category 5 Facts of Anne เจาะเบื้องหลังหนังเรื่องแอน ที่แฟนๆ ควรรู้!

Writer : Hanachan

: 18 ตุลาคม 2565

5 Facts of Anne เจาะเบื้องหลังหนังเรื่องแอนที่แฟนๆ ควรรู้! 

“เราป่วยหรอ? เราเป็นอะไร? ทำไมเราจำอะไรไม่ได้เลย” 

นับว่าเป็นกระแสอยู่บนไทม์ไลน์ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับภาพยนตร์จาก คงเดช จาตุรันต์รัศมี ผู้กำกับหนังดราม่า ที่ผันตัวมาสร้างความระทึกขวัญ เล่นกับใจและความสงสัยของคนดูไปกับ “Faces of Anne” ภาพยนตร์ที่สะท้อนตัวตนของทุกคนผ่านความเป็น “แอน” ในโลกที่เต็มไปด้วยแรงกดดัน 

  • พบกับผู้กำกับสุดปัง ได้ที่งาน iCreator Conference Presented by SUPALAI ในวันที่ 29 ตุลาคม 2565 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 
  • บัตร Early Bird #2 ราคา 2,200.- (จาก 3,000,-)
  • ซื้อบัตรที่: Eventpop

เมื่อวัยรุ่น(และวัยอื่นๆ) ในยุคนี้ต้องแบกรับทั้งความคาดหวัง ความฝัน ความคิดเห็นจากคนรอบข้าง หรือแม้แต่อิทธิพลจากหน้าจอโทรศัพท์ที่บีบบังคับให้เราต้องมีชีวิตที่ดี จึงกลายเป็นคำถามที่เราสัมผัสได้จากหนังเรื่องนี้ว่า “เมื่อไหร่ที่เราจะได้เป็นตัวเองจริงๆ สักทีกัน?” 

Faces of Anne นำทัพนักแสดงหญิงที่คุ้นตามาร่วมสร้างสีสัน ถ่ายทอดความกลัวต่างๆ ในแบบฉบับ Psychological Thriller ให้เราได้ร่วมตามหาใบหน้าที่แท้จริงของเธอ จนเผลอๆ ทุกสิ่งอาจจะย้อนกลับมาที่ตัวเราเอง 

ซึ่งหลังจากลงจอฉายไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หนังเรื่องนี้สามารถทำรายได้เปิดตัววันแรกไปถึง 1.70 ล้าน ถือเป็นการเริ่มต้นอย่างสวยงามสำหรับความตั้งใจจากผู้กำกับ นักแสดง และทีมงานทุกคน 

ส่วนใครที่ยังไม่ได้ดู กำลังจะไปดู หรือเป็นสายดูวน วันนี้ Mango Zero ขอหยิบ 5 Facts of Anne แบบฉบับเบื้องต้นมาบอกเล่าให้กับแฟนๆ ที่สนใจฮะ! 

27 Casts of Anne

“เราทุกคนคือแอน และไม่ใช่แอนด้วยเช่นกัน” 

ความโดดเด่นแรกของหนังที่ทำให้ Faces of Anne น่าสนใจคือการรวมทัพนักแสดงนำ ไม่ว่าจะเป็น มิวสิค-แพรวา สุธรรมพงษ์, เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ, อิ๊งค์-วรันธร เปานิ, ก้อย-อรัชพร โภคินภากร, ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, นาน่า-ศวรรยา ไพศาลพยัคฆ์, ปันปัน-สุทัตตา อุดมศิลป์, วี-วิโอเลต วอเทียร์, อุ้ม-อิษยา ฮอสุวรรณ, มินนี่-ภัณฑิรา พิพิธยากร และ อีกมากมาย

แต่บทบาทกลับไม่ได้หลากหลาย เมื่อทุกคนต้องมาเล่นเป็น “แอน” ตัวละครเดียวกัน ที่ต้องเปลี่ยนหน้าไปทุกๆ 2-5 นาที สิริรวมทั้งหมดในเรื่องนี้มีแอนทั้งสิ้น 27 คน 

และเสน่ห์ก็ไม่ได้ตกอยู่ที่นักแสดงนำทั้ง 10 คนเท่านั้น แต่แอนคนอื่นๆ ที่มีส่วนร่วมในหนังก็ถ่ายทอดคาแรคเตอร์ออกมาได้อย่างน่าจดจำ แม้จะปรากฏตัวออกมาไม่นาน แต่ก็สร้างความประทับใจ 

แม้ในหนังจะมีแอนเยอะมาก แต่หารู้ไม่! ว่าจริงๆแล้ว ใน Draft แรกๆ และช่วงแคสติ้งมีแอนกว่า 50 คนด้วยกัน แต่ด้วยข้อจำกัดจึงได้ลดทอนลงเหลือ 27 แอน และแต่ละแอนจะถูกกำหนดเป็นหมายเลขเพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ (ex.แอน1, แอน7) 

 

Demon of Anne “Vertigo” 

ถ้าใครได้ดูจากทีเซอร์หนัง จะเห็นได้ว่าตัวร้ายของเรื่องจะไม่ใช่ผี แต่ถูกเรียกว่า “เวติโก” หรือปีศาจหัวกวาง ที่เตรียมออกล่าและฆ่าแอนในยามค่ำคืน เป็นวังวนแห่งความขมขื่นที่ไม่ว่าจะหลับหรือตื่น แอนก็หนีมันไม่พ้น 

ซึ่งทีมผู้กำกับอย่างพี่คงเดชและราสิเกติ์ได้ของปีศาจสัตว์สุดพิศวงมาจาก เวนดิโก (Wendigo) ปีศาจกวางกระหายเลือด จากความเชื่อของทางฝั่งอินเดียนแดง แถมกวางยังเป็นสัญลักษณ์ของความดีและความชั่วร้ายในคราวเดียวกันด้วย 

โดยระหว่างที่ทีมงานได้ออกตามหาโลเคชั่นถ่ายทำภาพยนตร์ ทีมงานได้พบกับเกาะกระดาด จ.ตราด ซึ่งเป็นเกาะที่มีกวางอยู่เต็มเกาะ จึงได้ถูกนำมาพัฒนาเป็นปมของตัวละครในเรื่องอย่างน่าสนใจ ที่สำคัญฉากหลังของแอนในเรื่องนี้ คือการหนีตายอยู่บนเรือสำราญลำใหญ่ ที่ลอยคว้างอยู่ในกลางทะเล เมื่อรวมกับไอเดียของกวางกลายเป็นคอนเซปต์ที่เข้ากับตัวละคร 

“สำหรับผมมองว่ามันเวิร์กมาก ทั้งเรือและกวาง โดยเรือมันจะลอยอยู่กลางทะเล เหมือนกับคาแรคเตอร์ของตัวละครที่กำลังล่องลอยและพยายามค้นหาตัวเอง ในขณะที่กวางตัวผู้ก็มีความงามซ่อนอยู่และสามารถเป็นตัวแทนเรื่องเพศได้เหมือนกัน” – ปอม ราสิเกติ์

 

Makers of Anne 

ถ้าพูดถึงนักแสดงแล้วไม่พูดถึงคนทำคงไม่ได้ สำหรับ 2 ผู้กำกับของหนัง ที่เคยร่วมงานกันจนรู้ใจอย่าง คงเดช จาตุรันต์รัศมี ผู้ฝากผลงานชิ้นดีไว้อย่าง Snap แค่…ได้คิดถึง (2015), Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า (2019) 

พร้อมกับ ปอม – ราสิเกติ์ สุขกาล ผู้สร้างสีสันในฐานะโปรดักชั่นดีไซเนอร์มือฉมังจาก Mary Is Happy, Mary Is Happy (2013), ตั้งวง (2013) และที่รัก (2010) นอกจากนี้ยังได้ ทองดี – โสฬส สุขุม ผู้อำนวยการสร้างหนังอิสระจาก Snap แค่…ได้คิดถึง (2015), ดาวคะนอง (2016) และ Memoria (2021) มารับหน้าที่โปรดิวเซอร์ในครั้งนี้ 

ที่สำคัญและขาดไม่ได้คือ มือกำกับแอคติ้งหรือแอคติ้งโค้ชชั้นดี ซึ่งได้ครูร่ม – ร่มฉัตร ธนาลาภพิพัฒน์ จากฉลาดเกมส์โกง (2017) และ Homestay (2018) มารับหน้าที่เก็บทุกรายละเอียดอารมณ์เบื้องหลังตัวละคร พร้อมถ่ายทอดภาษาของผู้กำกับส่งตรงถึงข้างในของนักแสดง 

ซึ่งครูร่มเผยว่าได้เลือกใช้ศาสตร์การแสดงในรูปแบบ Suspense Thriller ให้ผู้ชมได้เห็นและรู้สึกเหมือนกับตัวละคร ผ่านอารมณ์อันร้อนแรงราวกับถูกดูดเข้าไปในหนัง ถือเป็นการแท็กทีมคนเบื้องหลังที่เข้ากัน พร้อมทีมงานเบื้องหลังทรงคุณภาพมากฝีมืออีกหลายท่านที่ไม่ได้เอ่ยถึง 

-พักรับชมโฆษณาสักครู่- 

ไหนๆ ก็ได้พูดถึงหนัง (i)Creator of Anne ชวนทุกคนมาพบกับ คงเดช จาตุรันต์รัศมี ผู้กำกับ Faces of Anne ใน Session “What’s Next for Movie 4.0? อนาคตวงการภาพยนตร์ โลกคู่ขนาน โรงหนัง และโลกออนไลน์” 

ร่วมกับนิ้ง – ภัทนะ จันทร์เจริญสุข โปรดิวเซอร์จากซีรีส์ดังบนจอ Netflix อย่าง Hurts Like Hell ที่จะมาร่วมถกประเด็น พร้อมเล่าเทคนิคเบื้องหลังการสร้างสรรค์ที่คอหนังไม่ควรพลาด

มาเจาะลึกเรื่องเล่าคนทำหนัง ได้ที่งาน iCreator Conference 2022 29 ตุลาคม 2565 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถึงในหนังก็ได้เจอกว่า 27 แอน แต่มางานนี้เตรียมพบแอนครีเตอร์กว่า 40 ท่าน และความรู้ในวงการคอนเทนต์จัดหนักนะขอบอก! 

 

Motto of Anne

ในส่วนของคนที่ดูจบแล้ว คงจะมีประโยคจากหนังที่ติดหัวออกมา โดยเฉพาะประโยคที่แทบจะเป็น Motto ของเรื่องอย่าง 

ถ้าเราทำไม่เหมือนเดิม ผลลัพธ์ก็จะไม่เหมือนเดิม” 

“นี่ไม่ใช่เวลาจะเล่นบทเป็นคนดีเว้ย..” (จะไม่บอกว่าแอนไหนพูด ต้องไปดูเอง 😂 )

ก็กลายเป็นประโยคที่คนดูหลายคนเก็บมาคิด สะท้อนถึงตัวตน และเป็นประโยคที่บ่งบอกถึง “ความเป็นคน” ได้เป็นอย่างดี เมื่อเราทุกคนไม่ใช่คนดี หรือเป็นสีขาวได้ 100% ในยามคับขัน บางครั้งสัญชาติญาณการเอาตัวรอดก็บอกให้เราเป็นคนเห็นแก่ตัว 

ในขณะเดียวกัน ประโยคเหล่านี้ ก็เปิดโอกาสให้เราได้ลองสวมบทเป็นตัวละครแอนระหว่างดูว่า “ถ้าหากเราตกอยู่ในสถานการณ์นั้น เราจะมีวิธีคิดหรือพูดประโยคนั้นออกมาสักครั้งบ้างไหม?”

 

Meaning of Anne 

ถ้าถามถึงความหมายของชื่อเรื่อง Faces of Anne ก็ตรงตามการแปล “แอนที่มีหลายใบหน้า” ซึ่งผู้กำกับคงเดชได้เผยว่า ในช่วงที่หา Inspire ของหนังก็พบว่าจริงๆ แล้วมนุษย์หรือว่าเด็กวัยรุ่นในยุคนี้ มักจะมีสิ่งเร้าต่างๆ ในชีวิตที่ทำให้ไม่สามารถมีใบหน้าเดียวได้ตลอดเวลา 

และถ้าทุกคนสงสัยว่า ทำไมต้องชื่อแอน ? 

ปอม ราสิเกติ์ ได้อธิบายว่า “ในช่วงที่รีเสิร์ชชื่อตัวละคร เราพบว่า แอน เป็นชื่อเล่นอันดับต้น ๆ ที่คนไทยตั้งชื่อเล่นให้กับลูก รวมถึงชื่อแอน ตัว A มันก็เป็นตัวอักษรตัวอักษรแรกในภาษาอังกฤษด้วย และยังเป็นชื่อที่โหลที่สุดอีก ผมเลยเชื่อว่าทุกคนจะต้องมีแอนอยู่ในชีวิต ไม่ว่าแอนคนนั้นจะเป็นใครก็ตาม” 

ก่อนจบบทความเราอยากฝากทิ้งท้ายไว้ว่า ไม่ว่าวันนี้เราจะเป็นแอน / ไม่ใช่แอน หรือจะสวมไว้กี่ใบหน้าก็ตาม มันจะต้องมีสักวันและสักที่ที่เราพบว่าได้ตัวเองอย่างที่อยากเป็นสักที Mango Zero ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ 

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save