category How to ทิ้ง จัดห้องรับปีใหม่ ของแบบไหนที่ควรทิ้ง

Writer : incwaran

: 25 พฤศจิกายน 2562

ใครรู้สึกว่าห้องเล็กไป ไม่พอเก็บของขอให้คิดใหม่ จริงๆ แล้วของต่างหากล่ะที่มีเยอะไป จนไม่มีพื้นที่ให้วางของใหม่เลย หลายครั้งที่เราเก็บของที่ไม่ได้ใช้ไว้ในห้อง จนบางครั้งก็ลืมไปแล้วว่ามีของชิ้นนี้อยู่ รู้ตัวอีกทีว่ามันอาจจะมีประโยชน์ก็ตอนจะเก็บทิ้งนี่แหละ

มาดูว่า 1 ปีผ่านไป มีของอะไรที่เราเก็บไว้โดยไม่ได้ใช้ประโยชน์บ้าง ได้เวลาทิ้งหรือส่งต่อของเหล่านั้นให้ไปอยู่ในมือคนที่ใช้ประโยชน์ได้ แถมเรายังได้พื้นที่ห้องเตรียมพร้อมสำหรับของใหม่ในปีใหม่นี้ดีกว่า

ของหมดอายุ 

ของที่หมดอายุได้ไม้ได้มีแค่อาหาร แต่ยังมีเครื่องปรุง ยาและเครื่องสำอาง บางชิ้นจะมีวันหมดอายุระบุไว้เลย บางชิ้นจะนับวันหมดอายุตั้งแต่เปิดใช้ ถ้าจำไม่ได้ว่าใช้มานานแค่ไหนก็แปลว่านานแล้ว ทิ้งดีกว่าจะได้ไม่เสี่ยงหน้าพัง นอกจากนี้ยังมีพวกบรรจุภัณฑ์ที่เก็บไว้ในช่วงรับประกัน ชิ้นไหนหมดประกันแล้วก็อย่าลืมเอาไปทิ้งล่ะ

ของพัง ซ่อมแล้วก็ยังใช้ไม่ได้

ของพังจะทิ้งก็เสียดาย ลองซ่อมแล้วก็ยังใช้ไม่ได้ แต่ก็เก็บไว้เพราะคิดว่าอาจจะได้ใช้ ขอให้ตัดอกตัดใจทิ้งไป เพราะถ้าของมันยังใช้งานได้ ก็ควรจะซ่อมได้แล้ว อย่าฝืนเก็บไว้ให้รกห้องดีกว่า 

ของที่มีคุณค่าใจ เก็บได้แต่อย่ามาก

ทุกคนมักจะมีของบางอย่าง (หรือหลายอย่าง) ที่ยังคงเก็บไว้แม้จะไม่ได้ใช้ประโยชน์ เพราะมันมีคุณค่าทางจิตใจ อย่างของที่คนสำคัญให้ ของที่ซื้อมาตอนไปเที่ยว ซึ่งอาจจะมีหลายชิ้น แต่ถ้าไม่ได้ใช้ ก็ไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ทุกชิ้น ลองคิดว่าถ้าเก็บของติดตัวไว้ได้ไม่กี่ชิ้น จะเก็บชิ้นไหน ส่วนที่เหลือก็ตัดใจทิ้งไปได้เลย 

เสื้อผ้าที่ไม่ใส่แล้ว 

ลองดูเสื้อผ้าในตู้ทีละตัวว่ามีตัวไหนที่เราไม่ได้ใส่มานานแล้ว หรือใส่ไม่ได้แล้วบ้าง อาจจะเป็นเสื้อผ้าสมัยยังผอม ที่เก็บไว้แต่ก็ยังใส่ไม่ได้สักที (ถ้าเกินปีก็ทำใจซื้อใหม่ได้แล้ว) โดยเฉพาะเสื้อผ้าไซส์ใหญ่ ที่เคยใส่ตอนอ้วน ยิ่งไม่ควรเก็บไว้ เพราะเราจะไม่กลับไปอ้วนอีก! ไม่ต้องทิ้งก็ได้ แค่เอาไปบริจาคให้คนที่เขาได้ใช้ประโยชน์จริงๆ  

กล่องเปล่า เบาแต่รก

เวลาซื้อของที่ใส่มาในกล่องใหญ่ๆ เรามักจะเก็บไว้เพราะคิดว่าเผื่อได้ใช้ใส่ของอีกที หรือถ้าจะซื้อกล่องใส่ของ ต้องมีจุดประสงค์ว่าจะเอาไปใส่อะไร ไม่ใช่ซื้อเพราะคิดว่าเดี๋ยวก็ได้ใช้เอง เพราะสุดท้ายก็จะเป็นกล่องเปล่าที่เอาไว้ใส่กล่องเปล่าอีกที กินพื้นที่เก็บของจำเป็น

ของที่คิดว่าสักวันคงได้ใช้ แต่เก็บไว้เกิน 5 เดือน 

จัดห้องทีไรก็ยังเก็บของที่ไม่ได้ใช้เอาไว้ทุกที แบบนี้จะมีที่ว่างเพิ่มขึ้นได้ยังไง เพราะคิดว่านู่นก็น่าจะได้ใช้ นี่ก็ขอเก็บไว้ก่อน เก็บห้องคราวนี้ลองดูทีละชิ้นว่าเราไม่ได้ใช้มานานแค่ไหน ถ้าเกิน 5 เดือน ก็มีโอกาสว่าเก็บต่อไปก็ไม่ได้ใช้เหมือนเดิม

ที่มา apartmenttherapy

จะจัดระเบียบบ้านก็ต้องมีกล่องจัดระเบียบ -> กล่องอเนกประสงค์พับได้

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

คุณเป็นชาวอินสตาแกรมสายไหน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save