category 5 สิ่งที่น่าหลงใหลในยะลา-นราธิวาส

Writer : Yoom

: 19 กันยายน 2562

ประเทศไทยถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่หลายจังหวัด ตั้งแต่เหนือสุดยันใต้สุดมีอะไรอีกมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม แต่น่าเสียดายที่การท่องเที่ยวไทยกลับกระจุกตัวอยู่แค่ไม่กี่จังหวัดเท่านั้น ทำให้ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวในจังหวัดที่เป็นเมืองรองยกตัวอย่างเช่น จังหวัดยะลาหรือนราธิวาส ซึ่งแทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวเลย เพราะเหตุการณ์ความไม่สงบ แต่จริง ๆ แล้วจังหวัดยะลาและนราธิวาสนั้นมีหลากหลายสิ่งที่น่าหลงใหลอยู่มากหากเราได้ไปเยี่ยมเยือนสักครั้งรับรองได้ว่าเราอาจจะต้องตกหลุ่มรัก ทำให้ในครั้งนี้ทีมงาน Mango Zero มีโอกาสได้เก็บภาพน่ารัก ๆ มาฝากกันครับ

เมืองที่เต็มไปด้วยสีสัน

หากใครได้มาที่สามจังหวัดภาคใต้อย่าลืมแวะมาที่จังหวัดยะลา เพราะถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยสีสันมากมาย ทำให้เป็นจะหวัดที่เหมาะสำหรับสายถ่ายรูปมาก ๆ เพราะสามารถเดินถ่ายรูปรอบตัวเมืองได้อย่างไม่น่าเบื่อ เพราะเต็มไปด้วยอาคารที่มีสีสันหลากหลาย หรือแม้กระทั้งกราฟฟิตี้จากศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดังระดับโลกมากมายก็มีหลายมุมให้เลือก

ศิลปะและวัตนธรรม

จังหวัดยะลาและนราธิวาสถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่ยังอนุรักษ์ศิลปะและวัฒนธรรมดั่งเดิมไว้มากมาย และบางอย่างก็สามารถสร้างมูลค่าอย่างมากมายให้แก่คนในชุมชน เช่น “ผ้าปาละงิง” ผ้าทอพื้นบ้านที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านของพี่น้องสามจังหวัดชายแดนใต้ ที่ในอตีดถูกนำไปใช้เป็นเครื่องแต่งกายและเครื่องนุ่มห่ม ซึ่งผ้าปาละงิงนั้นทำมาจากผ้าไหมหรือผ้าฝ้ายซึ่งกว่าจะได้เป็นผ้าแต่ละผืนตั้งใช้เวลาและความปราณีตเป็นอย่างมาก หรือแม้ทั้งการทำ “กริชรามันห์” เครื่องรางและอาวุธป้องกันตัวของชาวมลายู ซึ่งที่จังหวัดยะลา-นราธิวาสยังคงรักษาวัฒนธรรมเอาไว้อยู่

วิถีชีวิตดั่งเดิมยังคงอยู่

วิถีชีวิตของผู้คนในจังหวัดยะลา-นราธิวาสนั้นมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมอยู่สูง แต่ถึงจะมีความหลากหลายสูงแต่ผู้คนในจังหวัดก็ยังคงรักษาเอกลักษณ์ในความหลากหลายของตนเองเอาไว้อยู่เช่น อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส ยังมีชุมชนชาวอีสานอาศัยและสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟเอาไว้ หรือที่ ชุมชนบ้านทอง ที่ยังสามารถเห็นวิถีชีวิตชาวประมงแบบดั้งเดิมทำมาหาเลี้ยงชีพกันอยู่

ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์

ยะลาได้ถือได้ว่าเป็นเมืองของนก เพราะเราสามารถท่องเที่ยวดูนกได้ตามจุดท่องเที่ยวตามธรรมชาติมากมาย หรือจังหวัดนราธิวาสที่มีจุดเด่นในเรื่องของถิ่นที่อยู่ของนกเงือกที่เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ นอกจากนั้นแล้วในจังหวัดยะลายังมีต้นกะยงษ์ที่มีขนาดใหญ่ถึงขนาดสิบกว่าคนยังโอบไม่หมดอีกต่างหาก หรือหากใครชอบผจญภัยก็สมารถเดินป่าเข้าไปดูเส้นทางลำเลียงทองที่เหมืองทองคำโต๊ะโมะได้อีกด้วย

อาหารอร่อย

นอกจากความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูงแล้ว ความหลากหลายทางอาหารยังสูงอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นอาหารใต้ อาหารจีน หรือขนมอร่อย ๆ ถ้าใครเป็นนักชิมตัวจริงหากมีโอกาสได้มีที่จังหวัดยะลา-นราธิวาสแล้วล่ะก็อย่าลืมแวะไปทานอาหารจีนอย่างติ่มซำหรือบะกุ๊ดเต๋ร้อน ๆ หรือขนมอาแปและขนมจูจุ่นที่ไม่สามารถหากินได้ที่ไหนง่าย ๆ อีกด้วย

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post
พาทัวร์งานวันเด็ก 2560 เมื่อกองทัพ Pokemon บุกสยามพารากอน !!

พาทัวร์งานวันเด็ก 2560 เมื่อกองทัพ Pokemon บุกสยามพารากอน !!

สวนสาธารณะใกล้รถไฟฟ้า สำหรับ "นักวิ่ง" มนุษย์เงินเดือน

รวมโปรเด็ดวันแม่ 12 สิงหานี้จัดทีมพาแม่ไปไหนดีน้าาา

สายเที่ยวสะดวกยิ่งขึ้น! ททท.เปิดแคมเปญ ขายแพ็คเก็จเที่ยวลง Shopee!

5 ไฮไลท์ไม่ควรพลาดใน Central Village - Luxury Outlet แห่งแรกของไทย

One Day Trip อยุธยา ทริปนี้ไม่ได้มีแค่วัด พร้อมพิกัดถ่ายรูปสวย

24 หนังสือที่ควรมี อ่านแล้วชีวิตจะดีขึ้น ในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติครั้งที่ 24 

ครีเอทของขวัญชิ้นเดียวในโลก ที่ Medium and More ดินแดนของคนรักงานคราฟต์

ครีเอทของขวัญชิ้นเดียวในโลก ที่ Medium and More ดินแดนของคนรักงานคราฟต์

พร้อมเปิดแล้ว! ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่ 1 พ.ย. 2562

เที่ยวน่าน กิจกรรมแน่น

แลนด์มาร์กใหม่บนเกาะสมุย Street Art จากศิลปินระดับโลก ทั่ว 6 สถานที่สำคัญของสมุย

ทำการเกษตรให้เป็นเรื่องง่าย ในคลิกเดียว ด้วยเทคโนโลยีฟาร์มอัจฉริยะจากเอไอเอส

บางแสนงดจัดวันไหลสงกรานต์ ขอความร่วมมือไม่เล่นสาดน้ำ ป้องกัน COVID-19

สถานที่ไหน เปิด-ปิด ในช่วง COVID-19 ระบาด (Update: 18 มีนาคม 2563)