category มหากาพย์รีวิว ตอน : หนังสือบันทึกการเดินทางที่ฉันเคยอ่าน


: 21 กุมภาพันธ์ 2562

เร่เข้ามา เอ้า!! เรเข้ามา ทั้งคนที่ชอบอ่านหนังสือ ไม่ชอบอ่าน และอยากจะอ่าน ต้องลองมาดูมหากาพย์การรีวิวครั้งนี้ เพราะเราเริ่มรักการอ่านก็ตอนที่เจอหนังสือเหล่านี้นี่แหละ! เราชอบหนังสือบันทึกการเดินทางมาก ๆ เพราะมันเป็นหนังสือที่พาเราไปเที่ยว โดยที่เราจ่ายเงินแค่หลักร้อย พาเราไปรู้จักวัฒนธรรมใหม่ ๆ ด้วยเวลาเพียงไม่กี่วัน

บางครั้งเหนื่อย ๆ ท้อใจ ไม่รู้จะทำงานไปเพื่ออะไร ชีวิตไร้จุดหมาย พอได้อ่านหนังสือบันทึกการเดินทางเหล่านี้แล้วกลับมีกระจิตกระใจจะทำงาน มีแรงฮึดขึ้นมาสู้เอาซะแบบนั้น! วันนี้เรารีวิวแบบไม่ยั้ง มหากาพย์แมงโก้รีวิว ตอน : หนังสือบันทึกการเดินทางที่ฉันเคยอ่าน

New York 1st Time

นี่ถือว่าเป็นหนังสือของสำนักพิมพ์แซลมอนเล่มแรกที่เราซื้อมาอ่านเลยก็ได้นะ และยังเป็นหนังสือบันทึกการเดินทาง (จริง ๆ ก็บันทึกประสบการณ์) เล่มแรกที่เราซื้อแบบตั้งใจไปซื้อ และนี่คือจุดเริ่มต้นของการเสียเงินมากมายหลายบาทให้กับสำนักพิมพ์แซลมอนอีกด้วย 555 พี่เบ๊นเป็นคนที่ค่อนข้างกวน… กวนใจ! เพราะตลอดเล่มมีมุกตลก ๆ อยู่เรื่อย ๆ อ่านแล้ววางไม่ลง วันเดียวก็จบแล้ว ใครที่อยากหาอะไรเบาสมองแต่มีสาระก็ต้องเล่มนี้เลย ประหนึ่งว่าได้ไปเรียนต่อที่นิวยอร์กกับพี่เบ๊น!

 

THE REAL ALASKA

ในเมื่อมีเล่มแรกแล้ว เราก็กลายเป็นสาวกพี่เบ๊นไปโดยปริยาย พอพี่เบ๊นออกหนังสือบันทึกการเดินทางที่ไป “อลาสก้า” เราก็รีบไปสอยเลยจ้า เล่มนี้บันเทิงกว่าเล่ม New York 1st Time อีก!! พ่อคุณเอ๊ยย คนบ้าอะไรไปเที่ยวอลาสก้าให้ตลกได้ขนาดนี้ (เอาจริง ๆ ก็ไม่ตลก แต่พี่เบ๊นเป็นคนตลก ก็เลยตลก) บางบทนี่คิดภาพตามแล้วเหมือนกันได้ไปสัมผัสบ้านเมืองของเขาที่นั่นจริง ๆ เลย ส่วนบางบทก็… อือ อ่านจนจบบทแล้ว พี่แกเพิ่งมาเฉลยว่าล้อเล่น! เอาสิ เอาสิ้!!

 

BON EN KHMER

ข้ามมาฝั่ง a book กันบ้าง เล่มนี้ชื่อว่า BON EN KHMER หรือ บอง ออง แขมร์ นั่นเอง ซึ่งหมายความว่า “บองในเขมร” เพราะครเขียนชื่อ “บองเต่า” ชื่อนี้ก็มีที่มาจากประสบการณ์ที่เขียนไว้ในเล่มนี้นี่แหละ เล่มนี้พูดถึงการไปใช้ชีวิตทำงานแบบเฟิร์สจ็อบเบอร์ของ “้เต่า” แต่กว่าหนังสือเล่มนี้จะออกมาให้ประชาชีได้อ่าน ได้ขำ ได้สูบความรู้และประสบการณ์ ก็ผ่านไปเป็นสิบปีแล้ว พี่บองเต่าบอกว่าประสบการณ์มันตกตะกอนแล้ว เลยเอามาเขียนหนังสือได้ เล่มนี้ก็เป็นอีกเล่มที่สนุกมาก ๆ อ่านแล้ววางไม้ลง พี่บองเต่ามีสำนวนเขียนที่สนุกมาก จิกนี่นิดนึง แซะนั่นนิดหน่อย 555 มันส์!

 

BON EN VOYAGE

มหากาพย์รีวิว ตอน : หนังสือบันทึกการเดินทางที่ฉันเคยอ่าน

ด้วยความที่ติดอกติดใจกับการเล่าเรื่องของพี่บองเต่าจากเรื่อง “BON EN KHMER” ไปแล้ว เราก็ซื้ออีกเล่มหนึ่งที่พี่บองเต่าเขียนด้วย ซึ่งชื่อว่า “BON EN VOYAGE” หรือเล่มรวมความแรดรอบโลกของพี่บองเต่า (อันนี้พี่เต่าพูดเองนะ เราไม่ได้ว่าพี่เขา) ถ้าใครอ่านเล่มก่อนนี้มาแล้วก็จะรู้ว่าพี่บองเต่าจะถูกคนรอบข้างแซวเสมอว่า “แรด” มากเลยนะเวลาไปเที่ยว เพราะมีสไตล์ที่จัดจ้านตลอดการเดินทาง เล่มนี้เราก็ได้อ่านเกี่ยวกับประสบการณ์การเที่ยว ทำงาน ตกเครื่อง 5555 ซึ่งสนุกมาก ๆ อีกแล้ว อ่านไม่เบื่อเลย!

 

LOST AND FOUND IN ICELAND

มหากาพย์รีวิว ตอน : หนังสือบันทึกการเดินทางที่ฉันเคยอ่าน

เล่มนี้ซื้อมาเพราะช่วงนั้นกำลังอิน ๆ กับการล่าแสงเหนือต่าง ๆ แล้วก็เห็นว่าเล่มไม่หนามาก อ่านง่าย พกง่าย ใครที่มีความฝันว่าอยากจะไปล่าแสงเหนือที่ประเทศ Iceland น่าจะชอบมาก ๆ เลยแหละ เพราะหนังสือเล่มนี้ไม่ได้มาสอนว่าเราจะต้องทำอย่างไรให้ได้เจอกับแสงเหนือที่คาดเดาไม่ได้ แต่มันคือการบอกเราว่า ถึงจะหาแสงเหนือไม่ค่อยเจอ แต่ความงดงามระหว่างทางก็เป็นสิ่งที่เราควรใส่ใจไม่แพ้กัน ชอบมาก ๆ ตอนที่ผู้เขียนลืมจาตั้งกล้องราคาหลักหมื่น ตื่นเต้นสุด ๆ มีแต่เรื่องไม่คาดฝันทั้งนั้น

 

โตเกียวไม่มีขา

มหากาพย์รีวิว ตอน : หนังสือบันทึกการเดินทางที่ฉันเคยอ่าน

ใครว่านิ้วกลมเขียนแต่หนังสือเกี่ยวกับความรักและชีวิต? บอกเลยว่าหนังสือบันทึกการท่องเที่ยวทุกเล่มของนิ้วกลมอ่านสนุกจริง ๆ ที่สนุกเพราะเนื้อหาที่ค่อนข้างจะเป็นเอกลักษณ์ การเล่าเรื่องที่ลื่นไหล ใช้ภาษาได้สวยงามและช่วยทำให้เราเห็นภาพวิว บรรยากาศ และภาพความงดงามของสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน จะติดนิด ๆ ก็ตรงที่เวลานิ้วกลมเล่นมุกทีไร เราจะได้ยินเสียงกาบ้าง เสียงจิ้งหรีดบ้างในหัวเราตลอดเลย 5555 เป็นมุกที่แบบขอคาราวะ ไม่แน่จริงไม่กล้าเล่นนะเนี่ย อย่างเล่มนี้ “โตเกียวไม่มีขา” ก็เป็นเล่มที่อ่านง่าย อ่านเพลิน เล่มเล็กด้วย แปป ๆ ก็จบแล้ว

 

walking on the sun

มหากาพย์รีวิว ตอน : หนังสือบันทึกการเดินทางที่ฉันเคยอ่าน

กลับมาต่อกันที่สำนักพิมพ์ a book กันค่ะ เล่มนี้ “walking on the sun” ถ้าจำไม่ผิด ผู้เขียนเล่มนี้เคยเป็นช่างภาพของ a day ก่อนที่จะลาออกไปทำตามความฝันโดยการไปเรียนภาษาที่ญี่ปุ่นตอนที่ทำงานประจำมาแล้ว 6 ปี! ถือเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ของชีวิตเลย ความฮาคือเล่มนี้เราเคยยืมหอสมุดมาอ่านแล้ว แต่ก็ยังไปซื้อมาอีกเพราะจำชื่อเล่มไม่ได้ อ่านไปอ่านมา เอ๊า เคยอ่านแล้วหนิ! เล่มนี้คือเนื้อหาค่อนข้างสบาย ๆ พูดถึงชีวิตของนักเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น พูดถึงส้วมอุ่นตูด พูดถึงรูมเมทเพี้ยน ๆ พูดถึงการทำอาหารกินเองในญี่ปุ่น โอ้ย เยอะสิ่งมาก ๆ ใครที่ชอบญี่ปุ่นหรืออยากไปใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นคงอ่านแล้วได้ประโยชน์ไปเยอะเลย

 

MY BEST FRIEND IS ME

มหากาพย์รีวิว ตอน : หนังสือบันทึกการเดินทางที่ฉันเคยอ่าน

ชีวิตมันสั้นเกินกว่าจะไปเรียนเยอรมันคนเดียว!! เล่มนี้ไม่ต้องบอกก็รู้ได้จากหน้าปกเลยว่าเป็นเรื่องของหญิงสาวที่ไปเรียนในประเทศเยอรมันนี ในประเทศที่อยู่ไกลบ้านเกิดกว่า 8 พันกิโลเมตร ในสังคมที่มีวัฒนธรรมแตกต่างจากบ้านเกิดอย่างสิ้นเชิง ไหนจะเรื่องภาษาที่เรียกได้ว่าเป็นหนึงในภาษาที่ยากที่สุดในโลกอีก ชีวิตของพวงสร้อยไม่ง่ายเลยจริง ๆ หนังสือเล่มนี้มีทั้งบันทึกความคิดของพวงสร้อยระหว่างที่ไปเรียนต่อ และมีทั้งบันทึกประสบการณ์ที่เธอเจอ สิ่งที่ได้เรียนรู้ และยังบันทึกให้เห็นถึงการเติบโตของเธออีกด้วย เล่มนี้อ่านแล้วฮึดสู้มาก อยากไปเรียนต่อบ้างเลย

 

LONDON Scene

มหากาพย์รีวิว ตอน : หนังสือบันทึกการเดินทางที่ฉันเคยอ่าน

พูดถึงหนังสือที่เล่าเรื่องเรียนต่อกันแล้วก็ขอต่อด้วยเล่มนี้เลยแล้วกัน “LONDON Scene” เป็นหนังสือบันทึกช่วงชีวิตของ “โอ๊ต มณเฑียร” ตอนที่ไปเรียนต่อด้านแฟชัน ดีไซน์ที่ประเทศอังกฤษ เราซื้อเล่มนี้มาด้วยความหลงรักหน้าปกที่ดูยังไง ๆ ก็ไม่เบื่อ แต่พอเราเปิดอ่านทีละหน้าจนแล้วก็พบว่า หนังสือเล่มนี้มีดีกว่าแค่หน้าปก ด้านในก็มีอาร์ตเวิร์คสวย ๆ ให้เราได้ดูตลอดเล่ม ประกอบกับบันทึกที่พูดถึงย่านสุดอาร์ตในลอนดอน วิธีเรียน วิชาเรียน เพื่อนร่วมชั้น ไปจนถึงสิ่งต่าง ๆ ที่เขาพบเจอตลอดระยะเวลาที่ไปเรียนที่ลอนดอน ใครที่ชอบด้านแฟชัน และการออกแบบบอกเลยว่าเล่มนี้ควรโดน!

 

LONDON MUSEUMS

มหากาพย์รีวิว ตอน : หนังสือบันทึกการเดินทางที่ฉันเคยอ่าน

ต่อกันกับหนังสือของ “โอ๊ต มณเฑียร” เล่มนี้ชื่อว่า “LONDON MUSEUMS” ซึ่งเป็นเล่มที่โอ๊ตจะพาเราเข้าไปเยี่ยมชมศิลปะหลากหลายแขนงในพิพิธภัณฑ์หลากหลายแหล่งในลอนดอน แล้วพอเป็นโอ๊ต มณเฑียรเป็นคนเขียนแล้ว แน่นอนว่าไม่มีอะไรธรรมดา เพราะนอกจากอาร์ตเวิร์คในเล่มที่ยังคงทำให้เราหลงใหลและเพลิดเพลินแล้ว โอ๊ตยังบันทึกความคิดและมุมมองของเขาที่มีต่อศิลปะเหล่านั้นไว้ในเล่มนี้อีกด้วย บอกเลยว่าอ่านเพลิน ย่อยง่าย ได้ความรู้เต็ม ๆ

 

Paris Souvenir

มหากาพย์รีวิว ตอน : หนังสือบันทึกการเดินทางที่ฉันเคยอ่าน

หนังสือของ “โอ๊ต มณเฑียร” เล่มล่าสุดที่เราอ่านคือเล่มนี้นี่แหละ โอ๊ตยังคงความเป็นเอกลักษณ์ไว้ได้ผ่านภาพประกอบที่สวยงาม ทำให้เราเพลิดเพลินไปกับทุก ๆ หน้า ทุก ๆ บทของหนังสือเล่มนี้ ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือความโรแมนติก ความอีโรติก และจริตจะก้านของความเป็นปารีเซียงที่เพิ่มเข้ามา ทำให้หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่แค่หนังสือบันทึกกาเรดินทางธรรมดา แต่เป็นหนังสือเดินทางที่พาเราไปเที่ยวปารีสในแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน คุ้มเงินมากจริงเล่มนี้

 

LONELY LAND

มหากาพย์รีวิว ตอน : หนังสือบันทึกการเดินทางที่ฉันเคยอ่าน

ตลอดชีวิตที่ผ่านมา ไม่เคยคิดเลยว่าจะหยิบหนังสือของ “เบลล์” หรือ “jirabell” มาอ่าน เพราะดูเป็นหนังสือแบบฟุ้ง ๆ ออกแนวชีวิต ๆ แต่บอกเลยว่าเล่มนี้คือเล่มแรกที่เราหยิบมาอ่านแล้วทำให้เราหลงรัก “เบลล์” ไปเลย เล่มนี้พูดถึงดินแดนเดียวดาว มีความหว่อง กาไวอยู่เนือง ๆ จะเป็นเมืองไหนไปได้ถ้าไม่ใช่ “ฮ่องกง” ด้วยความที่ครอบครัวบางส่วนของเบลล์ใช้ชีวิตที่นั่น ทำให้เขามีโอกาสได้ไปเที่ยวและสัมผัสกับความหว่องนี้ จนได้นำมุมมองของการเดินทางครั้งนั้นมาเขียนเป็นหนังสือนั่นเอง บางบทถึงกับทำให้เราน้ำตาคลอเลยนะ เหงาตามเลยจริง ๆ

 

อยู่ญี่ปุ่นอย่างหมาป่า

มหากาพย์รีวิว ตอน : หนังสือบันทึกการเดินทางที่ฉันเคยอ่าน

ใครที่มีความฝันว่าอยากจะไปทำงานในฟาร์มแล้วก็อยู่ฟรีกินฟรีชิลล์ ๆ ก็ต้องอ่านเล่มนี้นี่แหละ เพราะผู้เขียนไปเข้าร่วมโครงการ WWOOF โครงการที่อนุญาตให้เราเข้าไปทำงานในฟาร์มของประเทศญี่ปุ่นได้ โดยได้ที่พักและอาหารเป็นการตอบแทน ซึ่งหบางคนอาจจะมองว่า เห้ย เรื่องง่าย ๆ งานมันจะขนาดไหนกันเชียว แต่พออ่านเล่มนี้แล้วคือเปลี่ยนความคิดเลยนะ แบบหันหลังกลับแทบไม่ทัน! 555 แต่ก็เป็นอีกเล่มที่บอกเล่าประสบการณ์ได้ดีมาก ๆ ประหนึ่ง่วาเราได้ไปทำงานเองเลยทีเดียว แถมยังช่วยจุดประกายความคิดที่จะไปลองทำแบบนี้ดูบ้างด้วย

 

ระหว่างทาง ระหว่างดาว

มหากาพย์รีวิว ตอน : หนังสือบันทึกการเดินทางที่ฉันเคยอ่าน

เล่มนี้เป็นหนึ่งในหนังสือบันทึกการเดินทางที่เรารักมากที่สุดเลย ที่บอกว่ารักเพราะว่าเราชอบหิมาลัยมาก ๆ อยู่แล้ว หลาย ๆ หนังสือที่พูดถึงเส้นทางการเดินทางในหิมาลัย เราอ่านแล้วอินมาก อาจจะเพราะอยากไปเอง 555 แต่เล่มนี้นอกจากประสบการณ์การเดินทางที่สุดยอดอเมซิ่งแล้ว (เพราะเล่มนี้เล่าถึงการไปเดินเส้นทางอันนาปุระเซอร์กิตถึง 2 ครั้งจนครบวงนั่นแหละ) ยังรวบรวมความงดงามของธรรมชาติ การตระหนักรู้ถึงการมีอยู่ของตัวเองและผู้อื่น การทบทวนตัวเอง และรวมไปถึงการพบเจอผู้คนใหม่ ๆ เราอินมากจริง ๆ อ่านไปบางบทก็น้ำตาคลอ ๆ ไป เหมือนผู้เขียนทำให้เราตั้งคำถามกับตัวเองไปด้วยว่าจริง ๆ แล้วเราต้องการอะไรกันแน่ สู้ไหม ไหวไหม รักเล่มนี้จ้า

 

PARIS SYNDROME

มหากาพย์รีวิว ตอน : หนังสือบันทึกการเดินทางที่ฉันเคยอ่าน

พี่ต่อ คันฉัตร เป็นคนที่เที่ยวแล้วพีคมากทุกทริปเลย ถ้าไม่ใช่เพราะไปเที่ยวแล้วพายุเข้า ฝนตกเกือบทั้งทริป ก็ต้องหลงทางออกไปนอกเมืองจนเสียแผนทุกที (พูดจริง ๆ นะเนี่ย ไม่ได้โกหก) เล่มนี้เราซื้อมาล่าสุดเลย พูดถึงทริปปารีส ที่บอกเล่าความปารีสแบบที่ปารีสเป็นจริง ๆ ทั้งรถไฟใต้ดินที่พีคมาก ๆ ไปจนถึงเรื่องราวของสังคมและความเป็นอยู่ของชาวปารีเซียง อ่านไปอ่านมาก็คิดว่า “นี่มันปารีสหรือกรุงเทพวะ!” 555 ใครที่กำลังจะไปปารีสก็แนะนำเลย อ่านเล่มนี้ รู้เลยนะว่าไปปารีสต้องเจอกับอะไรบ้าง จะได้เตรียมตัวถูก ส่วนคนที่เคยไปมาแล้ว แล้วมาอ่านเล่มนี้ คงอ่านไป ขำหึหึ ในคอไปด้วยแน่นอน

 

AUSTRIA Sanata

มหากาพย์รีวิว ตอน : หนังสือบันทึกการเดินทางที่ฉันเคยอ่าน

อีกหนึ่งเล่มที่เต็มไปด้วยความวายป่วงตามแบบฉบับของต่อ คันฉัตร ไปเที่ยวที่ไหนก็มีเรื่องให้โชคไม่ดีทุกที อย่างทริปนี้ที่พี่ต่อไปออสเตรีย ออสเตรียนะ ยุโรป ประเทศนี้ใช้ภาษาเยอรมัน เป้นประเทศเล็ก ๆ ที่ใคร ๆ ก็บอกกันว่าคนประเทศนี้เป็น “ไบโพลาร์” 5555555 ตลกตั้งแต่รู้แบบนี้แล้ว แล้วพี่ต่อที่เจอแต่เรื่องป่วง ๆ ไปประเทศนี้อ่ะ คือสุดมาก พีค พีคที่สุดแล้วจริง ๆ อ่านไปขำไป แต่ก็ได้ความรู้เกี่ยวกับเมือง ศิลปะ และประวัติศาสตร์ด้วยนะ ผ่านการหลงทาง ผ่านการเจอกับคนมึน ๆ งง ๆ นั่นแหละ

 

เดินข้างเขา หนาวข้างเธอ

มหากาพย์รีวิว ตอน : หนังสือบันทึกการเดินทางที่ฉันเคยอ่าน

เล่มสุดท้าย ก็ยังคงเป็นเล่มที่พูดถึงเรื่องราวของกาเรดินทางในเส้นทางการเดินเขาหิมาลัย การเดินทางครั้งนี้แปลกกว่าครั้งไหน ๆ เพราะเป็นการเดินทางของผู้ชายอกสามศอกกับหญิงสาวที่มาพร้อมกับรอยยิ้มละมุนละไมแบบ สอง ต่อ สอง! ตามเส้นทางมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย ผู้เขียนเขียนได้เป็นธรรมชาติมาก เหมือนเรานั่งฟังเขาเล่าเรื่องแบบเพลิน ๆ แถมยังมีแอบ ๆ ใส่ความคิดที่มีต่อเพื่อนร่วมทางเข้ามาในแต่ละหน้าด้วยนะ อ่านไปยิ้มไป

เลือกซื้อชั้นวางหนังสือเพื่อเก็บหนังสือได้ ที่นี่

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 หนังสือสำหรับชาวมิลเลนเนียล

5 หนังสือสำหรับชาวมิลเลนเนียล

แนะนำ 12 กิจกรรม สำหรับคู่รักนัดเดทวัน Valentine

สวนสาธารณะใกล้รถไฟฟ้า สำหรับ "นักวิ่ง" มนุษย์เงินเดือน

เอส เอฟ เปิดตัว โรงภาพยนตร์ SFX CINEMA ระดับเวิลด์คลาส สาขาเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน

5 ไฮไลท์ไม่ควรพลาดใน Central Village - Luxury Outlet แห่งแรกของไทย

BNK48: By The Way - EP. 1 ชมรายการย้อนหลัง [Full HD]

โบกมือลาเมอร์ไลออน สิงคโปร์เตรียมทุบเมอร์ไลออนที่ Sentosa เก็บภาพประทับใจวันทุกท้าย 20 ต.ค. 62

จอดที่ไหนก็เจอ! สนามบินสิงคโปร์สุดล้ำมีระบบตามหารถที่จอดไว้

จอดที่ไหนก็เจอ! สนามบินสิงคโปร์สุดล้ำมีระบบตามหารถที่จอดไว้

Universal Studios Japan (USJ) เตรียมสร้างโซนใหม่ SUPER NINTENDO WORLD ปี 2020 

รีวิวขนมญี่ปุ่น อร่อยถูกใจในตำนาน

ญี่ปุ่นยกเลิกวีซ่าไทย ชั่วคราวพร้อมอีก 10 ประเทศ มีผลเที่ยงคืนวันที่ 28 มี.ค. นี้

ปักหมุดที่เที่ยวทั่วไทย ไปปลดล็อกความสุข ลดสูงสุด 80%

ชมวิวอาทิตย์จรดแม่น้ำบน "สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา"

เคาะแล้ว หยุดยาว 4 วัน 25-28 ก.ค. ชดเชยสงกรานต์ แต่เอกชนให้ดูตามความเหมาะสม