category 5 สิ่งที่น่าหลงใหลในยะลา-นราธิวาส

Writer : Yoom

: 19 กันยายน 2562

ประเทศไทยถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่หลายจังหวัด ตั้งแต่เหนือสุดยันใต้สุดมีอะไรอีกมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม แต่น่าเสียดายที่การท่องเที่ยวไทยกลับกระจุกตัวอยู่แค่ไม่กี่จังหวัดเท่านั้น ทำให้ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวในจังหวัดที่เป็นเมืองรองยกตัวอย่างเช่น จังหวัดยะลาหรือนราธิวาส ซึ่งแทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวเลย เพราะเหตุการณ์ความไม่สงบ แต่จริง ๆ แล้วจังหวัดยะลาและนราธิวาสนั้นมีหลากหลายสิ่งที่น่าหลงใหลอยู่มากหากเราได้ไปเยี่ยมเยือนสักครั้งรับรองได้ว่าเราอาจจะต้องตกหลุ่มรัก ทำให้ในครั้งนี้ทีมงาน Mango Zero มีโอกาสได้เก็บภาพน่ารัก ๆ มาฝากกันครับ

เมืองที่เต็มไปด้วยสีสัน

หากใครได้มาที่สามจังหวัดภาคใต้อย่าลืมแวะมาที่จังหวัดยะลา เพราะถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยสีสันมากมาย ทำให้เป็นจะหวัดที่เหมาะสำหรับสายถ่ายรูปมาก ๆ เพราะสามารถเดินถ่ายรูปรอบตัวเมืองได้อย่างไม่น่าเบื่อ เพราะเต็มไปด้วยอาคารที่มีสีสันหลากหลาย หรือแม้กระทั้งกราฟฟิตี้จากศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดังระดับโลกมากมายก็มีหลายมุมให้เลือก

ศิลปะและวัตนธรรม

จังหวัดยะลาและนราธิวาสถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่ยังอนุรักษ์ศิลปะและวัฒนธรรมดั่งเดิมไว้มากมาย และบางอย่างก็สามารถสร้างมูลค่าอย่างมากมายให้แก่คนในชุมชน เช่น “ผ้าปาละงิง” ผ้าทอพื้นบ้านที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านของพี่น้องสามจังหวัดชายแดนใต้ ที่ในอตีดถูกนำไปใช้เป็นเครื่องแต่งกายและเครื่องนุ่มห่ม ซึ่งผ้าปาละงิงนั้นทำมาจากผ้าไหมหรือผ้าฝ้ายซึ่งกว่าจะได้เป็นผ้าแต่ละผืนตั้งใช้เวลาและความปราณีตเป็นอย่างมาก หรือแม้ทั้งการทำ “กริชรามันห์” เครื่องรางและอาวุธป้องกันตัวของชาวมลายู ซึ่งที่จังหวัดยะลา-นราธิวาสยังคงรักษาวัฒนธรรมเอาไว้อยู่

วิถีชีวิตดั่งเดิมยังคงอยู่

วิถีชีวิตของผู้คนในจังหวัดยะลา-นราธิวาสนั้นมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมอยู่สูง แต่ถึงจะมีความหลากหลายสูงแต่ผู้คนในจังหวัดก็ยังคงรักษาเอกลักษณ์ในความหลากหลายของตนเองเอาไว้อยู่เช่น อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส ยังมีชุมชนชาวอีสานอาศัยและสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟเอาไว้ หรือที่ ชุมชนบ้านทอง ที่ยังสามารถเห็นวิถีชีวิตชาวประมงแบบดั้งเดิมทำมาหาเลี้ยงชีพกันอยู่

ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์

ยะลาได้ถือได้ว่าเป็นเมืองของนก เพราะเราสามารถท่องเที่ยวดูนกได้ตามจุดท่องเที่ยวตามธรรมชาติมากมาย หรือจังหวัดนราธิวาสที่มีจุดเด่นในเรื่องของถิ่นที่อยู่ของนกเงือกที่เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ นอกจากนั้นแล้วในจังหวัดยะลายังมีต้นกะยงษ์ที่มีขนาดใหญ่ถึงขนาดสิบกว่าคนยังโอบไม่หมดอีกต่างหาก หรือหากใครชอบผจญภัยก็สมารถเดินป่าเข้าไปดูเส้นทางลำเลียงทองที่เหมืองทองคำโต๊ะโมะได้อีกด้วย

อาหารอร่อย

นอกจากความหลากหลายทางวัฒนธรรมสูงแล้ว ความหลากหลายทางอาหารยังสูงอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นอาหารใต้ อาหารจีน หรือขนมอร่อย ๆ ถ้าใครเป็นนักชิมตัวจริงหากมีโอกาสได้มีที่จังหวัดยะลา-นราธิวาสแล้วล่ะก็อย่าลืมแวะไปทานอาหารจีนอย่างติ่มซำหรือบะกุ๊ดเต๋ร้อน ๆ หรือขนมอาแปและขนมจูจุ่นที่ไม่สามารถหากินได้ที่ไหนง่าย ๆ อีกด้วย

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post
ชี้เป้า 10 แหล่งเรียนรู้ น่าไปท่องเที่ยว - ทำกิจกรรม รับปิดเทอม

ชี้เป้า 10 แหล่งเรียนรู้ น่าไปท่องเที่ยว - ทำกิจกรรม รับปิดเทอม

เดอะมอลล์ จัดแคมเปญ “THE MALL HAPPY CHINESE NEW YEAR 2019” ชมแชมป์สิงโต โชว์สุดอลัง ชิมอาหารระดับกูร์มองด์

เดอะมอลล์ กรุ๊ป แจกฟรี!!!! หน้ากากอนามัย N95  รับได้ 1 ก.พ.นี้ 

7 โมเมนต์น่ารักๆ ของคุณกับคนรักที่เคยทำมาก่อน

8 กิจกรรมเติมสีสัน ดับร้อน รับซัมเมอร์ ที่ NICE CREAM FACTORY เดอะมอลล์ ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์

10 ที่พักใกล้ทะเลทั่วไทย แชร์ไว้ไปพักช่วงซัมเมอร์

ย้อนดูไอเท็มเด็ดที่ “สายมู” ต้องมีติดตัว

5 เรื่องเกี่ยวกับ “ฮีทสโตรก” โรคฮิตช่วงหน้าร้อน

5 เรื่องเกี่ยวกับ “ฮีทสโตรก” โรคฮิตช่วงหน้าร้อน

Don't worry Be happy 20 วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้อารมณ์ดีมากขึ้น

พาชม Co-Working Space ใหม่ใจกลางอารีย์ เทคโนโลยีผสานธรรมชาติที่ PRUKSA Living Tech Space

รีวิว 'สวนสัตว์พาต้า ปิ่นเกล้า' สวนสัตว์กลางเมืองแห่งสุดท้ายของกรุงเทพฯ

พาทัวร์ โรงหนัง SFX Cinema เดอะมอลล์งามวงศ์วาน กับโรงหนังโฉมใหม่ระดับเวิลด์คลาส!

เปลี่ยนเยาวราชให้เป็นไต้หวัน พิกัดถ่ายรูปไม่ซ้ำใคร ที่ MRT วัดมังกร

รวมโปรเด็ดวันแม่ 12 สิงหานี้จัดทีมพาแม่ไปไหนดีน้าาา