category Zero Waste 101 : ทำความรู้จักกับแนวคิดขยะเท่ากับศูนย์


: 7 พฤศจิกายน 2561

Zero Waste 101 : ทำความรู้จักกับแนวคิดขยะเท่ากับศูนย์Zero Waste 101 : ทำความรู้จักกับแนวคิดขยะเท่ากับศูนย์

เคยสังเกตกันบ้างไหมว่าในหนึ่งวัน เราผลิตขยะมากขนาดไหน? ตั้งแต่การซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งตอนเช้า ไปจนถึงการซื้อกับข้าวเข้าบ้านตอนเย็น ทุกอย่างล้วนถูกบรรจุอยู่ในถุงพลาสติก และอยู่ในถุงหูหิ้วที่เป็นพลาสติกอีกที จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถลดปริมาณขยะในชีวิตประวันให้น้อยลงได้ หรือไม่สร้างขยะใด ๆ เลย มารู้จักกับหลักการ Zero Waste กันเถอะ!

Zero Waste คืออะไร ?

Zero Waste 101 : ทำความรู้จักกับแนวคิดขยะเท่ากับศูนย์

พูดกันง่าย ๆ เลย Zero Waste คือการใช้ชีวิตแบบที่ไม่ผลิตขยะเลย ไม่ว่าจะเป็นขยะจากเศษอาหาร ขยะจากบรรจุภัณฑ์ หรือจะเป็นขยะจากข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน โดยการเลือกใช้สิ่งของและผลิตภัณฑ์ที่ไม่กระทบกับสิ่งแวดล้อม และไม่ไปลงเอยที่กองขยะเมื่อเราใช้มันเสร็จแล้วนั่นเอง


ฟัง ๆ ดูแล้วเหมือนจะยาก ก็บอกเลยว่ายากจริง! แต่มีคนมากมายที่ใช้หลักการ Zero Waste ในการใช้ชีวิต และทำได้จริง ๆ นะ รวมไปถึงแบรนด์ต่าง ๆ ในปัจจุบันก็หันมาสนใจแนวคิด Zero Waste มากขึ้น อย่าง Starbucks ที่ตั้งใจจะลดขยะโดยการใช้หลอดกระดาษแทนหลอดพลาสติกในทุก ๆ สาขาทั่วโลกภายในปี 2020

 

ทำไมต้อง Zero Waste ?

Zero Waste 101 : ทำความรู้จักกับแนวคิดขยะเท่ากับศูนย์

จากสถิติของประเทศไทย ประชาชนชาวไทยแต่ละคนผลิตขยะเป็นจำนวนมาก เฉลี่ยเป็นปริมาณขยะ 1.14 กิโลกรัมต่อคนต่อวัน ลองคิดดูว่าในแต่ละวัน จะมีขยะมากมายขนาดไหนที่กองขยะในแต่ละวันทั่วโลก? จะดีกว่าไหมถ้าเราใส่ใจในการเลือกซื้อสินค้า เลือกที่จะปฏิเสธถุงพลาสติก หรือเลือกที่จะใช้หลอดกระดาษ เพื่อที่อย่างน้อยจำนวนขยะเหล่านั้นจะได้ลดลง แถมยังช่วยโลกของเราอีกด้วย

นี่ไม่ได้โม้นะ! ลองคิดตามดูสิ ปกติถ้าเราใช้หลอดพลาสติก มันก็นำกลับมาใช้ใหม่ไม่ได้ แถมยังใช้เวลาย่อยสลายตามธรรมชาติเป็นร้อย ๆ ปี ถ้าเปลี่ยนเป็นหลอดสแตนเลสที่ใช้ซ้ำได้ไม่จำกัดครั้ง หรือหลอดกระดาษที่ย่อยสลายได้เองในไม่กี่วัน มันจะช่วยให้โลกนี้มีขยะลดน้อยลงมากแค่ไหน?

 

หลักการของ Zero Waste

Zero Waste 101 : ทำความรู้จักกับแนวคิดขยะเท่ากับศูนย์

หลักการของ Zero Waste ไม่มีอะไรซับซ้อนมาก จำง่าย ๆ คือ 1A3R นั่นเอง ได้แก่

  • Advoid คือการหลีกเลี่ยงการก่อให้เกิดขยะเพิ่ม เช่นการไม่ซื้อของที่บรรจุมาในบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ได้ครั้งเดียวแล้วต้องทิ้งเลย (ถุงแกงเป็นต้น)
  • Reduce การใช้วัสดุที่ก่อให้เกิดขยะน้อยลง อย่างการใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก ใช้กล่องข้าวแทนกล่องโฟม
  • Reuse การนำสิ่งของต่าง ๆ กลับมาใช้ใหม่ ง่าย ๆ เลย อย่างการใช้กระดาษทั้งสองหน้าก็ถือว่าเป็นการนำกลับมาใช้ใหม่
  • Recycle การหมุนเวียนนำหลับมาใช้ใหม่ อย่างเช่นการเอาเศษอาหารที่เรากินเหลือไปหมักเป็นปุ๋ยสำหรับผักในสวน

 

Zero Waste ทำได้จริงหรือเปล่า?

Zero Waste 101 : ทำความรู้จักกับแนวคิดขยะเท่ากับศูนย์

คำถามนี้เป็นคำถามที่ใครหลาย ๆ คนสงสัย แต่บอกไว้เลยว่ามันทำได้จริง ๆ อย่าง ลอเรน สาวอเมริกัน อายุ 23 ปีที่หันมาใช้ชีวิตแบบ Zero Waste อย่างเต็มตัวเป็นเวลา 2 ปีแล้ว ผลที่ได้ก็คือขยะต่าง ๆ ที่ไม่สามารถนำกลับไปใช้ใหม่ได้ (และต้องไปจบลงที่กองขยะขนาดใหญ่) นั้นมีจำนวนน้อยมาก แค่หนึ่งขวดโหลเท่านั้นเอง!!

คนที่กำลังสนใจในแนวคิดการใช้ชีวิตแบบ Zero Waste เมื่อได้รู้ถึงความหมายจริง ๆ ของ Zero Waste แล้วอาจจะถอดใจกันไปบ้าง แต่ใจความสำคัญของหลักการนี้คือการที่เราตระหนักรู้ถึงปัญหาขยะ และมีความตั้งใจที่จะลดขยะเหล่านั้นต่างหาก เราค่อย ๆ เริ่มทำไปทีละอย่างตั้งแต่การใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก การใช้กล่องใส่อาหารแทนกล่องโฟม หรือการพกแก้วกาแฟของตัวเองก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้วค่ะ

 

ที่มา – สถานการณ์ปัญหาขยะในประเทศไทยHow To Fit Two Years Of Trash In A Mason Jar | shift | msnbc

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save