category 10 เรื่องที่อาจจะไม่เคยรู้ของเกาหลีเหนือ

Writer : nardpradabt

: 1 พฤษภาคม 2561

cover-NK-web

เรียกได้ว่าเป็นการบันทึกหน้าประวัติศาสตร์กันเลยทีเดียว สำหรับพี่น้องชาติเดียวกันอย่าง เกาหลีเหนือ และ เกาหลีใต้ จับมือร่วมยุติสงครามที่ยืดเยื้อกันมายาวนาน สำหรับ นายคิม จอง อิล ผู้นำเกาหลีเหนือ และ นายมุน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ โดยเดินข้ามเส้นแบ่งแดนระหว่างสองเกาหลีในก่อนการประชุมสุดยอดเกาหลี เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา

สร้างความยินดีและประหลาดใจให้แก่คนทั้งโลก สื่อต่างๆให้ความสนใจเกาหลีทั้งสองเป็นอย่างมาก อย่างที่ทราบกันดีประเทศเกาหลีเหนือ ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ ซึ่งได้รับการบริหารต่อมาจากรุ่นสู่รุ่นในครอบครัวของท่าน คิม จอง อึน วันนี้ Mango zero จะพาไปดู 10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้ในเกาหลีเหนือ ท่านผู้นำไม่ได้บอก หรือบอกแล้ว ยังไงๆ ไปดูกัน

ท่านผู้นำ New Look

North-Korea1

เป็นภาพที่คุ้นตาของท่านผู้นำเกาหลีในทุกยุคที่ต้องใส่ชุดสูท Mao Suit เสื้อสูทที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน เสื้อสูทสีเข้มที่มีปกและติดกระดุมถึงคอ มีกระเป๋าเสื้อทั้งสองข้าง  พร้อมกับทรงผมที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของเกาหลีเหนือ แต่ในยุคของท่านผู้นำคนปัจจุบัน Kim Jong Un เมื่อสองวันก่อนปี 2018 ที่ผ่านมา

ท่านผู้นำออกมาแถลงเรื่องราวประจำปีสำหรับปีใหม่ 2018 ด้วยลุคใหม่แบบตะวันตกกับ สูทของ Armani สีเทาอ่อน และ แว่นตาลายกระ ที่ดูทันสมัย ดูซอฟท์ขึ้น นี่อาจเป็นสัญญาณที่เกาหลีเหนือต้องการสร้างภาพลักษณ์ที่แตกต่างขึ้น ซึ่งแตกต่างกับสไตล์ของพ่อและปู่ของเขา

เขาเคยกล่าวในนิตยสาร New York Time ว่า His father’s Mao suits looked ridiculous in the 21st century,It’s a flimflam … Just a show. ยุคใหม่ สิ่งใหม่ๆ ก็ต้องเกิดเป็นเรื่องธรรมดา แต่บอกเลยว่าลุคใหม่ท่านผู้นำเท่มากเด้อ

ปรากฏการณ์”บะหมี่เย็นเปียงยาง”

North-Korea2

การประชุมผู้นำเกาหลีที่ผ่านมา ผู้นำเกาหลีเหนือและผู้นำเกาหลีใต้ได้พูดคุยเป็นกันเอง ระหว่างนั้น นายคิม จอง อึน ได้กล่าวติดตลก ถึงการที่ได้นำหมี่เย็นที่มีชื่อเสียงของเกาหลีเหนือมาให้ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้ชิมนั้น ด้วยว่า “ผมได้ตรวจสอบข่าวมา และเห็นว่าคนจำนวนมากพูดถึงเรื่องอาหาร ผมจึงนำหมี่เย็นจากกรุงเปียงยางมาให้ประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ได้ชิมด้วย ขอให้ประธานาธิบดีมุน สบายใจได้ และลองชิมหมี่เย็นที่เรานำมา”

จากคำพูดนั้นทำให้เป็นที่สนใจของชาวเกาหลีใต้ ซึ่งทำให้คนเกาหลีใต้รับประทานหมี่เย็นกันในตอนกลางวัน เกิดการเข้าคิวรับประทานกัน แถวยาว ไม่มีที่นั่งกันเลยทีเดียว ความนิยมถึงขนาดขึ้นเทรนด์ Twitter ดารานักร้องถึงกับ Tweet เกี่ยวกับกระแสนี้ โดยชาวเกาหลีใต้รับประทานเพื่อแสดงความยินดีต่อสัมพันธ์ที่ดีของสองเกาหลีนี่เอง ชาวเกาหลีเหนือเรียกว่า รังมยุน ซึ่งประกอบด้วย เส้นหมี่ทำมือที่มีบักวีทเป็นวัตถุดิบหลัก จะถูกนำมาเสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุปเย็นรสเนื้อ หมู และไก่ โดยแต่งหน้าด้วยกิมจิ แตงกวา และผักดอง หรือเนื้อ

ปีนี้ปีที่ 106 ไม่ใช่ 2018

North-Korea3.1

อะงงไปเลยทำไมไม่ใช่ปี 2018 ปีสากลที่ใช้ทั่วโลก เพราะนี่คือ เกาหลีเหนือ ทุกอย่างเกิดได้ที่เกาหลีเหนือจริงๆ การนับปฏิทินปีของเกาหลีเหนือนับตามวันเกิดของ คิม อิล ซ็อง ผู้นำคนแรกของเกาหลีเหนือและประธานาธิบดีตลอดกาล โดยเริ่มนับเป็นปีที่ 1 ในปี ค.ศ. 1912 ซึ่งในปีนี้ 2018 เกาหลีเหนือจึงอยู่ในปี 106 เรียกปฏิทินเกาหลีเหนือนี้ว่า ปฏิทินชูเช (Juche calendar)

เกาหลีเหนือก็มี Girls group

North-Korea4

Moranbong วงเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกของเกาหลีเหนือ สมาชิกทุกคนในวงได้รับการคัดเลือกจากท่านผู้นำทั้งสิ้น ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่รับราชการเป็นนายทหารระดับสูงของกองทัพเกาหลีเหนือ ภาพลักษณ์และแนวเพลงปรับให้เป็นแบบยุคสมัยใหม่ แต่ยังคงสอดแทรกความหนักแน่นในอุดมการณ์รักชาติ และการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่ผู้นำสูงสุด

ผ่านทางเครื่องแต่งกายที่เป็นเครื่องแต่งกายทหาร ท่วงท่า และเนื้อร้อง และวงนี้ได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศเข้าร่วมแสดงที่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 23 ที่เกาหลีใต้ ที่ผ่านมาด้วย

เกณฑ์ทหาร 10 ปี ยาวนานที่สุดในโลก

North-Koreaja

โอโห้ ยาวนานมาก เรียกได้ว่าตาหลุดกันเลยทีเดียว เกณฑ์ทหารของประเทศเกาหลีเหนือ เมื่อผู้ชายทุกคนอายุครบ 17 ปี ต้องได้รับการเข้ากรมเป็นเวลานานถึง 10 ปี และ ผู้หญิงเป็นการเกณฑ์แบบสุ่ม เป็นเวลา 7 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ยาวนานที่สุดในโลก

โดยถือว่าเป็นการทำเพื่อ “ท่านผู้นำอันเป็นที่รัก” แม้ว่าเกาหลีเหนือจะมีอัตราส่วนของทหารต่อประชากรมากที่สุดในโลก แต่ทหารเกณฑ์ส่วนมากมักจะพบกับความยากลำบาก เนื่องจากภาวะขาดแคลนอาหาร และยังเป็นแหล่งแรงงานราคาถูกสำหรับรัฐบาล โดยพวกเขาต้องไปช่วยเก็บพืชผลตามไร่นาทุกฤดูใบไม้ผลิด้วยมือเปล่า หรือ ทำงานรับใช้รัฐบาลในงานด้านต่างๆ รวมถึงการสร้างสกีรีสอร์ทของทางเกาหลีใต้ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2018 ที่ผ่านมา

เปียงยาง ไทม์โซน

North-Koreak

ไทม์โซนของเกาหลีเหนือ ช้ากว่าเกาหลีใต้ครึ่งชั่วโมง จากการประชุมผู้นำเกาหลีที่ผ่านมา ท่านผู้นำ คิม จอง อึน กล่าวว่า กรุงเปียงยางเตรียมที่จะเปลี่ยนเวลาหรือไทม์โซนของตัวเองใหม่ให้เท่ากับเวลาของกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ และเตรียมปิดฐานทดสอบนิวเคลียร์ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่น่ายินดีอย่างมากต่อการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

กัญชาถูกกฏหมาย

North-Korea5

เป็นเรื่องที่น่าเซอร์ไพรส์สำหรับประเทศที่มีการปกครองที่เข้มงวดในระบอบคอมมิวนิสต์นี้ นั้นคือกัญชาในประเทศนี้ ถูกกฏหมาย ในขณะที่บางประเทศในโลกถือเป็นสารเสพติด ยกตัวอย่างเช่น ประเทศไทย ของเรานั่นเอง

Coca Cola แบบเกาหลีเหนือ

North-Korea6

เนื่องจาก CoCa-Cola คว่ำบาตร ไม่ทำธุรกิจกับเกาหลีเหนือ นับเป็นสองชาติในโลกที่ไม่ได้รับการประชาสัมพันธ์รวมถึงประเทศคิวบา ซึ่งการค้นหาโค้กในเกาหลีเหนือนั้น จะพบตามในเมืองหลวง ที่มีความร่ำรวยอย่าง เปียงยาง  จากโค้กประเทศจีน และแน่นอนเกาหลีเหนือได้ผลิตโค้กเป็นของตัวเอง รสชาติคล้ายโค้ก สีที่เหมือน และถูกเสิร์ฟบนเครื่องบินของสายการบินแห่งชาติอย่าง Air Koryo โดยเปลี่ยนจาก Coca-Cola เป็น Cocoa-flavoured Sweet Soda Drink

กางเกงยีนส์ผิดกฏหมาย

North-Korea7

เรื่องจริงที่กางเกงยีนส์ที่น้ำเงิน เป็นสิ่งผิดกฏหมายในประเทศนี้ เพราะ มันแสดงถึงความเป็นชาติตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศอเมริกา

เปลี่ยนกฏบาสเกตบอล

North-Korea-ิฟสส

ไม่มีอะไรที่เกิดขึ้นไม่ได้ในประเทศนี้ คิม จอง อึน ท่านผู้นำของเกาหลีเหนือ เปลี่ยนกฏการแข่งบาสเกตบอล ในส่วนของคะแนนทั้งหมด เช่น slam dunks มีค่า 3 คะแนน, 3 นาทีสุดท้ายก่อนจบการแข่งขัน มีแต้ม 8 คะแนน หรือ การหักคะแนน จากการโยนโทษฟรี เป็นต้น

ยังมีเรื่องราวอีกมากมายในประเทศนี้ให้น่าค้นหา ยิ่งค้นหาก็ยิ่งเจอเรื่องราวที่น่าสนใจ น่าติดตาม ต้องมารอดูกันต่อว่า ผลจากการยุติสงคราม การสร้างสัมพันธ์ที่ดีต่อกันของสองชาติเกาหลีนั้น จะทำให้เกิดเรื่องราวอะไรให้เราติดตามกันต่ออีกบ้าง

ที่มา buzzfeedaljazeera , nytimes.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save