category 4 วิธีจัดห้องที่จะเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้น

Writer : meen.st

: 5 มิถุนายน 2562

ทุกคนน่าจะเคยประสบปัญหากับห้องรกๆของตัวเอง ทั้งหาของไม่เจอบ้างหรือมีแต่สิ่งที่ใช้ไม่ได้บ้าง ซึ่งไม่ว่าเราจะพยายามจัดห้องยังไง สุดท้ายก็กลับมารกเหมือนเดิม !  จริงๆแล้วสภาพแวดล้อมของห้องนั้นมีผลต่อตัวเรามากโดยที่เราไม่รู้ตัว บางทีชีวิตที่หม่นหมองก็อาจจะมาจากการเริ่มต้นวันแย่ๆในห้องรกๆ วันนี้เราจึงมีวิธีจัดห้องที่นอกจากจะทำให้ห้องของเราเป็นระเบียบ สะอาดมากยิ่งขึ้นแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้นได้อีกด้วย ! 

จัดของให้เป็น “หมวดหมู่” 

เวลาเราจัดห้องให้โฟกัสอยู่กับตามหมวดหมู่ที่เราจัด อย่างเช่น จะจัดหนังสือก็จัดให้เสร็จอย่าไปยุ่งกับข้าวของอื่นๆที่คนละหมวดหมู่กัน เพราะการจัดทีละหมวดหมู่จะทำให้เราเห็นภาพของที่ชัดขึ้น จะเห็นว่าเรามีของประเภทนี้มากขนาดไหนแล้วอันไหนมีประโยชน์และเป็นสิ่งที่เราใช้จริงๆ ชีวิตเราก็จะมีระเบียบมากขึ้น หาของอะไรก็ง่ายขึ้นกว่าเดิม

“ทิ้ง” บางอย่างไปบ้าง

นอกจากจะทิ้งขยะรกๆในห้องแล้วยังหมายถึงการทิ้งสิ่งไม่จำเป็นจริงๆออกไป อย่างของบางอย่างที่เราคิดว่าจะไม่ได้ใช้แน่ๆ  อย่าเสียเวลากับการคิดว่าเสียดาย เก็บไว้ก่อนก็ได้ แล้วจะเก็บตรงไหนดี เพราะถ้าเลือกเก็บไว้ก็มีเปอร์เซนต์น้อยมากที่เราจะกลับมาเปิดดูหรือเอามาใช้ หากเสียดายก็รวบรวมแล้วนำไปบริจาคหรือขายดีกว่า การทิ้งของเหล่านี้จะสร้างความสบายใจให้กับเรามากขึ้นเพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหนในห้องก็มีแต่ของที่เราชอบและของใช้ที่จำเป็นจริงๆ 

เลือกเก็บแค่สิ่งที่มีความหมายกับเราจริงๆ

การจัดของจำพวก จดหมายเก่าๆ ของที่เพื่อนหรือคนรักให้ หรือของสะสมสมัยเด็ก เป็นเรื่องยากและต้องใช้เวลา เพราะเรามักจะนั่งดูนั่งอ่านและย้อนถึงอดีตถึงวันเก่าๆ บางคนก็เลือกที่จะยัดๆทุกอย่างใส่กล่องเก็บๆไปเลย แต่เราขอแนะนำให้ลองหยิบของทีละชิ้นขึ้นมา หากคุณคิดว่าในตอนนี้สิ่งนี้ยังคงมีความหมายสำหรับคุณอยู่ก็เก็บไว้แต่สำหรับบางอย่างที่อาจจะไม่ได้สร้างความสุขให้กับคุณแล้ว เช่นของที่คนรักเก่าให้ เก็บไว้มันก็ไม่ได้มีความหมายอะไรกับเราแล้ว บางทีการเก็บสิ่งเก่าๆแบบนี้ไว้ก็มีผลกับชีวิต สภาพแวดล้อมของคุณ เลือกบอกลาของสิ่งนั้นไปเถอะ จะได้เริ่มต้นอะไรดีๆใหม่อีกครั้ง

ปิดท้ายด้วยการตกแต่งมุมโปรดในห้องด้วยของที่เราชอบ

ลองหาไอเท็มที่ตัวเองชอบมาวางในมุมที่เราอยู่บ่อยๆในห้อง  เช่นบางคนอาจจะมีมุมทำงานประจำก็ลองนำโปสการ์ดหรือแจกันใส่ดอกไม้ที่ชอบมาตั้ง หรือจะติดโปสเตอร์ของศิลปินที่ชอบให้ชุ่มชื่นหัวใจ การเติมเต็มห้องด้วยสิ่งที่เรารักจะทำให้ห้องนั้นมีชีวิตชีวาและสร้างพลังให้กับคุณมากขึ้น นอกจากนี้เราขอแนะนำให้ลองจัดมุมนี้ทุกๆเดือน จะช่วยทำให้คุณมีความสุขและสร้างความกระตือรือร้นในการจัดห้องมากขึ้น

การจัดห้องก็ไม่ต่างอะไรกับการจัดระเบียบชีวิตของตัวเราเอง เป็นช่วงเวลาที่จะทำให้เราได้ทบทวนกับตัวเองอีกครั้ง  ถ้าทำสี่ข้อนี้ได้เราเชื่อว่าชีวิตของทุกคนจะต้องเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นแน่นอน  

Writer Profile : meen.st
นักเรียนดีไซน์ สายอ่านที่ลองหัดเขียน มีดนตรีสดกับการเดินทางเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save