4 ทริคทำตาม resolution ที่ตั้งไว้ให้รอด!

Writer : Patta.pond

: 7 มกราคม 2563

ปีใหม่ทีไร เชื่อว่าอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตของทุกคนคงหนีไม่พ้น “การตั้งปณิธานปีใหม่” อย่างแน่นอน แต่ไม่ว่าจะใช้ความพยายามเท่าไหร่ พอพ้นไปได้สักอาทิตย์ ก็เหมือนจะลืมหมดเเล้วว่าเคยตั้งใจอะไรไว้บ้าง จนปณิธานบางข้อถูกตั้งซ้ำมากกว่า 5 ครั้งก็มี! วันนี้ Mango Zero เลยนำวิธีการในการทำตามความตั้งใจได้ตลอดรอดฝั่งมาฝากทุกคนกัน

ทำให้สิ่งนั้นกลายเป็นนิสัยของเรา

หลายคนไม่รู้ว่าตัวเองเป็นคนแบบไหน จนกระทั่งมีคนอื่นมาบอก แล้วก็พบว่าตัวเองกำลังทำตัวเหมือนเป็นคนแบบนั้นอยู่ (ไม่ว่าเราจะเป็นคนแบบนั้นจริงๆ หรือเพื่อนแค่แกล้งๆ บอกก็ตาม) ใช่แล้ว เคล็ดลับอย่างแรกของการทำ New Year Resolution ก็คือต้องคิดก่อนว่าเราเป็นคนแบบนั้นจริงๆ เช่น เมื่อตั้งใจว่าจะเลิกขี้เซา ต้องบอกตัวเองก่อนว่าฉันเป็นมนุษย์ตื่นเช้า

หลายคนเมื่อตั้งปณิธานไว้มักจะพุ่งความสนใจไปที่ผลลัพธ์ ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ค่อนข้างยิ่งใหญ่ ทำให้มีโอกาสเกิดความสำเร็จยาก แต่เมื่อตั้งใจว่าจะเปลี่ยนที่นิสัย ไม่ใช่ผลลัพธ์ โอกาสของความสำเร็จะเกิดขึ้นได้ง่ายกว่า

อย่าลืมว่าก่อนอื่น เราต้องถามตัวเองก่อนว่า เอกลักษณ์แบบไหนที่เราจะสร้างขึ้นให้กลายเป็นตัวเอง หรือต้องการให้คนอื่นพูดถึงเราในแบบไหน

เมื่อเราบอกว่าตัวเองเป็นคนตื่นเช้า ในที่สุดความขี้เซาก็จะหายไป

กำหนดระบบ ไม่ใช่เป้าหมาย

แน่นอนว่าเราทุกคนต่างเรียนรู้ถึงวิธีการกำหนดเป้าหมาย และวิธีการปฎิบัติแต่ละก้าวเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้นๆ กันอยู่แล้วตั้งแต่เด็ก แต่หากเป็นการกำหนดโดยใช้เป้าหมายเป็นหลัก ลองคิดดูว่า ถ้าให้คนสองคนมาแข่งกันด้วยเป้าหมายเดียวกัน ทั้งที่มีปลายทางเหมือนกัน ทำไมถึงมีทั้งคนชนะและคนแพ้

นั่นเป็นเพราะว่า เมื่อมีการแข่งขันเกิดขึ้น เราทำงานโดยใช้ระบบของตัวเองเป็นหลัก ไม่ใช่เป้าหมายเป็นหลัก ความสำคัญของข้อนี้ จึงเป็นการให้ความสนใจกับระหว่างทางมากกว่าพุ่งไปที่เป้าหมายนั่นเอง

ลองตั้งคำถามดูว่า ระบบของเรา มีหน้าตาแบบไหน ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง วิธีเริ่มการทำงานในระบบนั้นๆ เป็นอย่างไร และอะไรคือเกณฑ์ที่บอกว่าเรามีการพัฒนาขึ้น และอย่าลืมติดตามผลการทำงานของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ว่าสิ่งไหนที่ทำแล้วเวิค หรือสิ่งไหนที่ควรเลิกทำ

เช่น เมื่อตั้งใจว่าจะเป็นคนตื่นเช้า ระบบของเราได้แก่ การเข้านอนแต่หัวค่ำ นอนโดยใช้กฎการนอนหลับ 90 นาที และหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์ก่อนนอน เป็นต้น

ในช่วงแรกที่สร้างระบบขึ้นมาอาจพบกับความลำบาก เพราะเป็นการก้าวออกจากคอมฟอทโซนไปสู่พื้นที่ที่ไม่คุ้นเคย แต่รับรองว่าหลังจากจับทางได้แล้ว ระบบนั้นจะเปลี่ยนคุณให้สนุกไปกับทางเดินใหม่ได้เลยล่ะ

เริ่มจากจุดเล็กๆ

อุปนิสัยอะไรที่สามารถเริ่มทำได้เลย โดยไม่ต้องใช้เงินสักบาท และสามารถเปลี่ยนชีวิตคุณไปได้เลย?

คำตอบนั้นง่ายกว่าที่คิด ก็คือการตื่นเช้านั่นเอง การตื่นเช้านั้นถือเป็นก้าวเล็กๆ ที่สามารถส่งผลยิ่งใหญ่ให้กับชีวิตได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

เมื่อเราตื่นเช้าขึ้น แปลว่าจะมีเวลาในการทำสิ่งต่างๆมากขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้าจากการนอนมากเกินไป รวมไปถึงเป็นการฝึกวินัยอย่างดีเยี่ยม และข้อสำคัญที่สุด การสะสมความภาคภูมิใจที่สามารถตื่นเช้าได้ในทุกๆ วัน จพส่งผลให้เรากลายเป็นคนมีความมั่นใจในตัวเองขึ้นอีกหลายเท่า

หรือนอกจากการตื่นเช้า ลองหากิจกรรมที่เป็นจุดเล็กๆ แต่สามารถส่งผลในการเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาลกับเรา เช่น การอ่านหนังสือวันละ 15 นาที การเดินขึ้นบันได้แทนการใช้ลิฟต์ เป็นต้น

สะสมวันละนิด กลายเป็นปริมาณมหาศาล

อย่าได้คิดดูถูกกรทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งทีละเล็กน้อยเชียว เพราะท้ายที่สุดแล้วผลลัพธ์ที่ได้จะมีค่ามหาศาล อ่านหนังสือวันละบท ก็สามารถจบเป็นเล่ม และนำความรู้นั้นๆ ไปใช้ต่อยอดสร้างสิ่งอื่นได้ และหลังจากนั้นการเปลี่ยนแปลงของชีวิตจะตามมา สิ่งนี้เรียกว่า “The Compounding  Effect”

ขอเพียงแค่มีความตั้งใจ ทำไปเรื่อยๆ ในที่สุดก็จะมีคนมองเห็น อาจจะใช้เวลานาน เป็นวัน เป็นเดือน หรือปี

แต่รับรองว่าทำตามปณิธานปีใหม่ได้ครบแน่นอน : )

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save