category แชร์ประสบการณ์ เด็ก(มัธยม)ฝึกงาน ที่ Mango Zero


: 20 เมษายน 2561

เวลา “ฝึกงาน” คนส่วนใหญ่จะรู้จักช่วงวัยมหาวิทยาลัย เพื่อสัมผัสประสบการณ์ก่อนเรียนจบนั่นเอง แต่ที่ Mango Zero เราได้รู้จักกับน้องฝึกงานที่เรียนอยู่ชั้น ม.5 ทำให้หลายคนตกใจและเกิดคำถามมากมายว่า เห้ย!!! น้องเด็กไปมั้ย จะทำได้หรือเปล่า แต่ท้ายที่สุด เราได้ค้นพบคำตอบที่น่าทึ่งของหนุ่มน้อยคนนี้ “น้องนาย” ไปทำความรู้จักจากเจ้าตัวกันจ้า ^^

ฝึกงาน-07 (1)

สวัสดีครับบ แนะนำตัวนิดนึง เราชื่อ ยิ่งศักดิ์ เหลืองมณีเวชย์ ชื่อเล่น นาย ชื่อเล่นๆ นายน้อย เรียกนายก็ได้ เราเรียนอยู่ ม.5 เอกคอมพิวเตอร์ โรงเรียนสาธิตมศวประสานมิตร เรามาฝึกงานตำแหน่ง Graphic Designer กับ Mango Zero อยู่ 2 เดือนในช่วงปิดเทอม เราได้ความรู้ ประสบการณ์ใหม่ๆเยอะมากก อยากแชร์ประสบการณ์ดีๆ แล้วก็เก็บไว้เป็นความทรงจำที่ดีมาก

ฝึกงาน-01 (1)

ทำไมได้มาฝึกงานที่Mango Zero.. จะเล่าย่อๆละกัน เริ่มมาจากเอกเรามีเกณฑ์การจบคือ ต้องไปฝึกงานอย่างน้อย 120 ชั่วโมง แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลทั้งหมดที่เราต้องมาฝึกงาน ตอนเราเข้าเอกคอมเราก็รู้อยู่แล้วว่าต้องมีฝึกงาน เราก็เลยอยากเข้าเอกนี้มากๆเพื่อที่จะได้มาฝึกงาน หาประสบการณ์ใหม่ๆ แล้วเราเคยได้ยินเว็บ Mango Zero มาจากรุ่นพี่เราเคยพูดให้ฟัง เราเลยลองเข้าไปดูแล้วรู้สึกว่าชอบมากๆ เพราะมีเรื่องน่าสนใจ อะไรแปลกๆใหม่ๆ ถ้าได้มาฝึกงานที่นี้ต้องสนุกๆแน่ๆ

ฝึกงาน-02 (1)

ฝึกงาน-04 (1)

ประสบการณ์สอบสัมภาษณ์ครั้งแรก.. เราส่ง Resume ไปขอฝึกงาน หลังจากนั้นประมาณ 3 อาทิตย์ก็มีพี่ติดต่อมานัดวันสัมภาษณ์ เราก็ดีใจมาก ก็เลยโทรไปถามเพื่อนที่ได้ที่ฝึกงานแล้วว่า สัมภาษณ์ต้องทำไรบ้าง เพื่อนก็บอกไม่ต้องทำไรเลย ก็เหมือนเค้ารับแล้วแหล่ะ แค่ไปคุยตกลงกับเค้าไรงี้ เราก็ดีใจมากเพราะจะได้ฝึกงานแล้ว พอวันไปสัมภาษณ์ พี่เค้าก็คุยกับเรา ซักพักเค้าก็ยื่นดินสอกับกระดาษ 2 แผ่นให้เรา แล้วให้เราทำโจทย์ เราก็ตกใจมาก เพราะไม่คิดว่าจะมีทดสอบ พี่เค้าก็ให้โจทย์มา 3 ข้อ แล้วถามว่าใช้เวลากี่ชั่วโมง เราก็บอกไปว่า 2 ชั่วโมงครับ แล้วพี่ก็บอกว่า พี่ให้ 1 ชั่วโมง เดี๋ยวพี่มาดู เราก็ทำเลยครับ ผ่านไป 1 ชั่วโมงพี่เค้าก็เข้ามาแถมมีพี่มาเพิ่มอีก 3 คน แล้วเค้าก็ให้เราอธิบายงานที่เราทำ ตอนนั้นเราเครียดมากเพราะรู้ว่าทำออกมาไม่ค่อยดี คือเราทำไม่ทัน555 หลังจากสัมภาษณ์เสร็จเราก็แอบเครียดมากเลยเพราะคิดว่าคงไม่ติด แต่ก็พยามปลอบใจตัวเองว่า อย่างน้อยเราก็ได้ประสบการณ์สอบสัมภาษณ์ครั้งที่ดีมากๆ แต่หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ มีพี่โทรมา บอกว่ารับรับเราฝึกงานแล้วนะ เรารู้แค่ว่า ดีใจ แล้วก็ตื่นเต้นมากๆๆ

ฝึกงาน-05 (1)

First impression.. วันแรกของการฝึกงาน บอกเลยว่าตื่นเต้นมากๆ เพราะเราไม่เคยมาฝึกงาน แถมเรายังแค่ ม.5 วันแรกมาถึงหน้าบริษัทก็เช้ามาก มารอพี่ที่ติดต่อเราพาเข้าไปหาพี่ๆที่บริษัท(The Zero) พอเข้าไปก็เจอพี่อยู่ 2 คน พี่เค้าก็ชวนเราคุย เราก็เขินอ่ะ555(พี่เค้าเป็นผู้หญิง) ผ่านไปซักพัก พี่ๆก็มากันเต็มไปหมด แล้วก็ถึงเวลาประชุมตอน 10.30 ซึ่งจะมีประชุมทุกวัน ทุกคนก็เข้าไปคุยกัน วันแรกพี่เค้าก็ให้เราแนะนำตัว แล้วก็ให้ทำคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับ ละครบุพเพสันนิวาส ซึ่งตอนนั้นเรื่องนี้กำลังดังมาก เราทำงานคู่กับพี่อีกคน เราจำได้ว่าเราเกร็งอยู่ เพราะมันเป็นครั้งแรก กลัวทำออกมาไม่ดี แต่เราก็พยามทำให้ดีที่สุด แต่สิ่งที่ตกใจก็คือพี่เค้าเอางานที่เราทำลงเว็บด้วย ซึ่งเราไม่คิดว่า งานที่เราทำจะได้เอาไปให้คนดูจริงๆ แต่ก็ยังโอเคเพราะมีพี่ที่ทำด้วยคอยช่วยอยู่

ฝึกงาน-08 (1)

ไม่ได้ทำงานแค่นั่งหน้าจอ.. คือเราสมัครตำแหน่ง Graphic Designer ก็เลยคิดว่าคงได้ทำแต่พวกกราฟฟิก นั่งอยูหน้าจอคนเดียว เหงาๆ แต่มันไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะได้ทำมากกว่านั้น บางทีเราได้ออกไปถ่ายงานข้างนอกกับพี่ๆ(เราได้ไปรีวิวรถใหม่ที่เขาใหญ่ด้วย สนุกมากๆ) ไปสัมภาษณ์ดารา ไปงานแถลงข่าว ไปที่ใหม่ๆที่ไม่เคยไป ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ได้พูดคุยกับพี่ๆ แต่ส่วนมากก็จะทำงานอยู่ที่บริษัท ตอนประชุมก็จะมาคุยกันว่าวันนี้ใครทำอะไร มีงานอะไร ช่วงแรกๆเราก็ได้รับมอบหมายงานมาให้ทำ เช่น ข่าวประกาศกรมศุลกากร TCAS แต่ช่วงหลังพี่เค้าก็ให้เราลองทำคอนเทนต์ที่เราอยากทำ เช่น เซ็นสำเนายังไงให้ปลอดภัย  เราก็เจอปัญหาเยอะมาก เช่น ขนาดของงาน การจัดวาง บทความ ข้อมูล แล้วก็เราได้ลองเขียนบทความเองด้วยนะ ตื่นเต้นอีกแล้ว(รอบ2) แต่ในทุกๆงาน เราก็พยามปรึกษาพี่ๆ ขอคำแนะนำ พี่ๆก็คอยช่วยดูแล ช่วยแนะนำ ช่วยสอนอยู่ตลอด(ขอบคุณพี่ๆทุกคนครั้บ) เลยทำให้ได้คุยกะพี่ๆอยู่บ่อยๆ

ฝึกงาน-03 (1)

ได้เจอในสิ่งที่มากกว่าการมาฝึกงาน.. บางวันก็จะมี Training ในเรื่องต่างๆ เราก็ไปนั่งเรียนนั่งฟังกับพี่ๆเค้าด้วย ทำให้ได้ความรู้ใหม่ๆ ตื่นเต้นอีกแล้ว(รอบ3) แล้วก็ได้ไปคาราโอเก่ะกับพี่ๆด้วย สนุกมากๆ ก็ต้องมีโชว์ให้พี่ๆเค้าดู เราก็เขินๆอยู่ เราโชว์เต้นเพลง koisuru fortune cookie ด้วย ก็แอบฝึกเต้นอยู่แต่พอเอาจริงๆดันลืมเฉย

ฝึกงาน-06 (1)

ความประทับใจ.. มีความสุขกับการมาฝึกงานมากๆตลอด 2 เดือน ด้วยงานที่ทำก็สนุกด้วย แล้วก็พี่ๆก็จะคอยแซวคอยมาคุยด้วยเล่นด้วย(เราก็เขินแต่ก็ไม่รู้จะพูดอะไร ก็ได้แต่ยิ้ม 5555) รู้สึกมาฝึกงานแล้วอบอุ่น เพราะนั่งใต้แอร์(แฮร่! ล้อเล่น รู้สึกอบอุ่นเพราะพี่ๆใจดีแล้วก็น่ารักทุกคนเลย) จริงๆอยากฝึกต่อด้วยซ้ำ เราชอบเพจ Mango Zero แต่ชอบพี่ๆที่ Mango Zeroมากกว่าอีก การมาฝึกงาน 2 เดือนนี้เป็นประสบการณ์ที่ดีมากที่สุดในชีวิตช่วงมัธยมของเราเลย เราได้ทั้งความทรงจำดีๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ ความรู้มากมาย ความตื่นเต้น(บ่อยมาก)ความอบอุ่น ความสนุก แล้วก็รู้สึกประทับใจมากๆครั้บบ..

เพื่อให้ซึมซับประสบการณ์และความสนุกของน้องนายช่วงฝึกงานมากขึ้น ดูผ่านทางวิดิโอข้างล่างนี้กันได้เลยจ้า

ตัวอย่างผลงาน “น้องนาย” โปรดชื่นชมจ้าาาา ^^

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save