category มือใหม่ดูบอลยังไงไม่ให้งง กับ 12 ศัพท์ในสนามที่สาวๆ ควรรู้ไว้!

Writer : buubae

: 15 มิถุนายน 2561

12-football-words-web

สาวๆ บางคนอาจจะมีปัญหาที่น่ารำคาญใจ เวลาที่ผู้ชายดูบอลแล้วดูไม่รู้เรื่องซ้ากกกที เดี๋ยวก็เตะมุม เดี๋ยวก็ทุ่ม ไหนจะมีล้ำหน้าอีก อะไรก็ไม่รู้เยอะแยะเต็มไปหมด วันนี้เราขอเสนอ 12 ศัพท์ฟุตบอลพร้อมกับคำอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ เผื่อเอาไว้คุยกับเพื่อนชายได้ดีเข้าใจมากขึ้นเนอะ 🙂

12-football-words-001

Throw In ลูกทุ่ม

Throw-In หรือภาษาไทยที่เรารู้จักกันคือลูกทุ่มไม่ได้หมายถึงลูก 19 นาฬิกาที่หลายๆ คนชอบเล่น (พอเล่นไปแล้วก็แห้งๆ อยู่ดี แหะๆๆ) แต่ลูกทุ่มคือลูกที่ใช้ 2 มือจับลูกบอลขว้างเหนือหัวจากจุดที่เตะออกด้านข้างของสนามนั่นเอง

ซึ่งในการทุ่มแต่ละครั้งเท้าห้ามแตะเส้น และลูกบอลต้องอยู่เหนือหัวด้วยจ้าาา

12-football-words-002

Corner ลูกเตะมุม

สำหรับลูกเตะมุมก็จะคล้ายๆกับลูกทุ่มแต่เปลี่ยนจากเตะออกข้างไปเป็นเส้นหลังของฝั่งรับแทนซึ่งการจะได้ลูกเตะมุมคือเมื่อนักบอลฝั่งรับเตะหรือสัมผัสบอลจนออกเส้นหลังของตัวเองไปเองเช่นเตะออกหรือสกัดลูกบอลจนออกเส้นหลังไปเอง

พอกรรมการบอกว่าเป็นลูกเตะมุม กรรมการจะชี้ไปที่มุมของสนามเพื่อให้นักบอลไปตั้งเตะตรงนั้น จะเตะโด่งเข้าไปแถวหน้าโกลเลย หรือจะเตะส่งสั้นๆ แล้วเคยทำประตู อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแผนการเล่นของแต่ละทีม

12-football-words-003

Goal-Kick ลูกเตะจากประตู

แล้วถ้าฝั่งบุกเป็นคนเตะออกหลังไปเองล่ะ? แน่นอนก็จะกลายเป็นลูก Goal-Kick หรือ ลูกที่เตะจากประตู ซึ่งฝั่งที่เป็นฝ่ายรับจะได้เตะลูกจากหน้าประตูตัวเอง ซึ่งจะมีขอบเขตที่สามารถวางบอลแล้วเตะออกมาได้นั่นเอง

12-football-words-004

Offside ลูกล้ำหน้า

เป็นอีกคำที่ได้แล้วอาจจะงงๆ ในช่วงแรกที่ดูบอล แต่พอดูไปเรื่อยๆ ก็จะเริ่มเข้าใจบ้างน่ะนะแต่ไม่ต้องห่วงเราจะมาอธิบายให้เข้าใจให้ง่ายที่สุดเท่าที่จะทำได้นะ

เจ้าลูกล้ำหน้า หรือที่เราได้ยินบ่อยๆ ว่า Offside เกิดจากฝั่งบุกส่งบอลให้เพื่อนโดยที่ยืนอยู่ในตำแหน่งต่ำกว่าคนสุดท้ายของฝ่ายรับ ทำให้ลูกนั้นเป็นลูกล้ำหน้านั้นเอง

12-football-words-005

Foul ฟาวล์

เป็นอีกคำที่เรามักจะได้ยินบ่อยตามกีฬาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบาสเกตบอล วอลเลย์บอล หรือกีฬาใดก็ตามที่มีกรรมการ การฟาวล์คือการทำผิดกฎต่างๆ เช่น การดึง การเหนี่ยว การสไลด์ฝั่งตรงข้ามในลูกที่อาจจะอันตราย หรือสไลด์สกัดจากด้านหลัง หรือสกัดใส่ตัวผู้เล่นแทนที่จะเป็นลูกบอล

และเมื่อกรรมการเห็นจะเป่านกหวีดให้หยุดเกมชั่วคราว แล้วเข้าไปคุยกับนักบอลที่ทำฟาวล์ ซึ่งการลงโทษก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของกรรมการ และมีหลายระดับตั้งแต่ตักเตือน ให้ฟรีคิก ให้ใบเหลืองหรือใบแดง แม้กระทั่งให้จุดโทษก็ได้ด้วยเช่นกัน (ซึ่งแต่ละอย่างจะมีอธิบายต่อๆ ไปจ้า)

12-football-words-006

Freekick ลูกฟรีคิก

ฟรีคิก ถ้าให้แปลตรงตัวก็คือการได้เตะฟรีๆ นั่นแหละ ซึ่งลูกฟรีคิกโดยทั่วไปคือลูกตั้งเตะจากจุดใดจุดหนึ่งในสนาม ยกเว้นบริเวณกรอบเขตโทษของแต่ละฝั่ง ซึ่งการเตะลูกฟรีเกิดจากการที่ฝั่งใดฝั่งหนึ่งทำฟาวล์ และกรรมการตัดสินให้หยุดเกมชั่วขณะ และตัดสินว่าฝั่งใดควรได้ลูกฟรีคิกนั่นเอง..

12-football-words-007

Yellow Card / Red Card ใบเหลืองใบแดง

ในการฟาวล์แต่ละครั้ง นอกจากจะมีการตักเตือนแล้ว การให้ใบเหลืองใบแดงในแต่ละครั้งนั้น ขึ้นอยู่กับหลายอย่าง หลายปัจจัยในแต่ละเหตุการณ์ รวมไปถึงดุลพินิจของกรรมการแต่ละคนด้วย

โดยทั่วๆ ไป ใบเหลืองมักจะได้หลังจากที่กรรมการตักเตือนผู้เล่นมากกว่า 1-2 ครั้งเลยให้ใบเหลืองเป็นการติดทัณฑ์บน และถ้ายังทำฟาวล์ซ้ำอีก และกรรมการเห็นว่าบ่อยเกินไป จะทำการให้ใบเหลืองใบที่สอง ซึ่งจะเท่ากับใบแดงแก่ผู้เล่นคนดังกล่าว

ส่วนใบแดงจะหมายถึงให้ผู้เล่นออกจากการแข่งขันทันที ซึ่งนอกจากการได้ใบเหลือง 2 ใบแล้วอีโวเป็นใบแดง 1 ใบแล้วเนี่ย ผู้เล่นยังมีสิทธิ์ในการโดนใบแดงทันทีได้ด้วยเช่นกัน เช่น ทำฟาวล์ในจังหวะที่รุนแรงและน่าเกลียดเกินกว่าจะตักเตือน กรรมการก็จะอันเชิญการ์ดที่เรียกว่าใบแดงสั่งให้ผู้เล่นดังกล่าวออกจากเกมโดยทันที

และแน่นอนว่านอกจากผู้เล่นแล้ว ผู้จัดการทีมยังมีสิทธิ์ที่จะได้ใบแดงเช่นกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับกรรมการว่าจะไล่ให้ผู้จัดการทีมไปอยู่ตรงไหน อาจจะไปอยู่ตรงสแตนด์เชียร์ (ซึ่ง เดวิด มอยส์ ผู้จัดการทีมขุนค้อน West Ham United และ อาร์แซน แวงเกอร์ อดีตกุนซือของ Arsenal ก็เคยโดนมาแล้วเช่นกัน)

12-football-words-008

Handball ลูกแฮนด์บอล

กติกาโดนทั่วไปของฟุตบอลคือการเลี้ยงบอลไปยิงประตู โดยที่ใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกายในการสัมผัสลูกฟุตบอล ยกเว้นบริเวณช่วงแขนทั้งหมด ซึ่งบางครั้งก็จะมีนักบอลบางคนยกแขนยกมือมาขวางบอลเฉยเลย ซึ่งถือว่าเป็นการ Handball นั่นเอง แต่กลับกันถ้าเกิดนักบอลโดนบอลเตะอัดโดยไม่มีเจตนาใช้แขนมาขวางหรือบังลูกฟุตบอล กรรมการจะตัดสินให้เป็นลูก Ball-To-Hand แทน

ยกเว้นผู้รักษาประตูสามารถใช้แขนใช้มือสัมผัสได้นะ แต่ก็มีข้อกำหนดด้วยนั่นก็คือ สามารถจับบอลด้วยมือได้เฉพาะในกรอบสี่เหลี่ยมหน้าประตูเท่านั้น (เลยกว่านั้นก็ Handball ไปจ้า) และถ้าเพื่อนร่วมทีมส่งบอลมาให้ก็ไม่สามารถใช้มือจับได้เช่นกัน (นอกจากเพื่อนจะใช้หัวโหม่งลูกบอลมาให้จ้า)

12-football-words-009

Penalty ลูกจุดโทษ

และถ้าการฟาวล์ของนักบอลดันไปเกิดในกรอบเขตโทษ (กรอบสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ บริเวณหน้าประตู) ไม่ว่าจะเป็นการทำแฮนด์บอล หรือ การฟาวล์แบบอื่นๆ กรรมการจะรีบวิ่งเข้ามาชี้ที่จุดขาวๆ แถวๆ นั้นพร้อมให้ลูกจุดโทษกับฝ่ายบุกทันที โดยลูกจุดโทษ จะเป็นการดวลกันแบบ 1-1 ระหว่างผู้รักษาประตู และ นักบอลฝั่งตรงข้าม ด้วยการยิงบอลลูกเดียว เข้าก็ได้ประตู เซฟได้ก็เป็นฮีโร่ไป

ซึ่งลูกจุดโทษ นอกจากจะได้มาจากการทำฟาวล์แล้ว ยังนำมาใช้ในการตัดสินตอนท้ายแมตช์สำคัญ เช่น รอบชิงชนะเลิศฟุตบอลถ้วยต่างๆ หรือการเล่นเพื่อตัดสินการเข้ารอบ/ตกชั้น หลังจากที่แข่งกันเต็มเวลา ทั้งเวลาปกติและต่อเวลาพิเศษ จะใช้การดวลจุดโทษมาตัดสินกัน โดยที่จะยิงกันทีมละ 5 ลูก ใครเข้ามากกว่าก็ชนะไป แต่ถ้าเกิน 5 ลูกแล้วยังเสมออยู่ก็จะยิงต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ผู้ชนะไปนั่นเอง

12-football-words-010

Formation รูปแบบการเล่น 

สำหรับรูปแบบการเล่น หรือ Formation เรามักจะเห็นกันก่อนหน้าที่จะมีการแข่งขัน และจะเป็นการพูดถึงรูปแบบการเล่นของแต่ละทีมที่ผู้จัดการทีมวางแผนไว้แข่งกัน โดยจะเป็นตัวเลข 3-4 ตัวเรียงกัน เช่น 4-4-2, 5-3-2, และอื่นๆ  โดยที่แต่ละตัวก็จะแทนตำแหน่งคร่าวๆ ในทีม เช่น 4-4-2 หมายถึง กองหลัง 4 คน กองกลาง 4 คน และกองหน้าอีก 2 คน (ซึ่งผู้จัดการทีมบางคนก็อาจจะใช้การพลิกแพลงตามสไตล์ของตัวเองไปจ้า)

12-football-words-011

Injury Time ทดเวลาบาดเจ็บ

และทุกครั้งที่มีการเป่านกหวีดเพื่อหยุดเกม ไม่ว่าจะเป็นจากการฟาวล์ หรือปัญหาอะไรก็แล้วแต่ที่เกิดขึ้นในสนาม ในแต่ละครึ่งของเวลาที่เล่นไป จะมีการชดเชยเวลาที่ถูกหยุดไปด้วย Injury Time หรือที่เราคุ้นหูกันคือ การทดเวลาบาดเจ็บ นั้นเอง ซึ่งระยะเวลาที่ทดในแต่ละครึ่งก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของกรรมการว่าควรจะทดกันเท่าไหร่

12-football-words-012

Linesman

ในแมตช์การแข่งขัน 1 แมตช์ นอกจากผู้เล่นทีมละ 11 คน กรรมการในสนามอีกคนนึงแล้ว ด้านข้างของสนามก็จะมีกรรมการอีก 2 คนที่ค่อยวิ่งขึ้นวิ่งลง และถือธงไว้ในมือ นั่นก็คือ Linesman หรือกรรมการริมเส้น ที่จะคอยดูว่าลูกฟุตบอลออกด้านข้าง ด้านหลัง หรือมีการทำล้ำหน้ารึเปล่า ซึ่งไลน์แมนในสนามจะมีสองคน วิ่งกันคนละฝั่งสนาม แต่จะแบ่งกันคนละครึ่งสนาม

ซึ่งไลน์แมนนอกจากจะทำหน้าที่ดังกล่าวแล้ว ยังมีสิทธิ์ในการตัดสินการเล่นของผู้เล่นในสนามด้วย และนอกจากกรรมการที่วิ่งในสนาม และริมสนามอีก 2 คนแล้ว กรรมการคนที่ 4 ที่อยู่ในแต่ละแมตช์คือคนที่คอยยกแผ่นป้ายบอกทดเวลาบาดเจ็บ(และป้ายเปลี่ยนตัวผู้เล่น) นั่นเอง

Writer Profile : buubae
กราฟิกออนไลน์ฝึกหัดที่ผันตัวมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ หน้ามึนตลอดเวลา และจะติดเกมตลอดไป เอ้อีเยอีเย~
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
12 นักเตะฮีโร่ของแต่ละทีมชาติที่น่าติดตามใน FIFA World Cup 2018

12 นักเตะฮีโร่ของแต่ละทีมชาติที่น่าติดตามใน FIFA World Cup 2018

วิธีติดตั้งตารางแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ลง Calendar ทั้งใน iOS และ Adroid แบบง่ายๆ

ทำความรู้จัก “อคิลล์” เจ้าเหมียวหูหนวกทำนายบอลโลกสุดน่ารัก

เปิดวาร์ป! 11 ทำเนียบแฟนนักบอล สวย เซ็กซี่ จนต้องบอกต่อ

ตอบ 7 ข้อสงสัยบอลนัด ‘ไทย' v.s. 'ออสเตรเลีย’ 


บอลโลกจะมาแล้ว!! 10สถิติน่ารู้ ก่อนที่จะได้ดูฟุตบอลโลก 2018

7 เพลงประจำฟุตบอลโลกในตำนาน ที่ติดหูมาจนถึงวันนี้

7 ความทรงจำเกี่ยวกับฟุตบอลโลกที่ผ่านมาที่มั่นใจว่าแฟนบอลทุกคนจำได้

7 ความทรงจำเกี่ยวกับฟุตบอลโลกที่ผ่านมาที่มั่นใจว่าแฟนบอลทุกคนจำได้

ฟีฟ่า ชวนทีมหมูป่า ดูบอลโลกนัดชิง ที่ประเทศรัสเซีย ในฐานะแขกของฟีฟ่า!

บอลโลกจบไม่ต้องกลัวเหงา : สรุป มหกรรมกีฬา ที่จะวนมาให้เราได้เชียร์ทุกปี

7 ข้ออ้างของ “คนอ้วน” ที่อยาก “ลดน้ำหนัก” แต่ทำไม่ได้สักที พร้อมวิธีแก้

ปังปอนด์ออนทัวร์ ขออนุญาตพาไปดู 'ฟุตบอลโลก' นัดชิงนะครับ

ถอดตารางซ้อม 'เอลิอุด คิปโชเก้' นักวิ่งมาราธอนเจ้าของสถิติโลก เอาไปปรับใช้ได้กับนักวิ่งทุกคน

5 เทคนิคซ้อมวิ่งฮาล์ฟมาราธอน 21 กิโลเมตร สำหรับนักวิ่งที่อยากพิชิตเป้าหมาย