category ครั้งแรกของวงการธนาคารไทยเมื่อ KBank ใส่ 'KADE' ปัญญาประดิษฐ์สุดอัจฉริยะใน K PLUS ให้ฉลาดรู้ใจทุกคน

Writer : Sam Ponsan

: 20 มีนาคม 2561

Kbank-Kade-cover-web

ในยุคที่โลกดิจิทัลเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตทุกคน ทุกวงการรวมไปถึงสถาบันการเงินก็ต้องปรับตัว หนึ่งในธนาคารที่ตื่นตัวและปรับปรุงการให้บริการสอดรับกับโลกยุคดิจิทัลและความต้องการของผู้คนที่เติบโตไปตามเทคโนโลยีก็คือธนาคารกสิกรไทย ไล่เรียงมาตั้งแต่ยุค ATM ซิม จนมาถึงโมบายแบงกิ้ง K PLUS ก็ยังพัฒนาไม่หยุด ล่าสุดมีการนำ AI เข้ามาอยู่ในโมบายแบงกิ้งด้วย นับเป็นการพัฒนาที่ล้ำไปอีกขั้น เพราะครั้งนี้ KBank ติดปัญญาประดิษฐ์ที่ชื่อ ‘KADE’ ให้ K PLUS  เพื่อให้โมบายแบงกิ้งนี้ฉลาดขึ้น 

KADE คืออะไร

Kbank-Kade-1

‘KADE’ หรือ ‘เกด’ มีชื่อเต็มๆ ว่า ‘K PLUS AI-Driven Experience’ ปัญญาประดิษฐ์ที่ทีม KBTG พัฒนามาระยะหนึ่งแล้วโดยมี ‘สมคิด จิรานันตรัตน์’ ประธานกสิกร บิซิเนสเทคโนโลยี กรุ๊ป มาเล่าเรื่องนี้ให้เราฟังด้วยตัวเองเพราะค่อนข้างที่จะเป็นเรื่องใหม่มากในไทยกับการใส่ AI เข้าไปในโมบายแบงกิ้ง ไม่ใช่แค่การเติมฟังก์ชั่นลงไปในแอปเฉยๆ แต่เพิ่มสมองเข้าไป การเลือกที่จะนำ AI ใส่ในแอปนั้นทำให้ KBank เข้าใกล้กับคำว่า ‘ธนาคารแห่งอนาคต’ ขึ้นไปอีก สอดรับกับสถิติปัจจุบันของ KBank ที่บอกว่าตอนนี้ธนาคารกสิกรไทย มีการทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัลถึง 80% ของธุรกรรมทั้งหมดก็สะท้อนให้เห็นแล้วว่าตอนนี้โลกหมุนไปทางไหน  

k-plus-e-marketplace-2-new

การเกิดขึ้นของ KADE นั้นเป็นการเพิ่มประสบการณ์ใหม่ของบริการทางการเงินแห่งอนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ถือเป็นก้าวกระโดดจากการให้บริการผ่านช่องทางดิจิทัลที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ไปสู่โลกของบริการทางการเงินที่ฉลาดขึ้นเป็นครั้งแรกของสถาบันการเงินในประเทศไทย ความน่าสนใจของ KADE ก็คือการเก็บทุกข้อมูลทางการเงิน และไลฟ์สไตล์ของลูกค้ามาวิเคราะห์เพื่อหาในสิ่งที่ลูกค้าต้องการจริงๆ แล้วเสนอทางเลือกให้ลูกค้าในเวลาที่ลูกค้าต้องการจริงๆ 

KADE คือผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะที่ช่วยได้ทุกเรื่อง

Kbank-Kade-2

หากเล่าให้เห็นภาพมากขึ้น KADE ก็คือ J.A.R.V.I.S ของโทนี่ สตาร์ค เพียงแต่ยังไม่อัจฉริยะขนาดที่ควบคุมได้ทุกสิ่งหรือเป็นได้ทุกอย่าง แต่ KADE ถูกคิดขึ้นมาเพื่อสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้ารู้สึกเสมือนมีคู่หูอัจฉริยะคอยช่วยคิด และนำเสนอสิ่งที่น่าสนใจด้านการเงินและไลฟ์สไตล์แบบที่บางครั้งเราเองก็ไม่ต้องถาม ความอัจฉริยะของ KADE ที่น่าสนใจและสามารถทำได้มีดังนี้

kbank-new-technology-ai-kade-pic-2

 • เรียนรู้รูปแบบการใช้ชีวิตของลูกค้า รวมไปถึงความต้องการทางการเงินในด้านธุรกิจหรือชีวิตส่วนตัวผ่านพฤติกรรมการใช้ K PLUS 
 • เตือนลูกค้าในการทำธุรกรรมต่างๆ ที่กำลังจะมาถึง รวมไปถึงเตือนเรื่องอื่นๆ ที่สามารถตั้งค่าได้ให้ KADE ช่วยจดจำ
 • นำเสนอสินค้าและบริการที่เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละท่านโดยอิงจากร้านค้าใน K PLUS Shop 
 • นำเสนอสินเชื่อให้ลูกค้าที่ KADE มองว่ามีความต้องการ
 • แนะนำการใช้จ่าย และการลงทุนให้กับลูกค้าที่ให้ประโยชน์สูงสุด สอดรับกับสภาพการเงินหรือรูปแบบการลงทุนที่เหมาะสม

เบื้องหลังความอัจฉริยะของ KADE

Kbank-Kade-3

เบื้องหลังความอัจฉริยะของ KADE นั้นคุณสมคิด เล่าว่า KADE จะทำงานอย่างสมบูรณ์แบบในฐานะคู่หูอัจฉริยะได้ต้องมี 3 องค์ประกอบหลักเพื่อทำให้ KADE ฉลาดและทำงานร่วมกับลูกค้าและ K PLUS ได้อย่างลื่นไหล ความลับเหล่านั้นเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ KBTG คิดและพัฒนาขึ้นมาได้แก่

kbank-new-technology-ai-kade-pic-3

 •  Machine Intelligence : ระบบการเรียนรู้อัจฉริยะซึ่งคุณสมคิด พูดเรื่องนี้บ่อยมากๆ และเคยบอกไว้เมื่อปีที่แล้วว่าแมชชีนเลิร์นนิ่งจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริการที่สำคัญของธนาคารในอนาคต มาวันนี้ KBank แสดงให้เห็นแล้วว่าจะเอาเทคโนโลยีนี้มาใช้งานอย่างไร  AI ของ K PLUS จะสร้างความฉลาดให้กับบริการต่าง ๆ ให้สามารถเข้าใจและเข้าถึงความต้องการของลูกค้าในทุกด้านจริงๆ พร้อมเปลี่ยน K PLUS ให้เป็น  K PLUS Intelligence Platform ตัวอย่างเช่น ลูกค้าต้องการจะใช้เงินตามข้อมูลที่ AI ตรวจจับได้ก็จะส่งข้อความเสนอสินเชื่อให้ลูกค้าทันที ถ้าลูกค้าต้องการแค่กดตกลง ไม่เกิน 1 นาทีเงินจะถูกโอนเข้าบัญชีทันที โดย KADE จะวิเคราะห์อย่างละเอียดแล้วว่าลูกค้าคนนี้ต้องการเงินจริงๆ และเป็นลูกค้าชั้นดี
 • Design Intelligence : KADE ถูกออกแบบด้านการใช้งานอย่างชาญฉลาดและคำนึงถึงพฤติกรรมของลูกค้าเป็นหลักเพราะใช้ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ซึ่งก็ต้องเริ่มศึกษาจากความต้องการและรูปแบบชีวิตของลูกค้าให้ลึกซึ้งทำให้สามารถออกแบบ AI  ที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้จริงๆ และเรียนรู้ได้เรื่อยๆ ได้ตลอด
 • Service Intelligence : องค์ประกอบสุดท้ายที่ทำให้ KADE น่าสนใจมากขึ้นคือความรวดเร็วในการตอบสนองลูกค้า เช่นการนำเสนอสินค้าที่อยู่ใน K PLUS Shop ให้แก่ลูกค้าที่ AI ตรวจเห็นว่าน่าจะสนใจสินค้าประเภทนี้ ปีที่ผ่านมามีการทดลอง Service Intelligence กับสินค้าประเภทการเกษตรไปแล้วพบว่ามีแนวโน้มในทางที่ดี ผู้ขายเองก็สามารถขายของได้ ผู้ซื้อเองก็ตัดสินใจซื้อของได้ง่ายขึ้น อนาคตบริการนี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่ KADE จะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตคนทุกกลุ่ม

KADE ช่วยให้ ‘ทุกคน’ เข้าถึงทุกบริการของธนาคารง่ายขึ้น

Kbank-Kade-4

KADE ไม่ได้เกิดขึ้นมาเพื่อเป็นแค่คู่หูอัจฉริยะของคนบางกลุ่ม แต่ KADE เข้ามาเป็นผู้ช่วยทุกคนที่มีความจำเป็นต้องใช้บริการจากธนาคาร แต่ไม่สามารถไปธนาคารได้ อาจเพราะเดินทางไม่สะดวก เป็นผู้ค้ารายย่อยที่ไม่เคยเข้าระบบธนาคาร หรือมีความทุพลภาพ จึงเสียสิทธิ์ที่ควรจะได้รับ อย่างการเข้าถึงการลงทุน หรือการกู้ยืมเพื่อต่อยอดธุรกิจ แต่ KADE จะเข้ามาช่วยอุดช่องว่างและเชื่อมให้ทุกคนสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ได้ตามที่ธนาคารโลกเคยบอกไว้ว่าภายในปี 2563 อยากให้ทุกคนเข้าถึงบริการของธนาคารให้ได้ ซึ่ง AKDE จะมาช่วยอะไรบ้าง

k-plus-e-marketplace-3-new

 • ช่วยลูกค้ารายย่อยสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายกว่าในอดีตหากมีประวัติที่ดีและมีความน่าเชื่อแม้ไม่เป็นเจ้าของธุรกิจรายใหญ่ก็ถูกเสนอสินเชื่อได้
 • ช่วยคนพิการสามารถเข้าถึงบริการธนาคารต่างๆ ที่จำเป็นได้โดยไม่ต้องไปธนาคาร
 • สร้างโอกาสการเติบโตทางธุรกิจของเจ้าของกิจการที่เปิดร้านใน K PLUS Shop
 • มีบริการสินเชื่อให้กับทุกคน

จากการสังเกตภาพรวมของ KADE  เรามองเห็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นมากมายในอนาคตเมื่อ KADE เปิดใช้ อย่างแรกสุดเลยธนาคารยังเป็นแหล่งเงินทุนชั้นดีในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้มุ่งไปข้างหน้า และการนำ AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์สินเชื่อจะทำให้ธนาคารลดความเสี่ยงจากหนี้สูญได้ ถึงจะไม่สามารถระบุได้ว่าจะลดเรื่องหนี้สูญมากแค่ไหน แต่การวิเคราะห์จากข้อมูลจริงของลูกค้าแบบทันทีทันใดก็น่าจะทำให้การันตีได้มากกว่าวิเคราะห์ข้อมูลย้อนหลังแบบในอดีต

อีกหนึ่งสิ่งที่สังเกตคืออนาคตธนาคารจะเข้าถึงง่ายขึ้นโดยที่ทุกคนไม่ต้องไปธนาคารก็เข้าถึงบริการต่างๆ ได้ และธนาคารจะไม่ใช่แค่ธนาคารแต่จะเป็นหนึ่งในดิจิทัลแพลตฟอร์มที่เชื่อมระหว่างลูกค้าเข้ากับร้านค้าหรือบริการทางออนไลน์ โดยมีธนาคารเป็นตัวกลางในการช่วยจัดการเรื่องเงินไม่ว่าจะซื้อของ ขายของ กู้เงิน และอื่นๆ ทำให้เกิดการกระตุ้นระบบเศรษฐกิจได้ ซึ่งนั่นแหละคืออนาคตของโลกดิจิทัลที่ธนาคารกสิกรไทย กำลังจะเป็นในไม่ช้า ภายในปีนี้เมื่อ KADE เปิดให้ใช้งาน เราน่าจะได้เห็นยุคใหม่ของธนาคารไทยแน่นอน

 

TAG : advertorial , K Plus , KADE , KBank , KBTG
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
'K PLUS' อัปเกรดใหม่ ให้สินเชื่อผ่านแอป –โอนเงินไปต่างประเทศ และอื่นๆ ปี 2561 เจอกัน!

'K PLUS' อัปเกรดใหม่ ให้สินเชื่อผ่านแอป –โอนเงินไปต่างประเทศ และอื่นๆ ปี 2561 เจอกัน!

รีวิวจ่ายเงินผ่าน QR Code ด้วยแอป K PLUS ไม่ต้องพกเงินสดก็เดินสยามได้

เปลี่ยนการลงทุนให้เป็นเรื่องง่าย ด้วยผู้ช่วยการลงทุนบนมือถือ 'K-My Funds'

ชวนคนตาดีทดสอบแอปโมบายแบงกิ้งเพื่อคนตาบอด 'K PLUS Beacon' ลงทะเบียน 16-24 พ.ย. นี้

บทความพิเศษ : The Future of Mobile Banking อนาคตของธนาคารในไทย กับบทบาทที่เปลี่ยนไป

รู้จักกับ 4 สาขาโฉมใหม่จาก KBank นิยามใหม่ของธนาคารที่เป็นมากกว่าแค่ฝาก-ถอนเงิน

6 ความเยี่ยมของ 'CU NEX App' แอปฯ เพื่อนิสิตจุฬาฯ ทำได้ทุกอย่างทั้งเรียนและไลฟ์สไตล์ By KBank

KBank ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิดตัว 'Beacon Venture Capital' ร่วมลงทุนกับ 'Startup'

KBank ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิดตัว 'Beacon Venture Capital' ร่วมลงทุนกับ 'Startup'

เรื่องแบบ “แมสๆ” ของโฆษณาแอป K PLUS กับ 'ปั๋ม พัชร' 'เต๋อ นวพล' และ 'หนึ่ง อัศวิน'

รีวิว 3 ฟีเจอร์เด็ดของ ‘K Plus’ โมบายแบงกิ้งโฉมใหม่จาก ‘KBank’

สรุปมหากาพย์ 'The Unicorn สตาร์ทอัพพันล้าน' ใครแชมป์ ใครชวด รู้เลย

6 ความว้าวของ Pay with K PLUS ระบบการซื้อขายที่ง่ายและปลอดภัยบนเฟซบุ๊ก

5 เหตุผลที่ทุกคนต้องสมัคร 'TechJam 2018' เวทีที่หาสุดยอดด้าน Coding, Data Science และ Design ของไทย

แชร์วิธีดู  Live Oscars ฟรี! อยู่ที่ไหนก็ดูได้ผ่านแอป AIS PLAY (ประหนึ่งได้นั่งดูติดขอบเวที)