category รวม 10 สิ่งที่ชาวโลกมักเข้าใจคนญี่ปุ่นกันผิดๆ มีอะไรบ้างมาดูกัน

Writer : moomanowww

: 17 มกราคม 2560

japanese-misconception

“พูดถึงญี่ปุ่นนึกถึงอะไรกันครับ?” ถ้าถามคำถามนี้ออกมารับรองคำตอบคงจะเป็นนินจา ซามูไร แน่นอนว่าแม้แต่ทุกวันนี้ ก็ยังมีคนที่เชื่อว่าชาวญี่ปุ่นนั้นสวมกิโมโนกินซูชิกันเป็นปกติทุกวันอยู่ เมื่อปีสองปีที่ผ่านมา

นิตยสารแจกฟรี R25 เลยสำรวจชาวญี่ปุ่นทั้งหญิงชายในช่วงอายุ 20-30 ปีว่า อะไรที่คนชาติอื่นมักจะเข้าใจพวกเขาผิดๆ มากที่สุด และผลสำรวจที่ได้ออกมานั้น ก็ตร๊งตรงกับความคิดเราซะเหลือเกิน

Note: คะแนน คือสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นโหวต

10. คนญี่ปุ่นล้วนอาศัยอยู่ในบ้านไม้ ปูพื้นด้วยเสื่อทาทามิ และใช้บานประตูกระดาษ (49 คะแนน)

tatami-house

แหม ทุกวันนี้โลกเราพัฒนาไปถึงไหนแล้ว ถึงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าบ้านแบบนี้ก็ยังมีอยู่เยอะ โดยเฉพาะในต่างจังหวัด แต่เดี๋ยวนี้คนเมืองก็อยู่บ้านคอนกรีตกันหมดแล้วล่ะ

 

9. คนญี่ปุ่นล้วนเป็นคนไฮเทค (54คะแนน)

hi-tech-japan

ก็ดูสินค้าต่างๆ ที่ประเทศพี่เขาผลิตออกมาสิ ทั้งหุ่นยนตร์ทั้งปัญญาประดิษฐ์มากมาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าคนญี่ปุ่นทุกคนจะมีของแบบนั้นใช้ในบ้านหรอกนะ เขาก็มีแค่ไอโฟนไอแพดเหมือนเรานี่แหละ

 

8. คนญี่ปุ่นล้วนชอบดูอนิเมะและอ่านมังงะ (67 คะแนน)

otaku-anime

ถึงเราแทบทุกคนจะรู้จักญี่ปุ่นจากการ์ตูน แต่เอาจริงๆ มังงะหรืออนิเมะก็พึ่งบูมในญี่ปุ่นมาเพียงสี่ห้าสิบปีเท่านั้นแหละ คนแก่ๆ พ่อแม่ หรือแม้แต่ในหมู่วัยรุ่นด้วยกันเองก็มีคนที่ไม่สนใจการ์ตูน แถมรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องไร้สาระก็มีเต็มไปหมด

 

7. คนญี่ปุ่นใส่กิโมโนตลอดเวลา (69 คะแนน)

kimono-anime

กิโมโนนั้นนอกจากจะมีราคาแพงมากแล้ว ยังต้องใช้ความชำนาญในการใส่มาก ถึงขั้นที่ต้องมีการเรียนการสอนใส่กิโมโนกันอย่างจริงจัง ดังนั้นเขาจึงจะใส่กันในพิธีการสำคัญมากๆ หรือชนชั้นสูงๆ เท่านั้นแหละ ส่วนชุดประจำชาติแบบอื่นๆ เช่นชุดยูกาตะก็จะใส่กันในช่วงงานเทศกาล 

 

6. คนญี่ปุ่นล้วนชอบต่อแถว (78 คะแนน)

lining-up

ถึงจะเป็นนิสัยที่ดีที่น่าเอาเยี่ยงอย่างในเรื่องความเป็นระเบียบวินัย แต่ดูเหมือนอันที่จริงพวกเขาก็ไม่ได้เชื่อว่าคนในประเทศตัวเองจะมีระเบียบมากขนาดนั้นหรอกนะ

 

5. คนญี่ปุ่นกินแต่ซูชิและเทมปุระ (83 คะแนน)

sushi-eating

คนไทยไม่ได้กินต้มยำกุ้งทุกวันฉันใด คนญี่ปุ่นก็ไม่ได้กินซูชิทุกวันฉันนั้น พวกเขาก็กินอาหารของทุกชาติได้ตามแต่จะสะดวกหรืออยากกิน ผู้ตอบแบบสอบถามท่านหนึ่งเสริมด้วยว่า “พวกเขายังคิดว่าอาหารทุกอย่างที่เรากินมันดีต่อสุขภาพด้วย”

 

4. คนญี่ปุ่นถนัดทำงานเป็นทีม (96 คะแนน)

corporate-cultue

คนมักเชื่อกันว่าคนญี่ปุ่นนั้นมีวัฒนธรรมองค์กรสุดแข็งแกร่ง ทำงานร่วมกันได้อย่างไร้รอยต่อทอเต็มผืน แต่อันที่จริงแล้วเขาก็บอกว่ามันไม่จริงหรอก ที่ยังเห็นว่าทำอยู่เป็นเพราะระบบองค์กรมันมีมาแบบนั้นมากกว่า

 

3. คนญี่ปุ่นยังไว้ผมจุกแบบซามูไร (108 คะแนน)

chonmage-anime

ผมแบบนี้เขาเรียกว่า ชนมาเงะ ถึงเราจะเห็นบ่อยๆ ในหนังซามูไรแต่เขาเลิกไว้กันหมดแล้ว จะเหลือก็แต่นักกีฬาซูโม่บางส่วนที่ยังไว้ เหมือนที่บ้านเราไม่มีใครตัดทรงมหาดไทยนั่นแหละ

2. คนญี่ปุ่นล้วนทำงานอย่างขยันขันแข็ง (148 คะแนน)

office-salary-man

ความขยันขันแข็งและเอาใจใส่งานของคนญี่ปุ่นนั้นเรียกได้ว่าเป็นที่เลื่องลือ เป็นชาติที่ทำงานหนักกันอันดับต้นๆ ของโลก แต่คนญี่ปุ่นก็บอกว่า ไม่อะ เราไม่ได้ชอบทำงานหนักขนาดนั้นหรอก..

 

และอันดับสุดท้าย

1. คนญี่ปุ่นล้วนมีจิตวิญญาณซามูไร (238 คะแนน)

samurai-spirit

แน่นอนล่ะว่าเราซึ่งรู้จักญี่ปุ่นผ่านหนังและการ์ตูนย่อมเชื่ออย่างหมดใจว่าคนญี่ปุ่นนั้นเติบโตมากับวิถีซามูไรในสายเลือด แต่.. “จิตวิญญาณซามูไรมันคืออะไรผมยังไม่รู้เล้ยยยยยย” ผู้ตอบแบบสอบถามกล่าว

ที่มา – r25

TAG :
Writer Profile : moomanowww
Blog : moomanowww Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[ Special Review ] BNK48 & CGM48 Farm for Fun บ็อกเซตใบชาฝีมือเกษตรกรชาวไทย!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save