category สอนใช้ 12 ฟีเจอร์ไม่ลับ ที่คุณอาจยังไม่รู้ ของ google maps

Writer : Taey Ch

: 23 เมษายน 2561

google-maps-cover-03

เดี๋ยวนี้เวลาเราจะเดินทางไปไหนมาไหนก็สะดวกมากมายเพราะมี Google Maps แค่ระบุตำแหน่งที่จะไปแล้วกดปุ่มครั้งเดียวก็ออกเดินทางได้เลย..#เอี๊ยดดดด แต่เดี๋ยวก่อนสิ Google Maps มันทำอะไรได้มากกว่านั้นเยอะเลยนะ ก่อนจะออกเดินทางเรามาลองดูฟีเจอร์คร่าวๆ ที่ควรรู้กันก่อนดีกว่า

google-maps-01

1. สามารถดูเส้นทางอย่างละเอียดได้

เกือบทุกครั้งที่ต้องออกเดินทางเรามักจะเข้าแอปฯ Google Maps กันโดยอัตโนมัติ เพื่อดูเส้นทางว่าจะเดินทางไปยังไงดีและต้องใช้เวลาเท่าไหร่กว่าจะถึงจุดหมาย

แต่หลายคนอาจมองข้ามสิ่งหนึ่งไป นั่นก็คือการดูเส้นทางอย่างละเอียดก่อนออกเดินทาง เพราะบางครั้งเส้นทางที่โปรแกรมนำทางไปอาจเป็นเส้นทางเล็กๆ ที่ขนาดรถของเราอาจเข้าไปลำบากก็ได้นะ

วิธีการ

 • เมื่อกดดูเส้นทางการเดินทางแล้ว จะมีปุ่มที่เขียนว่า ‘ขั้นตอน’ ให้เราได้กดเพื่อสำรวจดูเส้นทางอย่างละเอียดได้ด้วย โดยโปรแกรมจะระบุว่าต้องเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา ตรงไหนบ้าง ก็จะทำให้เราเดินทางอย่างแม่นยำไม่ต้องคอยดูแผนที่ระหว่างทาง

 

google-maps-02

2. แชร์โลเคชั่นกับเพื่อนๆ ได้

เราสามารถแชร์โลเคชั่นของตัวเองกับเพื่อนๆ ได้ด้วย อย่างบางครั้งออกทริปเดินทางไปต่างจังหวัด ใช้รถยนต์สองคัน ฟีเจอร์นี้ก็จะช่วยให้เรารู้ว่าเพื่อนอยู่ตรงไหนแล้ว และยังเป็นการเดินทางแบบไปด้วยกัน ไม่ต้องกลัวว่าใครจะหลงออกนอกเส้นทางด้วย

วิธีการ

 • ด้านซ้ายบนของแอป จะมีปุ่มเมนู (รูปขีดสามขีด) ให้กดเข้าไปและเลือก ‘การแชร์ตำแหน่ง’
 • กดเลือก ‘เริ่มต้นใช้งาน’
 • เราสามารถเลือกกำหนดเวลาการแชร์โลเคชั่นได้ เช่นจะแชร์แค่สองชั่วโมงก็ตั้งเวลาเอาไว้ได้
 • กดเลือกเพื่อนที่เราต้องการแชร์โลเคชั่นด้วย เมื่อเพื่อนกดยอมรับแล้วก็จะเห็นโลเคชั่นของกันและกันทั้งสองฝ่าย

 

google-maps-03

3. สั่งงานด้วยเสียงเป็นภาษาไทยได้

นอกจากจะสามารถเช็กเส้นทางผ่านการพิมพ์แล้ว เรายังสามารถสั่งงานด้วยเสียงบน Google Maps ได้อีกด้วย เช่นขับๆ อยู่แล้วเกิดอยากเข้าห้องน้ำขึ้นมาเราก็สามารถใช้เสียงถามได้ว่า ‘ห้องน้ำอยู่ที่ไหน’ เพียงแค่กดปุ่มสัญลักษณ์ไมโครโฟนนั่นเอง

ข้อจำกัด : เท่าที่ลองใช้ดูพบว่าถ้าจะสั่งงานเสียงเป็นเสียงภาษาไทย เราต้องตั้งค่ามือถือเป็นภาษาไทยด้วยนะ ไม่งั้นมันจะจับคำเราไม่ได้

 

google-maps-04

4. บอกจำนวนป้าย/สถานีของรถประจำทาง

ข้อนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมากกกกกเวลาใช้งาน Google Maps ที่ต่างประเทศ เพราะเราจะฟังไม่ออกเลยว่าชื่อสถานีที่รถไฟฟ้าประกาศมันคือสถานีไหนกันแน่ บางครั้งก็ต้องฟังมั่วๆ แล้วกลายเป็นว่าหลงทาง การใช้ Google Maps นับจำนวนสถานีเลยเป็นทางออกที่อัจฉริยะสุดๆๆ ปล. มีบอกถึงทางออกเลยด้วยว่าต้องออกทางไหน

 

google-maps-08

5. มีบอกราคาคร่าวๆ ของ Grab ด้วย

อีกเรื่องหนึ่งถ้าคุณไม่ได้ขับรถเอง และไม่อยากใช้รถสาธารณะ Google maps ก็มีบอกราคาคร่าวๆ ของพวกบริการอย่าง Grab ไว้ให้เช่นกัน (ทั้งในไทยและต่างประเทศ) และยังสามารถเชื่อมไปยังแอปฯ เหล่านั้นได้เองเลย ใช้งานสะดวกง่ายดายมากเว่อร์

 

google-maps-07

6. สามารถสำรวจหาปั๊มน้ำมัน ฯลฯ ได้

นอกจากจะเป็นตัวช่วยนำทางไปยังสถานที่ต่างๆ แล้ว Google Maps ยังมีฟีเจอร์ ‘สำรวจ(explore)’ ให้เราได้ลองหาอะไรกว้างๆ เพื่อเป็นไอเดียได้อีกด้วย อย่างเช่น ร้านอาหาร, คาเฟ่ หรือจะเป็นปั๊มน้ำมันก็มีเช่นกัน

 

google-maps-06

7. ดูสภาพการจราจรได้

ทุกเย็นวันศุกร์ถนนกรุงเทพฯ จะกลายเป็นสีแดงทุกเส้น ซึ่งดูได้จากตรงไหน? ก็ใน Google Maps นี่แหละจ้า ถึงเราจะยังไม่ได้จะออกเดินทางไปไหนแต่เราก็สามารถดูสภาพจราจรผ่าน Google Maps ได้นะ

วิธีการ

 • กดปุ่ม ‘Driving’  ขึ้นมา ตัวแอปฯ จะบอกสภาพการจราจรโดยยึดโลเคชั่นของเราเป็นศูนย์กลาง

 

google-maps-05

8. ตั้งเตือนการออกเดินทางได้

นอกจากเวลาเดินทางที่ Google Maps คำนวณมาให้เราจะแม่นยำแล้ว เรายังสามารถตั้งเวลาเตือนให้ตัวเองออกเดินทางได้อีกด้วย โดยแอปฯ จะบอกเราว่าถ้าเราเดินทางตอนเท่านี้โมง เราจะไปถึงที่หมายประมาณกี่โมง และเมื่อถึงเวลาที่เราตั้งไว้ ก็จะมีการแจ้งเตือนเด้งขึ้นมาที่โทรศัพท์เรานั่นเอง

 

google-maps-09

9. มีตัวเลือกเส้นทางเลี่ยงทางด่วน

ข้อนี้ก็สำคัญมากๆ หลายคนที่ขับรถเป็นประจำน่าจะรู้ฟีเจอร์นี้กันอยู่แล้ว.. แต่ถ้าสำหรับคนที่ไม่ได้ขับรถแต่เพื่อนให้ช่วยเปิด Google Maps เพื่อบอกทางให้ล่ะ?? บางครั้งทำเอาเซ็งกันไปเลยนะ เพราะไม่ได้จะขึ้นทางด่วนแต่เพื่อนดันบอกทางจนรู้ตัวอีกทีก็ต้องจ่ายเงินค่าผ่านทางแล้ว..

วิธีการ

หลังจากเราระบุปลายทางที่จะไปแล้ว ตัวแอปฯ จะมีปุ่มสัญลักษณ์ จุดสามจุด ที่ข้างขวา ให้เรากดเข้าไปและเลือก ‘ตัวเลือกเส้นทาง (Route options)’ แล้วก็จัดการตั้งค่าได้เลยจ้า

google-maps-10

10. หาพิกัดเพื่อแวะระหว่างทางได้

เคยเป็นมั้ย? ขับรถไปสักพักเพื่อนปวดฉี่เฉยเลย ไอเส้นทางที่ขับอยู่ก็เพิ่งเคยมาครั้งแรกด้วย ไม่รู้ว่าจะแวะเข้าห้องน้ำให้ที่ไหนได้บ้าง ปั๊มอยู่ใกล้ไกลแค่ไหนก็ไม่รู้! วิธีแก้ปัญหานี้ก็ง่ายมากๆ เพราะบน Google Maps เมื่อเรากดให้แอปฯ นำทางแล้ว เรายังสามารถหาปั๊มน้ำมันไปจนถึงสตาร์บัคส์ ที่จะเจอระหว่างทางได้ด้วย

วิธีการ

 • เมื่อเรากดให้แอปฯ นำทางแล้ว ด้านขวาบน จะมีเครื่องหมายค้นหา ให้กดเข้าไปแล้วก็เลือกสถานที่ต้องการค้นหาได้เลยจ้า หรือจะใช้เสียงสั่งการก็ได้นะ
 • ปล. จากในภาพจะเห็นว่าตัวแอปฯ มีให้หาปั๊มน้ำมัน, ร้านอาหาร, ร้านขายของ, ร้านกาแฟ แต่จริงๆ ถ้าเราอยากระบุอะไรให้เฉพาะเจาะจงกว่านั้นก็ทำได้ เช่น Starbuck เป็นต้น

 

 

google-maps-12

11. มีบอกเวลาเปิด-ปิดของห้าง/ร้าน

สำหรับพิกัดร้านค้า ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า และสถานที่ที่เป็นแหล่งบริการ ในแอปฯ Google Maps จะมีรายละเอียดพวกเวลาเปิด-ปิด รวมถึงเบอร์โทรศัพท์ให้เราด้วยนะ เรียกว่าแอปฯ เดียวจบ

วิธีการ

 • ให้เสิร์จหาสถานที่บนแอปฯ Google Maps หลังจากนั้นจะมีช่องสี่เหลี่ยมด้านล่างเป็นตัวบอกรายละเอียดของสถานที่นั้นๆ ให้เราลากขึ้นมาเพื่อดูรายละเอียดทั้งหมดได้เลยจ้า

 

google-maps-11

12. สามารถรีวิวสถานที่ต่างๆ ได้

สำหรับใครที่อยากรีวิวสถานที่ที่ตัวเองไปมาก็ทำได้ง่ายๆ บน Google Maps เลย

วิธีการ

 • ให้เสิร์จหาสถานที่บนแอปฯ Google Maps หลังจากนั้นจะมีช่องสี่เหลี่ยมด้านล่างเป็นตัวบอกรายละเอียดของสถานที่นั้นๆ ให้เราลากขึ้นมาเพื่อดูรายละเอียดทั้งหมดได้เลย ในด้านล่างจะมีพื้นที่ให้เรารีวิวจ้า ทั้งกดใส่ดาว และพิมพ์ข้อความได้เลยนะ

 

 

7 การอัปเดตใหม่สุดเจ๋งบน iOS 13 !!!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save