category รถหนึ่งคัน ซื้อแล้วไม่จบ: 9 รายจ่ายที่คนใช้รถต้องเจอ

Writer : Kreenp

: 24 กรกฏาคม 2562

พูดถึงยานพาหนะที่หลายคนให้เป็นปัจจัยที่ 5 สำหรับการดำรงชีวิตไปแล้ว ยิ่งสำหรับบางคนที่บ้านห่างไกลขนส่งสาธารณะหรือเบื่อหน่ายกับการคาดเดา ไหนจะเสาร์อาทิตย์ ที่ต้องไปซื้อกับข้าว พาครอบครัวไปพักผ่อน ออกไปต่างจังหวัด ฯลฯ การมีรถยนต์สักคันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนเมือง

แต่นอกจากค่าใช้จ่ายในการซื้อยานพาหนะอย่างรถยนต์แล้ว รู้หรือไม่ว่ามีค่าใช้จ่ายที่ตามมากับรถยนต์ ให้เราเตรียมพร้อมค่าใช้จ่ายไว้ มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

พ.ร.บ. ทุกปี

พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535

  • รถเก๋ง 600 บาท
  • รถกระบะ 900 บาท
  • รถตู้ (ไม่เกิน 15 ที่นั่ง) 1,100 บาท (ราคากลางจาก คปภ.)

ค่าต่อทะเบียน  ทุกปี

ปีละ 1,500 -3,000 บาท รถยนต์ที่มีอายุเกิน 7 ปี ต้องตรวจสภาพก่อนต่อทะเบียนด้วย

  • 600 ซีซี แรก ซีซี ละ 0.5 บาท ดังนั้น 600 x 0.5 = 300 บาท
  • 601-1500 ซีซี ละ 1.50 บาท ดังนั้นเฉลี่ย(1,500 – 600) = 900 x 1.50 = 1,350 บาท รวมเป็นค่าภาษีทั้งหมด 300 + 1,350 = 1,650 บาท

ค่าประกันภัย ทุกปี

ตัวช่วยสำคัญที่ช่วยลดความเสี่ยงในการรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซ่อมเมื่อเกิดอุบัติเหตุมีให้เลือกตั้งแต่ประกันชั้น 3 ราคาพันต้นๆ ไปจนถึงประกันชั้น 1 ราคาหมื่นกว่าบาท ตามประเภท, ขนาดของรถ และรายละเอียดอื่นๆ แต่ถ้าซื้อรถใหม่ป้ายแดงมักมีประกันแถมมาให้ด้วยในปีแรก

ค่าบำรุงรักษา 

เช็กตามระยะทุก 10,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 6-12 เดือน ค่าใช้จ่ายหลักๆ คือ การเติมน้ำมันเครื่อง, ที่กรองอากาศที่ต้องเปลี่ยน และอะไหล่ที่เสื่อมสภาพตามกำหนดสม่ำเสมอ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่และการทำงานที่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์

ค่าน้ำมัน 

ค่าใช้จ่ายที่ทำให้เราต้องปาดเหงื่อ บางคนเสียทุกอาทิตย์ หรือทุกๆ 3 วันกันเลย กับค่าน้ำมันขึ้นอยู่กับระยะทาง, การใช้งาน และอัตราสิ้นเปลืองของรถยนต์แต่ละรุ่น

ค่าจอดรถ

มีรถแล้วจับไปที่อื่นที่ไม่ใช่ที่ของเรา บางที่ต้องเสียค่าจอด บางคนที่นำไปจอดแถวออฟฟิศก็ต้องเสียค่าจอดรายเดือนตามอาคารต่างๆ ด้วย หรืออย่างไปห้างสรรพสินค้าก็ต้องเสียค่าจอดแทบทุกที่

ค่าล้างรถ

ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของแต่ละคน ลดรายจ่ายตรงนี้ลงได้ด้วยการล้างรถเองที่บ้าน

ค่าทางด่วน

เดี๋ยวนี้คนนิยมอยู่ชานเมืองแล้วเข้ามาทำงานในเมืองกันมากขึ้น เป็นรายได้สายเจ็บปวดที่ต้องเสียแทบทุกวัน หรือใครไม่เสียตรงนี้ ก็มีโอกาสได้จ่ายตอนเดินทางไปต่างจังหวัด ราคาอยู่ที่ 50-100 บาทต่อเที่ยว

อื่นๆ

ค่าใช้จ่ายแฝงที่ตามมา เช่น ค่าปรับจากการขับรถผิดกฎจราจรทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ, ค่าแต่งรถ, อุปกรณ์ติดรถ (กล้อหน้ารถ, ที่วางมือถือ เป็นต้น) ฯลฯ

ขอบคุณที่มาจาก : Motor Expo, Roojai

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save