5 ความเข้าใจที่จะทำให้บ้านเย็นขึ้น


: 13 พฤษภาคม 2562

ไม่ว่าจะอยู่ในฤดูไหนในประเทศไทย เราก็จะพบได้ว่าจริงๆ แล้ว ประเทศไทยนั้นมีเพียง 3 ฤดู อันได้แก่ ฤดูร้อน ฤดูร้อนมาก และฤดูร้อนโคตรๆ สมชื่อกับเป็นประเทศเขตร้อน และการเข้าใจปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อความร้อนของบ้านที่เราอยู่อาศัยด้วยนั้น ก็จะช่วยทำให้เตรียมพร้อมและปรับปรุงบ้านให้มีอุณหภูมิที่เย็นขึ้นได้เช่นกัน

โดยเราได้นำเรื่องความเข้าใจที่มีผลต่อความร้อนของบ้านมาฝากกัน

เข้าใจทิศแดด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าจุดเริ่มต้นของความร้อนจริงๆ ก็คือเจ้าแสงแดดนั่นเอง แสงแดดนั้นเกี่ยวข้องกับพระอาทิตย์โดยตรง การเข้าใจเรื่องทิศที่สัมพันธ์กับแสงแดดในไทยก็จะช่วยให้เราเตรียมรับมือป้องกันแสงแดดได้

ในทิศเหนือจะเป็นทิศที่โดนแดดเบาที่สุด ส่วนทิศตะวันตกจะเป็นทิศที่โดนแดดยามบ่ายสาดใส่ ซึ่งเป็นทิศแดดที่มีความร้อนสูงสุดในวันนั้น ดังนั้นหากเรารู้ว่าห้องนั่งเล่นหรือห้องที่ใช้บ่อยๆ ในทิศนี้ ก็อาจจะต้องทำผนังรับแดดกันซ้อนเพิ่ม หรือไม่ก็ทำกันสาดบังแดดจากภายนอกบ้านแทน เพื่อลดอุณหภูมิของแดดนั่นเอง

เข้าใจทิศลม

อีกเรื่องที่สัมพันธ์เรื่องความร้อนก็คือทิศของลม แน่นอนว่าเมื่อใดที่มีลมพัดผ่านมาโดนผิวของเรานั้น ก็จะช่วยให้เรารู้สึกเย็นสบายคลายร้อน การเข้าใจทิศที่ทางของลมในบ้านเราก็จะทำให้เราวางแผนเรื่องการระบายอากาศได้เช่นเดียวกับทิศแดด

ลมในประเทศไทยโดยเกือบตลอดทั้งปีแล้ว ส่วนมากจะมาจากทิศใต้ ซึ่งเราเรียกว่า ‘ลมฤดูร้อน’ ซึ่งในการออกแบบบ้านส่วนมากก็มักจะเปิดทางลมและหน้าต่างเอาไว้ในทิศนี้ ก็จะช่วยให้ความร้อนถูกพัดไปไหลและลดอุณหภูมิในบ้านได้

เข้าใจพฤติกรรมลม

นอกจากเข้าใจเรื่องทิศทางของลมแล้ว ก็ควรจะเข้าใจพฤติกรรมของลมด้วยนะ ซึ่งพฤติกรรมของลมในการไหลเวียนนั้นเข้าใจไม่ยาก ให้เราลองนึกถึงรูปแบบการไหลของน้ำ ถ้าน้ำในแก้วถูกเจาะที่ก้น น้ำก็จะไหลออกทางนั้น ซึ่งลมเองก็มีพฤติกรรมแบบนั้นเช่นกัน

ห้องใดมีหน้าต่างห้องนั้นก็มักจะมีลมวิ่งเข้า โดยไม่ลืมที่จะเจาะช่องหรือหน้าต่างให้ลมได้วิ่งออก รวมทั้งการติดตั้งเครื่องระบายอากาศก็ทำให้เราได้บ้านที่เย็นและมีลมโกรกสบาย (หากมีแค่หน้าต่างให้ลมเข้าอย่างเดียวก็จะทำให้ลมไม่เกิดประสิทธิภาพ)

เข้าใจการใช้ฉนวนกันความร้อน

หนึ่งในการทำบ้านให้เย็นลงที่นิยมทำกันอย่างหนึ่งก็คือ การติดตั้งฉนวนกันความร้อนในบ้านนั่นเอง ซึ่งหลายคนก็เคยแต่ได้ยินแค่ชื่อ แต่ก็ไม่ได้เข้าใจว่าจริงๆ แล้ว ฉนวนกันนั้นคืออะไรและต้องติดตั้งตรงไหนร

ซึ่งวัตถุประสงค์ในการติดตั้งฉนวนกันความร้อน ก็เพื่อควบคุมการส่งถ่ายความร้อนผ่านทะลุองค์อาคารจากภายนอก ตลอดจะช่วยลดปริมาณพลังงานที่ต้องการใช้เครื่องปรับอากาศอีกด้วย โดยในท้องตลาดมักแบ่งฉนวน เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ แบบแผ่นฟอยล์ และแบบพ่นโฟม ซึ่งตำแหน่งของฉนวนที่ทำการติดตั้งนั้น ก็จะนิยมปูหรือพ่นที่เหนือฝ้าของห้อง และใต้แผ่นหลังคา เพื่อกันความร้อนจากแดดที่สาดลงเหนือบ้าน

เข้าใจเรื่องการติดแอร์

เชื่อว่าการทำให้บ้านเย็นด้วยปลายนิ้วแบบธานอส อย่างการกดปุ่มเปิดแอร์มักจะเป็นวิธีนิยมที่สุด แต่เราก็พบว่าบางครั้งการเปิดแอร์นั้นก็ไม่ได้ช่วยให้บ้านเย็นขึ้นอย่างง่ายดายอย่างที่คิด เหตุผลส่วนหนึ่งเกิดจากการติดตั้งแอร์ไม่ถูกตำแหน่งนั่นเอง ซึ่งการเข้าใจการติดแอร์ที่ถูกต้องจะช่วยให้บ้านเย็นเร็วขึ้นและประหยัดขึ้นอีกด้วย

โดยหลักๆ เราควรติดตั้งแอร์ในตำแหน่งที่มีการกระจายลมทั่วถึง คือกึ่งกลางด้านใดด้านหนึ่งของห้องและไม่ติดตั้งเหนือประตู รวมทั้งจากที่เรารู้เรื่องทิศของแดดและลมก็ทำให้รู้ว่าผนังบ้านแผงไหนที่โดนแดดจนร้อน ผนังนั้นก็ไม่ควรติดแอร์เพราะจะทำงานหนักขึ้น เมื่อติดแอร์ถูกด้านอุณหภูมิของห้องจึงคงที่ ทำให้ประหยัดค่าไฟได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ทำให้บ้านเย็นขึ้นได้ด้วยการใช้เครื่องปรับอากาศที่เย็นเร็ว ทนทาน ประหยัดไฟ -> เครื่องปรับอากาศประหยัดไฟ

Writer Profile : Chatchavan Suwansawat
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save