รวมหนังรักต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส สำหรับคนโสดที่ต้องนอนเหงาอยู่บ้าน

Writer : Taey Ch

: 23 ธันวาคม 2559

movie-you-must-watch-on-christmas-day-feature

ใกล้จะเทศกาลคริสต์มาสเข้าไปทุกที สำหรับคนที่มีแพลนจะไปเที่ยวไหนกับแฟนก็โชคดีไป แต่กับคนโสดๆ อย่างเรา จะไปไหนก็คงจะขี้เกียจต้องเป็นกขค เดินเหงาๆ อยู่คนเดียวใต้แสงไฟเทศกาลสำหรับคู่รัก หื้มมมมม แล้วจะทำอะไรได้อีกล่ะนอกจากดูหนังอยู่บ้าน!

มาดูกันเลย 7 หนังที่เราแนะนำให้คุณดูในวันหยุดนี้ ส่วนใหญ่เป็นหนังรักนะเนี่ย เอ่า นอนร้องไห้กันยาวๆ ไปเลย

1.Love Actually (2003)

movie-you-must-watch-on-christmas-day-1

Love Actually หรือในชื่อไทยว่า ทุกหัวใจมีรัก เป็นหนึ่งในหนังโปรดสำหรับเทศกาลคริสต์มาสเลย เพราะเป็นเรื่องของคู่รัก 8 คู่ ที่ถูกเชื่อมโยงกันไว้ด้วยเทศกาลคริสต์มาส แต่ละคู่จะมีเรื่องราวความรักต่างกันไป ทั้งความรักแบบสุขๆ รักแบบเหงาๆ รักแบบไม่ได้ต้องการเป็นเจ้าของ และยังเป็นความรักที่ไม่จำกัดเพศจำกัดวัยอีกด้วย สมกับชื่อหนังว่า ‘ทุกหัวใจมีรัก’ จริงๆ

หลายคนอาจจะจำฉากนี้ได้ เป็นฉากที่โรแมนติกสุดๆ ไปเลย ความรักที่ไม่ได้ต้องการครอบครอง

 

2.The Polar Express (2004)

movie-you-must-watch-on-christmas-day-3

ภาพยนตร์แอนิเมชันมิวสิคัลแฟนตาซีสำหรับเทศกาลคริสต์มาส เป็นเรื่องของเด็กน้อยคนหนึ่งที่รอคอยของขวัญจาก ซานตา จนสุดท้ายเมื่อเวลาก่อนเที่ยงคืนห้านาที ได้มีขบวนรถไฟวิ่งมาและรับเขาขึ้นไป เขารู้แค่เพียงว่ารถขบวนนี้จะพาไปขั้วโลกเหนือ และแค่นั้นก็เพียงพอจะทำให้หัวใจของเด็กๆ เอ่อล้นไปด้วยความหวังว่าจะได้ไปถึงดินแดนแห่งความฝัน ที่ซานต้าอาศัยอยู่ หนังเรื่องนี้ไม่ได้มีแค่ภาพที่สวยงาม แต่ยังสร้างจินตนาการให้กับเราอีกด้วย

3. A Christmas Carol (2009)

movie-you-must-watch-on-christmas-day-7

เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชายชื่อ เอเบเนเซอร์ สครูจ (Ebenezer Scrooge) นายธนาคารผู้เลือดเย็นและละโมบ ที่ได้รับมาเยือนจากวิญญาณของเพื่อนเก่า ที่มาเตือนให้ระวังภูติแห่งเทศกาลคริสต์มาส จำนวน 3 ตน คือ ภูติแห่งคริสต์มาสในอดีต, ภูติแห่งคริสต์มาสในปัจจุบัน และ ภูติแห่งคริสต์มาสในอนาคต โดยภูติแต่ละตัวนั้นแสดงให้เห็นถึงชีวิตของสครูจที่มีความเห็นแก่ตัวและเลือดเย็นขึ้นตามความสำเร็จในชีวิต จนท้ายที่สุดอนาคตของสครูจจะเป็นการนอนตายอย่างโดดเดี่ยว หนังเรื่องนี้เป็นเหมือนคติที่สอนให้คนไม่เห็นแก่ตัวและรักผู้อื่นให้มากขึ้นอย่างแท้จริง

 

4.Home Alone (1990)

movie-you-must-watch-on-christmas-day-2

Home Alone หรือ โดดเดี่ยวผู้น่ารัก เป็นเรื่องของหนูน้อยเควิน (แม็กเคาลย์ คัลกิน) ที่ถูกทอดทิ้งให้อยู่ภายในบ้านเพียงลำพัง เนื่องจากทุกคนในบ้านต่างกระตือรือร้นในการไปเที่ยวในช่วงวันหยุดคริสต์มาส เมื่ออยู่ตามลำพังแล้ว เควินได้จัดการแต่งบ้านเสียใหม่ เพื่อฉลองเทศกาลให้กับตัวเอง โดยมีโจรซื่อบื้อ 2 นาย พยายามที่จะ เข้ามาขโมยของภายในบ้าน โดยไม่รู้อนาคตของตัวเอง ในที่สุดโจรทั้งสองก็ต้องมาตกหลุมที่หนุ่มน้อยเควินได้ขุดล่อเอาไว้

5.The Holiday (2006)

movie-you-must-watch-on-christmas-day-8

อาแมนด้า วู้ดส์ (คาเมรอน ดิอาซ) และ ไอริส ซิมป์กิ้นส์ (เคต วินเสลต) กำลังมีปัญหาในชีวิตรัก จึงตัดสินใจที่จะทิ้งผู้ชายในชีวิตของพวกเธอทิ้งและอยากจะออกไปจากเมืองพักผ่อนในช่วงวันหยุดคริสต์มาส จึงเข้าไปในเว็บไซต์สำหรับผู้ที่ต้องการแลกเปลี่ยนบ้าน และทั้งคู่ก็ได้สลับบ้านกันอยู่ถึง 2 สัปดาห์ เรื่องราวหลังจากนั้นจึงเริ่มต้นขึ้น เมื่อทั้งคู่ได้พบกับความรักครั้งใหม่ ในบ้านของคนอื่น!

 

6.Charlie and the Chocolate Factory (2005)

movie-you-must-watch-on-christmas-day-4

ชาร์ลี กับ โรงงานช็อกโกแลต เป็นภาพยนตร์ที่อาจจะไม่ได้พูดถึงเทศกาลคริสต์มาส แต่แฝงจินตนาการและความหวังไว้เหมือนกับที่เราจะเจอเวลาเปิดกล่องของขวัญ ในเรื่องนี้พูดถึง ชาร์ลี เด็กหนุ่มที่อาศัยอยู่กับครอบครัวยากจน แต่วันหนึ่งเขาได้เป็นผู้โชคดีเข้าไปในโรงงานช็อกโกแลตของ วิลลี่ วองก้า เจ้าของโรงงานช็อกโกแลตที่เปี่ยมไปด้วยความแฟนตาซี และด้วยความที่ชาร์ลีเป็นเด็กจิตใจดี ไม่เห็นแก่ตัว ไม่ขี้โกง และรักครอบครัว ทำให้ในที่สุดเขาจึงได้รับรางวัลจากวิลลี่ วองก้า ในการเป็นผู้สืบทอดโรงงานแห่งนี้ต่อไป

7.Serendipity (2001)

movie-you-must-watch-on-christmas-day-6

Serendipity แปลเป็นไทยว่า ‘การมีโชคในการค้นพบสิ่งต้องการโดยบังเอิญ’ โดยเป็นเรื่องของชายหญิงคู่หนึ่งที่ได้พบกันโดยบังเอิญ และเชื่อว่าถ้าคู่กันแล้วเราจะได้กลับมาเจอกันอีกครั้งโดยไม่จำเป็นต้องแลกเปลี่ยนช่องทางการติดต่อไว้เลย ถึงแม้ภาพยนตร์เรื่องนี้จะไม่ได้เกี่ยวกับเทศกาลคริสต์มาสโดยตรง แต่กลิ่นอายบรรยากาศของหนังชวนให้เรานึกถึงความหวังและความโชคดีที่เราจะพบ เหมือนเวลาขอพรจากซานต้า

[สัมภาษณ์พิเศษ] SF Cinema กับการกลับมาเปิดบริการ ภายใต้มาตรการ ดูแลด้วยใจ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save