category 6 สิ่งที่เด็กนักศึกษาควรได้ติดตัวไปหลังจากฝึกงาน

Writer : furiiouz

: 1 สิงหาคม 2561

ใกล้จะเรียนจบแล้ว เข้าใกล้ชีวิตในวัยทำงานเข้าไปทุกที นักศึกษาอย่างเราๆก็ต้องมองหาสถานที่ฝึกงาน เพื่อทดลองปฏิบัติงานจริง เมื่อไปฝึกงานเด็กนักศึกษาอย่างเราต้องได้อะไรติดตัวกลับไปบ้าง? นี่คือสิ่งที่เด็กนักศึกษาต้องได้ติดตัวไปหลังฝึกงาน

ผมชื่อณัฐนนท์ครับ ชื่อเล่นว่าเฟม กำลังจะขึ้นปี 4 สาขาสื่อสารมวลชน คณะมนุษยศาสตร์ ม.เกษตร เป็นเด็กฝึกงานคนนึงเหมือนกัน ผมจะมาเล่าประสบการณ์และสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการฝึกงานที่ Mango Zero สำหรับเพื่อนๆนักศึกษาที่สนใจจะฝึกงานครับ

ผมเข้ามาฝึกงานผ่านโครงการ Lab’s Rabbit 2018 ที่เปิดรับนักศึกษาฝึกงานเข้ามาทำงานกับบริษัทในเครือ RDG หลากหลายสาขา เป็นระยะเวลา 2 เดือน ในตำแหน่ง Content Creator ครับ ก็จะเล่าให้ฟังในฐานะคนที่ได้ฝึกงานมาแล้วนะครับ (บทความนี้ยาวนะครับ เพราะผมอยากแชร์ประสบการณ์ด้วย จริงๆอ่านแค่ย่อหน้าแรกก็ได้ครับ)

รู้ขั้นตอนกระบวนการทำงาน

เมื่อเข้ามาทำงานสิ่งที่ต้องได้กลับไปก็คือประสบการณ์ในการทำงาน กระบวนการทำงานของตำแหน่งนั้นๆตั้งแต่ต้นจนจบงาน เราต้องรู้ว่าต้องทำงานอะไรบ้าง มีกี่ขั้นตอนกว่าจนจบงาน และสามารถออกไปโดยบอกได้ว่าตำแหน่งนั้นต้องทำอะไรบ้าง

เมื่อผมมาเริ่มฝึกงานที่ MangoZero เข้าออฟฟิศมาพร้อมกับเพื่อนอีกคนชื่อฟ้าครับ ฟ้ามาฝึกงานในตำแหน่ง Graphic Designer ทีแรกคิดว่าการทำงานของคอนเทนต์แค่ต้องเขียนอย่างเดียวแล้วส่งต่อให้ฝ่ายกราฟฟิกทำงานต่อเหมือนที่ได้เรียนมา

(มันก็ชวนให้คิดอยู่เพราะเด็กฝึกงานสองคน คอนเทนต์คนนึง กราฟฟิกคนนึง ก็นึกว่าจะทำงานกันแบบนั้น)

แต่การทำงานจริงๆคือการ Multitaskingเลย คือคนเดียวก็ต้องทำทั้งหาข้อมูล เขียน และกราฟฟิก ทั้งหมดต้นจนจบเลยครับ ช่วงแรกก็ปรับตัวนานเหมือนกัน เพราะไม่ได้เก่งกราฟฟิก แค่พอทำได้ แต่ก็ได้พี่ๆเข้ามาแนะนำวิธีการทำงานตั้งแต่ต้นจนจบเลย

ต้องได้ขัดเกลาทักษะ

การมาฝึกงาน ก็คือการฝึกฝนเพื่อที่จะวัดผลว่าตัวเองมีความพร้อมแค่ไหนในการออกไปสู่ตลาดแรงงานจริงๆ เป็นช่วงเวลาที่ยังมีเวลาได้ขัดเกลาทักษะความชำนาญเฉพาะในการทำงาน ได้ฝึกฝนเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆให้คล่องมือ เมื่อจบฝึกงานออกไปเราต้องมีทักษะในด้านต่างๆที่มากขึ้น

ช่วงแรกที่ผมเข้ามาฝึกงาน อย่างที่บอกว่าผมไม่เก่งกราฟฟิก ก่อนจะโพสต์ก็มีส่งให้พี่ตรวจ และรูปก็โดนตีกลับมาแก้หลายครั้ง พี่ๆก็คอยให้คำแนะนำทุกอย่าง ทั้งเรื่องสี การจัดวาง การทำให้ภาพน่าสนใจ จนระยะหลังเราเริ่มรู้แล้วว่าภาพที่จะใช้ต้องประกอบด้วยอะไรบ้าง

ควรจะจัดวางยังไง เคยเรียนอีลัสมาบ้างก็ลองทำภาพแบบเวคเตอร์ดู ต้องบอกว่าการมาฝึกงานได้ฝึกตัวเองมากกว่าตอนเรียนอีก

สำหรับเพื่อนๆหรือน้องๆที่สนใจด้านคอนเทนต์หรือกราฟฟิก การดูเรฟเฟอเรนซ์ก็สำคัญอยู่เหมือนกัน ผมนั่งดูงานเก่าๆของพี่ๆตลอดเพื่อเอามาปรับใช้กับงานตัวเอง ถ้าเรายังไม่มีแนวทางของตัวเองที่ชัดเจน การรับไอเดียอื่นๆเข้ามาก็จะทำให้เรามีแนวทางที่เหมาะสมในการทำงานของตัวเองต่อไป

รู้จุดด้อยของตัวเอง

ข้อสำคัญของการมาฝึกงานคือการรู้จักงานที่เราทำ รู้จักคนอื่นที่ทำงานเหมือนกับเรา และได้มองตัวเองว่าเรายังบกพร่องตรงไหน นี่คือข้อได้เปรียบของการฝึกงาน คือได้รู้ตัวก่อนที่จะออกไปหางานทำจริงๆว่าเรายังต้องพัฒนาตัวเองในด้านไหนบ้าง เพื่อให้มีความพร้อมสำหรับชีวิตการทำงานจริงๆ

การทำงานที่ MangoZero ผมคิดว่าจุดอ่อนที่สุดของผมคือการทำกราฟฟิก แต่จริงๆแล้วผมยังมีจุดที่ต้องพัฒนาตัวเองอีกเยอะ ซึ่งหากไม่ได้มาฝึกงานก็คงจะไม่มีวันได้รู้ คือผมเป็นคนทำงานค่อนข้างช้า และงานด้านวีดิโอยังอ่อนแอมากๆ

เคยออกไปถ่ายงานสัมภาษณ์พร้อมพี่ๆ ก็พบว่าผมยังใช้กล้องได้ไม่คล่องขนาดนั้นแม้ว่าจะเรียนมาแล้ว ทักษะการตัดต่อก็ยังมีไม่พอที่จะผลิตงานจริงๆได้ จุดอ่อนสำคัญคือการทำงานช้า หลังจากจบฝึกงานครั้งนี้ ผมก็จะพัฒนาตัวเองต่อไปเพราะผมรู้ว่าต้องพัฒนาตัวเองในจุดไหน

เรียนรู้ที่จะปรับตัว

การฝึกงานคือโอกาสสำคัญที่จะได้ลองปรับตัวให้เข้ากับชีวิตของวัยทำงานก่อนที่เราจะโตไปทำงาน ทั้งในเรื่องการทำงานและการใช้ชีวิต นอกจากนี้ยังพิสูจน์ว่าสังคมออฟฟิศมันโหดร้ายเหมือนที่เคยอ่านรีวิวในเน็ตมาจริงหรือเปล่า

มีจริงหรอคนขี้ขโมยผลงาน คนขี้นินทา ขี้อิจฉาในออฟฟิศ มาฝึกงานทั้งทีก็ต้องพิสูจน์ดูว่าเป็นยังไง

พอผมได้เข้ามาทำงาน บรรยากาศที่ออฟฟิศ Mango Zero อบอุ่นมาก เป็นกันเองมากๆ รู้สึกว่าพี่ๆเค้าสนิทกันเหมือนเป็นครอบครัว ทำให้เรารู้สึกอบอุ่นไปด้วย แม้ว่าช่วงแรกจะปรับตัวลำบาก จำได้ว่าสัปดาห์แรกทำคอนเทนต์ฟุตบอลโลกใช้เวลานานมาก

วิ่งไปถามพี่แซมทั้งวัน แต่ก็นั่นแหละ บรรยากาศที่ทำงานดี มีพี่คอยช่วยเหลือมันก็ช่วยให้เราปรับตัวได้ดี

รู้ว่าชอบหรือไม่ชอบงานที่ทำ

เป็นเหตุผลหลักๆที่ทำให้นักศึกษาอยากลองเข้ามาฝึกงาน เพราะอยากรู้ว่าถ้าได้ลองทำงานจริงๆจะชอบงานในด้านที่สนใจอยู่หรือเปล่า เข้ามาลองทำงานให้รู้ว่างานนี้เหมาะหรือไม่เหมาะกับเรา หลังจากจบฝึกงานออกไปต้องได้คำตอบที่ชัดเจนให้ได้

เมื่อได้ลองเข้ามาทำคอนเทนต์ แต่ละงานผมได้ลองทำ ผมได้ทำทั้งหมดด้วยตัวเอง พร้อมกับคำแนะนำจากฟ้า เพื่อนกราฟฟิกที่มาฝึกงานพร้อมกัน และพี่ๆในออฟฟิศคอยช่วย ผมพยายามทำคอนเทนต์ที่หลากหลายเพื่อสำรวจตัวเอง

ไหนลองเขียนเรื่องนี้ดูจะเป็นยังไง ลองทำกราฟฟิกแนวนี้ดู ลองทำอินโฟกราฟฟิกดูบ้าง

ผลสุดท้ายก็มีแค่สองคำตอบคือ ชอบหรือไม่ชอบ สำหรับผมคำตอบคือ ชอบงานด้านนี้ อาจจะเป็นเพราะพี่ๆและบรรยากาศที่ออฟฟิศด้วยแหละ แต่ก็ได้ค้นพบตัวเองว่าสนใจด้านนี้อยู่พอสมควรแล้ว

มีโอกาสได้รู้จักกับรุ่นพี่ในแวดวงการทำงาน

จะมีโอกาสไหนอีกที่จะได้ใกล้ชิดกับคนที่ทำงานในแวดวงที่เราสนใจนอกจากเข้าไปฝึกงานกับพวกเค้า มีโอกาสได้พูดคุย แลกเปลี่ยนทัศนคติ ได้รับรู้กระบวนการคิด เทคนิคต่างๆในการทำงาน ที่อาจจะไม่มีสอนที่ไหน และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเราได้

มาฝึกงานที่ Mango Zero ผมก็ได้รู้จักพี่ๆทุกคน ที่ให้ความรู้ใหม่ๆ ให้คำแนะนำ ยินดีช่วยเหลือเสมอเวลาผมทำงาน เห็นพวกพี่เก่งๆก็เป็นแรงบันดาลใจให้ผมพัฒนาตัวเองต่อไป

ขอบคุณพี่เอ็ม พี่หัวหน้าที่รับผมเข้ามาทำงาน พี่ๆที่คอยให้คำแนะนำ พี่แซม พี่บุ้ง พี่เกด พี่ไอซ์ พี่รีน พี่นัท พี่มุก พี่แบม พี่เมย์ พี่มาร์ค พี่วินดี้ พี่แพรว พี่บี พี่เอิร์ธ พี่ทุกๆคนในออฟฟิศด้วยครับ ที่ทำให้ผมมีวันนี้

นี่คือสิ่งที่ผมในฐานะเด็กฝึกงานคนหนึ่งคิดว่าเด็กนักศึกษาอย่างเราๆควรจะได้รับกลับไป เพราะนี่คือสิ่งที่ผมได้รับทั้งหมดจากการมาฝึกงานที่ Mango Zero ที่ผมไม่คิดว่าจะหาจากที่ไหนได้อีก นอกจากจะได้ประสบการณ์ทำงานจริง

ยังได้ความรู้ใหม่ ได้รับคำแนะนำจากพี่ๆ แต่สิ่งที่สำคัญคือ การได้มองตัวเอง ได้ประเมินตัวเอง ว่าเราต้องพัฒนาไปอีกแค่ไหน ถึงจะเป็นคนที่มีประสิทธิภาพพอสำหรับการเข้าสู่วัยทำงาน

ขอขอบคุณพี่ๆ ที่ให้โอกาส คอยให้คำปรึกษา คอยเป็นครอบครัวที่อบอุ่นในออฟฟิศแห่งนี้ ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านด้วยครับ

 

ความทรงจำดีๆ ในการฝึกงานที่ Mango Zero

ความทรงจำดีๆ ในการฝึกงานที่ Mango Zero


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save