เฉลย 5 โจทย์ปัญหาการบวกและการลบโดย 'จารย์แซม ผู้เชี่ยวชาญด้านการบวกลบเลขของ MangoZero

Writer : Sam Ponsan

: 19 กันยายน 2561

หลังจากที่มีการแชร์โจทย์การบ้านของเด็กนักเรียนชั้นประถมที่คุณครูให้โจทย์เกี่ยวกับการบวกลบเลขแล้วให้เด็กแก้ ปรากฎว่ามีความเข้าใจผิดเกิดขึ้นเกี่ยวกับการเฉลยซึ่งเราจะยังไม่บอกว่าครูเฉลยผิด หรือเด็กทำการบ้านผิด

แต่เราจะให้ ‘จารย์แซม ผู้เชี่ยวชาญด้านตัวเลขของ MangoZero ที่มีประสบการณ์บวกเลขไม่เคยผิดมาตลอด 12 ปี (เพราะใช้เครื่องคิดเลข…ถุ้ย ไม่ใช้!) มาไขโจทย์ที่โหดหินครั้งนี้ จะได้รู้ว่าความจริงที่มีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นคืออะไร มา!

โจทย์ข้อที่ 1 

จอยเก็บมะม่วงได้ 12 ผล โจ้เก็บมะม่วงได้มากกว่าจอย 8 ผล  – โจ้เก็บมะม่วงได้กี่ผล?

วิเคราะห์คำถาม : โจทย์ข้อนี้ต้องการให้หาผลลัพธ์ว่า ‘โจ้’ เก็บมะม่วงได้ทั้งหมดกี่ผล นั่นหมายความว่าเราต้อง ‘รวมมะม่วงทั้งหมดที่โจ้เก็บได้’ ก็ต้องไปดูว่าโจ้เก็บได้เท่าไหร่จากส่วนต่างที่โจทย์บอกว่าโจ้ เก็บมะม่วงได้มากกว่าจอยแค่ไหน

เฉลย : ในเมื่อโจทย์ถามว่า ‘โจ้เก็บมะม่วงได้กี่ผล?’ เราก็ต้องเอามะม่วง 12 ผลของจอย ไปบวกมะม่วงส่วนต่างที่โจ้เก็บได้ ‘มากว่า’ จอยซึ่งก็คือ 8 มาบวกกัน โจทย์จึงออกมาเป็น 12 + 8 = 20 ผลจ้า โจทย์ข้อนี้ง่ายมากไม่ซับซ้อนใดๆ

โจทย์ข้อที่ 2 

ลุงตุ่ เอ้ย! ลุงมีส้มโอ 16 ผล มีฝรั่งมากกว่าส้มโอ 4 ผล – ลุงมีฝรั่งกี่ผล?

วิเคราะห์คำถาม : โจทย์ให้หา ‘จำนวนฝรั่งทั้งหมด’ ของลุง ซึ่งฝรั่งมี ‘จำนวนมากกว่าส้มโอ’ ดังนั้นโจทย์ข้อนี้ก็ง่ายมากๆ นั่นคือเอาจำนวนส้มโอ ที่ลุงมีตั้งผล แล้วมาดูว่าโจทย์บอกว่าฝรั่งของลุงนั้น ‘มีมากกว่าส้มโอ’ เท่าไหร่ เอาส่วนต่างนั้นมาบวกกัน

เฉลย : เอาส้มโอ จำนวน 16 ผลมาตั้ง แล้วบวกส่วนต่างของฝรั่งนั้นคือ 4 ผล คำตอบก็คือ ลุงมีฝรั่งทั้งหมด 20 ผล ขณะที่ลุงมีส้มโอแค่ 16 ผลนั่นเอง

โจทย์ข้อที่ 3

 ขุนปลูกกระเพา 3 ต้น ปลูกพริกมากกว่ากระเพรา 13 ต้น – ขุนปลูกพริกกี่ต้น?

วิเคราะห์คำถาม : โจทย์ข้อนี้ถามหาจำนวนทั้งหมดของพริกที่มี แน่นอนว่าเป็นโจทย์ที่ต้องเอาไปบวก อีกเช่นกัน เพราะถ้าเขาถาม ‘จำนวนทั้งหมดของพริกที่ปลูก’ แล้วจะเอาไปลบกันเพื่ออะไร ไม่ได้ถามหาส่วนต่าง

เฉลย : พริกของขุนมีทั้งหมด 16 ต้น โดยวิธีคิดของโจทย์ข้อนี้คือ เอาจำนวนกระเพราะที่มี 3 ต้น บวกกับจำนวนพริกที่โจทย์บอกว่า ‘มากกว่ากระเพราะ’ อยู่ 13 ต้นนั่นเอง

โจทย์ข้อที่ 4

ใบบัวมีแตงกว่า 17 ผล มีแตงร้านมากกว่าแตงกว่า 2 ผล – ใบบัวมีแตงร้านกี่ผล?

วิเคราะห์คำถาม : คำถามข้อนี้ก็เป็นการ ‘บวก’ เพราะเขาถามหาจำนวนทั้งหมดของแตงร้าน จากโจทย์ก็ให้มาว่าแตงกวามีอยู่ 17 ผลนะ แต่แตงร้านมีมากกว่า 2  ผล ดังนั้นถ้าใครเอาตัวเลขไปลบกันเท่ากับว่าแตงร้านจะมีแค่ 15 ลูก ซึ่ง ‘น้อยกว่า’ จำนวนของแตงกวาแน่นอน หากใครตอบที่ตอบว่ามีแตงร้าน 15 ผลไง นั่นแปลว่าขัดแย้งกับโจทย์เพราะโจทย์ก็ถามว่า “มีแตงร้านมากกว่าแตงกว่ากี่ผล”

เฉลย : ข้อนี้อาจารย์ตอบอย่างไม่ลังเลเลยว่า ใบบัวมีแตงร้าน 19 ผล!

โจทย์ข้อที่ 5

พลอยมีขนมทั้งหมดกี่ชิ้น? – ถ้าแบ่งให้น้อง 7 ชิ้นแล้วเหลืออยู่ 11 ชิ้น

วิเคราะห์คำถาม : โจทย์ข้อนี้พยายามที่จะหลอกพวกเราโดยคือที่การถามหาจำนวนก่อน ซึ่งใครที่เพิ่งตื่นอาจจะกำลังงงๆ ว่าเฮ้ย เดี๋ยวยังไงนะ แต่ถ้าแกะโจทย์ออกมา ก็เหมือนกับทุกข้อ เพราะโจทย์ข้อนี้ถามหาจำนวนขนมทั้งหมดที่มีก่อนจะแบ่งน้องไป ดังนั้นก็ต้องเอาเลขทั้งสองจำนวนไปบวกกันถูกต้องไหมครับเด็กๆ

เฉลย : เมื่อถามหาจำนวนของขนมทั้งหมดที่เคยมีก็ต้องไปดูว่าตอนนี้ขนมที่เหลืออยู่คือเท่าไหร่ ตอนนี้พลอยเหลือขนม 11 ชิ้นหลังจากแบ่งให้น้องไปแล้ว 7 ชิ้น แต่ถ้ายังไม่แบ่งขนมให้น้องเลย ใช้ Time Stone ย้อนเวลากลับไป พลอยจะมีขนมอยู่ทั้งสิ้น 18 ชิ้นยังไงละ

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save