category เจาะลึก ไข่มุกในชานม เคี้ยวหนึบๆ เพลินๆ รู้ไหมทำมาจากอะไร

Writer : Kreenp

: 29 กรกฏาคม 2560

what-the-boba-is2

อากาศร้อนๆ เมืองไทยไม่ว่าจะเวลาไหนเครื่องดื่มเย็นๆ มักเป็นคำตอบให้ทุกช่วงเวลาของวัน ส่วนถ้าถามว่าเครื่องดื่มสุดฮิตที่ติดใจใครหลายๆคน คงหนีไม่พ้น “ชานมไข่มุก” ที่เราเคี้ยวกินหนุบหนับทุกพักเที่ยง ลองมาเจาะลึกทำความรู้จักข้อมูลของเจ้าไข่มุกกันหน่อย ทั้งทางด้านโภชนาการและอื่นๆ จะได้เป็นข้อมูลเอาไว้เวลาบริโภคจะได้เป็นความรู้รอบตัวกัน

via GIPHY

ชานมไข่มุกเครื่องดื่มยอดฮิตสัญชาติไต้หวัน กำเนิดขึ้นตั้งแต่ปี 1989 เรียกอีกชื่อว่า Boba Milk Tea ซึ่งคำว่า Boba ผันมาจากคำว่า Bubble ซึ่งในภาษาจีน bōbà (波霸) แปลว่า ขนาดใหญ่ เคี้ยวหนึบ

โดยเจ้าไข่มุกนี้ทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง โดยส่วนมากจะใส่ประมาณ 1 ใน 4  ของเครื่องดื่มซึ่งคำนวนพลังงานคร่าวๆ แล้วจะให้พลังงาน 136 แคลอรี่ ใครคิดจะใส่เจ้าไข่มุกนี้ไปในเครื่องดื่มก็ลองคำนวณกันด้วยนะ

what-the-boba-is1

สำหรับใครอยากทำทานเองจะได้คุมปริมาณน้ำตาลและมั่นใจด้านความสะอาดเรามีวิธีทำชานมไข่มุกสำเร็จรูปมาฝากกันด้วย

1. ต้มน้ำเปล่า 2 ลิตรด้วยไฟปานกลางจนเดือด

2. ใส่เม็ดไข่มุก 250 กรัม ลงต้มในน้ำเดือด หมั่นคนตลอดเวลา 30 นาที

3. หลังจากต้มครบ 30 นาที ปิดไฟและปิดฝาหม้อพักไว้อีก 30 นาที

4. เทเม็ดไข่มุกที่พักไว้ใส่กระชอน ล้างผ่านน้ำสะอาดจนเมือกที่ติดเม็ดไข่มุกออกหมด

5. เทเม็ดไข่มุกใส่ภาชนะ เติมน้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวงคนจนน้ำตาลทรายละลายจึงนำไปใช้ หรือจะเปลี่ยนน้ำตาลทรายเป็นน้ำเชื่อมอื่น ๆ ตามชอบก็ได้ เช่น น้ำผึ้ง คาราเมล น้ำแดง

ในการต้มไข่มุกไม่ว่าจะทานเอง หรือขาย หลังจากต้มไข่มุกเสร็จแล้วไข่มุกที่สุกแล้วจะมีอายุ 8-10 ชั่วโมง  ดังนั้นเมื่อขายไม่หมดหรือทานไม่หมดควรทิ้งไปเลย ไม่งั้นไข่มุกจะอืดไม่อร่อยเอา

และที่สำคัญคือเวลาดูดไข่มุกขึ้นมาอย่ารีบกลืนให้เคี้ยวให้ละเอียดก่อนด้วยเพราะอาจเกิดปัญหาไข่มุกติดค้างในระบบทางเดินหายใจได้

รู้วิธีทำไข่มุกแล้วก็ต้องมีชานมมากินคู่กันให้ฟินสุดๆ -> ชาไทยผงปรุงสำเร็จสำหรับชงชานมไข่มุก

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save