ระวัง! คำต้องห้ามในสนามบิน-เครื่องบิน พูดเล่นหยอกๆ เสี่ยงจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท

Writer : bobbidi boo

: 26 เมษายน 2566

✈️ จากกรณีที่เป็นเรื่องร้อนในโลกออนไลน์ เมื่อช่องเฉลิมศรี ได้โพสต์คลิปวิดีโอท่องเที่ยวกับแก๊งเพื่อน โดยช่วงหนึ่ง ขณะที่กำลังอยู่ในสนามบินนัท นิสามณีบิวตี้บล็อกเกอร์ยูทูบเบอร์ชื่อดัง ได้พูดคำว่าอยากกินก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาระเบิดออกมา

คำว่า ระเบิด ถือเป็นคำต้องห้ามพูดในสนามบิน เพื่อนๆ ร่วมทริปพยายามห้ามปราม แต่ก็ไม่เป็นผล ยังคงมีการพูดล้อเล่นกันต่อไป ซึ่งตอนนี้คลิปที่มีประเด็นดังกล่าวได้มีการตัดต่อและอัปโหลดใหม่เป็นที่เรียบร้อย

ทั้งนี้สนามบินเป็นจุดรวมของการเดินทางทั้งในและนอกประเทศเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรมหรือการก่อการร้ายที่สะเทือนความมั่นคงของประเทศชาติได้จึงจำเป็นต้องเข้มงวดเรื่องความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ

การพูดหยอกล้อรุนแรง ส่งสารที่เป็นความเท็จ อาจจะทำให้เกิดความตื่นตระหนก มีเหตุให้เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องตรวจสอบความปลอดภัยอีกครั้ง ทำให้เที่ยวบินล่าช้า รวมถึงผู้กระทำความผิดยังอาจถูกสอบสวน รวมทั้งดำเนินคดีตามกฎหมายได

ตามมาตรา 22 พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ..2558 ระบุว่า ผู้ใดที่แจ้งข้อความหรือข่าวสารซึ่งรู้อยู่แล้วว่าเป็นเท็จ เป็นเหตุให้ผู้ที่อยู่ในอากาศยานตื่นตกใจ จะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

วันนี้ Mango Zero จึงรวบรวมคำและประเด็นต้องห้ามเอาไว้ให้แล้ว ชาวมะม่วงเดินทางท่องเที่ยวไปไหนกันอย่าลืมระมัดระวังด้วยน้า นอกจากจะทำให้คนอื่นกลัวแล้ว เราอาจจะพลาดเที่ยวบินสำคัญได้เลย!  💺

ที่มา : mushroomtravel


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save