category 5 ช่องทางตรวจสอบค่าฝุ่น PM 2.5 รีบโหลดไว้ติดเครื่อง!


: 15 มกราคม 2562

เวลานี้ต้องให้ความสนใจกับฝุ่นละออง PM 2.5 อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะชาวกรุงเทพมหานครที่กำลังพบเจออยู่ตอนนี้ แต่หากมองด้วยตาเปล่าอาจจะเห็นไม่ชัดเจน ครั้งนี้จะขอแนะนำช่องทางที่สามารถตรวจสอบคุณภาพอากาศได้อย่างง่ายๆ เพียงใช้โทรศัพท์มือถือก็สามารถรู้ว่าพื้นที่ที่คุณอยู่นั้นมีฝุ่นละอองมากน้อยแค่ไหน เพื่อเตรียมตัวและป้องกันก่อนออกจากบ้าน

แอพพลิเคชั่น Air4Thai

จัดทำโดยกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ได้ทั้งระบบ iOS และ Android ที่สำคัญฟรี! ภายในแอพพลิเคชั่นจะแจ้งสภาพอากาศด้วยอิโมชั่นกลมๆ และแยกสีชัดเจนเพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ พร้อมบอกดัชนีคุณภาพอากาศ (Air Quality Index : AQI )  ซึ่งเป็นการรายงานข้อมูลคุณภาพอากาศที่ง่ายต่อความเข้าใจค่ะ

โดยมีแทบสีด้านล่าง 5 ระดับ เพื่อบอกว่าปริมาณฝุ่นละอองอยู่ในคุณภาพไหน

 • แถบสีฟ้า หมายถึง คุณภาพดีมาก
 • แถบสีเขียว หมายถึง คุณภาพดี
 • แถบสีเหลือง หมายถึง คุณภาพปานกลาง
 • แถบสีส้ม หมายถึง เริ่มมีผลกระทบ
 • แถบสีแดง หมายถึง มีผลกระทบ

ยังสามารถตรวจสอบคุณภาพอากาศได้ทั้งประเทศไทย และสามารถแยกออกเป็นภูมิภาคได้อีกด้วย พร้อมค้นหาข้อมูลในตำแหน่งที่คุณกำลังอยู่ สามารถใช้งานได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และมีข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและมลพิษทางอากาศ ซึ่งสามารถอ่านประกอบเพิ่มเติมความรู้ได้อีกค่ะ

แอพพลิเคชั่น AirVisaul

สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ได้ทั้งระบบ iOS และ Android ที่สำคัญฟรี! เมื่อเปิดเข้าสู่หน้าแอพฯ ระบบจะค้นหาตามพื้นที่ที่เราอยู่แล้วคำนวณดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ AQI โดยจะแสดงออกมาเป็นรูปเด็กผู้ชายที่แสดงสีหน้าตามสภาพอากาศ พร้อมสีแตกต่างกันเพื่อง่ายต่อการจดจำ

แล้วยังมีการแนะนำกิจกรรมที่ควรทำและไม่ควรทำเป็นรูปภาพ ดูง่ายไม่ซับซ้อนเลยค่ะ รวมถึงรายละเอียดของคุณภาพอากาศในพื้นที่ใกล้เคียงอีกด้วย

เมื่อกดที่ตัวรูปเด็กผู้ชายจะมีหน้าต่างแสดงระดับของคุณภาพอากาศตามคะแนนพร้อมบอกความหมาย มีทั้งหมด 6 ระดับ ตามมาตรฐานสหรัฐอเมริกา

 • 0-50 Good หมายถึง คุณภาพอากาศดี ไม่มีความเสี่ยง
 • 51-100 Moderate หมายถึง คนที่มีอาการภูมิคุ้มกันต่ำ ไม่ควรทำกิจกรรมนอกบ้าน
 • 101-150 Unhealthy for sensitive groups หมายถึง คนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ไม่ควรออกจากบ้าน หรือทำกิจกรรมด้านนอก อาจจะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ
 • 151-200 Unhealthy หมายถึง ส่งผลกระทบต่อคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำอย่างมาก รวมถึงบุคคลทั่วไป อาจจะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ
 • 201-300 Very Unhealthy  ไม่ควรทำกิจกรรมนอกบ้านหรือกิจกรรมกลางแจ้ง
 • 301-500 Hazardous ทุกคนมีความเสี่ยงสูงต่อระบบทางเดินหายใจ

นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบค่า AQI ของทั่วโลกได้อีกด้วย โดยจะแสดงเป็นรูปโลกสามมิติ รวมถึงสามารถตรวจสภาพอากาศล่วงหน้าได้ 3 วัน อีกอย่างที่น่าสนใจคือการจัดอันดับประเทศที่สภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก พบว่าประเทศไทยอยู่ลำดับที่ 17 ถือว่าน่าเป็นห่วงเลยทีเดียว

http://aqicn.org/city/bangkok  

เว็บไซต์สำหรับตรวจสอบคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ จะแสดงค่า AQI พร้อมสีอย่างชัดเจน ตามรูปพบว่าพื้นที่กรุงเทพอยู่ที่ 158 ถือว่าส่งผลกระทบต่อคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำอย่างมาก รวมถึงบุคคลทั่วไป อาจจะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ควรงดกิจกรรมกลางแจ้ง

นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบคุณภาพอากาศได้ล่วงหน้า 6 วัน พร้อมรายละเอียดเกี่ยวกับสภาพอากาศ เพื่อให้เราได้เตรียมตัวทันเวลา

เลื่อนลงมาด้านล่างจะเป็นตารางสีและค่า AQI ตามมาตรฐานสหรัฐอเมริกา

http://aqmthai.com/aqi.php  

เว็บไซต์โดยกรมควบคุมมลพิษ  จะแสดงคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์เป็นรายชั่วโมงทั่วประเทศไทยเสนอเป็นรูปแบบตารางโดยมีสีแยกออกมาอย่างชัดเจน

สามารถตรวจสอบความหมายของข้อมูลดัชนีคุณภาพทางอากาศ ทั้งหมด 5 ระดับ ของประเทศไทย

 • 0-25 แถบสีฟ้า หมายถึง คุณภาพดีมาก เหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง
 • 26-50 แถบสีเขียว หมายถึง คุณภาพดี  สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งและท่องเที่ยวได้ตามปกติ
 • 51-100 แถบสีเหลือง หมายถึง คุณภาพปานกลาง ประชาชนทั่วไป สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ ส่วนบุคคลที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ หากมีอาการไอ หายใจลำบาก ควรลดกิจกรรมกลางแจ้ง
 • 101-200 แถบสีส้ม หมายถึง เริ่มมีผลกระทบ ประชาชนทั่วไปและคนที่มีภูมิต้านทานต่ำงดกิจกรรมกลางแจ้ง หากมีอาการ ไอ หายใจลำบาก ตาอักเสบ ควรรีบปรึกษาแพทย์ และควรใช้หน้ากากอนามัยเมื่อออกด้านนอกอาคาร
 • 201 ขึ้นไป แถบสีแดง หมายถึง มีผลกระทบ ทุกคนหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มลพิษทางอากาศสูง แล้วใช้หน้ากากอนามัยเมื่อออกด้านนอกอาคาร

 http://bangkokairquality.com  

จัดทำโดยกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียงกรุงเทพมหานคร เมื่อเข้ามาหน้าเว็บไซต์จะเจอกับการแสดงดัชนีคุณภาพอากาศตามเขตต่างๆ ในกรุงเทพมหานครเป็นรูปแบบตาราง

พร้อมให้ข้อมูลเกณฑ์ของดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ AQI ของประเทศไทย และสูตรการคำนวณดัชนีคุณภาพอากาศรายวันของสารพิษทางอากาศ (ใครเก่งวิชาเลขเต็มที่เลยค่ะ แซวๆ)

เมื่อสามารถตรวจสอบคุรภาพอากาศแล้ว ถ้าในพื้นที่มีฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานควรรีบหาหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ก่อนออกจากบ้านด้วยนะคะ  ^^

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[รีวิว] หน้ากากอนามัย ใช้แบบไหน ป้องกันฝุ่น PM 2.5

ภัยร้ายที่มาพร้อมกับฝุ่น PM 2.5


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save