5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูแลบ้านในช่วงหน้าฝน


: 22 พฤษภาคม 2562

ตั้งแต่วันที่ 20พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศไว้แล้วว่า ประเทศไทยแลนด์แดนอากาศดีได้เข้าสู่ช่วงหน้าฝนกันแล้ว โดยเขาว่ากันว่าเราจะต้องระวังเปียกกันยาวไปถึงกลางตุลาเลยทีเดียว

จากที่ต้องระวังเรื่องความร้อนที่ต่อเนื่องจากฤดูก่อนหน้าแล้ว ช่วงอาทิตย์นึงในหน้าฝนก็มักจะเป็นวันที่มีฝนสลับกับแดดจนทำให้เราสับสน ซึ่งเวลาฝนมาทีนึงก็จะมาในรูปแบบพายุฤดูร้อนถล่มแบบมืดมิด

สำหรับบางคนที่คิดจะนอนชิลๆ กระดิกเท้าสบายๆ ในบ้านในหน้าฝนแล้วอาจจะคิดไม่ถูกต้องนัก ก่อนที่จะมานั่งดูฝนตกไหลลงที่หน้าต่างแบบพี่เสกโลโซได้นั้น เราควรสนสิ่งต่างๆ ในหน้าฝนดังนี้

 ความรั่ว

แม้ว่าคุณจะเป็นคนรั่วๆ ในงานปาร์ตี้ของออฟฟิศเสมอๆ แต่เมื่อกลับมาถึงบ้านในช่วงหน้าฝนแล้ว สิ่งที่เราไม่ควรจะรั่วก็คือการแก้ปัญหาเรื่องการรั่วซึมของน้ำฝน เพราะปัญหาอันดับหนึ่งในหน้าฝนที่พบเจอเยอะที่สุดก็คือการรั่วซึมของ หลังคา ฝ้าเพดาน ผนัง ซึ่งอาการรั่วของบ้านเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อเรื่องโครงสร้างที่จะผุกร่อน รวมทั้งการรั่วซึมนั้นยังสร้างความรำคาญของผู้อยู่อาศัยในการหากะละมังอีกด้วย

ความยากนึงที่จำเป็นต้องทำเมื่อเจออาการรั่วนั้นก็คือ หาจุดต้นกำเนิดการรั่วให้เจอ คือสังเกตรอยรั่ว รอบแตกร้าวตามหลังคา ฝ้าเพดาน ผนัง รวมทั้งสังเกตรอยคราบน้ำตามวัสดุต่างๆ และเมื่อเราพบเมื่อไหร่ก็ควรรีบแจ้งให้ช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาแก้ไข

ความลื่น

หลายครั้งแล้วคนหล่อๆ อย่างผมก็มักจะหล่อลื่นจนเกิดอุบัติเหตุจากพื้นรอบบ้านที่เปียกจากฝนได้ ซึ่งการลื่นแบบนี้นั้นล้วนเกิดจากลักษณะพื้นผิวที่ขาดคุณสมบัติการยึดเกาะ ไม่ว่าจะเป็นตัวกระเบื้องพื้นเองที่เลือกปูผิด

หรือการมีคราบดินและตะไคร่มายึดเกาะ เมื่อพื้นชานบ้านเปียกฝนก็จะเกิดผิวลื่นได้ง่ายวิธีการเตรียมตัวง่ายๆ และป้องกันความลื่นนี้ก็คือ เลือกปูวัสดุพื้นที่มีผิวหยาบในบริเวณมักจะโดนฝน หรือล้างขัดพื้นรอบบ้านไม่ให้มีคราบใดๆ มาติดจับนั่นเอง

ความล้ม

ไม่ว่าจะล้มโต๊ะหรือล้มนัดเพื่อนต่างๆ ในช่วงนี้ ก็สู้เรื่องการล้มของต้นไม้จากพายุฝนไม่ได้ และไม่ว่าเราจะบ้านอยู่ที่ไหน ต้นไม้รอบๆ ก็อาจมีโอกาสล้มใส่ได้โดยที่เราไม่รู้ตัวเลยนะ ซึ่งเรื่องนี้เราสามารถเตรียมรับมือป้องกันได้

โดยการเริ่มตรวจสำรวจดูต้นไม้ว่าต้นไหนมีโอกาสล้ม ซึ่งต้นไม้ปลูกใหม่ๆ นี่แหละมักเป็นตัวการดีๆ ที่ล้มกันบ่อยๆ เพราะรากยังไม่ติดดินมากนักดังนั้นเมื่อเราตรวจเจอต้นไม้ต้นไหนที่ดูเข้าข่ายขบวนการล้มแล้วนั้น เราควรทำไม้ค้ำยันให้กับต้นไม้และช่วยพยุงให้เขาไม่ล้มและผ่านช่วงฤดูนี้ไปได้นั่นเอง

ความลั่น

เมื่อฝนตกฟ้าลั่นทีไร บ้านเราก็มักจะไฟดับทุกทีเหตุนึงอาจเป็นเพราะมีกิ่งไม้หักทับเสาไฟฟ้าแรงสูง หรือเครื่องรับไฟเสียหายจากอากาศร้อนๆ เย็นๆ ทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรก็เป็นได้ เรื่องลั่นๆ หน้าฝนแบบนี้เป็นอะไรที่เราควรสนใจและป้องกัน

การรับมือเบื้องต้นก็คือ การตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอยู่เป็นประจำ อย่าให้พบสายไฟฟ้ารั่ว หรือว่าตำแหน่งที่น้ำจะรั่วเปียกโดนสายไฟ อีกทั้งหากเราได้เตรียมเครื่องตัดไฟและต่อสายดินแล้ว รวมทั้งปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าระหว่างฝนตก ก็จะช่วยให้เราอุ่นใจมากขึ้น ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ EndGame

ความลั้ลลา

เมื่อเราสนใจตรวจสอบเรื่องของหน้าฝนที่ควรระวังต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าฝนจะตกรุนแรงแค่ไหน เพื่อนๆ ก็จะสามารถนอนชิลๆ จิบกาแฟ เปิดเพลง‘ฝนตกที่หน้าต่าง’นั่งฟังเสียงฝนแบบลั้ลลาได้อย่างเพลิดเพลิน โดยไม่ลืมที่แวะตรวจสอบเรื่องต่างๆ ที่กล่าวมาซ้ำทุกครั้งและทุกวันนะครับ

Writer Profile : Chatchavan Suwansawat
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save