category 7 ไอเดียต่อยอดเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือน เอาลงทุนอะไรได้บ้างเพื่อให้งอกเงยและมีเงินใช้ยามเกษียณ

Writer : Sam Ponsan

: 26 กุมภาพันธ์ 2562

การวางแผนการเงิน และการวางแผนการลงทุนเพื่ออนาคตยามเกษียณเป็นเป้าหมายที่หากเริ่มได้ไวโอกาสที่จะมีชีวิตในช่วงวัยเกษียณที่มีความสุข เราสามารถปล่อยให้เงินทำงานแล้วลาออกจากงานมาใช้ชีวิตบั้นปลายโดยที่มี Passive Income ช่วยสร้างรายได้โดยที่เราแทบไม่ต้องทำงานอีกเลยก็ยังได้ แต่กว่าจะถึงวันนั้นอย่างแรกสุดเลยเราต้องรู้จักการวางแผนการเงินและการลงทุน เพื่อสร้างเงินเก็บก้อนแรกให้ได้ก่อน จากนั้นค่อยนำเงินเก็บนั้นไปต่อยอดเพื่อสร้างความมั่นคงต่อ 

สำหรับคนที่มีเงินเก็บอยู่แล้ว หรือวางแผนว่ากำลังจะเก็บเงินและเริ่มต้นลงทุน ไม่ว่าเราจะเริ่มวันนี้ หรือจะเริ่มในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แล้วยังไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนเงินเก็บไปลงทุนกับสิ่งใดให้งอกเงย เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับการลงทุนที่ไม่ซับซ้อน และได้ผลตอบแทนกว่าเก็บเงินฝากไว้ในบัญชีฝากประจำ มาแนะนำ ชอบแบบไหน สะดวกแแบบไหน มีเวลาในการเรียนรู้แค่ไหน เลือกได้เลย

ทองคำแท่ง 

ทองเป็นการลงทุนระดับเบสิค และคลาสิกมากๆ สามารถเริ่มต้นได้ด้วยเงินเพียงหลักหมื่น (ขึ้นอยู่กับราคาทองในวันนั้นการลงทุนในทองแนะนำให้ลงทุนกับทองคำแท่ง ไม่แนะนำให้ลงทุนกับทองรูปพรรณ เนื่องจากราคาทองรูปพรรณจะสูงกว่าราคาทองแท่งตอนซื้อเพราะมีค่ากำเหน็จและค่าบล็อค‘  ซึ่งเป็นค่าแรงในการทำให้ทองรูปพรรณมีรูปทรงตามที่เห็น แต่ตอนขายกลับได้ราคาต่ำกว่าประมาณ 1,000 บาทจากราคาซื้อ จึงไม่คุ้มที่จะลงทุนในทองรูปพรรณ

ขณะที่ทองคำแท่งราคาจะถูกกว่ามาก เพราะไม่มี ‘ค่ากำเหน็จ‘  และค่าบล็อคหากซื้อตั้งแต่ 5 บาท และ 10 บาทขึ้นไป แต่ถ้าซื้อทองคำแท่ง 1 – 4 บาทจะเสียค่าบล็อคจะอยู่ที่ราวๆ 50 – 150 บาท ขึ้นอยู่กับร้าน การลงทุนในทองนั้นจะต้องใช้ความใจเย็นและต้องตัดสินใจให้ถูกจังหวะทั้งในการซื้อและการขาย รวมถึงต้องหมั่นติดตามข่าวสารราคาทองเสมอจะยิ่งเพิ่มโอกาสในการซื้อและขายได้อย่างดี

กำไรในการเล่นทองอาจจะไม่มาก แต่ถ้าเราซื้อเยอะทองแล้วขายในคราวเดียวจากเดิม ที่กำไรหลักร้อยก็จะกลายเป็นหลักพันบาทขึ้นไป ซึ่งเมื่อเทียบกับเงินต้นแล้วการลงทุนในทอง จะได้ผลตอบแทนดีกว่าฝากประจำในอัตราเงินต้นที่เท่ากันแน่นอน ดังนั้นถ้ามีเงินก้อนที่ไม่รู้จะลงทุนกับอะไรแนะนำว่าซื้อทองเถอะ

ของเล่น 

ของเล่นสำหรับคนนอกวงการอาจจะมองว่าเป็นแค่ของเล่นๆ ไม่มีมูลค่าใดๆ แต่จริงๆ แล้วของเล่นบางชนิดที่ถูกจัดหมวดหมู่อยู่ในของสะสมนั้น กลับมีราคาสูงมากในตลาดหรือในหมู่ของคนที่สะสมของเล่น ยิ่งของเล่นประเภท Bearbrick,  Action Figure, Card Game , Model หรือ Art toy  จากคาแรคเตอร์ในหนัง หรือการ์ตูนนั้น

บางรุ่นมีมูลค่าที่ค่อนข้างสูงกว่าราคาเดิม บางรุ่นทำกำไรได้ไม่มากแต่อาศัยปล่อยออกได้ไว ซึ่งก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่ไม่ต้องเก็บของไว้กับตัวนานมากนัก ทำให้มีเงินทุนหมุนได้ดี แต่การลงทุนในของเล่น ของสะสมนั้น ผู้ลงทุนอาจจะต้องเข้าใจในความต้องการของตลาด รู้จักกับสินค้าให้ดีในระดับหนึ่ง ติดตามข่าวสารของแวดวงของเล่น รู้ว่าค่ายไหนกำลังจะออกโปรดัคใหม่ ศิลปินคนไหนจะทำของเล่นออกมาขาย

หรือมีสินค้ารุ่นไหนน่าจะมีมูลค่าสูงในอนาคต หากเราเป็นคนที่ชอบของเล่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็สามารถเอาความชอบนั้นมาเปลี่ยนเป็นความรู้ความเข้าใจในการเลือกสินค้ามาลงทุนได้ อีกอย่างวงการของเล่นค่อนข้างแคบ และเฉพาะกลุ่มมากๆ ถ้าไม่เข้าใจ หรือไม่อิน แนะนำให้ลงทุนด้วยวิธีอื่นแทนจะคุ้มกว่า

คอนโด 

คอนโดเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนรุ่นใหม่เนื่องจากราคาผ่อนต่อเดือนไม่สูง ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก และในตลาดอสังหาตอนนี้คอนโดยังเป็นที่ต้องการในการเช่าเพื่ออยู่อาศัยชั่วคราว คอนโดจึงกลายเป็นสินทรัพย์หนึ่งที่สามารถช่วยในเรื่องการลงทุนได้ หากเลือกคอนโดที่ทำเลดี อยู่ในจุดที่สามารถกำหนดค่าเช่าแพงกว่ากว่าผ่อนต่อเดือน คอนโดจะกลายเป็นทรัพย์สินที่สามารถทำกำไรให้เราได้สบายๆ

การลงทุนในคอนโดนั้นอาจจะง่ายในแง่ของการเป็นเจ้าของสินทรัพย์ แต่ก็มีโอกาสเสี่ยงที่เราจะขาดทุนเนื่องจากหาผู้เช่าไม่ได้ ดังนั้นผู้ลงทุนต้องศึกษาให้ดีทั้งปริมาณความต้องการของคนในพื้นที่ที่คอนโดตั้งอยู่ ราคากลางของคู่แข่งในย่านนั้น ทำเลของคอนโดที่ทำให้ผู้เช่าตัดสินใจได้ไม่ยาก ห้องที่เราให้เช่าตกแต่งถูกใจลูกค้าแค่ไหน สิ่งอำนวยความสะดวกของคอนโดครบครันไหม ดังนั้นอย่ามองแค่ราคาคอนโดเป็นตัวตัดสินใจอย่างเดียว

คอนโดอาจจะให้ค่าตอบแทนเราในแต่ละเดือนที่สมน้ำสมเนื้อ แต่ก็ต้องเผื่อใจไว้ว่าถ้าเดือนไหนไม่มีผู้เช่า เราจะแบกรับค่าผ่อนต่อเดือนได้ไหวแค่ไหน และระหว่างที่มีผู้เช่าเราจะบริหารจัดการเงินได้อย่างไร จะนำเงินไปโปะคอนโดไหมเพื่อให้เงินต้นหมดเร็วขึ้น จะเก็บเงินสำหรับซ่อมแซมห้องสำรองเท่าไหร่ ไปจนถึงค่าส่วนกลางที่ต้องจ่ายในแต่ละปีต้องเก็บไว้แค่ไหน

หากคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ลงตัว เราก็จะเห็นผลกำไรที่ตามมาอย่างน้อยก็มีเงินเก็บเพิ่มเดือนละ 2,000 – 3,000 บาท และมีโอกาสที่คอนโดจะผ่อนหมดไว ถ้ามั่นใจว่าบริหารจัดการทางการเงินเป็น และมีเงินทุนสำรองสำหรับรองรับความเสี่ยงได้ก็มาดิคร้าบ!

หุ้น

หุ้น เป็นการลงทุนที่เริ่มต้นด้วยเงิน 500 บาทก็ลงทุนได้ทันที การซื้อหุ้นก็เหมือนกับการที่เราลงทุนในกิจการใดกิจการหนึ่งซึ่งเงินปันผลที่ได้จากกิจการนั้นก็จะคืนเรามาในทุกๆ ปี การได้เงินปันผลจากกำไรเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราลงทุนไปแค่ไหน และบริษัทมีกำไรมากแค่ไหน ในจังหวะที่หุ้นของบริษัทนั้นขึ้นสูงกว่าที่เคยซื้อมา ก็สามารถเทขายเพื่อทำกำไรอีกต่อหนึ่งได้ จากนั้นก็ค่อยไปลงทุนในหุ้นของบริษัทอื่นต่อ

การลงทุนในหุ้นเป็นการลงทุนประเภท ‘high risk high return’ คือความเสี่ยงสูง แต่การได้รับผลตอบแทนก็มีโอกาสสูงเช่นกัน ดังนั้นผู้ลงทุนในหุ้นต้องเข้าใจในความผันผวน และเข้าในในธรรมชาติของการลงทุนในหุ้นนักลงทุนมือใหม่มักฝันไกลคิดว่าหุ้นที่ลงทุนจะทำกำไรได้ปีละ 30% – 50%

ทว่าในความเป็นจริงนักลงทุนอย่างวอร์เรน บัฟเฟตต์ที่เป็นกูรูด้านการลงทุนของโลกยังทำได้อย่างเก่งที่สุดปีล่ะ 10% และเขาเลือกลงทุนในหุ้นที่เข้าใจ อ่านงบการเงินให้เป็น รู้ว่าควรจะขายเมื่อไหร่ ควรจะถือหุ้นนั้นนานแค่ไหน ควรจะลงทุนกับธุรกิจใด

เหมือนจะยากใช่ไหมแต่อย่างที่บอกไปว่าการลงทุนในหุ้นไม่ใช่เรื่องยากเลยถ้าเราศึกษาอย่างดี กล้าลองผิดลองถูก และมีความเข้าใจในการลงทุน ดังนั้นจากเงินเริ่มต้น 500 บาทจะเพิ่มมูลค่าให้เราได้มากกว่าดอกเบี้ยเงินฝากแน่นอนถ้าสุดท้ายเราลงทุนเป็น

หนังสือการ์ตูนเก่า

ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ในทุกวันนี้อาจจะทดถอยเนื่องจากการมาถึงของสื่อออนไลน์ และโซลเชียลมีเดีย แต่มีสิ่งพิมพ์ชนิดหนึ่งที่ยังเป็นที่ต้องการ และนับวันจะเป็นแรร์ไอเท็มมากก็คือหนังสือการ์ตูนเก่าเหล่านี้คือสิ่งที่นักสะสม รวมถึงคนทั่วไปที่เติบโตมากับการ์ตูนต้องการที่จะครอบครองเป็นเจ้าของ และบังเอิญว่าการ์ตูนเก่าๆ หลายเรื่องที่ได้รับความนิยมนั้นไม่ได้ถูกพิมพ์ซ้ำเลยยิ่งทำให้มูลค่าของการ์ตูนเก่าที่ได้รับความนิยมมีมูลค่าสูง

ดังนั้นการลงทุนในหนังสือการ์ตูนเก่า จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่หารายได้อย่างดี โดยก่อนที่จะเราจะลงทุนในธุรกิจนี้ก็ต้องรู้ก่อนว่าจะรับของจากที่ไหนเช่น ซื้อจากในออนไลน์แล้วนำไปขายต่ออีกที

ซื้อจากร้านเช่าการ์ตูนเก่าที่กำลังจะปิดกิจการ หรือหาซื้อจากร้านหนังสือมือสอง ส่วนการ์ตูนที่ได้รับความนิยมระดับแรร์ไอเท็มที่มีแล้วปล่อยออกได้ไว ในราคาที่ดีก็อย่างเช่น โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ, มืออสูรล่าปีศาจ, วันพีซ, นักซิ่งสายฟ้า, สแลมดังก์ ฯลฯ

อย่างไรก็ตามการจะหาสินค้ามาขายนั้นก็ต้องอาศัยเวลาและหาจังหวะที่ดี หาเจอของดีก็มีโอกาสทำกำไรได้ อย่างน้อยคือ 15% ของราคาเดิมที่ซื้อมา รวมถึงต้องหมั่นหาสินค้าจากช่องทางอื่นมาขายด้วย เพราะถ้ารอตกจากบนออนไลน์อย่างเดียวโดยไม่ออกไปหาหนังสือจากที่อื่นเลยคงไม่พอ

ขายของออนไลน์

ยุคนี้การทำธุรกิจของตัวเองไม่ใช่เรื่องยาก และไม่ต้องมีหน้าร้านเราก็สามารถเปิดร้านขายสินค้าของตัวเองได้ ขอแค่มีโปรดักค์ที่จะขาย และรู้ว่าจะเปิดร้านที่แพลตฟอร์มไหน ปัจจุบันสี่แพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมก็คือ Lazada, Shopee, Instagram, Facebook Fanpage และ Market Place  ส่วนการเลือกสินค้าออนไลน์นั้นโดยส่วนใหญ่แบ่งวิธีการขายสินค้าออกเป็นสองสายคือ

  • ร้านที่ขายสินค้าชนิดเดียว แล้วสร้างแบรนด์ให้คนจำได้ว่าเราขายอะไร โดดเด่นด้านไหน
  • ร้านที่ขายสินค้าเบ็ดเตล็ดเน้นขายตามความต้องการของตลาด และพร้อมเปลี่ยนเมื่อความต้องการเปลี่ยน

แต่ไม่ว่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่ จะเป็นพ่อค้าสายไหน ก็ต้องดูว่าตอนนี้ตลาดมีความต้องการสินค้าประเภทไหน และสามารถหาสินค้าในราคาทุนที่ถูกได้ที่ไหน มีกำลังในการสต็อกสินค้ามากแค่ไหน รวมถึงตั้งกำไรไว้ที่เท่าไหร่ รับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน 

สินค้าที่นำมาขายบนออนไลน์ส่วนใหญ่สามารถทำกำไรได้มากอย่างที่เราคาดไม่ถึง บางอย่างอาจจะกำไรแค่ 20% แต่ของบางอย่างกำไรเกือบจะ 100% ก็มี ขึ้นอยู่กับว่าหาสินค้าได้ถูกไหม

และถ้าเราสามารถสร้างแบรนด์สินค้าตัวเองได้ก็จะยิ่งคุมต้นทุน กำหนดราคาได้ด้วยตัวเอง และมีความยั่งยืนในการทำธุรกิจจากแบรนด์ที่เราสร้างด้วยตัวเอง

ซื้อประกันสะสมทรัพย์

อันที่จริงแล้ว การลงทุน หรือการทำธุรกิจไม่ใช่ทางเลือกเดียวสำหรับคนที่อยากจะมีเงินเก็บไว้ใช้ยามเกษียณเพราะเราเข้าใจดีว่าการทำธุรกิจไปจนถึงการลงทุน ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่นัก และการประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจได้ก็ต้องพึ่งพาหลายปัจจัย

ความเสี่ยงก็มีถ้าทำธุรกิจโดยที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจ เพราะบางอย่างอาศัยแค่ความรู้สึกชั่ววูบไม่ได้ เพราะผลลัพธ์อาจจะทำให้วูบได้ถ้าเกิดผิดพลาดเงินต้นก็หาย กำไรก็หด อาจจะที่ไม่เหลือเงินใช้ยามเกษียณ

แต่การวางแผนเกษียณก็มีอีกทางที่ทำให้เราไม่เสี่ยง และยังได้ผลลัพธ์ที่ตั้งใจนั่นคือการซื้อประกันสะสมทรัพย์หนึ่งในรูปแบบการออมเพื่อพาเราไปสู่เป้าหมายยามเกษียณที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะคนที่อายุยังน้อยเนื่องจากถ้าเริ่มไว ผลตอบแทนก็จะสูงตามจำนวนปีที่เหลือก่อนถึงวันเกษียณ นิยามของประกันสะสมทรัพย์

หากอธิบายให้เขาใจง่ายๆ ก็คือการลงทุนด้วยการฝากเงินให้ทางบริษัทประกันอย่างต่อเนื่องทุกปีจนครบกำหนด และเขาจะนำเงินก้อนนั้นของเราไปลงทุนกับกองทุนที่การันตีผลตอบแทนที่แน่นอน และมากกว่าดอกเบี้ยเงินฝากชนิดที่เทียบกันไม่ติด

สำหรับคนที่อยากจะซื้อประกันสะสมทรัพย์ที่การันตีผลกำไรสูงถึง 170% จากเงินลงทุน ขอแนะนำให้ลงทุนกับประกันสะสมทรัพย์  LifePlus+ Saver จาก กรุงไทย แอกซ่าในผลิตภัณฑ์  ‘ประกันสะสมทรัพย์แบบ 20/10′ และประกันสะสมทรัพย์แบบ 25/15′ ประกันสะสมทรัพย์ที่เหมาะกับคนที่วางแผนเกษียณแบบไร้กังวล โดยความน่าสนใจของ LifePlus+ Saver มีทั้ง

  • ได้รับผลตอบแทนที่แม่นยำชัดเจน
  • จ่ายเงินเท่ากันทุกปี ตามระยะเวลาที่เลือกไว้
  • ลดหย่อนภาษีได้
  • ให้ความคุ้มครองชีวิตด้วย
  • ไม่ต้องปวดหัวกับความผันผวนของตลาด
  • มีเงินใช้ยามเกษียณตามที่วางแผนไว้แน่ๆ

ซึ่งผลตอบแทนที่จะได้หลังครบกำหนดจะคำนวณจาก เงินเบี้ยประกันสะสมทรัพย์ที่จ่ายไปทั้งหมด + ดอกเบี้ยจากการลงทุนอัตราผลตอบแทน + เงินปันผล (มูลค่าที่ได้ขึ้นอยู่กับความผันผวน) = เงินก้อนที่จะได้รับ‘  การันตีผลประโยชน์ตอบแทนจากเงินต้นขั้นต่ำคือ 170% และ 180% (ผลประโยชน์ขึ้นอยู่กับแผนประกันสะสมทรัพย์ที่เลือก)

ดังนั้นหากลงทุน 10 ปีด้วยเงินรวม  7 แสนบาท ก็มีโอกาสได้รับผลตอบแทนถึง 1,600,000 บาทเลยทีเดียว ทั้งคุ้มครอง คุ้มค่า มั่นคง และไม่ต้องปวดหัวเหมือนการทำธุรกิจ เมื่อถึงวันเกษียณก็หมดห่วงได้เลย

สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แบบประกันสะสมทรัพย์ LifePlus+ Saver 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save