category 5 หนัง “ไม่คริสต์มาส” ที่จะอินกว่าเดิมถ้าดูในวันคริสต์มาส (เอ๊ะ..)

Writer : kantapetch

: 25 ธันวาคม 2563

5 หนัง “ไม่คริสต์มาส” ที่จะอินกว่าเดิมถ้าดูในวันคริสต์มาส (เอ๊ะ..)

คริสต์มาสคือช่วงเวลาอันแสนสุขของคนทั้งโลก อย่าแปลกใจถ้าหนังคริสต์มาสก็จะหนักไปทางฟีลกู้ด คอเมดี้ แฟนตาซี หรืออนิเมชั่นผจญภัยย่อยง่ายๆ ไม่เชื่อก็เข้า Netflix แล้วเสิร์ชแบบเน้นๆ ไปเลยว่า’ หนังคริสต์มาสง จะเห็นหนังแนวๆ นี้เด้งขึ้นมาให้พรึ่บ

แต่ก็ใช่ว่าหนังที่ควรค่าแก่การดูในเทศกาลแห่งสีเขียวและแดง จะมีแต่หนังเทือกๆ นี้ซะเมื่อไร

นี่เลย…เราขอแนะนำ 5 หนัง ‘ไม่คริสต์มาส’ ที่จะอินกว่าเดิมถ้าดูในวันคริสต์มาส อ้าว! ก็เพราะมันมีฉาก เหตุการณ์ หรือตัวละครที่ยั่วล้อไปกับเทศกาลแห่งความสุขนี้ ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

ไม่ต้องมุดผ้าห่มหนาๆ จิบชาอุ่นๆ หนุนหมอนนิ่มๆ บิ๊วตัวเองให้อินกับวันคริสต์มาส (ที่ก็เป็นเทศกาลของฝรั่งเขาอะเนอะ) มาดูหนังที่เราแนะนำดีกว่า เชื่อว่าคุณจะผ่านคืนวันที่ 25 ธันวาไปด้วยความสุขจากการชมภาพยนตร์อย่างแน่นอน

 

Batman Returns (1992): งานฉลองคริสต์มาสแบบดาร์คสุดๆ ของบรูซ เวย์น

เมื่อยอมสละชีวิตส่วนตัวมาสวมบุรุษรัตติกาลพิทักษ์คุณธรรมแล้ว บรูซ เวย์น ก็ควรเลิกคิดเรื่องวันหยุดไปได้เลย แม้จะเป็นวันคริสต์มาส ถ้ามีภัยร้ายเกิดขึ้นในเมือง เขาก็ต้องทำงาน! (สมาคมคนรักงานที่แท้)

เช่นใน Batman Returns (1992) งานกำกับสุดคลาสสิกของทิม เบอร์ตัน ที่เปลี่ยนรอยยิ้มและเสียงหัวเราะแห่งการเฉลิมฉลองของชาวเมืองก็อตแธมในวันคริสต์มาสที่หนาวเหน็บ เป็นเสียงกรีดร้องแห่งความหวาดกลัวและโกลาหล จากฝีมือของ มนุษย์เพนกวิน (แดนนี่ เดอวีโต้) และนางแมวป่า (มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์)  สองวายร้ายผู้หวังสร้างความฉิบหายให้แก่เมืองอย่างไม่ปรานี

โชคยังดีที่พวกเขามีซานต้าคลอสที่มาในชุดค้างคาวสีดำ โผล่มาจากความมืดเพื่อไล่พวกมารผจญให้พ้นไปจากเมืองได้สำเร็จ

 

Die Hard (1988): คริสต์มาสนั้น ฉันไม่ยอมตาย! 

บรูซ วิลลิส โคตรพระเอกพะบู๊ เคยลั่นวาจาไว้ว่า “Die Hard ไม่ใช่หนังคริสต์มาสต์โว้ยย!” แต่โถถถถพ่อคุณณณ นี่แหละ หนังคริสต์มาสจัดๆ เลย!

ถามว่าทำไม? ก็เพราะหนังว่าด้วยนายตำรวจคนอึดตายยาก จอห์น แมคเคลน (วิลลิส) ที่ต้องพิชิตภารกิจเสี่ยงตายในคืนคริสต์มาส เพื่อช่วยเหลือ ฮอลลี่ ภรรยา และตัวประกันจากเงื้อมมือของผู้ก่อการร้ายที่อาจหาญยึดอาคารสูง เปลี่ยนมันเป็นนรกระฟ้าใจกลางเมือง

นอกจากจะเซตให้เนื้อเรื่องเกิดในช่วงคริสต์มาสแล้ว หนังยังซ่อนกิมมิคสนุกๆ เกี่ยวกับเทศกาลแห่งความสุขนี้ไว้เพียบ อาทิ ชื่อตัวละคร ฮานส์ กรูเบอร์ (อลัน ริคแมน) ที่พ้องกับ ฟรานซ์ กรูเบอร์ ผู้ประพันธ์เพลง Silent Night อีกเพลงเอกของวันคริสต์มาส หรือฉากปีนข้ามช่องลมของจอห์น ก็น่าจะล้อกับการปีนปล่องไฟของซานต้า (มั้ง)

ยืนยันโดย สตีเวน ดี เดอซูซ่า คนเขียนบทภาค 1-2 ที่ทวิตตอบแฟนหนังเมื่อปี 2017 ว่าตกลง Die Hard เป็นหนังคริสต์มาสหรือเปล่านะ เจ้าตัวก็ตอบแบบหนักแน่นว่า เปล่า! เย้ยย ไม่ใช่ ตอบว่า ใช่แล้ว มันคือหนังคริสต์มาส

ถ้าไม่เชื่อก็คงต้องเปิดดูแล้วล่ะ จะได้รู้ว่าทำไมเวลาเสิร์ชหาหนังที่ควรดูในวันที่ 25 ธันวา ถึงมีเรื่องนี้ติดอยู่ในลิสต์แบบหน้าตาเฉยเคียงข้างสารพันหนัง ‘เขียวแดง’ รสฟีลกู้ดอีกเป็นร้อยเรื่อง

 

Mean Girls (2004): 4 ซานตี้ ดื้อ สวย เซ็กซี่ ขยี้หัวใจส์ 

ถ้าให้นึกถึงตัวละคร “ซานตี้” หรือซานตาคลอสผู้หญิงในหนังแบบเร็วๆ ไม่มีทางจะไม่นึกถึง 4 สาวแก๊งพลาสติกแห่ง Mean Girls ‘เคดี้ เฮรอน’, ‘เรจิน่า จอร์จ’, ‘คาเรน สมิธ’ และ ‘เกรทเชน วีเนอร์ส’

จากฉากในตำนานของโลกภาพยนตร์ เมื่อทั้งสี่ต้องสามัคคีกันทำโชว์เพื่อแสดงในงานโรงเรียน ซึ่งพวกเธอก็เลือกแต่งเป็นซานตี้ชุดแดงแรงฤทธิ์ เพอร์ฟอร์มในเพลง ‘Jingle Bell Rock’ ท่ามกลางสงครามเย็นที่เดือดปุดๆ อยู่ภายในใจ เรจิน่า จอร์จ ผู้เป็นสาวป็อปเจ้าถิ่นของโรงเรียน กับ เคดี้ เฮรอน เด็กใหม่ที่ค่อยๆ สวยวันสวยคืนจนกลายเป็นผู้ท้าชิงพื้นที่สปอตไลท์จากเรจิน่าแบบสมน้ำสมเนื้อ – มันจึงไม่ใช่โชว์ที่ราบรื่นหรือสมบูรณ์แบบ และไม่ได้เกิดขึ้นด้วยความสามัคคีแน่ๆ

นอกจากมันจะเป็นฉากจำที่ยังถูกนำมาฉายซ้ำๆ ในทุกๆ คริสต์มาสแล้ว มันยังถูกใช้เป็นเรฟเฟอร์เรนซ์ในการทำโชว์คริสต์มาสของแก๊งสาวๆ ทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่แก๊ง Blackpink ก็ยังเคยทำโชว์นี้เลยจ้า

 

Harry Potter and the Philosopher’s Stone (2001): โลกเวทมนต์ก็ไม่ว่างเว้นงานเลี้ยงคริสต์มาส 

คงไม่ต้องเล่าเรื่องย่อ พร้อมบรรยายสรรพคุณให้เสียเวลา ว่าหนังพ่อมดน้อยและผองเพื่อนผจญโลกเวทมนต์ มีเนื้อหาเป็นยังไง และมันทรงคุณค่าในความทรงจำของแฟนหนังและแฟนหนังสือแค่ไหน

ว่าแต่มันเกี่ยวอะไรกับคริสต์มาส? สงสัยจะลืมกันไปแล้ว ว่าในภาคแรกที่เจ้าหนูแฮร์รี่เพิ่งถูกบรรจุเข้าเป็นนักเรียนของฮอกวอตส์ เขาต้องใช้ชีวิตตลอดที่โรงเรียนทั้งตอนเปิดและปิดเทอม แม้แต่ช่วงคริสต์มาสที่นักเรียนส่วนใหญ่กลับบ้านไปหาพ่อแม่ แฮร์รี่ก็ยังเลือกจะอยู่ที่โรงเรียน

ซึ่งพ่อหนุ่มแผลเป็นก็ไม่ได้ฉลองคริสต์มาสแบบเหงาๆ เพราะเขามีพวกวิลสลีย์อยู่ด้วยเป็นเพื่อน และก็ได้ของขวัญวันคริสต์มาสด้วยนะเออ! อันได้แก่ ผ้าคลุมล่องหนที่เคยเป็นของพ่อเขาเอง และขลุ่ยจากแฮกริด ซึ่งกลายมาเป็นไอเทมที่มีผลต่อการผจญภัยของตัวเขาในภายหลัง

เรื่องราวหลังจากนั้นจะเป็นยังไง ถ้าใครยังไม่ได้ดู ก็อยากรู้เสียจริ๊งงงว่าไปอยู่ที่ไหนมาค้าบบบ (ฮ่าๆ) เอาเป็นว่า ในคืนคริสต์มาสที่เจ้าโรคร้ายยังระบาดหนักอย่างนี้ ถ้ายังไม่มีแพลนจะทำกิจกรรมอะไร การนอนดูหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์อยู่บ้าน แบบมาราธอนตั้งแต่ดึกถึงเช้า ก็ดูเป็นไอเดียที่ไม่เลวเลย

อะ จองตั๋วรถไฟแล้วเจอกันที่ชานชาลาที่ 9 เศษ 3 ส่วน 4 ที่เก่าเวลาเดิมนะ

Eyes Wide Shut (1999): เมื่อราคะทำพิษในคืนคริสต์มาส 

ลืมเรื่องราวชวนฝันสดใสแฟนซีของบรรดาหนังคริสต์มาสเบาสมองไปก่อน เพราะนี่คือหนังคริสต์มาสที่ติดในทุกลิสต์ของ “หนังไม่คริสต์มาสที่ควรดูในวันคริสต์มาส” และจริงๆ ต้องบอกว่า ติดในลิสต์ของหนังดีที่เป็นสมบัติแห่งโลกภาพยนตร์เลยด้วยซ้ำ

เป็นงานกำกับสุดท้ายของตำนานนักทำหนัง ‘สแตนลีย์ คูบริก’ นำแสดงโดยคู่ขวัญในยุค 90’ ทอม ครูซ และ นิโคล คิดแมน ว่าด้วยเรื่องของคู่ผัวตัวเมียที่วันดีคืนดี ฝ่ายชายก็เผลอไปรู้จักกับลัทธิพิลึก เต็มไปด้วยคนชนชั้นสูงที่สวมหน้ากากและกระทำกิจกรรมทางเพศกันอย่างโจ๋งครึ่ม จนนำมาสุ่ ‘จุดเปลี่ยน’ บางอย่าง

หนังเกี่ยวข้องกับคริสต์มาสอย่างหน้าตาเฉย เมื่อหนึ่งในฉากที่เป็นจุดพลิกผันของหนัง เกิดขึ้นในคืนคริสต์มาสอีฟ และสถานที่หลายๆ แห่งที่พระเอกดำเนินไป ก็ประดับประดาด้วยไฟคริสต์มาสสว่างไสว

กล่าวคือ ณ ช่วงเวลาที่ชาวบ้านเขากำลังฉลองให้กับวันคืนอันแสนสุข พี่ทอม ครูซของเรานี่กำลังเครียดและงงได้ที่เลย เพราะชีวิตดันมาเจอสารพัดสิ่งยุ่งเหยิงหัวใจ จะกลับตัวก็ไม่ได้..ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึง

แต่ช้าแต่ ต้องบอกก่อนว่า นี่ไม่ใช่หนังดูง่าย และมีฉากที่ ‘สุดโต่ง’ โผล่มาเป็นระยะ กรุณาเปิดดูตั้งแต่ต้นจนจบแบบเงียบๆ ในห้องตัวเอง อย่าริอ่านเปิดดูพร้อมครอบครัวกลางห้องนั่งเล่นเป็นอันขาด!

Writer Profile : kantapetch
หมาผู้พยายามน่ารักเท่าโลก
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[สัมภาษณ์พิเศษ] SF Cinema กับการกลับมาเปิดบริการ ภายใต้มาตรการ ดูแลด้วยใจ

[9/10] รีวิว Fast and Furious 8 - เร็ว..แรงทะลุนรก 8


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save