category ประวัติ “ชานมไข่มุก” มารู้จักบุคคลที่ทำให้เราเจอเครื่องดื่มที่มาเติมเต็มชีวิตของเรา

Writer : Kreenp

: 27 กันยายน 2561

เดินไปที่ไหนๆ เป็นต้องเห็น คนถือแก้วพลาสติกฝาซีล และหลอดอันใหญ่ กับปากที่เคี้ยวหนุบหนับ

คงปฏิเสธกับความฮิตของ “ชานมไข่มุก” ที่ขอยกให้เป็นเครื่องดื่มแห่งชีวิตตอนนี้ เพราะ ชานมไข่มุกจะเยียวยาทุกสิ่ง ทั้งหวาน เคี้ยวเพลิน เข้มข้น ทั้งแก้เครียด, แก้หิว, แก้ร้อน เรียกได้ว่าเป็นทุกอย่างจริงๆ เราจึงขอพาไปรู้จักบุคคลสำคัญที่เราอยากขอบพระคุณอย่างสูง ผู้ที่คิดค้นชานมไข่มุกนี้ขึ้นมา นั่นก็ครืออออออ …..

 

เมื่อราวๆ ปี 1980 ที่เมือง Taichung ประเทศไต้หวัน ระหว่างการประชุม ของร้านชา “ชุนฉุ่ยถัง” (Chun Shui Tang Teahouse) ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ คุณ หลินชิ่วฮุย (Lin Hsiu Hui) เกิดเบื่อๆ และนึกสนุกขึ้นมา โดยการผสมขนม Fen Yuan ลงไปใน ชาอัสสัมเย็นของเทอ พอเธอชิมและแบ่งให้ผู้ร่วมประชุมได้ลองก็ค้นพบว่ามันอร่อยและน่าสนใจมาก จึงได้นำไปขายที่ร้าน “ชุนฉุ่ยถัง”

นับแต่นั้นมา ชานมไข่มุกก็กลายเป็นเมนูยอดฮิตของทางร้าน จนผ่านมากว่า 20 ปีแล้ว โดยรายได้ของทางร้านกว่า 80% ก็มาจากเจ้าชานมไข่มุกเองนี่แหละ

ต่างประเทศ เรียกชานมไข่มุกกันว่ายังไงบ้าง ? 

  • Tapioca Tea
  • Boba Nai Cha
  • Zhen Zhou Nai
  • Pearl Shake
  • Momi Milk Tea

คำว่าไข่มุก (Bubble) ไม่ได้มาจากเจ้าท้อปปิ้งแสนหวานอร่อย แต่หมายถึงเวลาชงชานมและต้องเขย่าให้เข้ากันจนเกิดฟองอากาศลอยอยู่ด้านบนนั่นเอง

ถึงจะชอบกันขนาดไหนกับความหนึบหนับและรสชาติหอมหวานที่แสนเข้าก๊นเข้ากัน ของชานมไข่มุก ที่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมืองจนมีมาให้ลองไม่หยุดหย่อน ก็ต้องทานแต่พอดีเพราะแคลอรีของเจ้าไข่มุกและชานมที่รวมกันนั้นมากโขอยู่ ทานแต่พอดีกันด้วยนะทุกคน

ขอบคุณที่มา : AbsolutelyFabulous, VoiceTV, Narobolmook, Cosmo.PH, Edition.CNN

รู้ที่มาก็เรียกได้ว่าแทบจะเป็นแฟนพันธุ์แท้ชานมไข่มุกแล้ว ถ้าอยากทำกินเองก็ทำได้ไม่ยาก แค่มีชาสำหรับชงชานมไข่มุก! -> ชาไทยผงปรุงสำเร็จสำหรับชงชานมไข่มุก

 

 

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save