ราชภัฎอุบลฯ เปิด SaveUbon Web App คอยอัพเดตพื้นที่น้ำท่วม-ศูนย์อพยพ กระจายข้อมูลขอความช่วยเหลือในพื้นที่แบบเรียลไทม์


: 17 กันยายน 2562

ราชภัฎอุบลฯ เปิด SaveUbon Web App คอยอัพเดตพื้นที่น้ำท่วม-ศูนย์อพยพ กระจายข้อมูลขอความช่วยเหลือในพื้นที่แบบเรียลไทม์

ทีมข้อมูลสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เริ่มไอเดียสร้างเว็บแอปพลิเคชั่นให้ผู้ประสบภัยสามารถขอความช่วยเหลือ โดยปักหมุดพื้นที่ พร้อมระบุสิ่งของที่ต้องการ เพื่อให้ผู้ที่ต้องการช่วยเหลือส่งต่อสิ่งของได้อย่างตรงตามความต้องการ

และยังมีแผนที่อัพเดตสถานการณ์น้ำท่วมในแต่ละพื้นที่ เส้นทางที่ตัดขาด เพื่อง่ายต่อการเดินทางสัญจรอพยพจากที่อยู่อาศัยมายังศูนย์พักพิง รวมถึงปักหมุดที่ตั้งศูนย์อพยพในบริเวณใกล้เคียง ในชื่อ “SaveUbon Web App” เข้าไปเช็คได้ที่ http://ph.ubru.ac.th/saveubon/

สำหรับแผนที่ข้อมูลศูนย์พักพิงทั้งคนและสัตว์เลี้ยง จุดน้ำท่วม เส้นทางที่ปิด-เปิดแล้ว จุดปฐมพยาบาล จุดบริการรถ หรือ เส้นทางที่สามารถเลี่ยงจุดน้ำท่วม ติดตามได้ที่ http://chutchai.cs.ubru.ac.th

โดยได้รวบรวมข้อมูลจากการลงพื้นที่จริง, จากประชาชนที่ส่งพื้นที่น้ำท่วมเข้ามาพร้อมภาพถ่าย และตรวจสอบข่าวจาก Facebook อุบลราชธานี

อีกทั้งทางทีมงานได้เห็นว่า ศูนย์อพยพต่างๆ ต้องการขอความช่วยเหลือ และมีหน่วยงานหรือประชาชนต้องการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยโดยตรง จึงพัฒนาให้ save ubon web app เป็นสื่อกลางในการสื่อสารสำหรับคนทั้ง 2 กลุ่มนี้ เพื่อให้ผู้ประสบภัยได้ระบุสิ่งที่ต้องการจริงๆ เพื่อให้คนให้ได้ส่งต่อถึงคนรับตรงความต้องการ

โดยหลังจากมีการประกาศขึ้นบนแอปพลิเคชันแล้ว หากมีผู้บริจาคสิ่งของครบตามความต้องการ ทางทีมงานก็จะนำคำร้องขอความช่วยเหลือนั้นออกจากระบบ เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน และให้ทุกพื้นที่ได้รับความช่วยเหลือได้อย่างทั่วถึง ครอบคลุม 17 ชุมชน ใน 12-15 ตำบล ของเขตเมือง จ.อุบลราชธานี ตั้งแต่วันที่ 12-17 ก.ย.ที่ผ่านมา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ศูนย์ติดตามและรายงานสถานการณ์น้ำท่วม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี, ThaiPBS

Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save