4 ขั้นตอนการพัฒนาคอนโด กว่าจะเป็นได้หนึ่งโครงการต้องผ่านวิธีคิดเรื่องไหนบ้าง

Writer : Sam Ponsan

: 20 กันยายน 2562

คอนโดเป็นที่พักอาศัยที่นิยมกันอย่างมากของผู้คนที่อยู่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ สาเหตุที่คอนโด ได้รับความนิยมอย่างมากก็เพราะสามารถแก้ไขปัญหา และช่วยเติมเต็มให้ผู้อยู่อาศัยในเมืองได้รับความสะดวกสบายมากที่สุด ตอบโจทย์ชีวิตทั้งเรื่องส่วนตัว และเรื่องงาน

เมื่อคอนโดกลายเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจ เราจึงได้เห็นคอนโดทั้งใจกลางเมือง และรอบเมืองตามแนวรถไฟฟ้าผุดมามากมาย แต่คอนโดที่เห็นนั้นกว่าจะสร้างได้สักหนึ่งโครงการต้องผ่านกระบวนการคิด และวิเคราะห์มาอย่างถี่ถ้วนแล้ว ใช้เวลาอย่างน้อย 2 ปีถึงจะสร้างคอนโดที่ถูกใจลูกค้าได้

หลักคิด และวิธีการพัฒนาคอนโดแต่ละโครงการต้องคำนึงถึงเรื่องใดบ้าน เพื่อจะสร้างคอนโดที่ตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองมากที่สุด จากข้อมูลมากมาย เราได้ย่อมาให้เหลือ 4 ขั้นตอนหลักๆ ของการพัฒนาคอนโดว่ากว่าจะได้ที่อยู่อาศัยในฝัน ตอบโจทย์ชีวิตที่คนเมืองจริงๆ ต้องคำนึงถึงเรื่องใดบ้าง…นี่คือคำตอบ

Location –  ช่วยเพิ่มเวลาชีวิต

คอนโดที่ใส่ใจและเข้าใจความรู้สึกผู้อยู่อาศัยมากที่สุด สิ่งแรกที่พวกเขาต้องคิดอย่างถี่ถ้วนคือ ‘ทำเล’ ทั่วกรุงเทพฯ มีทำเลทองอยู่มากมาย แต่ทำเลไหนจะเหมาะกับใครก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้อยู่อาศัยใช้ชีวิตอยู่ที่บริเวณไหนของเมือง หากตอบโจทย์ด้านความสะดวกในการคมนาคม และการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะคอนโดกลางเมือง หรือคอนโดชานเมืองก็ถือว่าตอบโจทย์ชีวิตเพราะช่วยคุมเวลาได้

ดังนั้นคอนโดที่ยึดถือเรื่อง ‘เวลา’ ของผู้อยู่อาศัยเป็นสำคัญ จึงเลือกเจาะจงไปที่โลเคชั่นที่สามารถทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถควบคุมเวลาในชีวิตมากที่สุด ทำเลที่ดีก็คือทำเลที่ติดรถไฟฟ้าในระยะที่เดินถึงได้

หรืออยู่ริมถนนแบบติดรถไฟฟ้า 0 เมตรเลยยิ่งดี เพราะการเดินทางในเมืองที่ดีที่สุด ทำเลที่ติดรถไฟฟ้าเป็นทำเลทองที่เป็นเสมือนหัวใจสำคัญที่สุดในการนำไปพัฒนาคอนโด

Design – บ่งบอกรสนิยมผู้อาศัย

ปัจจุบันนี้รสนิยมของคนยุคใหม่มีความต้องการที่หลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ และไม่ว่าของสิ่งนั้นจะเป็นอะไร งานดีไซน์คือสิ่งที่สะท้อนตัวตนของเจ้าของสิ่งนั้นชัดเจน รวมไปถึงคอนโดก็เช่นกัน คอนโด ไม่ใช่ถูกออกแบบให้เป็นตึกสี่เหลี่ยม และมีหน้าต่างรอบๆ เหมือนในอดีตอีกต่อไป แต่คอนโดยุคใหม่ที่ใส่ใจในความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยจะคิดเรื่องการออกแบบมากอย่างมาก

นักพัฒนาอสังหาฯ จะคิดตั้งแต่เรื่องเล็กที่สุดอย่างการออกแบบห้องน้ำ การออกแบบห้องนอน พื้นที่ส่วนกลาง ไปจนถึงรูปแบบของตึก ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญ เพราะรูปร่างของคอนโด  งานออกแบบยิ่งสวยงาม โดดเด่น และใส่ใจมากเท่าไหร่ ผู้อยู่อาศัยก็รู้ได้ถึงความภูมิใจที่ได้อยู่ในคอนโดที่เป็นส่วนหนึ่งของเมืองนั้นมากยิ่งขึ้น ฟังก์ชั่นของงานดีไซน์ไม่ใช่แค่ความสวย แต่คือการคิดถึงความรู้สึกของผู้เป็นเจ้าของด้วย

Product – มีเอกลักษณ์ และคุณภาพดี

อีกหนึ่งสิ่งที่นักพัฒนาอสังหาฯ ใส่ใจไม่แพ้กันคือการพัฒนาสินค้าให้มีทั้งเอกลักษณ์  และมีคุณภาพ ภายใต้การคิดเรื่องโปรดักต์ที่เป็นคอนโด นักพัฒนาอสังหาฯ จะต้องมองรอบด้านให้ได้มากที่สุดเพื่อสร้างคอนโดที่ตอบโจทย์ของลูกค้าให้ได้มากที่สุด พวกเขาจึงต้องคิดตั้งแต่คุณภาพของวัสดุที่นำมาใช้สร้างคอนโด

มองตั้งแต่จุดเล็กๆ ที่คนทั่วไปมองข้ามอาทิสวิชไฟในห้อง ลูกบิดประตูห้องน้ำ กระเบื้องปูพื้น ความแข็งแรงของโครงสร้าง  ไปจนถึงการออกแบบพื้นที่ส่วนกลางให้มีประโยชน์ใช้สอย และประโยชน์ใช้สวย การออกแบบโปรดักค์จึงเป็นหนึ่งในงานละเอียดที่นักพัฒนาอสังหาไม่มองข้าม

เคล็ดลับที่พวกเขาใช้คือการทดลองคิดว่าถ้าตัวเองเป็นผู้อยู่อาศัยเอง พวกเขาจะอยากได้ห้อง และคอนโดแบบไหนที่อยู่แล้วถูกใจมากที่สุด สวยงามที่สุด แตกต่างที่สุด มีคุณภาพที่สุด สิ่งเหล่านี้จะถูกนำไปใส่อยู่ในสินค้าที่ลูกค้าจับต้องมองเห็นได้

Inovation – ใช้เทคโนโลยีเพื่อชีวิตที่ดี

ในอดีตนวัตกรรมของที่อยู่อาศัยอาจพูดถึงเรื่องโครงสร้าง เทคโนโลยีบ้านเย็น หรือการออกแบบหน้าต่าง ประตูให้ช่วยระบายอากาศ แต่วันนี้นวัตกรรมใหม่ๆ ที่ถูกเอามาร่วมคิดเป็นโจทย์หลักของการพัฒนาอสังหาคือ Smart Home Automation นวัตกรรมที่เปลี่ยนบ้านธรรมดา ให้ช่วยเราอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตหลายอย่างด้วยเทคโนโลยีอัตโนมัติ หรือสั่งการได้ทันทีเมื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

เทคโนโลยีบ้านฉลาด ที่นักพัฒนาเลือกใส่ เพื่อความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัยมีหลากหลาย อาทิ การควบคุมแอร์จากนอกบ้าน, ม่านที่เปิดเมื่อถึงเวลาที่กำหนด, กระจกอัจฉริยะที่แจ้งข่าวสารในทุกเช้า, สวิชไฟเปิด – ปิดได้เอง, ระบบกันขโมยอัจฉริยะ, และอื่นๆ อีกมากมาย

การใส่ฟีเจอร์บ้านอัจฉริยะลงไปในส่วนต่างๆ ของบ้านนั้น นักพัฒนาอสังหาต้องผ่านการคิดมาอย่างดีว่าใส่ฟีเจอร์ไหนลงไป และตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองมากๆ ไม่ใช่ใส่เพื่อให้มี แต่ใส่แล้วชีวิตลูกค้าจะดีขึ้นอย่างไร ถ้าสามารถตอบได้ก็คาดเดาได้ว่าลูกค้าต้องพอใจ

‘คิดเพื่อชีวิตคนเมือง’ แนวคิดจาก ‘อนันดา’ ในการพัฒนาคอนโด

จากวิธีคิดทั้งหมดที่เล่ามาในการพัฒนาโครงการคอนโด ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Location, Design, Product และ Inovation ทั้ง 4 หลักคิดนี้คือแนวคิดหลักของ ‘ อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์’ ที่ใช้ในการพัฒนาคอนโดโครงการต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งรายละเอียดของแนวคิดต่างๆ ได้แก่ 

  • Location : อนันดาเลือกโลเคชั่นที่เดินทางง่าย และอยู่ในย่านนั้นจริงๆ ไม่เล่นคำ หากชื่อโครงการบอกว่าสีลม โครงการนั้นจะต้องตั้งอยู่บนถนนสีลมจริงๆ ไม่ใช่อยู่ปลายถนนสีลม ที่ตัดระหว่างถนนชัยพฤกษ์ แต่บอกว่าเป็นโครงการสีลม อสังหาทุกโครงการของอนันดาจะไม่จกตา ชื่อโครงการอยู่ที่ไหน โครงการก็จะตั้งอยู่ใจกลางพื้นที่นั้น

  • Design : งานออกแบบถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ทำให้คอนโด แต่ละแห่งแตกต่างกัน ซึ่งคอนโดของอนันดาทุกแห่งก็ยังคงเน้นเรื่องการออกแบบที่โดดเด่นและแตกต่าง มองจากที่ไกลๆ ก็สามารถรู้ได้ทันทีว่าคอนโดนี้เป็นของอนันดา ไม่ว่าจะเป็น Elio, Ideo, VENiO, UNiO, Ideo Mobi,  Ideo Q หรือ ASHTON ทุกแห่งจะมีเอกลักษณ์ชัดเจนมากๆ 

  • Product : คอนโดของอนันดา ใส่ใจในวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง ใส่ใจในทุกรายละเอียดที่ประกอบสร้างออกมาเป็นห้องที่ลูกค้าเลือกอยู่ต้องคุ้มค่า รวมไปถึงส่วนกลางของคอนโด ที่ต้องคิดมาเพื่อคนเมือง ที่เลือกใช้ชีวิตอยู่ที่คอนโดจริงๆ ส่วนกลางของคอนโดเครือของอนันดาจึงทั้งกว้างขวาง มีประโยชน์ในการใช้งานที่หลากหลาย และทัศนียภาพดี

  • Inovation : เพราะการใส่นวัตกรรม และเทคโนโลยีลงไปในที่อยู่อาศัย จะยิ่งทำให้คอนโดอนันดาโดดเด่น น่าสนใจ ถูกใจคนเมืองที่ชอบเทคโนโลยีล้ำๆ นักพัฒนาอสังหา ของอนันดา จึงเลือกที่จะใส่เทคโนโลยี Smart Home Automation ลงไปในหลายโครงการเพื่อทำสิ่งที่คนเมืองหวังจะได้ให้เกิดขึ้นจริง นั่นคือการทำให้เทคโนโลยีเข้าช่วยทำให้ชีวิตดีขึ้น 

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่อนันดา คิดและพัฒนาโปรดักค์เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการคนรุ่นใหม่ และคนเมืองที่มองหาชีวิตที่ลงตัวในพื้นที่อยู่อาศัยที่พวกเขาเลือกแล้วว่าจะทำให้ชีวิตในเมืองของเขาดีขึ้น

หากกำลังมองหาที่อยู่อาศัยในทำเลศักยภาพ  สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://anan.ly/2PhQjQq โดยอนันดาฯ คัดสรรโครงการคุณภาพพร้อมอยู่ ทั้งคอนโดติดรถไฟฟ้า  บ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์กว่า 32 โครงการทั่วกรุงเทพฯ ครอบคลุมทุกเซ็กต์เม้นต์ พร้อมด้วยข้อเสนอพิเศษสุด!!  ราคาเริ่มต้น 1.29 – 25.9 ล้านบาท** 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save