category Phobia อาการกลัวแปลกๆ แต่มีอยู่จริง 

Writer : incwaran

: 20 พฤศจิกายน 2563

เคยได้ยินโรคกลัวอะไรแปลกที่สุด? ที่หลายคนได้ยินบ่อยๆ ก็คงจะเป็นกลัวรู กลัวที่แคบ กลัวผีเสื้อ กลัวเขาไม่รัก (แง) แต่ในโลกนี้ยังมี Phobia หรืออาการกลัวแปลกๆ อีกเพียบ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง 

Phobia หรือโรคกลัว มีหลายอาการแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสิ่งเร้า ซึ่งมีทั้งสิ่งของ สถานที่ หรือเหตุการณ์ อาจมีสาเหตุจากประสบการณ์ฝังใจ หรือเกิดขึ้นโดยไม่มีสาเหตุก็ได้ 

โรคกลัวเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดอาการทางกายและใจ เช่น เหงื่อแตก ใจเต้นเร็ว วิตกกังวล คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น อาการเหล่านี้สามารถดีขึ้นได้ด้วยการรักษาอย่างถูกวิธี

Gamophobia – กลัวการแต่งงาน

บางคนมีเป้าหมายเป็นการแต่งงาน แต่เป็นฝันร้ายขอบคนที่มีอาการ Gamophobia ซึ่งเกิดได้ทั้งทุกเพศ

เพราะการแต่งงานเป็นเรื่องใหญ่ และอาจไม่ได้แฮปปี้เอนดิ้งเหมือนในนิยาย บางคนจึงกลัวการที่ต้องใช้ชีวิตกับคนคนหนึ่งไปทั้งชีวิต หรือกลัวตัดสินใจผิดพลาดซึ่งจะนำมาสู่ปัญหาหลังการแต่งงาน 

Gamophobia มีสาเหตุมาจากความกลัวตัดสินใจผิดพลาด รวมถึงประสบการณ์ไม่ดีเกี่ยวกับความรักและการแต่งงาน ไปจนถึงสภาพร่างกายและจิตใจที่อาจมีผลกระทบต่อการแต่งงานมีลูก

แต่เมื่อถึงคราวมีความรัก คงไม่มีใครอยากเสียคนรักดีๆ ไปเพราะอาการนี้ ลองมองความเป็นจริง อยู่กับปัจจุบัน ใช้เหตุผลในการตัดสินใจมากกว่าความรู้สึก ก็จะช่วยให้สามารถก้าวข้ามความกังวลได้

Claustrophobia – กลัวการขับรถ

เป็นความรู้สึกอึดอัด วิตกกังวลโดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่ในรถแคบๆ ทั้งตอนขับเอง และเป็นคนนั่ง บางคนรู้สึกไม่ปลอดภัยมากกว่าเวลาเป็นคนนั่ง เพราะไม่สามารถควบคุมความเร็ว และปัจจัยอื่นๆ ได้ รวมถึงไม่คุ้นเคยกับรถ

ในขณะที่บางคนวิตกกังวลเมื่อต้องเป็นคนขับ เพราะยิ่งต้องมีความรับผิดชอบมากกว่าคนนั่ง โดยเฉพาะเมื่อเจอทางที่ไม่คุ้นเคย และการต้องจดจ่อกับการขับรถตลอดเวลา

ถ้ามีอาการนี้แต่หลีกเลี่ยงการขับรถไม่ได้ สามารถแก้ได้ด้วยการวางแผนการเดินทางล่วงหน้า ศึกษาเส้นทาง และเตรียมตัวให้พร้อม ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ การติดจีพีเอสนำทางไว้ในรถก็เป็นอีกวิธีที่ทำให้เราไม่ต้องกังวลเรื่องเส้นทาง แต่อย่าลืมเปิดเสียงบอกทาง จะได้ไม่ต้องมองหน้าจอให้เสียสมาธิ

Arithmophobia หรือ Numerophobia – กลัวตัวเลข

ใครที่ไม่ถูกกับวิชาคณิตศาสตร์อย่าเพิ่งคิดว่าตัวเองเป็นโรคนี้ เพราะโรคกลัวตัวเลข มีทั้งการกลัวตัวเลขทุกเลขไม่ว่าจะเป็นเลขอะไรโดยเฉพาะเวลาเห็นตัวเลขจำนวนมาก และการกลัวตัวเลขบางตัว รวมไปถึงการคำนวณที่เกี่ยวกับตัวเลข ส่งผลให้เกิดอาการวิตกกังวล ไปจนถึงปวดหัว คลื่นไส้ โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญหน้ากับเลขดังกล่าว หรือต้องคำนวณอะไรที่เกี่ยวกับตัวเลข  

ตัวอย่างการกลัวตัวเลขที่เห็นได้ชัด เช่น กลัวเลข 13 เนื่องจากสอดคล้องกับความเชื่อของศาสนาคริสต์ว่าเป็นเลขแห่งความโชคร้าย สาเหตุหนึ่งมาจากตำนาน The Last Supper อาหารมื้อสุดท้ายของพระเยซูคริสต์มีผู้ร่วมโต๊ะ 13 คน

ถ้าความกลัวและความวิตกกังวลแสดงอาการจนกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปปรึกษาแพทย์ หาทางรักษาเพื่อเอาชนะความกลัวที่เราสร้างขึ้นมาให้ไ้ด้

Chronophobia – กลัวเวลา

ในภาษากรีกคำว่า chrono หมายถึงเวลา ส่วน phobia ก็คือกลัวนั่นเอง  

อาการกลัวเวลามีตั้งแต่ กลัวการผ่านไปของเวลา และสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของเวลาอย่างนาฬิกา สาเหตุหนึ่งมาจากการที่รู้สึกว่าตัวเองมีเวลาจำกัด หรือคนที่มีโรคประจำตัว จึงกลัวการที่เวลาผ่านไป 

การออกกำลังกาย ใช้เวลาอย่างคุ้มค่า และอยู่กับปัจจุบัน จะช่วยลดความกังวลลงได้

Catoptrophobia – กลัวกระจก

คนส่วนใหญ่ที่มีอาการนี้ไม่ได้กลัวกระจกโดยตรง แต่มักจะกลัวภาพสะท้อนจากกระจก ทั้งภาพตัวเอง ตัวอักษรที่กลับด้าน ไปจนถึงกลัวเรื่องเหนือธรรมชาติที่เกี่ยวข้องกับกระจก เช่น ความเชื่อเรื่องกระจกทะลุมิติ ภาพปีศาจร้ายที่ปรากฏในกระจก ซึ่งความกลัวเหล่านี้มีที่มาจากความเชื่อส่วนบุคคล

ซึ่งไม่ใช่แค่กระจกที่ใช้ส่องเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงวัสดุที่มีลักษณะเป็นมันวาว และสะท้อนภาพเหมือนกระจก เช่น กระจกของแว่นกันแดด สาเหตุหนึ่งเพราะว่าภาพสะท้อนในกระจกให้ความรู้สึก unreal 

คนที่มีอาการ Catoptrophobia บางคนไม่ได้ถึงกับกลัวการมีกระจกอยู่ใกล้ๆ ตัว แต่จะหลีกเลี่ยงการมองภาพสะท้อนในกระจก

ที่มา 

pobpad

women.trueid

verywellmind

claustrophobia

verywellmind

healthline

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
8 โรคกลัวของแปลกๆ แบบนี้ก็มีด้วย

8 โรคกลัวของแปลกๆ แบบนี้ก็มีด้วย

Commitment Phobia คุยทุกวันแต่ไม่เรียกกันว่าแฟน

'Phone Phobia' อะไรก็ได้ที่ไม่ใช่การโทร


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save