category 5 เคล็ดลับความสำเร็จของคนรุ่นใหม่ ที่ใช้บทเรียนจากกีฬาเป็นส่วนช่วยให้ถึงเป้าหมาย

Writer : Sam Ponsan

: 24 มกราคม 2562

การประสบความสำเร็จในชีวิตคือโกลของชีวิตทุกคน รวมถึงคนรุ่นใหม่ ซึ่งก็มีตัวอย่างให้เห็นแล้วว่า มีคนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วมีจำนวนเยอะมาก แต่กว่าใครสักคนจะประสบความสำเร็จได้นั้น อันที่จริงเรื่องราวในวัยเด็กมีส่วนหล่อหลอมให้พวกเราประสบความสำเร็จในชีวิต และเรื่องกีฬาก็ถือว่าเป็นครูชีวิตที่สำคัญ

นี่คือเคล็ดลับที่อยากชวนคนรุ่นใหม่มาดู ถ้าอยากประสบความสำเร็จ อ่านแล้วต้องทำตาม เพราะถ้าไม่ทำตามเราก็จะไปไม่ถึงคำว่า “ความสำเร็จ” ที่หวังไว้

ขยันเพื่อไปถึงเป้าหมาย

ความขยันคือคุณสมบัติแรกที่คนประสบความสำเร็จมีติดตัว คนที่ประสบความแทบทุกคนขยัน ทุ่มเทกับงานที่ทำมากกว่าคนอื่นเป็นเท่าตัว ถ้าคนทั่วไปตื่น 7 โมงเช้า คนขยันจะตื่นก่อนคนอื่นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงแล้วเอาเวลาที่เหลือไปจากการตื่นนอนไปทำในสิ่งที่เกิดประโยชน์กับเป้าหมาย

หากคนอื่นนอน 4 ทุ่ม เขาอาจจะนอนช้ากว่าคนอื่น 1 ชั่วโมง แล้วใช้เวลาก่อนนอนในทำงานของตัวเองก่อนนอน แต่ความขยันที่เกิดประโยชน์คือการวางแผนว่าจะขยันไปเพื่ออะไร เพราะถ้าขยันไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีแบบแผน เราจะเสียแรงโดยเปล่าประโยชน์ ความขยันเป็นสิ่งที่สามารถปลูกฝังได้ตั้งแต่ยังเด็ก ถ้าตอนเป็นเด็กเราขยัน และทุ่มเทกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ถ้าชัดเจนกับสิ่งนั้นมันจะส่งผลมาถึงตอนโต อย่างน้อยที่สุดถ้ายังไม่ถึงเป้าที่วางไว้ แต่เราจะได้คุณลักษณะนิสัยที่ดีติดตัวไปตลอดชีวิต

ความขยันเกิดขึ้นจากอะไร…ง่ายที่สุดเลยคือการเลือกว่าเราอยากจะสนใจทำสิ่งใด แล้วขยันตั้งใจมุ่งมั่นทำไปกับสิ่งนั้น ถ้าเราอยากจะเป็นนักฟุตบอลที่เก่งกาจ อยากจะยิงฟรีคิกได้รุนแรง แม่นยำเหมือนโรนัลโด้ ก็ต้องฝึกซ้อมยิงฟรีคิก 600 – 800 ครั้งต่อเดือน จนทำให้เขารู้ว่าจะยิงแบบไหนเพื่อให้ได้ประตูมากที่สุด

ขณะเดียวกันในวันที่การซ้อมจบลง โรนัลโด้ยังเป็นคนเดียวในทีมที่ขออยู่ฝึกซ้อมฟุตบอลต่อ และยังเข้าโรงยิมเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้ตัวเองอยู่เป็นประจำ แน่นอนความขยันของเขาก็ส่งผลให้เห็นในรูปแบบของความสำเร็จในฐานะนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลก

มีวินัย สร้างสิ่งที่ดีจนเป็นนิสัย

วินัย คือสิ่งที่ทำให้เราทุกคนทำอะไรบางอย่างได้อย่างสม่ำเสมอจนกลายเป็นนิสัยที่ดี เช่นคนที่ตื่นตอน 6 โมงเช้าแล้วไปวิ่งทุกวัน นั่นคือเขากำลังสร้างนิสัยในการดูแสุขภาพที่ดี หรือคนที่มีวินัยในการทำงาน ตั้งใจทำงานไม่ว่อกแว่ก งานคืองาน เล่นคือเล่น นั่นจะทำให้เขาสามารถทำงานได้ตรงตามเป้าหมาย

การสร้างวินัยที่ดี จนกลายเป็นนิสัยที่ดีนั้นจะเปลี่ยนแปลงตัวเราไปในทางที่ดีขึ้น การมีวินัยทำให้เรากลายเป็นคนที่สามารถจัดการสิ่งต่างๆ ได้อย่างง่ายได้ สามารถวางแผน และจัดการกับงาน ความคิด และสิ่งที่เรารับผิดชอบได้อย่างดี คนที่มีวินัยมากๆ แทบจะไม่มีความผิดพลาดเกิดขึ้นกับแผนที่วางไว้เลย เมื่อไม่เกิดความผิดพลาด เดินเกมได้ตรงตามแผน ความสำเร็จก็เกิดขึ้นเร็ว

วินัยที่สร้างง่ายที่สุดในการเริ่มต้นทำบางอย่างเป็นประจำทุกวัน หากนึกไม่ออกว่าเราจะเริ่มต้นสร้างวินัยให้ตัวเองได้อย่างไร ให้เริ่มจากการตื่นนอนตอนเช้าแล้วเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ ให้กับตัวเอง อย่างเช่น อีเลียต คิปโชเก้ นักวิ่งมาราธอนที่เร็วที่สุดในโลก เมื่อก่อนเขาเป็นเพียงเด็กที่วิ่งส่งนมช่วยที่บ้านหาเงิน แต่ความที่วิ่งทุกวัน วิ่งทุกเช้า จนมีทักษะการวิ่งติดตัวมา และเขาก็ใช้สิ่งนั้นผลักดันตัวเองไปเป็นนักวิ่งแถวหน้า

คิปโชเก้ ซ้อมทุกวันอย่ามีวินัย ตารางฝึกซ้อมของเขาเป็นความลับ แต่จากข้อมูลคือเขาตื่นมาซ้อมทุกวันตอน 6 โมง ตามตารางอย่างมีวินัยตลอด และในที่สุดเขาก็คว้าตำแหน่งนักวิ่งมาราธอนที่เร็วที่สุดในโลกมาครองทุกสนามที่ลงแข่ง ล่าสุดทำลายสถิติมาราธอนโลกด้วยเวลา 2 ชั่วโมง 1 นาที 39 วินาที ที่เบอร์ลินมาราธอน ความสำเร็จของเขาทุกอย่างเริ่มต้นจากสิ่งแรกคือ ‘วินัย’

ใฝ่หาความรู้ ไม่หยุดนิ่ง

ความรู้ คือทางลัดที่ทำให้เราไปสู่เป้าหมายความสำเร็จของชีวิตได้ง่ายดาย เพราะถ้าเราไม่มีความรู้เลย มีเพียงแค่เป้าหมายอย่างเดียวก็อาจจะไปไม่ถึงเป้าหมายเพราะเราไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรให้ไปถึงเป้าหมายอย่างถูกต้อง และรวดเร็ว

ดังนั้นคนที่ประสบความสำเร็จ ต้องไม่ลืมการหาความรู้ในสิ่งที่ตัวเองสนใจเพื่ออัปเกรดตัวเอง เมื่อรู้มากขึ้น เข้าใจในสิ่งที่ตัวเองสนใจมากขึ้น ก็จะสามารถประยุกต์ความรู้ที่หามาไปพัฒนาตัวเอง การหยุดนิ่งอยู่กับที่ แล้วคิดว่าสิ่งที่ตัวเองรู้คือที่สุดของชีวิตแล้วไม่ใช่วิถีที่คนประสบความสำเร็จทำ ตรงกันข้าม พวกเขาพยายามเรียนรู้เพิ่มเติม จนเจอหนทางลัดที่ทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จ

นักเทนนิสสาวสวยระดับนางฟ้าชาวรัสเซีย ‘มาเรีย ชาราโปว่า’ คือนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จในทุกด้านทั้งกีฬาและการทำธุรกิจ เธอเคยเป็นมือหนึ่งถึง 21 สัปดาห์ และเธอไม่ได้เก่งแค่เทนนิสอย่างเดียว แต่มาเรีย ยังเป็นนักธุรกิจความสำเร็จจากธุรกิจลูกอม ‘ชูกาโปว่า’ ซึ่งขายดีเป็นเททิ้งกำไรเกือบร้อยล้านในปีแรกที่เปิดตัว

สิ่งที่ทำให้ธุรกิจของเธอติดตลาดเร็วแบบไม่เสียเงินค่าประชาสัมพันธ์เลยสักบาทก็คือมาเรีย ใช้ตัวเองนี่แหละเป็นสื่อประชาสัมพันธ์ โดยไม่ว่าไปที่ไหนจะเห็นเธอถือลูกอมนั้นเสมอจนคนจดจำได้ ซึ่งตัวเธอเรียนรู้ว่าตัวเองมีมูลค่ามากแค่ไหน และถ้าจะเอามูลค่าของตัวเองมาเพิ่มรายได้นั้นควรจะทำอย่างไร นั่นจึงเป็นที่มาของธุรกิจนี้นั่นเอง

มุ่งมั่น เชื่อมั่น ไม่ล้มเลิกกลางทาง

คนที่ประสบความสำเร็จทั่วโลกล้วนแล้วแต่เคย ‘ล้มเหลว’ มาแล้วทั้งนั้น อย่างอีลอน มัสก์ ก็ล้มเหลวกับการทดสอบจรวด SpaceX ผลาญเงินไปเยอะมากจนแทบหมดตัว แต่ความมุ่งมั่น แน่วแน่ไม่ล้มเลิกในสิ่งที่ตั้งใจนี่แหละคือการทำให้เขาประสบความสำเร็จในเวลาต่อมา

ข้อดีของการมุ่งมั่นกับเป้าหมายก็คือการทำให้เราไม่ไขว้เขว่กับเส้นชัย บางคนอยากประสบความสำเร็จ แต่เจอความผิดพลาดเพียงแค่ครั้งเดียวก็ยอมแพ้ไปแล้ว ดังนั้นหัวใจของความสำเร็จคือมุ่งมั่นอยู่กับความตั้งใจของตัวเอง และอย่ากลัวความล้มเหลว แต่ก็ควรมีแผนที่จะลองรับความผิดพลาดไปด้วย หากวันหนึ่งเราไม่ล้มเลิก ความสำเร็จจะตามมาเอง

ความมุ่งมั่น แนวแน่ กรณีศึกษาหนึ่งที่น่าสนใจคือเรื่องราวของอดีตนักอเมริกันฟุตบอลโคตรเก่งวัย 30 ปี ‘โคลิน เคเปอร์นิก’ ผู้ตัดสินใจคุกเข่าไม่เคารพธงชาติของสหรัฐฯ ก่อนการแข่งขันทุกครั้ง เพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่าเขาไม่ชอบความยุติธรรมของอเมริกาที่ปฏิบัติต่อชาวผิวสี จนในที่สุดเขาถูกขับออกจากทีมต้นสังกัด และไม่มีทีมไหนใน NFL รับเขาเข้าทีมตั้งแต่ปี 2017 ที่เกิดเรื่อง สรุปคือเขาตกงานเพราะแสดงจุดยืนของตัวเองที่อยากทำเพื่อคนอื่น

แม้วันนี้เขาจะยังตกงานอยู่ ทว่ากลับมีหลายคนสนับสนุนความมุ่งมั่นของเขา หนึ่งนั้นคือ Nike ที่ให้เคเปอร์นิก เป็นพรีเซนเตอร์คนล่าสุดพร้อมออกโฆษณาชิ้นใหม่ที่มาพร้อมข้อความ Believe in something. Even if it means sacrificing everything. (เชื่อในบางสิ่ง แม้จะต้องเสียสละทุกสิ่ง) เพื่อสนับสนุนสิ่งที่เขาทำ

ผลคือไนกี้ หุ้นตก 3% ทันที แต่ไนกี้ก็เลือกที่จะสนับสนุนแนวทางของเคเปอร์นิกต่อไป และทุกวันนี้เขาก็ยังต่อสู้เพื่อทวงคืนความยุติธรรมให้ตัวเองได้กลับมาเล่นอเมริกันฟุตบอลอีกครั้ง

รู้จักคำว่า ‘ทีมเวิร์ค’ 

“นกไม่มีขน คนไม่มีเพื่อน ขึ้นที่สูงไม่ได้” คำกล่าวของท่านพุทธทาสภิกขุ คือสิ่งที่บอกได้อย่างชัดเจนเลยว่า การประสบความสำเร็จนั้นไม่สามารถทำได้เพียงคนเดียว ภายใต้ความสำเร็จของใครสักคนที่ได้ออกไปยืนกลางแสงไฟเพื่อบอกเล่าความสำเร็จนั้น เบื้องหลังความสำเร็จอาจมีหลายคนช่วยผลัก

การสร้างทีมให้แข็งแกร่งและพร้อมลุยไปด้วยกันก็คือการทำงานเป็นทีม แม้การสร้างทีมไม่มีสูตรสำเร็จ แต่หลายครั้งหัวใจของการสร้างทีมให้มีความสามัคคีกันเพื่อหาทุกอย่างไปสู่เป้าหมายคือการเล่นกีฬา หากใครที่เคยผ่านการเล่นกีฬามาก่อนในสมัยเด็กๆ อย่างเช่นฟุตบอล บาส หรือวอลเล่ย์บอล จะรู้เลยว่าผู้เล่นคนเดียวแม้เก่งกว่าทุกคนในสนาม ก็ไม่สามารถเอาชนะทีมเวิร์คได้

กรณีศึกษาทีมพูดถึงการทำงานเป็นทีมได้ชัดที่สุดคือทีมเบสบอลเล็กๆ จากโรงเรียนเกษตรที่ญี่ปุ่น ‘คานาอาชิ’ คือทีมที่เป็นม้านอกสายตา ในศึกชิงแชมป์เบสบอลโรงเรียนมัธยมระดับประเทศ หรือศึกโคชิเอ็ง ทีมคานาอาชิ ใช้ทีมเวิร์ค ลุยจนมาถึงนัดชิง มาเจอกับทีมโรงเรียนโอซาก้า โทอิน เต็งแชมป์ ที่คว้าแชมป์มาได้ 5 สมัยแล้ว แน่นอนพวกเขาแพ้ทีมเต็ง แต่ถูกยกให้เป็นทีมอันดับสองที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล แม้จะไม่ถึงแชมป์แต่พวกเขาก็พิสูจน์ให้เห็นว่าทีมเวิร์ค และความพยายามไม่ทำร้ายใครสักคนที่ตั้งใจ

Sport is a great teacher กีฬาคือครูชีวิตที่พาไปสู่ความสำเร็จ

หากสังเกตดูเคล็ดลับสำเร็จ 5 ข้อที่พูดถึงไม่ว่าจะเป็น ‘ความขยัน’ ‘มีวินัย’ ‘ใฝ่ความรู้’ ‘มุ่งมั่น’ และ ‘ทีมเวิร์ค’ นั้นเป็นสิ่งที่แฝงอยู่ในกีฬา ที่เราอาจเคยเล่นมาในวัยเด็ก ลองนึกย้อนกลับไปในวันที่เราเล่นกีฬา ไม่ว่าจะเป็นกีฬาชนิดไหนก็ตาม และไม่ว่าจะเล่นอย่างจริงจังหรือไม่แต่ตาม แต่ชัยชนะที่เราได้รับมานั้นสอนให้รู้จักเคล็ดลับเหล่านั้นในแบบที่เราอาจไม่เคยรู้ตัวมาก่อน

  • วันที่เราตื่นแต่เช้าเพื่อไปซ้อมยิมนาสติกในโรงยิมโดยที่ไม่มีใครบอกให้ทำทุกวัน เพราะอยากทำให้ดี
  • วันที่เราซ้อมว่ายน้ำอย่างหนักเพราะรู้ว่าเราว่ายช้าสู้คนอื่นไม่ได้ เลยยิ่งต้องขยันซ้อม
  • วันที่เรายังคงตั้งใจเล่นบาส และลงแข่งทั้งที่รู้ว่าสู้ไม่ได้แต่ก็จะลองดู
  • วันที่เราตั้งใจซ้อมยิงประตูไม่หยุดที่สวนหลังบ้าน เพราะอยากจะเป็นนักเตะที่เพื่อนไว้ใจ
  • วันที่เราร่วมใจกับเพื่อนเพื่อพาทีมวอลเลย์บอลโรงเรียนเข้าไปให้ถึงรอบชิงสักครั้งในประวัติศาสตร์

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่กีฬาพยายามสอนเราว่า’ความขยัน’ ‘มีวินัย’ ‘ใฝ่ความรู้’ ‘มุ่งมั่น’ และ ‘ทีมเวิร์ค’ จะนำมาซึ่งความสำเร็จในชีวิตหากพูดให้ถูกต้องก็คือ กีฬา ไม่ใช่แค่ยาวิเศษที่ทำให้เราแข็งแรงอย่างเดียว แต่กีฬาคือครูชีวิตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชีวิตด้วย ในวันที่คุณอยากได้ความสำเร็จ ในวันที่คุณเหนื่อยล้าและมองหาแรงบันดาลใจ

ลองนึกย้อนกลับไปในวันเด็กของคุณดู แล้วคิดว่ากีฬาที่คุณทำได้ดีที่สุดในวันนั้นคืออะไร ถอดบทเรียนจากกีฬาที่เล่นแล้วปรับมาเป็นเคล็ดลับในการทำงาน ในการใช้ชีวิต เชื่อว่าทุกคนจะเป็นคนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จได้

เพราะกีฬาสอนให้เราไม่รู้จักการยอมแพ้ และการจะไม่ยอมแพ้ก็ต้องอาศัยทุกสิ่งที่กีฬาสอนเรา หากอยากรู้ว่าการไม่ยอมแพ้แล้วเราจะได้อะไรกลับมาที่คุ้มค่าในการความ ขยัน มีวินัย ใฝ่ความรู้ มุ่งมั่น และ ทีมเวิร์ค ที่เราลงทุนลงแรงไปบ้าง

โฆษณานี้คือการตอบคำถามนั้นที่ชัดเจนที่สุดข้อหนึ่งว่าถ้า “ไม่ยอมแพ้จะได้อะไร” โดยใช้เรื่องราวของกีฬาในสมัยเด็กที่เราเคยเล่นช่วยสื่อสารได้ออกมาน่าสนใจ และดูแล้วเราอาจจะได้ดึงความรู้สึกในวัยเด็กกลับมาได้อีกครั้ง…อยากให้ลองดู

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save