปตามความตั้งใจ จากประกาศของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) วางเป้าหมายประเทศไทยปราศจากพลาสติกประเภทครั้งเดียวทิ้ง ภายในปี 2021 นี้  ก็ต้องรอดูกันว่าจะนโยบายนี้ จะช่วยให้สถานการณ์ขยะพลาสติกในบ้านเราเป็นอย่างไรต่อไป

คดีปารีณารุกป่า

คดีดังส่งท้ายปี กรณีที่เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้แจ้งความเอาผิดต่อ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ รุกล้ำพื้นที่ป่าไม้-ป่าสงวนกว่า 46 ไร่ ใกล้แม่น้ำภาชี และครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.โดยมิชอบกว่า 683 ไร่ จากการปลูกสร้างโรงเรือนทำฟาร์มไก่เขาสนฟาร์ม ต.รางบัว อ.จอบบึง จ.ราชบุรี แม้ที่ผ่านมาจะมีการพิจารณาจากศาลไปบ้างแล้ว แต่ขั้นตอนการตรวจสอบทรัพย์สิน ก็ยังต้องใช้เวลากันอีก 180 วัน ในปีหน้าเราน่าจะได้ติดตามความคืบหน้าของคดีนี้อีก

คดียุบพรรคอนาคตใหม่

หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับพิจารณาคดีไปแล้ว ตามคำร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ที่ขอให้ศาลฯ สั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้พรรคอนาคตใหม่กู้เงิน ซึ่งเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งจะมีนัดอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยและนัดอ่านคำวินิจฉัยในวันอังคารที่ 21 มกราคม 2020 นี้ ต้องรอดูกันว่าบทสรุปจะลงเอยอย่างไร

ค่าไฟขึ้น?

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติคงอัตราค่าไฟฟ้าผันแปร (Ft) ต่อเนื่องเป็นงวดที่ 4 สำหรับการเรียกเก็บงวดเดือนมกราคม – เมษายน 2563 จำนวน -11.60 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ 3.64 บาทต่อหน่วย (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ในการลดค่าครองชีพให้กับประชาชน ทั้งนี้ต้องรอติดตามชีวิตหลังผ่านพ้นเมษายน 2020 ไปแล้ว อัตราค่าไฟฟ้าจะเป็นอย่างไรต่อไป

โอลิมปิกฤดูร้อน 2020

ในปีหน้าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ก็จะเปิดฉากขึ้นแล้ว ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จากโอลิมปิกครั้งก่อนที่นักกีฬาไทยเราได้โควต้าร่วมแข่งขันมากที่สุดในประวัติศาสตร์ตั้งแต่เข้าร่วมมา สร้างความภาคภูมิใจให้พี่น้องชาวไทยกันถ้วนหน้า ปีหน้าก็ต้องมาลุ้นกันต่อว่าเราจะได้ยินเพลงชาติไทยในการแข่งขันครั้งนี้ไปถึงรอบไหนกันอีกบ้าง ไทยแลนด์ ปู๊น ปู๊นน

สถานีกลางบางซื่อเปิดแล้ว

หลังจากปี 2019 นี้เป็นปีทองของรถไฟฟ้าในเมืองไทยเลยก็ว่าได้ หลายๆสถานีเริ่มทยอยเปิดทดลองให้ใช้บริการฟรีกันมาเรื่อยๆ ในปีหน้าก็เป็นปีที่สถานีกลางบางซื่อจะเปิดบริการอย่างเป็นทางการแล้ว เรียกได้ว่าเป็นเมกะโปรเจกต์ที่จะเป็นรถไฟที่สำคัญที่สุดของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ประชาชนชาวบางซื่อเตรียมเฮกันได้เลยจ้า

VAT 7% อยู่หรือไป?

หลายคนคงคุ้นเคยกับตัวเลขนี้กันอยู่แล้ว ไม่ว่าเราจะซื้อของตามร้านสะดวกซื้อที่ไหน ปกติคนไทยต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มอยู่ที่ 7% แต่มีข่าวมาให้เห็นกันเรื่อยๆ ว่าจะมีการปรับ VAT เป็น 10% ซึ่งตามมติคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบล่าสุด ตามที่กระทรวงการคลังเสนอร่างพระราชกฤษฎีกาตามความในประมวลรัษฎากรว่าด้วยการลดตราภาษีมูลค่าเพิ่ม เพื่อขยายระยะเวลาการปรับลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT จาก 10% เป็น 7% ต่อไปอีก 1 ปี จากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายนนี้ เป็นวันที่ 30 กันยายน 2563 ก็ต้องรอดูกันว่าหลัง 30 กันยายนปีหน้า VAT 7% จะยังอยู่กับเราต่อไปหรือไม่

ภาษีที่ดินแบบใหม่

หลังจากถกเถียงเรื่องกฏหมายภาษีที่ดินมาตลอดหลายปี ในที่สุดรัฐบาลก็ยืนยันพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ฉบับใหม่จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 มกราคม 2020 แต่การจัดเก็บภาษีที่จริงๆ จะล่าช้าออกไป 4 เดือน จากเดิมที่ประชาชนต้องชำระภาษี ภายในเดือน เม.ย. 63 เลื่อนไปเป็นเดือน ส.ค. 63 เพราะกฎหมายลูกอีก 8 ฉบับ ยังไม่แล้วเสร็จ

Disney+ จะเข้าไทย?

สงครามสตรีมมิ่งในบ้านเราจะยังไม่สิ้นสุดเพียงเท่านี้ ทั้ง Netflix, HBO Go, VIU Thailand, Hulu, WeTV หรือ Apple TV+ ก็มากันครบจนเลือกดูไม่ถูกกันแล้ว ถึงคราวที่มารอลุ้นกันว่า Disney+ (ดิสนี่ส์พลัส) จะตบเท้าเข้ามาให้คนไทยได้ดูกันหรือไม่ เพราะกระแสตอบรับหลังจากเปิดตัวที่สหรัฐอเมริกาไป ก็เรียกได้ไม่ได้มาเล่นๆ นะจ๊ะ เปิดให้บริการวันเดียว มีผู้สมัครใช้บริการมากกว่า 10 ล้านรายแล้ว ด้วยราคาที่ถูกและคุ้มไม่แพ้เจ้าอื่น ในเฟสถัดไปก็เริ่มทยอยให้บริการในหลายๆ โซนทั่วโลกแล้ว ประเทศไทยก็น่าจะมาเร็วๆ นี้แน่นอน

ที่มา: thairath, workpointnews, thaiPBS, brandinside, posttoday, thansettakij

รู้หรือไม่ ทำไมตัวการ์ตูนของ Walt Disney ต้องใส่ถุงมือสีขาว?

รู้หรือไม่ ทำไมตัวการ์ตูนของ Walt Disney ต้องใส่ถุงมือสีขาว?

พาเที่ยวงาน King Power & Disney Endless Celebrations ยกดิสนี่ย์มาไว้ที่ไทย!

6 สิ่งที่ซ่อนอยู่ใน Coco ภาพยนตร์รางวัล Oscars แอนิเมชันยอดเยี่ยมล่าสุด

18 พ.ย. คิง เพาเวอร์ พาแฟนๆ ดีสนีย์เป่าเทียนวันเกิดพร้อมกัน สร้างสถิติใหม่ใน Guinness World Records!

Star Wars ธีมปาร์ค : STAR WARS: GALAXY’S EDGE บังคับมิลเลเนียมฟอลคอน, ต่อสู้กับ First Order และทำภารกิจลับสุดยอดแห่งกาแล็กซี

รวมเรื่องราวน่าสนใจที่อยู่ในเสื้อยืด Uniqlo UT Disney Stories Book

7 ไอเดียต่อยอดเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือน เอาลงทุนอะไรได้บ้างเพื่อให้งอกเงยและมีเงินใช้ยามเกษียณ

คนใช้รถเมล์ฟังทางนี้! ขนส่งฯ เตรียมขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ 2-5 บาท รอสรุปผล 15 ธ.ค. นี้

คนใช้รถเมล์ฟังทางนี้! ขนส่งฯ เตรียมขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ 2-5 บาท รอสรุปผล 15 ธ.ค. นี้

ส่อง 13 ชุดประจำชาติ Miss Universe 2018 เล่นใหญ่ จัดเต็ม!

ลิโดจะกลับมาอีกครั้ง! ในชื่อ 'ลิโด้' พร้อมความทันสมัยที่มากขึ้น เจอกัน พ.ค. ปีหน้า

พาไปกิน ขนมหวานสไตล์ไต้หวัน หวานน้อย อร่อย ชื่นใจ ที่ TAROTO

5 ประเพณีวันคริสต์มาส และความจริงที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้

#กรุงเทพเมืองคอนเสิร์ต 11 พิกัดจัดคอนเสิร์ตยอดฮิตในกรุงเทพฯ และวิธีการเดินทาง

#loveislove พาไปส่องกฎหมายเกี่ยวกับ LGBT ใน 9 ประเทศทั่วโลก