สรุปประเด็นหอศิลป์กรุงเทพฯ กรณีถูกตัดงบประมาณจากกทม.

Writer : minn.una

: 26 กันยายน 2561

หลังจากที่วันนี้ได้มีแถลงการณ์ในกรณีการถูกตัดงบประมาณจากกทม. มาแล้ว 2 ปี และผู้อำนวยการยืนยันจะใช้มาตรการรัดเข็มขัด เพื่อให้ยังสามารถเปิดกิจการหอศิลป์ได้อยู่ ล่าสุดเราก็ได้รวบรวบข้อมูลโดยสรุปมาแล้ว ดังนี้

  • ก่อนหน้านี้ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร มีข่าวว่าจะถูกกทม. เข้ามาเป็นผู้บริหารจัดการแทนมูลนิธิหอศิลป์ฯ ทำให้เกิดแคมเปญคัดค้านบน change.org
  • 24 ก.ย. ธิดา ผลิตผลการพิมพ์ บรรณาธิการนิตยสาร Bioscope ได้โพสต์บนเฟซบุ๊กส่วนตัว ใจความว่า ขณะนี้หอศิลป์ฯ ไม่ได้รับงบจาก กทม. มา 2 ปีติด  แต่ผู้บริหารยืนยันว่าไม่ปิด แต่จะใช้มาตรการรัดเข็มขัด ตัดนิทรรศการ ลดกิจกรรม ลดเวลาทำการแทน โดยจะมีแถลงการณ์ในวันที่ 26 ก.ย.
  • ผู้คนในวงการศิลปะ ที่ก่อนหน้านี้เคยตั้งแคมเปญกรณีพิพาทหอศิลป์บน change.org นัดกันสวมใส่ชุดดำในวันแถลงการณ์เพื่อเป็นการไว้อาลัย

  • 26 ก.ย. ปวิตร มหาสารินันทน์ ผู้อำนวยการหอศิลป์ฯ ได้แถลงข่าวเรื่องสถานการณ์งบประมาณที่หอศิลป์ฯ ปัจจุบัน โดยระบุว่า วันนี้หอศิลป์ฯ ได้รับใบแจ้งระงับการใช้น้ำเป็นการชั่วคราว โดยกำหนดปิดประตูน้ำคือ 26 ก.ย. 61
  • ผอ. หอศิลป์ฯ แจ้งว่าเดิมทีหอศิลป์ฯ จะได้รับงบจากกทม. ประมาณปีละ 40-45 ล้านบาท  แต่นับตั้งแต่ ต.ค. 60 ยังคงไม่ได้รับงบประมาณ เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการเบิกจ่าย โดยหากยังเป็นเช่นนี้ รายได้จากมูลนิธิฯ อาจทำให้ดำเนินกิจการไปได้ถึงประมาณกลางปีหน้าเท่านั้น
  • ผอ. หอศิลป์ฯ ยังคงยืนยันว่า จะเปิดให้บริการหอศิลป์ต่อไปให้ได้นานที่สุด โดยแนวทางลดค่าใช้จ่ายที่กำลังพิจารณาในเบื้องต้น คือ การปรับลดเวลาให้บริการ จาก 10.00 น. ถึง 21.00 น. เป็น 11.00 น. ถึง 20.00 น.
  • กลุ่มศิลปินกราฟฟิตี้-สตรีทอาร์ท ได้แก่ Alex Face, Mue Bon, Gong, Kanet, Goh-M แสดงจุดยืนถึงกรณีดังกล่าวว่า จะไม่ขอรับงานศิลปะทุกประเภทจากหน่วยงานสังกัดกรุงเทพมหานคร นับตั้งแต่ตอนนี้ไปจนกว่าผู้ว่ากทม. คนปัจจุบันจะพ้นจากตำแหน่ง

  • พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ากทม. ได้แจ้งทางเฟซบุ๊ก กรณีการเข้าไปบริหารจัดการหอศิลป์ของกทม. ว่า ได้สรุปไปเมื่อหลายเดือนก่อนว่าจะไม่มีการเข้าไปบริหารกิจการหอศิลป์ เนื่องจากไม่ใช่ความต้องการของประชาชน
  • ในกรณีการให้งบประมาณหอศิลป์ ผู้ว่ากทม. แจ้งว่า ได้พยายามของบประมาณแล้วถึง 3 ครั้ง แต่ยังคงไม่ได้รับการอนุมัติจากสภาฯ เนื่องจากได้รับข้อทักท้วงในประเด็นด้านกฎหมาย โดยหากหอศิลป์ฯ ต้องการงบอุดหนุนจากกทม. ก็จำเป็นต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ที่มา : ผู้จัดการ, สปริงนิวส์, ประชาไทย, workpoint news

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
8 คน 8 ความรู้สึกกับหอศิลป์ แลนด์มาร์คศิลปะวัฒนธรรมใจกลางเมือง

8 คน 8 ความรู้สึกกับหอศิลป์ แลนด์มาร์คศิลปะวัฒนธรรมใจกลางเมือง

รอฟังแถลงข่าว 26 ก.ย. นี้ กรณีวิกฤติหอศิลป์กรุงเทพฯ ผู้บริหารยืนยัน ยังไม่ปิดทำการ

เปิดจองแล้ว! สูจิบัตรนิทรรศการ 'ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ รัชกาลที่ 9' รวม 200 ภาพถ่ายที่ไม่เคยเผยแพร่

คุณอยากถามอะไร 'เต๋อ - นวพล' และ BNK48 เกี่ยวกับ BNK : 48 Girls Don't Cry

"เอ็มโพเรียม" เล่นใหญ่  ขนทัพแบรนด์ไทยดีไซน์เนอร์ จัด “ART DIALOGUE” ศิลปินแห่งการใช้ชีวิต

"แกร็บไบค์" ไม่เลิกวิ่ง แม้ผิด กม. ชวนวินมอเตอร์ไซค์ทดลองระบบ งัดโปรโมชั่นเพียบ วิน-วินทั้งคู่

Starbucks DRAFT สัมผัสความนุ่มและสดชื่น รสชาติเต็มๆ แบบไม่ต้องพึ่งน้ำแข็ง

ชี้เป้า 5 ร้านฝีมือผู้เข้าแข่งขัน

ชี้เป้า 5 ร้านฝีมือผู้เข้าแข่งขัน "มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์" รีบสั่งก่อนคิวยาว

เชียร์บอลแล้วหิว เปิดวาร์ป 15 ร้านอร่อยเดลิเวอรี่เกินเที่ยงคืน

7 เพลงประจำฟุตบอลโลกในตำนาน ที่ติดหูมาจนถึงวันนี้

ไขความ(ไม่)ลับ ต้องผ่านด่านอะไรบ้าง ? ถึงจะได้ชื่อว่า “หน่วยซีล”

6 Insights สุดจริงชีวิตนักศึกษา.. .ใครๆ ก็เคยเป็น!

เดอะมอลล์ กรุ๊ป ประกาศงดใช้ถุงพลาสติก ชวนลูกค้าใช้ถุงผ้าช้อปปิ้ง

พาทัวร์ ALIVE SPACE Co-Working Space ในโชว์รูมโตโยต้า l Wifi ฟรี l ปลั๊กไฟมี l ของกินเพียบ l นั่งทำงานสบาย