5 วัสดุที่คนกำลังแต่งบ้านควรรู้เอาไว้ จะได้ไปคุยกับช่างรู้เรื่อง


: 6 มิถุนายน 2562

เคยเป็นเหมือนกันไหมครับ เวลาเดินไปเจอร้านคาเฟ่สวยๆ เก๋ๆ ตกแต่งดีงาม แล้วมักเกิดบันดาลใจอยากหยิบยืมไอเดียจากที่เหล่านั้นมาตกแต่งเป็นของตัวเองมั่ง แต่สุดท้ายแล้วก็มักจะเกิดคำถามยอดฮิตเมื่อต้องลงมือตกแต่งจริงๆ ว่า ไอ้เจ้าผิววัสดุนี้ที่เราชอบมันคืออิหยังวะ

คลังศัพท์วัสดุในหัวเรามีแค่อิฐกับปูนเท่านั้นเอง ตายล่ะ..แล้วเวลาจะไปคุยกับช่างแต่งบ้านจะยังไงดีให้ดูโปร ไม่ดูล่ก และสามารถบอกความต้องการของเราได้อย่างชัดเจน

เพื่อเป็นการสร้างความหน้าเชื่อถือเพิ่มเติม คราวนี้เราจึงมาแนะนำคลังศัพท์พื้นผิววัสดุเพิ่มอีกสักนิด ว่าผิววัสดุแบบนี้จริงๆ แล้วเขาเรียกชื่อว่าอะไรกันแน่

 กระเบื้องโมเสก

ปกติกระเบื้องทั่วไปจะมีขนาดเท่ากับหนึ่งข้อศอก แต่หลายครั้งเราก็จะเจอกระเบื้องชิ้นเล็กๆ เช่นกัน และมักเรียกมันว่ากระเบื้องจิ๋ว แต่จริงๆ แล้วกระเบื้องแบบนี้ก็มีชื่อเรียกเหมือนกันนะ เขาเรียกกันว่า ‘กระเบื้องโมเสก’

ไม่ได้เกี่ยวกับนักดนตรีที่ชื่อว่าโมทซาร์ทแต่อย่างใด กระเบื้องโมเสกคือกระเบื้องขนาดเล็กที่มักใช้งานตกแต่งทั่วไป ในบริเวณที่จะเกิดการเปียกได้คล้ายกระเบื้องปกติ ทั้งผนังห้องน้ำ ผนังห้องครัว ผนังห้องรับแขก หรือสระว่ายน้ำ

และด้วยความขนาดเล็กของกระเบื้องโมเสกนั้น จึงทำให้เวลาตกแต่งแล้วพื้นที่จะดูมีความละเอียดอ่อนมากขึ้น มีความพิเศษแปลกตากว่ากระเบื้องปกตินั่นเอง

หินขัด

หนึ่งในวัสดุยอดฮิตที่เรียกกันไม่ค่อยถูกก็คือ‘หินขัด’หน้าตาของมันจะคล้ายพื้นปูนที่มีผิวเป็นเศษเม็ดหินโปรยลงไป บางครั้งตามพื้นศาลเจ้าจีนหรือบ้านตึกแถวในสมัยนึงที่พื้นเป็นสีๆ ก็จะคือหินขัดนั่นเอง ปัจจุบันถูกนิยมนำมาใช้ด้วยคู่สีเรียบๆ แทน พบได้ตามร้านคาเฟ่เก๋ๆ มากมาย

โดยจริงๆ แล้ว หินขัด หรือ Terrazzo คือชื่อเทคนิคทำพื้นผิวรูปแบบหนึ่งให้มีมีลวดลาย ด้วยการนำเศษหินอ่อน เศษกระจก เศษหินสี เปลือกหอย หรือไข่มุก มาผสมอยู่ในคอนกรีต แล้วนำไป ‘ขัด’ผิวเรียบแล้วให้เกิดเงาและไร้รอยต่อโดยสามารถนำสีฝุ่นมาผสมให้เกิดสีสันที่แตกต่างได้อีกด้วย

หินกรวดทรายล้าง

หากเราเห็นพื้นปูนที่มีผิวเม็ดหินละม้ายคล้ายหินขัดแต่กลับไม่เรียบเงาและมีผิวหยาบ มักพบพื้นผิวแบบนี้ในบริเวณนอกอาคารและสระว่ายน้ำ พื้นผิวแบบนี้เราจะเรียกว่า ‘หินกรวดทรายล้าง’

หินกรวดทรายล้าง มันก็คือการนำ หิน-กรวด-ทราย ที่นำมาผสมกับคอนกรีตแล้วนำมาฉาบบนผิวคอนกรีต ซึ่งโดยทางเทคนิคแล้วจะคล้ายหินขัดมากๆ หากหินขัดคือการถูกขัดให้เงาตอนท้าย

หินกรวดทรายล้างก็คือการล้างคราบซีเมนต์ออกแทนเพื่อให้เห็นผิวสัมผัสของหินธรรมชาติ และนิยมใช้กับพื้นที่ต้องการความไม่ลื่นจากการเปียกนั่นเองครับ

 ไม้วีเนียร์

อีกผิววัสดุที่ไม่ค่อยได้รู้จักชื่อกันแต่กลับใกล้ตัวกันมากๆ ไม่ว่าจะอยู่หออยู่คอนโด พื้นผิวที่ดูเป็นไม้รอบตัวเรานั้นส่วนมากจะเป็นผิว‘ไม้วีเนียร์’กันทั้งนั้น หากเราเผลอเอาแก้วน้ำวางบนโต๊ะไม้สุดสวย แล้วสักพักเกิดอาการผิวร่อนออกมา นั่นก็คือทำด้วยไม้วีเนียร์นี่เองครับ

หลายคนอาจจะงงๆ ว่า นี่ไม่ใช่ไม้จริงๆ หรือ อาจจะบอกได้ว่าไม้วีเนียร์ก็คือไม้จริงๆ นั่นแหละ เพียงแต่เป็นวัสดุปิดผิวด้วยแผ่นเยื้อไม้ที่ผ่านกระบวนการทำให้บางๆ แล้วมาปิดแผ่นไม้อัด

เพราะเนื่องด้วยปัจจุบันไม้ธรรมชาติมีจำนวนลดลง วีเนียร์จึงเป็นวัสดุทดแทนที่ราคาถูกกว่าไม้แท้ๆ และมีลวดลายสีสันมากกว่าไม้จริง และนิยมอย่างแพร่หลายจนเนียนไปกับไม้จริงในปัจจุบันนั่นเอง (นิยมใช้ในที่ร่มเท่านั้นนะ)

แผ่นโพลีคาร์บอเนต

วัสดุสุดท้ายที่เรามักจะเจอคนเรียกไม่ค่อยถูกก็คือ‘แผ่นโพลีคาร์บอเนต’ซึ่งมักกันสั้นๆ ว่าแผ่นโพลี เป็นวัสดุมุงหลังคาที่มีหน้าตาเป็นลอนลูกฝูกที่คล้ายแผ่นฟีเจอร์บอร์ดโรงเรียนมากๆ จนมักโดนทักว่าใครเอาแผ่นฟีเจอร์บอร์ดมามุงหลังคา

ซึ่งจริงๆ แล้วแผ่นโพลีคาร์บอเนตและแผ่นฟีเจอร์บอร์ดก็คืออยู่ในตระกูลเดียวกันนั่นแหละครับ เพียงแต่ว่า

แผ่นโพลีคาร์บอเนต เป็นการนำเม็ดพลาสติกคุณภาพสูงแล้วนำไปขึ้นรูปกับแม่พิมพ์เป็นแผ่นแข็งแรงทนทาน มีคุณสมบัติโปร่งแสงได้อีกทั้งดัดโค้ง จริงนิยมนำมาใช้เป็นหลังคาที่ต้องการความใสทดแทนการใช้กระจก อีกทั้งประหยัดกว่ากันอีกด้วย

Writer Profile : Chatchavan Suwansawat
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save