สารพัดปัญหากวนใจ ที่ชาวคอนโดไม่อยากเจอ!

Writer : incwaran

: 7 พฤษภาคม 2564

ออกตัวก่อนว่านี่ไม่ใช่คอนเทนต์ขายของ แต่เป็นการรวบรวมสารพัดปัญหากวนใจ ที่ชาวหอและคอนโดเข้าใจดี ตอนซื้อไม่มีปัญหาอะไร แต่อยู่ ๆ ไป ทำไมปัญหาเยอะจัง! และบางครั้งเราเองอาจจะเผลอไปเป็นปัญหาให้เพื่อนร่วมคอนโดโดยไม่รู้ตัว  

ใครเจอปัญหาอะไรบ้าง แล้วแก้ปัญหากันยังไง มาแชร์กันได้เลยยย

ไม่ได้แอบฟัง แต่เสียงดังจนได้ยิน

เรื่องเสียงเป็นปัญหากวนใจเรื่องใหญ่ ๆ สำหรับคนอยู่หอและคอนโดเลยก็ว่าได้ เพราะการอยู่ร่วมกันหลายคน แถมผนังห้องยังติดกัน ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะมีเสียงรบกวน ทั้งเปิดเพลงเผื่อคนข้างห้อง จัดปาร์ตี้เสียงดัง ทะเลาะกันเสียงดังเหมือนเราได้ไปนั่งอยู่ใต้เตียง ผู้อยู่อาศัยต้องนึกถึงใจเขาใจเรา เราไม่อยากได้ยินเสียงดังกวนใจ เพื่อนบ้านก็ไม่คงไม่อยากถูกรบกวนด้วยเสียงดังเหมือนกันน้า

ตำน้ำพริกสะเทือนถึงดวงดาว

อยู่คอนโดเหงา ๆ จะคิดถึงกับข้าวบ้านก็ไม่แปลก ถ้าซื้อมากินแล้วรสชาติไม่ถูกใจ ถึงกับต้องลงมือตำ ทำกินเองก็แนะนำให้ใช้ครกเล็ก ๆ หรือตำเบา ๆ พอหอมปากหอมคอ ไม่ต้องลงแรง เล่นใหญ่ จนสะเทือนไปถึงห้องข้างข้าง ๆ และข้างล่างก็พอ

ถ้าเสียงเหล่านี้เกิดขึ้นนาน ๆ ทีก็พอทนได้ แต่ถ้าเกิดขึ้นเป็นประจำจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน เรื่องนี้ต้องถึงหูนิติคอนโด!

ทำกับข้าวแบ่งคนทั้งคอนโด

คอนโดอาจจะมีครัวไว้สำหรับทำอาหารเบา ๆ แต่บางคนก็ถึงกับยกเตามาไว้ที่ระเบียง จะได้ทำกับข้าวมื้อใหญ่ได้เหมือนอยู่บ้าน แถมไม่เหม็นห้อง เหมือนทำกับข้าวให้คนในคอนโดอิ่มทิพย์ ในรูปแบบกลิ่นกวนใจที่ไม่มีใครอยากดม 

นอกจากเรื่องกลิ่นแล้วยังมีเรื่องความปลอดภัยของการใช้แก๊ส หรือการใช้ไฟ ที่ไม่ควรฝ่าฝืนกฏของคอนโดโดยเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของตัวเราและเพื่อนร่วมคอนโด

ที่จอดไม่พอ ขอซ้อนคันหน่อย

คอนโดอาจไม่ได้มีที่จอดรถเพียงพอสำหรับทุกห้อง บางห้องอาจไม่ได้ใช้รถก็ไม่มีปัญหาอะไร บางห้องอาจมีรถหลายคัน ก็อยู่ที่กฏคอนโดว่าสามารถจอดได้กี่คัน แต่หลายครั้งก็ยังต้องเจอกับปัญหากลับคอนโดมาแล้วไม่มีที่จอดรถ หรือออกจากห้องมาแล้วเจอรถจอดซ้อนคัน ก็ต้องเสียเวลาเข็นกันไปอย่างเลี่ยงไม่ได้ 

ของส่วนกลาง บ้างก็ใช้เหมือนของส่วนตัว

คอนโดส่วนใหญ่มักจะมีส่วนกลางไว้ให้ลูกบ้านใช้ ไม่ว่าจะเป็นฟิตเนส สระว่ายน้ำ ห้องอ่านหนังสือ เข้าใจว่าจ่ายค่าส่วนกลางไปแล้วก็ต้องใช้ให้คุ้ม ถ้าใช้เหมือนของส่วนตัวแล้วดูแลรักษาเหมือนเป็นของตัวเอง เราก็คงมีส่วนกลางดี ๆ ใหม่ ๆ ใช้ไปอีกนานนน แต่ถ้าใช้เหมือนของส่วนตัวแบบไม่เกรงใจใคร ทั้งทำของส่วนกลางชำรุดเสียหาย ส่งเสียงดังในพื้นที่ส่วนกลาง นอกจากคอนโดจะเสียหายแล้ว ลูกบ้านคนอื่น ๆ ก็ยังเดือดร้อนไปด้วย

น้ำไหลเบากว่าน้ำตาเราอีก

สำหรับคนที่อยู่คอนโดชั้นสูง ๆ หลักสิบขึ้นไป อาจจะเจอกับปัญหาน้ำไหลเบา เปิดฝักบัวอาบน้ำแต่ละทีต้องลุ้นว่าจะหยุดไหลไปก่อนไหม สาเหตุอาจเกิดจากแรงดันน้ำไม่แรงพอ หรือท่อน้ำชำรุด เพื่อความอุ่นใจควรมีถังน้ำสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ทั้งตอนน้ำไหลเบามาก หรือตอนที่น้ำไม่ไหล แต่ถ้าไหลเบาจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ แนะนำให้แจ้งนิติคอนโดดีกว่า

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save