5 ขั้นตอนที่ควรปฏิบัติ หลังจากกู้รถสุดรักขึ้นมาจากน้ำ

Writer : Lalimay

: 1 สิงหาคม 2560

5-steps-that-should-to-do-after-recover-a-car-from-a-flood-07เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา พื้นที่ในจังหวัดสกลนครได้เกิดภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี เนื่องมาจากฝนที่ตกหนักจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “เซินกา” (Sonca) ซึ่งโดยปกติแล้วน้ำเกือบทั้งหมดจะไหลไปรวมลงสู่หนองหาร และระบายออกทางลำน้ำก่ำเพียงทางเดียว แต่ด้วยปริมาณน้ำที่มากเกินไป ส่งผลให้มวลน้ำไม่สามารถผ่านประตูระบายน้ำสุรัสวดี (ปากลำน้ำก่ำ) ลงต่อไปยังแม่น้ำโขงได้ เป็นเพราะน้ำทางฝั่งแม่น้ำโขงก็ดันขึ้นมา จึงทำให้การระบายเป็นไปได้ช้า

ซึ่งน้ำท่วมในครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมากๆ จึงทำให้รถหลายคันจมอยู่ใต้บาดาลในช่วงเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง วันนี้ MangoZero จึงได้สรุปขั้นตอนที่ควรปฏิบัติหลังจากที่กู้รถยนต์สุดรัก (U.U) ขึ้นมาจากน้ำมาฝากค่ะ

 

1. อย่าสตาร์ทรถทันทีหลังจากกู้รถขึ้นมาจากน้ำ

5-steps-that-should-to-do-after-recover-a-car-from-a-flood-06

อย่าพยายามรีบร้อนติดเครื่องยนต์รถที่โดนน้ำท่วมจนมิดและเพิ่งเอาขึ้นจากน้ำเด็ดขาด เพราะน้ำที่แทรกซึมอยู่ในเครื่องยนต์อาจจะทำให้กลไกภายในตัวเครื่อง เช่น ก้านสูบกับก้านกระทุ้งวาล์วได้รับความเสียหาย

 

2. ห้ามพ่วงต่อกระแสไฟ

5-steps-that-should-to-do-after-recover-a-car-from-a-flood-01

เช่น พ่วงแบตเตอรี่ เพราะจะทำให้ไดชาร์จ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กล่องสมองกลไฟฟ้าควบคุมเครื่องยนต์ (ECU) กล่องควบคุมเกียร์หรือระบบควบคุมการทรงตัว ระบบช่วยเสริมแรงเบรก หรือระบบป้องกันล้อล็อก
รวมไปถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าในระบบให้ความบันเทิงเสียหายจนใช้งานไม่ได้

 

3. ถอดสายไฟที่เชื่อมกับแบตเตอรี่ออก

5-steps-that-should-to-do-after-recover-a-car-from-a-flood-03

ถ้าเกิดว่าเราไม่สามารถเคลื่อนที่รถก่อนที่น้ำจะท่วมได้ ก็ควรที่จะถอดสายไฟที่เชื่อมต่อกับแบตเตอรี่ออกทันที และยกแบตเตอรี่ออกจากช่องเก็บ แต่ถ้าเราหนีไม่ทัน ทันทีที่น้ำลดและกู้รถขึ้นมาได้แล้วก็ควรรีบถอดสายแบตเตอรี่ออกอย่างเร็วที่สุด

 

4. ตรวจเช็กส่วนต่างๆ ของรถยนต์

5-steps-that-should-to-do-after-recover-a-car-from-a-flood-05

  • ที่เขี่ยบุหรี่ : หากว่ามีน้ำอยู่ในที่เขี่ยบุหรี่ แสดงว่าน้ำคงเข้าไปถึงระบบไฟฟ้าบนหน้าปัดหรือคอนโซล ที่ควบคุมวงจรต่างๆที่แผงหน้ารถแล้ว เราสามารถนำออกมาให้ผู้เชี่ยวชาญทำความสะอาดและเป่าให้แห้งได้ แต่แน่นอนว่าจะเกิดปัญหาของวงจรอิเล็กทรอนิกส์ในการใช้งาน
  • ระบบส่งกำลัง : ให้ตรวจสอบจากลูกปืนล้อ นำออกมาทำความสะอาดถ้าเจอสนิมให้เปลี่ยนใหม่ แต่ถ้าไม่เจอให้ทาจาระบีใหม่ทั้งหมด
  • ยางหุ้มเพลา : ถ้ายางหุ้มเพลาขาด อาจะมีน้ำเข้าไปแทนที่จาระบีด้านใน ต้องถอดมาทำความสะอาดและเปลี่ยนยางหุ้มเพลาใหม่ พร้อมอัดจาระบีเข้าไป
  • ระบบระบายความร้อน เช่น หม้อน้ำ : ต้องถ่ายน้ำในหม้อน้ำทิ้งและเติมน้ำพร้อมน้ำยาลดอุณหภูมิน้ำตามระดับที่กำหนดในคู่มือรถ
  • ระบบเบรก : ดูผ้าเบรก จานเบรก จานคลัตช์ ลูกปืนคลัตช์ให้ดีว่ามีสนิมหรือเปล่า เพราะอาจทำให้เข้าเกียร์ยากหรือเบรกมีเสียงได้
  • ระบบของเหลวทั้งหมด : ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำหล่อเย็น น้ำมันเกียร์ น้ำมันเฟืองท้าย ต้องเปลี่ยนถ่ายของเหลวเหล่านี้ทั้งหมดเลย เพราะว่า ในระบบของเหลวรถยนต์ทั้งหมด จะมีรูที่เรียกว่ารูระบายอากาศ ซึ่งพอน้ำท่วมรถ ก็มีโอกาสที่น้ำจะเข้าไปผสมในชิ้นส่วนเหล่านี้ได้
  • ไฟหน้ารถ : ห้ามมองข้ามเด็ดขาด ต้องเอาน้ำที่ค้างออกให้หมด

5. ทำความสะอาดและตรวจสอบสภาพรถภายนอก

5-steps-that-should-to-do-after-recover-a-car-from-a-flood-04

ให้เปิดประตู ฝากระโปรงรถทั้งหน้าและหลัง ตรวจสอบว่ายางขอบประตูและกระจกชำรุดหรือเปล่า จากนั้นนำผ้ารองพื้นที่ฝากระโปรงท้าย ผ้ายางรองเท้า เบาะ และพรมรองพื้นไปตากเพื่อไล่ความชื้น สำหรับปัญหาที่สําคัญมากของรถที่โดนน้ำท่วมคือ กลิ่นอับที่เกิดขึ้นทั้งในรถและจากช่องฟิลเตอร์ปรับอากาศซึ่งกําจัดได้ยากมากๆ ดังนั้นจึงควรเปิดรถทิ้งไว้จนภายในแห้งสนิทและอาจจะหาสเปรย์ปรับอากาศมาเป็นตัวช่วยในการกำจัดกลิ่น

แต่ถึงแม้ว่าเราจะลองตรวจสอบสภาพรถยนต์ของเราคร่าวๆ และแก้ปัญหาทั้งหมดแล้ว แน่นอนว่ารถที่จมน้ำย่อมไม่สามารถกลับมาใช้งานได้ดีเท่าปกติ หากว่าใช้งานไปแล้วรู้สึกถึงความผิดปกติ ก็ควรหยุดใช้รถคันนั้นและส่งเข้าศูนย์ซ่อมโดยด่วนจะดีกว่านะคะ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและเพื่อนร่วมทางบนท้องถนนค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Writer Profile : Lalimay
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[รีวิว] Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ - หนังเรื่องล่าสุดของเป็นเอก ที่สนุกและเข้าใจง่ายกว่าที่คิด


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save