5 สิ่งใกล้ตัวที่แทนตลับเมตรได้เมื่อยามจำเป็น


: 14 มิถุนายน 2562

ปัญหาโลกแตกอันนึงทุกครั้ง เวลาเกิดความจำเป็นในการต้องรู้ความยาวของระยะสิ่งต่างๆ โดยเฉพาะเวลาเราจะซื้อของตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นกรอบรูป ชั้นหนังสือหรือโต๊ะ ก็คือ ‘การไม่ได้พกตลับเมตร’หรือไม่บรรทัดไว้กับตัว นั่นทำให้เราข้ามขั้นตอนในการตรวจเช็คระยะสิ่งของให้ถูกต้อง และนำพาไปสู่ความผิดพลาดในการจัดสิ่งของในบ้าน

หากคุณไม่ได้ไปตามร้านเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ที่ไม่ได้มีการสายวัดแจก หรือกระทั้งไปดูห้องหอพักหรือคอนโดอย่างกระทันด่วนแล้วไม่ได้พกไม้บรรทัดกรือตลับเมตรไปด้วย

วิธีการแก้ปัญหาตรงนั้นฉบับฉุกเฉินสไตล์สถาปนิกและวิศวกรทำกันนั้น ก็คือการมองหาสิ่งใกล้ตัวหรือของที่ติดตัวมาวัดระยะแทน ที่แม้ว่าจะมีความคลาดเคลื่อน แต่ก็มีความแม่นยำในระดับนึงทีเดียว โดยเรานำ 5 สิ่งใกล้ตัวที่นิยมนำมาใช้แทนตลับเมตรดังนี้

โทรศัพท์มือถือ: 12-15 cm.

สิ่งใกล้ตัวอันดับแรกที่เชื่อว่าทุกคนมีติดตัว ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ของคุณหรือลูกเด็กเล็กแดงใกล้ตัวนั้นก็คือ ‘โทรศัพท์มือถือ’

นอกจากจะมีติดตัวกันทุกคนแล้ว และด้วยความที่ว่าโทรศัพท์มือถือนั้นค่อนข้างมีขนาดที่ถูกผลิตมาเพื่อใช้งานที่มาตรฐานทั่วโลก แม้ว่ายี่ห้อเป็นมือถือยี่ห้อไหนๆ ก็จึงทำให้ยังมีขนาดใกล้เคียงกัน ปกติแล้วด้านยาวของโทรศัพท์มือถือจะอยู่ที่12-15 cm. (เครื่องเล็ก 12 cm. ส่วนเครื่องใหญ่ 15 cm.) ซึ่งเป็นระยะใกล้ๆ ครึ่งหนึ่งของไม้บรรทัด 1 ฟุตที่เรานิยมใช้โดยทั่วไป

โดยการที่เราจะหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาวัดระยะนั้น ก็จะนิยมใช้วัดในระยะพื้นที่แคบๆ เช่นชั้นวางหนังสือ กรอบรูป หรือซอกมุมหัวเสาของห้องนั่นเอง

กระเป๋าสะพายหลัง: 45-50 cm.

อีกของใช้ชีวิตประจำวันที่มักมีติดตัวกันก็คือ‘กระเป๋าสะพายหลัง’สำหรับเพื่อนๆ ที่เป็นมนุษย์ออฟฟิศหรือว่านักศึกษาเชื่อว่าก็คงต้องมีเป้สะพายหลังติดตัวกันคนละใบอยู่แล้ว ซึ่งขนาดกระเป๋าเหล่านี้ก็สามารถนำมากะระยะได้ เนื่องด้วยมีขนาดโดยทั่วไปค่อนข้างใกล้เคียงกัน

ปกติแล้วกระเป๋าสะพายหลังจะมีความยาวอยู่ที่45-50 cm.ตามสรีระแผ่นหลังของมนุษย์ โดยเฉพาะกระเป๋าพวกที่ใช้ใส่แล็ปท็อปนั้น ก็จะมีขนาดความยาวใกล้เคียงอยู่ที่ 45 cm. ซึ่งถ้าเราจะซื้อโต๊ะทำงานแล้วไม่แน่ใจว่ากว้างพอไหม ก็ลองเอากระเป๋าเป้มาวางทาบดูเลยครับ

ช่วงไหล่: 50-55cm.

สำหรับของรอบตัวที่ใกล้ตัวสุดๆ ที่ไม่สามารถอ้างได้ว่าไม่ได้พกมาด้วยก็คือ ‘ไหล่’ของเรานี่เอง ซึ่งมีระยะประมาณอยู่ที่ 50-55 cm.ซึ่งรู้หรือไม่ว่าขนาดระยะไหล่ของเรานี่ค่อนข้างมีระยะที่สำคัญ และไปสัมพันธ์กับพวกเฟอร์นิเจอร์และของรอบตัวมากมาย อาทิเช่น ความกว้างพนักพิง ความกว้างประตู ความกว้างของโต๊ะกินข้าว หรือแม้กระทั่งความกว้างตู้เสื้อผ้า

ทั้งหมดทั้งมวลที่ยกตัวอย่างมาก ต่างต้องมีความกว้างเหมาะสมกับช่วงไหล่สรีระของมนุษย์ทั้งหมด ถึงจะใช้งานได้สบาย ดังนั้น หากเพื่อนๆ ต้องการรู้ว่าตรงไหนสามารถวางโต๊ะกินข้าวหรือใดๆ ที่กล่าวมา ให้เอาตัวเราเองไปยืนตรงนั้นแล้วยกไหล่วัดดู เท่านี้เพื่อนๆ ก็จะรู้ว่าตรงนั้นกว้างเหมาะสมหรือไม่

ใช้ช่วงแขน: 65-70 cm.

ของใกล้ตัวที่ติดตัวในร่างกายเราอีกอย่างที่สามารถนำมาวัดระยะได้ก็คือ‘ช่วงแขน’ของเรา ซึ่งจะมีความยาวโดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 65-70 cm.จากไหล่สู่ไปปลายนิ้วมือ ลักษณะการนิยมใช้วัดระยะก็ใช้การคล้ายๆ เวลาเราแตะไหล่เพื่อนตอนจัดเเถวหน้าเสาธงนี่เอง

ซึ่งนอกจากช่วงแขนจะง่ายในการกะระยะต่างๆ แล้ว ที่เหมาะกับระยะพวกเคาน์เตอร์ครัวหรือโต๊ะกินข้าวขนาดใหญ่ หรือกระทั้งระยะระเบียงเล็กๆ ที่เอาไว้วางกระถางต้นไม้แล้ว การประยุกต์ระยะช่วงแขนสองข้างกับช่วงไหล่ผสมกันโดยการยืนกางแขนออกมา

ก็ทำให้เราสามารถกะระยะได้ในแนวยาวที่กว้างขึ้นเป็นประมาณ 170-195 cm. ซึ่งคือระยะคร่าวๆ ของความยาวโต๊ะต่างๆ รวมทั้งความยาวของเตียงได้อีกตัว

กระเบื้องพื้น: กว้างแผ่นละ30 cm.

สิ่งใกล้ตัวสุดท้ายที่วัดระยะได้แม่นยำและเป็นทริคลับๆ ที่เหมาะกับคนที่เพิ่งย้ายเข้าหอหรือคอนโดต่างๆ แล้วเข้าไปยืนงงในดงห้องพัก ก็คือการหาแนวปูกระเบื้องรอบตัวไม่ว่าจะเป็นพื้นหรือผนัง โดยกระเบื้องโดยทั่วไปมักจะมีขนาดกว้างและยาวที่นิยมใช้กันอยู่ที่ 30×30 cm. (รุ่น 12”x12”)

ดังนั้นหากเพื่อนๆ จำเป็นต้องรู้ขนาดกว้างผนังตรงนั้น ให้ลองนับแผ่นกระเบื้องที่ติดกับผนังตรงนั้นแล้วคูณด้วยเลข 30 ดู เท่านี้ก็จะได้เลขความยาวของผนังออกมาแล้ว รวมทั้งในชีวิตประจำวันถ้าเราอยากรู้ว่าของใกล้ตัวเรามีขนาดเท่าไหร่ ก็เพียงแค่เอาของนั้นมาวางลงเป็นกระเบื้อง เท่านี้เราก็รู้ระยะของของสิ่งนั้นแล้วล่ะ

 

Writer Profile : Chatchavan Suwansawat
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เจาะ 5 ความเด่นย่านสายไหม พื้นที่น่าสนใจในการใช้ชีวิตที่ตอบโจทย์ทุกด้าน

เจาะ 5 ความเด่นย่านสายไหม พื้นที่น่าสนใจในการใช้ชีวิตที่ตอบโจทย์ทุกด้าน

5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูแลบ้านในช่วงหน้าฝน

5 ความเข้าใจที่จะทำให้บ้านเย็นขึ้น

เจาะไลฟ์สไตล์ย่าน 'เทพารักษ์-บางนา' พื้นที่อยู่อาศัยที่ครบทุกสิ่ง เดินทางง่าย และไม่ไกลกลางเมือง

5 วัสดุที่คนกำลังแต่งบ้านควรรู้เอาไว้ จะได้ไปคุยกับช่างรู้เรื่อง

เจาะเบื้องหลังอาชีพ 'ตรวจบ้านและคอนโด' เทวดาของลูกค้า ซาตานของโครงการ

รู้จักกับพลังของ 'ดอกเบี้ย' 3 ประเภทหลัก และแบบไหนควรจัดการให้ไวถ้ามีหนี้หลายก้อน

เตรียมกล้องให้พร้อม! ตารางคาดการณ์ช่วงดอกชมพูพันธ์ุทิพย์บาน ที่ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน ปี 2561

เตรียมกล้องให้พร้อม! ตารางคาดการณ์ช่วงดอกชมพูพันธ์ุทิพย์บาน ที่ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน ปี 2561

รัฐอนุมัติ 'บ้านล้านหลัง' โครงการเพื่อคนอยากมีบ้าน ผ่อนเริ่มต้นเดือนละ 3,800 บาท

ส่องโปรเครื่องใช้ไฟฟ้ารับหน้าร้อนที่บิ๊กซี ซื้อเป็นของขวัญก็ได้ ซื้อใช้เองก็ดี

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

คุยกับ 'กาย-ปฏิกาล' บ.ก. ใหญ่แห่งแซลมอนบุ๊คส์ ผู้เชื่อว่าในยุคสื่อออนไลน์ หนังสือไทย 'ยังไปรอด!'

8 กิจกรรมเติมสีสัน ดับร้อน รับซัมเมอร์ ที่ NICE CREAM FACTORY เดอะมอลล์ ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์

มูลนิธิรามาธิบดีฯ ทำแคมเปญ 'โรคร้ายไม่ใช่เรื่องของคนคนเดียว' ชวนบริจาคซื้ออุปกรณ์การแพทย์