5 สิ่งใกล้ตัวที่แทนตลับเมตรได้เมื่อยามจำเป็น


: 14 มิถุนายน 2562

ปัญหาโลกแตกอันนึงทุกครั้ง เวลาเกิดความจำเป็นในการต้องรู้ความยาวของระยะสิ่งต่างๆ โดยเฉพาะเวลาเราจะซื้อของตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นกรอบรูป ชั้นหนังสือหรือโต๊ะ ก็คือ ‘การไม่ได้พกตลับเมตร’หรือไม่บรรทัดไว้กับตัว นั่นทำให้เราข้ามขั้นตอนในการตรวจเช็คระยะสิ่งของให้ถูกต้อง และนำพาไปสู่ความผิดพลาดในการจัดสิ่งของในบ้าน

หากคุณไม่ได้ไปตามร้านเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ที่ไม่ได้มีการสายวัดแจก หรือกระทั้งไปดูห้องหอพักหรือคอนโดอย่างกระทันด่วนแล้วไม่ได้พกไม้บรรทัดกรือตลับเมตรไปด้วย

วิธีการแก้ปัญหาตรงนั้นฉบับฉุกเฉินสไตล์สถาปนิกและวิศวกรทำกันนั้น ก็คือการมองหาสิ่งใกล้ตัวหรือของที่ติดตัวมาวัดระยะแทน ที่แม้ว่าจะมีความคลาดเคลื่อน แต่ก็มีความแม่นยำในระดับนึงทีเดียว โดยเรานำ 5 สิ่งใกล้ตัวที่นิยมนำมาใช้แทนตลับเมตรดังนี้

โทรศัพท์มือถือ: 12-15 cm.

สิ่งใกล้ตัวอันดับแรกที่เชื่อว่าทุกคนมีติดตัว ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ของคุณหรือลูกเด็กเล็กแดงใกล้ตัวนั้นก็คือ ‘โทรศัพท์มือถือ’

นอกจากจะมีติดตัวกันทุกคนแล้ว และด้วยความที่ว่าโทรศัพท์มือถือนั้นค่อนข้างมีขนาดที่ถูกผลิตมาเพื่อใช้งานที่มาตรฐานทั่วโลก แม้ว่ายี่ห้อเป็นมือถือยี่ห้อไหนๆ ก็จึงทำให้ยังมีขนาดใกล้เคียงกัน ปกติแล้วด้านยาวของโทรศัพท์มือถือจะอยู่ที่12-15 cm. (เครื่องเล็ก 12 cm. ส่วนเครื่องใหญ่ 15 cm.) ซึ่งเป็นระยะใกล้ๆ ครึ่งหนึ่งของไม้บรรทัด 1 ฟุตที่เรานิยมใช้โดยทั่วไป

โดยการที่เราจะหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาวัดระยะนั้น ก็จะนิยมใช้วัดในระยะพื้นที่แคบๆ เช่นชั้นวางหนังสือ กรอบรูป หรือซอกมุมหัวเสาของห้องนั่นเอง

เลือกซื้อ iPhone เพื่อใช้แทนตลับเมตรได้ ที่นี่

กระเป๋าสะพายหลัง: 45-50 cm.

อีกของใช้ชีวิตประจำวันที่มักมีติดตัวกันก็คือ‘กระเป๋าสะพายหลัง’สำหรับเพื่อนๆ ที่เป็นมนุษย์ออฟฟิศหรือว่านักศึกษาเชื่อว่าก็คงต้องมีเป้สะพายหลังติดตัวกันคนละใบอยู่แล้ว ซึ่งขนาดกระเป๋าเหล่านี้ก็สามารถนำมากะระยะได้ เนื่องด้วยมีขนาดโดยทั่วไปค่อนข้างใกล้เคียงกัน

ปกติแล้วกระเป๋าสะพายหลังจะมีความยาวอยู่ที่45-50 cm.ตามสรีระแผ่นหลังของมนุษย์ โดยเฉพาะกระเป๋าพวกที่ใช้ใส่แล็ปท็อปนั้น ก็จะมีขนาดความยาวใกล้เคียงอยู่ที่ 45 cm. ซึ่งถ้าเราจะซื้อโต๊ะทำงานแล้วไม่แน่ใจว่ากว้างพอไหม ก็ลองเอากระเป๋าเป้มาวางทาบดูเลยครับ

ช่วงไหล่: 50-55cm.

สำหรับของรอบตัวที่ใกล้ตัวสุดๆ ที่ไม่สามารถอ้างได้ว่าไม่ได้พกมาด้วยก็คือ ‘ไหล่’ของเรานี่เอง ซึ่งมีระยะประมาณอยู่ที่ 50-55 cm.ซึ่งรู้หรือไม่ว่าขนาดระยะไหล่ของเรานี่ค่อนข้างมีระยะที่สำคัญ และไปสัมพันธ์กับพวกเฟอร์นิเจอร์และของรอบตัวมากมาย อาทิเช่น ความกว้างพนักพิง ความกว้างประตู ความกว้างของโต๊ะกินข้าว หรือแม้กระทั่งความกว้างตู้เสื้อผ้า

ทั้งหมดทั้งมวลที่ยกตัวอย่างมาก ต่างต้องมีความกว้างเหมาะสมกับช่วงไหล่สรีระของมนุษย์ทั้งหมด ถึงจะใช้งานได้สบาย ดังนั้น หากเพื่อนๆ ต้องการรู้ว่าตรงไหนสามารถวางโต๊ะกินข้าวหรือใดๆ ที่กล่าวมา ให้เอาตัวเราเองไปยืนตรงนั้นแล้วยกไหล่วัดดู เท่านี้เพื่อนๆ ก็จะรู้ว่าตรงนั้นกว้างเหมาะสมหรือไม่

ใช้ช่วงแขน: 65-70 cm.

ของใกล้ตัวที่ติดตัวในร่างกายเราอีกอย่างที่สามารถนำมาวัดระยะได้ก็คือ‘ช่วงแขน’ของเรา ซึ่งจะมีความยาวโดยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 65-70 cm.จากไหล่สู่ไปปลายนิ้วมือ ลักษณะการนิยมใช้วัดระยะก็ใช้การคล้ายๆ เวลาเราแตะไหล่เพื่อนตอนจัดเเถวหน้าเสาธงนี่เอง

ซึ่งนอกจากช่วงแขนจะง่ายในการกะระยะต่างๆ แล้ว ที่เหมาะกับระยะพวกเคาน์เตอร์ครัวหรือโต๊ะกินข้าวขนาดใหญ่ หรือกระทั้งระยะระเบียงเล็กๆ ที่เอาไว้วางกระถางต้นไม้แล้ว การประยุกต์ระยะช่วงแขนสองข้างกับช่วงไหล่ผสมกันโดยการยืนกางแขนออกมา

ก็ทำให้เราสามารถกะระยะได้ในแนวยาวที่กว้างขึ้นเป็นประมาณ 170-195 cm. ซึ่งคือระยะคร่าวๆ ของความยาวโต๊ะต่างๆ รวมทั้งความยาวของเตียงได้อีกตัว

กระเบื้องพื้น: กว้างแผ่นละ30 cm.

สิ่งใกล้ตัวสุดท้ายที่วัดระยะได้แม่นยำและเป็นทริคลับๆ ที่เหมาะกับคนที่เพิ่งย้ายเข้าหอหรือคอนโดต่างๆ แล้วเข้าไปยืนงงในดงห้องพัก ก็คือการหาแนวปูกระเบื้องรอบตัวไม่ว่าจะเป็นพื้นหรือผนัง โดยกระเบื้องโดยทั่วไปมักจะมีขนาดกว้างและยาวที่นิยมใช้กันอยู่ที่ 30×30 cm. (รุ่น 12”x12”)

ดังนั้นหากเพื่อนๆ จำเป็นต้องรู้ขนาดกว้างผนังตรงนั้น ให้ลองนับแผ่นกระเบื้องที่ติดกับผนังตรงนั้นแล้วคูณด้วยเลข 30 ดู เท่านี้ก็จะได้เลขความยาวของผนังออกมาแล้ว รวมทั้งในชีวิตประจำวันถ้าเราอยากรู้ว่าของใกล้ตัวเรามีขนาดเท่าไหร่ ก็เพียงแค่เอาของนั้นมาวางลงเป็นกระเบื้อง เท่านี้เราก็รู้ระยะของของสิ่งนั้นแล้วล่ะ

 

Writer Profile : Chatchavan Suwansawat
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 ความเข้าใจที่จะทำให้บ้านเย็นขึ้น

5 ความเข้าใจที่จะทำให้บ้านเย็นขึ้น

เจาะ 5 ความเด่นย่านสายไหม พื้นที่น่าสนใจในการใช้ชีวิตที่ตอบโจทย์ทุกด้าน

รัฐอนุมัติ 'บ้านล้านหลัง' โครงการเพื่อคนอยากมีบ้าน ผ่อนเริ่มต้นเดือนละ 3,800 บาท

รู้จักกับพลังของ 'ดอกเบี้ย' 3 ประเภทหลัก และแบบไหนควรจัดการให้ไวถ้ามีหนี้หลายก้อน

เจาะเบื้องหลังอาชีพ 'ตรวจบ้านและคอนโด' เทวดาของลูกค้า ซาตานของโครงการ

5 วัสดุที่คนกำลังแต่งบ้านควรรู้เอาไว้ จะได้ไปคุยกับช่างรู้เรื่อง

5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูแลบ้านในช่วงหน้าฝน

เตรียมกล้องให้พร้อม! ตารางคาดการณ์ช่วงดอกชมพูพันธ์ุทิพย์บาน ที่ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน ปี 2561

เตรียมกล้องให้พร้อม! ตารางคาดการณ์ช่วงดอกชมพูพันธ์ุทิพย์บาน ที่ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน ปี 2561

เจาะไลฟ์สไตล์ย่าน 'เทพารักษ์-บางนา' พื้นที่อยู่อาศัยที่ครบทุกสิ่ง เดินทางง่าย และไม่ไกลกลางเมือง

The Zero Junior : The real prelude to my twentysomething

สัมภาษณ์พิเศษ 'หนุ่มเมืองจันท์' : คนรุ่นใหม่กับความสนใจเรื่องการเมืองในวันนี้

7 เหตุผลดีๆ ที่ทำให้ระยองเป็นเมืองน่าลงทุนในด้านอสังหาริมทรัพย์

5 ไฮไลท์ไม่ควรพลาดใน Central Village - Luxury Outlet แห่งแรกของไทย

ลมหนาวมากรุงเทพฯ แล้ว! กรมอุตุฯ ประกาศตลอด พ.ย. นี้ อุณหภูมิต่ำสุด 20 - 22 องศา