ชวนอ่าน 10 หนังสือแนะนำในมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25

Writer : kantapetch

: 1 ตุลาคม 2563

มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25 เปิดประตูต้อนรับนักอ่านแล้วตั้งแต่วันนี้ จนถึง 11 ตุลาคม ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ทีมงาน Mango Zero แว้บไปเสียตังค์ เอ้ย! ไปเดินเล่นมาตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันแรก (30 กันยายน) สำรวจตรวจสอบด้วยสายตาแบบเร็วๆ ว่ามีหนังสือออกใหม่เล่มไหนที่น่าจับจองเป็นเจ้าของบ้าง

ซึ่งก็ได้มาหลายเล่ม และจริงๆ ก็ยังมีอีกเพียบที่อยากควักสตางค์ซื้อ เพราะเราเชื่อว่าหนังสือทุกเล่มล้วนมีข้อดีของมัน แต่จะให้ซื้อมาอ่านหมดคงไม่ไหว (เพราะอะไรคงรู้กัน)

งั้นเราขออนุญาตชี้เป้าแต่พอเพียงสัก 10 เล่มจากหลายหมวด หลายสำนักพิมพ์ เป็นเล่มๆ ที่แนะนำให้ตำแต่โดยเร็ว เพราะอะไรดีเราก็อยากบอกต่อ และเหล่านี้คือหนังสือดีที่ควรค่าแก่การอ่านจริงๆ 🙂

I’m ทราย thank you

 

ผู้เขียน: อินทิรา เจริญปุระ

สำนักพิมพ์: Bunbooks

 

ความเรียงเล่าเรื่องชีวิตทั่วไปที่มันส์ฉิบหายในแบบทราย อินทิรา รวบรวมจากพอดแคสต์รายการที่เธอเป็นโฮสต์บน Salmon Podcast เป็นการถาม-ตอบอย่างออกรสออกชาติ โนสนโนแคร์ที่แท้ทรู ใครอยากรู้ว่าทำไมคนถึงหลงรักทัศนคติของเธอนัก ต้องอ่านเล่มนี้

 

ไดอารี่ล็อกดาวน์อู่ฮั่น

 

ผู้เขียน: Guo Jing

ผู้แปล: เรืองชัย รักศรีอักษร

สำนักพิมพ์: มติชน

 

เรื่องจริงของคนที่ต้องผจญโรคร้าย Covid-19 เป็นกลุ่มแรกๆ ณ จุดสตาร์ทของการระบาด บันทึกความรู้สึกที่เกิดขึ้นในทุกวัน รวมทั้งชวนตั้งคำถามต่อระบบคิดและค่านิยมของคนจีน สะท้อนคุณค่าชีวิตของคนหลากหลายสาขาอาชีพ ซึ่งได้รับผลกระทบของการระบาดนี้ต่างกันไป

 

Soft Power

 

ผู้เขียน: นิ้วกลม

สำนักพิมพ์: มติชน

 

ถอดบทเรียนจากความคิดของเฌอปราง อารีย์กุล กัปตัน BNK48 ทั้งยามสวมยูนิฟอร์มไอดอล และตอนเป็นเด็กสาวธรรมดาๆ ถ่ายทอดผ่านปลายปากกาของนิ้วกลม นักเขียน-นักสัมภาษณ์รสมืออบอุ่น – ไม่ใช่แฟนคลับ BNK48 ก็ยังอ่านเพลินนะ

 

Untitled Case: Human Horror ชมรมคนหัวลุก

 

ผู้เขียน: ยชญ์ บรรพพงศ์ และธัญวัฒน์ อิพภูดม

สำนักพิมพ์: Salmon Books

 

รวมเล่มสารพัดเรื่องชวนสงสัย ต่อยอดจากพอดแคสต์มาแรงแห่งปี ‘Untitled Case’ แห่ง Salmon Podcast ใครที่ติดใจวิธีการเล่าเรื่องจริงที่ลี้ลับยิ่งกว่าเรื่องแต่งของคู่หู ‘ยช-ธัญ’ ด้วยเสียง ลองมาเสพจากตัวอักษรดู จะรู้ว่าความตื่นเต้นไม่ได้ลดน้อยถอยลงเลย

 

ความยุติธรรม (Justice: What’s the right thing to do)

 

ผู้เขียน: Michael J.Sandel

ผู้แปล: สฤนี อาชวานันทกุล

สำนักพิมพ์: Salt

 

ยกวิชาเรียนเรื่องความยุติธรรมจากมหาลัยฮาวาร์ดมาอยู่บนหน้ากระดาษหนังสือ เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะอ่านในช่วงเวลาที่กระบวนการยุติธรรมในบางประเทศแถวๆ นี้กำลังบิดเบี้ยวสุดๆ

 

Lost & Found

 

LOST เรื่องและภาพ โดย Manasawii
FOUND รื่องและภาพ โดย 19.04

สำนักพิมพ์ Full Stop

 

เรื่องของหญิงสาวที่ทำความฝันหล่นหาย กับเด็กชายที่พานพบเรื่องมหัศจรรย์ เป็นหนังสือที่งดงามทั้งเรื่องและภาพ เพลิดเพลินจนสามารถอ่านสองเรื่องควบให้จบในรวดเดียวได้เลย

 

มนุษย์อยุธยา ประวัติศาสตร์สังคมจากข้าวปลา หยูกยา ตำรา Sex

 

ผู้เขียน: กำพล จำปาพันธ์

สำนักพิมพ์: มติชน

 

ลืมเรื่องยิ่งใหญ่อย่างสงครามต่างเมือง เจ้าขุนมูลนาย หรือระบบศักดินงศักดินาไปก่อน เพราะนี่คือหนังสือประวัติศาสตร์ที่จะพาเราท่องย้อนกลับไปส่องเรื่องบ้านๆ ที่โคตรสนุกของคนสมัยอยุธยา สนุกจนอ่านจบแล้วต้องบอกเลยว่า กรุงศรีอยุธยาไม่เคยสิ้นเรื่องแซ่บจริงๆ

 

Best of Best รวมเรื่องสั้น อิโต้ จุนจิ

 

ผู้เขียน: อิโต้ จุนจิ

สำนักพิมพ์: Luckpim

 

มัดรวมมังงะสุดวิปริต เนรมิตจากมันสมองของอิโต้ จุนจิ ชื่อนี้การันตีความสยอง

 

ขนมปังของพรุ่งนี้ แกงกะหรี่ของเมื่อวาน

 

ผู้เขียน: คิซาระ อิซึมิ

ผู้แปล: อิศเรศ ทองปัสโนว์

สำนักพิมพ์: Bibli

 

ท่ามกลางการสูญเสีย ยังมีกลิ่นแกงกะหรี่และขนมปังยามเช้าให้นึกถึง นี่คือนิยายที่จะทำให้คุณอบอุ่นหัวใจ ไปกับความสัมพันธ์ของกลุ่มคนที่ผูกพันกันด้วยการจากไปของคนที่พวกเขารัก

 

Starpics Special Ghibli Story

 

ผู้เขียน: เกรียงไกร พัฒนกุลโกเมธ

สำนักพิมพ์: Starpics

 

รวมทุกเรื่องของจิบลิ สตูดิโอผลิตอนิเมชั่นชั้นเยี่ยมจากญี่ปุ่น พิมพ์ใหม่พร้อมด้วยเนื้อหาที่เพิ่มขึ้น สี่สีสวยงามเหมือนเดิม จบครบทุกเรื่องของจิบลิในเล่มเดียว ผลิตโดยสำนักพิมพ์ที่เป็น ‘ตัวจริง’ เรื่องภาพยนตร์มากว่า 50 ปี

Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 หนังสือสำหรับชาวมิลเลนเนียล

5 หนังสือสำหรับชาวมิลเลนเนียล

[แนะนำ] “เจาะจุดแข็ง 2.0” หนังสือสำหรับคนที่โหวงกับชีวิต จับต้นชนปลายไม่ถูกและงงไปหมดว่าตัวเองเป็นคนแบบไหน

คู่มือการแยกขยะ (ฉบับมือใหม่)


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save