category ดูแลสุขภาพรูปแบบไหน ? ถึงจะดีต่อหมวดหมู่เลือดของคุณ

Writer : Noonfitfat

: 12 ตุลาคม 2561

ถ้าพูดถึงเรื่องสุขภาพแล้วสิ่งแรกที่ทุกคนเข้าใจคือต้องออกกำลังกายและกินอาหารที่ดี มีประโยชน์ แต่มักจะมองข้ามความสำคัญแต่ละกรุ๊ปเลือด นักวิทยาศาสตร์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้วิจัยออกมาว่า การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดของตนที่มีความโยงกัน จะลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคและทำให้ร่างกายได้สมดุลไม่เสริมโทรมเร็วเกินวัยอันควร ได้ฟังแบบนี้แล้วจะมัวรออะไรล่ะ เริ่มต้นดูแลตัวเองกัน

การดูแลสุขภาพแบบคนกรุ๊ปเลือด A

ชาวกรุ๊ป A เป็นสายกินผัก

คนกรุ๊ปเลือดเอเหมาะแก่การเลือดรับประทานอาหารประเภทมังสวิรัติ และอาหารจำพวกโปรตีนจากถั่วเหลือง เต้าหู้ ปลา ผัก-ผลไม้ ธัญพืช สำหรับอาหารประเภทเนื้อสัตว์เราทานได้บ้าง แต่เลือกเป็นเนื้อไก่จะดีที่สุด เพราะในกระเพาะคนกรุ๊ปเอมีระบบย่อยอาหารน้อย ทำให้ย่อยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ยาก

ความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค

คนกรุ๊ปเลือดเอ มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรงมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ความอ้วนไปจนถึงความเจ็บป่วยเล็กๆน้อยๆ เช่น ไข้หวัด หอบหืด ภูมิแพ้ เป็นต้น สาเหตุของร้อนก็คือการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม เช่น รับประทานเนื้อสัตว์มากเกินไป จึงทำให้เกิดการสะสมของสารพิษ เพราะระบบการย่อยทำงานได้ลำบากกับการย่อยเนื้อสัตว์ หรือกินถั่วบางชนิดเข้าไปซึ่งทำให้ขัดขวางการผลิตอินซูลินจึงเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ส่วนปัญหาเรื่องภูมิแพ้หอบหืด ก็เป็นเพราะรับประทานอาหารจำพวกนมเนยมากเกินความต้องการของร่างกาย

อาหารที่เหมาะกับคุณเอ 

จำพวกพืชผักใบเขียวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายผลไม้ควรเลือกทานตระกูลเบอร์รีช่วยให้กรดในกระเพาะอาหารสมดุล อาหารจำพวก นม เนย ไข่อาจไม่เหมาะมากเนื่่องจากทำให้ระบบเมตาบอลิซึมทำงานช้าลงทำให้อ้วนง่ายขึ้น

การออกกำลังกายที่เหมาะกันคนกรุ๊ปเอ

คือ การออกกำลังกายที่ใช้แรงไม่มาก ให้สอดคล้องการอาหารการกิน เช่น โยคะ ไทเก๊ก ว่ายน้ำ แอโรบิค ปั่นจักรยานบนทางเรียบ

การดูแลสุขภาพแบบคนกรุ๊ปเลือด B

ชาวกรุ๊ป B รักการกิน

ชาวกรุ๊ปบีมีระบบการย่อยอาหารที่ทำงานได้ดีทำให้ชาวกรุ๊ปเลือดนี้มีรูปร่างค่อนข้างสมส่วน แต่ก็ไม่ได้มีไปซะทุกเพราะมีภูมิคุ้มกันที่่อ่อนแอ ควรรับประทานที่มีประโยชน์เพื่อขับสารพิษ

ความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค 

เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ หรือโรคร้ายแรงอื่นๆ เนื่องจากคนกรุ๊ปเลือดบีมีระบบการสร้างภูมิคุ้มกันที่ค่อนข้างอ่อนแอ หากรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมกับร่างกายเข้าไปก็อาจเกิดการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้

อาหารที่เหมาะกับกรุ๊ป B

คนกรุ๊ปบีสามารถทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมและเนยได้ แต่ระบบการย่อยอาหารกรุ๊ปบีไม่เหมาะแก่อาหารจำพวกถั่วเหลือง เนื่องจากคนกรุ๊ปบีติดเชื้อไวรัสจากถั่วได้ง่าย และในสัตว์ปีก เช่น เนื้อไก่ เนื้อเป็ด และเนื้อหมู เพราะจะทำให้เลือดข้นเหนียว ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นเลือดอุดตัน

การออกกำลังกายที่เหมาะกับกรุ๊ป B

คนกรุ๊ปบีเหมาะแก่การออกกำลังกายที่ใช้แรงระดังนึง เช่น การปั่นจักรยาน การฝึกศิลปะป้องกันตัว การว่ายน้ำ การตีเทนนิส เป็นต้น โดยออกกำลังกาย 4 วันต่อสัปดาห์ 60 นาทีเป็นอย่างน้อย หรือมากกว่านี้ได้ตามความเหมาะสม

การดูแลสุขธภาพแบบคนกรุ๊ป AB

ชาวกรุ๊ป AB  ประสบปัญหาเรื่องระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายไม่มีประสิทธิภาพดีนัก หากไม่ใส่ใจเรื่องอาหารและการออกกำลังกายก็มีสิทธิ์อ้วนได้เช่นกันน

ความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค

โรคที่พบบ่อยๆ ในเหล่าคนกรุ๊ปเลือดนี้ คือ  โรคภูมิแพ้ แผลอักเสบเรื้อรัง และโรคร้ายบางอย่าง อาทิ เช่น โรคมะเร็ง โรงหัวใจ สาเหตุมาจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายตอบสนองต่อสิ่งเร้ามากเกินพอดี การรับประทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดจะสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายได้มากขึ้น

อาหารที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือด AB

ชาวกรุ๊ปเลือดนี้สามารถทานผักได้หลากหลาย ยกเว้น ข้าวโพด มะกอกดำ อะโวคาโด และเห็ดชิตาเกะ
และจำพวกผลไม้ที่เหมาะกับกรุ๊ปนี้ เช่น องุ่น ลูกพลัม เบอร์รี่ มะเดื่อฝรั่งสำหรับเนื้อสัตว์นั้นควรเลือกรับประทานเนื้อปลาทะเล
เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน ปลาทูน่า จะดีที่สุดสำหรับคนกรุ๊ปเลือดเอบี

การออกกำลังในแบบของชาว AB

สำหรับคนกรุ๊ปนี้เหมาะสำหรับการออกกำลังกายแบบหนักปานกลาง แต่ควรทำให้สม่ำเสมออย่างน้อย 3-4 วันต่อสัปดาห์ โดยใช้เวลา 45-60 นาที แนะนำให้ทำอย่างสม่ำเสมอ

การดูแลสุขภาพแบบคนกรุ๊ป O

ชาวกรุ๊ป O ชอบกินเนื้อสัตว์

ชาวกรุ๊ปโอ ชั่งน่าอิจฉา จะชอบกินเนื้อสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งเป็นเหตุผลให้คนกรุ๊ปโอด้วยการชอบรับประทานเนื้อสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ เนื่องจากมีระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดี เพราะมีกรดไฮโดรคลอริคในกระเพาะอาหารสูง เหมาะแก่การย่อยอาหารจำพวกเนื้อสัตว์เป็นอย่างยิ่ง

ความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค

ระบบการทำงานในกรุ๊ปโอเกี่ยวเนื่องกันกับต่อมไทรอยด์ หากทำงานมากเกินจนผิดปกติจะทำให้รูปร่างผอมแห้ง น้อยมากเกินไปน้ำหนักตัวก็ขึ้นมา จากเดิมใได้

อาหารที่เหมาะกับกรุ๊ป O

คนกรุ๊ปเลือดโอมักจะมีปัญหาเรื่องระดับฮอร์โมนไทรอยด์ไม่ดี ควรลดอหารจำพวกแป้งลง เพราะอาจอ้วนได้ง่ายขึ้นและเมื่อต้องกินเนื้อมาก ก็ต้องกินผักให้มากได้เท่ากับเนื้อที่กินไป ไม่ให้ร่างกายเสียสมดุลจนเกิดโรค

การออกกำลังกายที่เหมาะกับกรุ๊ป O

สุขภาพร่างกายชาวกรุ๊ปโอนี้มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงมาก เทียบได้คล้ายกับนักกีฬาเลยทีเดียว จึงทำให้รูปร่างดูสมส่วน ระบบเผาผลาญพลังงานมีประสิทธิภาพ มีระบบย่อยอาหารที่ดีเพราะมีกรดไฮโดรคลอริคในกระเพาะอาหารสูง ดังนั้นคนกรุ๊ปเลือดโอจึง ไม่ค่อยมีโรคภัยไข้เจ็บ แต่หากกินผิดสุขลักษณะ ก็อาจทำให้ประสบปัญหากับรูปร่างหนักได้เหมือนกัน เป็นปัญหาเรื่องที่ลึกแต่เราก็ปรับและแก้ไขได้จากการกินอาหารที่ดีที่สุดต่อตัวเอง

 

 

 

 

Writer Profile : Noonfitfat
เด็กเด๋อๆด๋าๆ ไฮเปอร์ ใช้ชีวิตเต็มตลอดเวลา รักการดูหนัง ฟังเพลง ออกกำลังกาย และที่ขาดไม่ได้คือ กินเป็นชีวิตจิตใจ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save