eşya depolama istanbul eşya depolama

หมอบุญเป็นใคร ทำไมถึงเกิดเหตุการณ์ #saveหมอบุญ ?

Writer : jazziishappy

: 15 กรกฏาคม 2564

‘หมอบุญ’ หรือ ‘นพ.บุญ วนาสิน’ หนึ่งในภาคเอกชนที่เข้ามาขับเคลื่อนการนำเข้าวัคซีนทางเลือกชนิด mRNA  เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย นับเป็นตัวละครสำคัญที่ออกมาเปิดไพ่ปริศนาเรื่องการวัคซีนโควิด-19 ในหลายประเด็น ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา

จนล่าสุดมีข่าว องค์การเภสัชกรรม (อภ.) แจ้งความ ‘หมอบุญ’ ในข้อหาหมิ่นประมาท ปมราคานำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา จากข่าวนี้ก็ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายจากชาวเน็ต เกิด #saveหมอบุญ ติดเทรนด์ทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2564 นี้เอง

ถ้าจะเล่าถึงประวัติและธุรกิจของหมอบุญให้พอรู้จักกันนั้น หมอบุญ หรือ นพ.บุญ วนาสิน วัย 82 ปีคนนี้ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัทธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG ประกอบธุรกิจรักษาพยาบาล รับจ้างบริหารจัดการธุรกิจโรงพยาบาลครบวงจร 

 

THG ประกอบธุรกิจอะไรบ้าง ? 

ตามข้อมูลจากเว็บไซต์โรงพยาบาลธนบุรี ระบุว่า บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) มีการดำเนินธุรกิจที่ครอบคลุมด้านการแพทย์อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น 

ธุรกิจรักษาพยาบาลในประเทศไทย เปิดโรงพยาบาลเอกชน 5 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลธนบุรี โรงพยาบาลธนบุรี 2 โรงพยาบาลราษฎร์ยินดี โรงพยาบาลอุบลรักษ์ และโรงพยาบาลสิริเวช-จันทบุรี 

รวมถึงธุรกิจรับจ้างเหมาบริหารทางการแพทย์ในโรงพยาบาล และศูนย์แพทย์ชุมชน ได้แก่ โรงพยาบาลเมืองพัทยา และโรงพยาบาลองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต และศูนย์แพทย์ชุมชนนานาชาติเกาะล้าน พร้อมบริหารธุรกิจศูนย์แพทย์เฉพาะทางรับจ้างบริหารศูนย์หัวใจให้แก่สถานพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชนอีกทั้งยังเปิดธุรกิจรักษาพยาบาลที่ต่างประเทศ ในชื่อ Weihai Thonburi Healthcare Investment Company Limited เปิดโรงพยาบาลขนาด 200 เตียงที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน

รวมไปถึงกลุ่มธุรกิจ Healthcare Solution Provider ต่าง ๆ

ทั้งด้าน Home Healthcare ใบริการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ เวชศาสตร์ฟื้นฟูแก่ผู้ป่วยที่บ้าน, จำหน่ายเครื่องมือและอุปกรณ์ทันตกรรม รวมถึงมีร้านจำหน่ายยา ภายใต้แบรนด์ Apex Health Care ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

นอกจากนี้ยังมีโครงการโรงพยาบาล ศูนย์พักฟื้น ธนบุรี และโครงการเมดิคอลซิตี้ รังสิต ศูนย์บริการการแพทย์ครบวงจร (Healthcare Mixed Used Development) ที่มีทั้งโรงพยาบาล, ศูนย์จำหน่ายอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ รวมไปถึงสินค้าเพื่อสุขภาพ และมีบ้านพักผู้สูงอายุ ที่พักฟื้นสำหรับผู้ป่วย รวมอยู่ในพื้นที่เดียวกันอีกด้วย

 

ส่วน ‘หมอบุญ’ จะมีบทบาทในขับเคลื่อนการนำเข้าวัคซีนอย่างไร

หลายคนคงได้เห็นชื่อของหมอบุญผ่านข่าวกันมาบ้าง วันนี้จะขอยกตัวอย่างสรุปข่าวสั้น ๆ ดังนี้

-เม.ย. 64 ร่วมกลุ่ม 40 บริษัทเอกชน ตั้งคณะทำงานขึ้นเป็นพิเศษเพื่อจัดหาวัคซีนทางเลือก โดย THG ทำหน้าที่ติดต่อกับผู้ผลิตวัคซีนทั้ง 3 บริษัท เช่น Moderna, Pfizer ฯลฯ 

-2 ก.ค. 64 เผยเหตุผลความล่าช้าของการนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา และไฟเซอร์ผ่านรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” โดยได้ยกหูต่อสายตรงไปทาง บริษัทผู้ผลิต ได้คำตอบว่า ‘ไทยยังไม่ยอมเซ็นสัญญา’ ทำให้ทางหน่วยงานสาธารณสุขที่เกี่ยวข้องต้องออกมาชี้แจงไทม์ไลน์และเหตุผลการสั่งซื้อล่าช้ากันยกใหญ่

-5 ก.ค. 2564 ให้สัมภาษณ์ถึงประสิทธิภาพวัคซีน ‘ซิโนแวค’ ว่าไม่สามารถป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ในประเทศได้แล้ว พร้อมทั้งแชร์เคส บุคลากรในเครือ รพ.ธนบุรี ติดเชื้ออาการหนักเข้าไอซียู ทั้งที่ฉีดซิโนแวคไปแล้ว 2 เข็ม ผ่านรายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand

-12 ก.ค. 64 ประกาศร่วมมือกับหน่วยงานรัฐ สั่งซื้อวัคซีนชนิด mRNA ของ BioNTech ประเทศเยอรมัน และ Novavax ของสหรัฐอเมริกา

-13 ก.ค. 64 ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand เรื่องปมราคาส่วนต่างนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา

-14 ก.ค. 64 ตอบโต้กรณีองค์การเภสัชกรรม (อภ.) แถลงแจ้งความเอาผิดข้อหาหมิ่นประมาท ว่า “หากฟ้องผลจะเป็นเรื่องที่ดี เพราะเอกสารการจัดซื้อต่าง ๆ จะได้ถูกเปิดเผยกลางศาล ฯลฯ” จุดเริ่มต้น #saveหมอบุญ ทั่วโซเชียล

-15 ก.ค. 64 ให้สัมภาษณ์กับ BBC Thai ว่าจะมีการเซ็นสัญญากับ BioNTech ประเทศเยอรมนี นำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส โดยจะมีหน่วยงานรัฐที่มีสิทธินำเข้าวัคซีนร่วมลงนามด้วย ส่งผลให้เช้าวันนี้ หุ้นของ THG เปิดตลาดบวกถึง 12.6% เลยทีเดียว

ล่าสุดบ่ายนี้ หมอบุญได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ผ่านไทยรัฐทีวีว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างอ่านสัญญา ยังไม่มีการเซ็นเกิดขึ้น หากมีการเซ็นสัญญาวันไหนจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง จากนี้คงต้องรอติดตามกันต่อไป

ขอบคุณภาพ : www.thg.co.th
ขอบคุณข้อมูล :

https://www.thonburihospital.com/thg
https://bit.ly/2UdWHvh
https://workpointtoday.com/pfizer05072021/
https://twitter.com/SPRiNGNEWS_TH/status/1415240651868835849/photo/1
https://thestandard.co/boon-wanasin-finding-alternative-vaccine/
https://www.bbc.com/thai/thailand-57836972
https://www.matichon.co.th/politics/news_2828616
https://www.youtube.com/watch?v=WZVKnndHY98
https://www.thairath.co.th/news/local/2140491
https://twitter.com/Thairath_TV/status/1415623676943343618

 

TAG :
Writer Profile : jazziishappy
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post