category 21 ไอเดีย New Year's Resolution 2021

Writer : incwaran

: 6 มกราคม 2564

มีนิสัยอะไรที่อยากเปลี่ยน หรือมีอะไรที่อยากทำแล้วยังไม่ได้ทำไหม? ‘เดี๋ยวค่อยทำ’ มาทั้งปี เริ่มต้นปีใหม่ก็ถึงเวลาลงมือทำแล้ว จริงๆ การเริ่มต้นใหม่ หรือการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างทำได้ทุกวัน ไม่ต้องรอโอกาสสำคัญ

ถ้าใครคิดไม่ออกว่าจะเริ่มต้นปีใหม่นี้ให้เป็นปีที่ดี พัฒนาตัวเองให้เป็นตัวเราในเวอร์ชั่นที่ดีขึ้นยังไง Mango Zero รวบรวม 21 ไอเดีย New Year’s Resolution มาให้แล้ว! 

ออกกำลังกาย 3-5 วัน/สัปดาห์

เป้าหมายที่ต้องมีทุกปี สำหรับคนที่ไม่ค่อยสนิทกับการออกกำลังกาย อาจจะเริ่มต้นยากหน่อย แต่ถ้าทำอย่างสม่ำเสมอจนเห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น รับรองว่าวงการนี้เข้าแล้วออกยากแน่นอน

นอนหลับสนิท 6-8 ชม.

ปีที่แล้วนอนน้อยสุดกี่ชั่วโมง? ยิ่งน้อยยิ่งไม่ดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะมีงานต้องทำมากมายแค่ไหน ก็ควรแบ่งเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะถ้าร่างกายปิดสวิตช์ตัวเองเมื่อไหร่ นอกจากจะทำงานไม่ได้ ยังต้องใช้เวลาฟื้นฟูกันยาวๆ 

กินอาหารตรงเวลา ครบ 5 หมู่

กินอาหารให้ตรงเวลาว่ายากแล้ว กินให้ครบ 5 หมู่ยากกว่า แต่อาหารการกินส่งผลต่อร่างกายอย่างมาก ลองวางแผนการกิน และเตรียมอาหารไว้ในแต่ละวัน จะได้ไม่ต้องมานั่งคิดว่าจะกินอะไรดี ถ้าไม่มีเวลาจริงๆ หลีกเลี่ยงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และเตรียมอาหารที่กินง่าย ไม่ต้องใช้เวลาปรุง และมีคุณค่าทางโภชนาการ อย่างอกไก่ กล้วยหอม ไข่ต้ม ก็ช่วยให้อิ่มท้องได้

ลด/เลิก บุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

‘ไม่ได้ขี้เมา เขาเรียกว่าเข้าสังคม’ จริงๆ การเข้าสังคมอาจจะเป็นการชวนกันไปออกกำลังกาย ไปเดินเล่น หากิจกรรมสนุกๆ ทำ แต่ถ้ามันไม่สามารถทดแทนการเข้าสังคมพร้อมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ ก็ควรจะจำกัดการดื่มของตัวเองให้ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ ที่นอกจากจะอันตรายต่อตัวเองและยังทำร้ายคนรอบข้าง ถึงเวลาบอกลาสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกายแล้ว

กินไขมันและน้ำตาลในปริมาณที่พอดี

บางคนอาจจะมีกระเพาะของหวาน ที่ไม่ว่าจะกินข้าวอิ่มแค่ไหนก็กินของหวานได้อยู่ดี ก็ได้กินของหวานแล้วมันอารมณ์ดีนี่นา! แต่ว่ากินมากไป ถึงจะดีต่อใจ แต่ไม่ดีต่อร่างกายแน่นอน ลองจำกัดการกินแค่สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หรือกินเฉพาะเวลาที่อยากให้รางวัลตัวเอง (แต่ให้ทุกวันก็ไม่ไหวน้าา) รวมไปถึงของมันของทอด และอย่าลืมออกกำลังกายเพื่อสร้างความสมดุลให้พลังงานที่กินเข้าไปด้วยล่ะ

เรียนรู้ทักษะใหม่อย่างน้อย 1 อย่าง

การทำงานอย่างเดียวนานๆ อาจจะทำให้เราเบื่อ รู้สึกหมดแพชชั่น และไม่ได้พัฒนาตัวเองเท่าที่ควร ถ้ารู้สึกแบบนั้น ลองฝึกทักษะใหม่ๆ ที่ช่วยให้เราสนุกกับการทำงานได้มากขึ้น เช่น นักเขียนอาจจะลองฝึกตัดต่อวิดีโอ 

หรือเป็นทักษะที่ไม่เกี่ยวกับงานที่ทำอยู่ก็ได้ อาจจะเป็นสิ่งที่เราอยากทำมานานแต่ยังไม่มีโอกาสสักที อย่างเรียนขับรถ วาดรูป เรียนทำขนม นอกจากจะเป็นทักษะติดตัวแล้ว ยังทำเป็นงานอดิเรกได้ด้วย ไม่แน่ เราอาจค้นพบสิ่งที่ชอบใหม่ๆ ก็ได้

เรียนภาษาเพิ่มอย่างน้อย 1 ภาษา

นอกจากภาษาบ้านเกิด และภาษาอังกฤษแล้ว การเรียนภาษาอื่นๆ เพิ่มเติม ก็ช่วยเพิ่มโอกาสให้เราได้ ทั้งเรื่องงานและการเรียน ถ้าไม่รู้จะเรียนภาษาอะไร ลองเลือกจากความสนใจของตัวเอง เช่น ชอบไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น อาจจะเลือกเรียนภาษาญี่ปุ่น เพิ่มอรรถรสในการสื่อสารกับคนท้องถิ่นหรืออ่านเมนูอาหาร ชอบดูซีรีส์ ลองเรียนภาษาเกาหลี จะได้ดูซีรีส์แบบไม่ต้องอ่านซับไตเติ้ล 

อ่านหนังสือเดือนละ 1 เล่ม

ลดเวลาจากหน้าจอโทรศัพท์ มาให้เวลากับการอ่านหนังสือที่สนใจสักเล่ม ลองตั้งเป้าหมายในการอ่านว่าจะใช้เวลาอ่านเท่าไหร่สำหรับหนังสือ 1 เล่ม อ่านระหว่างเดินทางกลับบ้าน อ่านก่อนนอน อ่านระหว่างนั่งรอคิว ถ้าเจอเล่มที่ถูกใจ อาจจะใช้เวลาเร็วกว่าที่คิดอีก!

ทำความสะอาดห้องอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง 

บางคนอาจจะทำความสะอาดห้องทุกวันอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ฝุ่นไม่เกาะ ก็ไม่หยิบไม้กวาด ลองปรับมาทำความสะอาดให้บ่อยขึ้น อาการจาม หรือนอนไม่สบายอาจจะหายไปก็ได้นะ 

รวมถึงของที่ไม่ได้ใช้นานกว่า 1 ปี ไม่ต้องเสียดาย เพราะถ้าเก็บไว้ก็จะวางอยู่ที่เดิมอย่างนั้น เก็บไปขาย ไปบริจาคให้คนที่ได้ใช้ประโยชน์ หรือถ้าเป็นของพังที่ซ่อมไม่ได้แล้ว ก็ทิ้งไป เพิ่มพื้นที่ให้ของใหม่ๆ ดีกว่า

ตอบตกลงกับโอกาสใหม่ๆ

บางทีเราอาจติดอยู่กับความสบายใจใน Comfort Zone มากเกินไป จนพลาดโอกาสดีๆ ที่เข้ามา ปีนี้ลองตั้งเป้าหมายว่าเราจะ Say Yes ให้กับโอกาสดีๆ ยิ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยทำ ยิ่งท้าทาย เป็นการเรียนรู้และพัฒนาตัวเองไปอีกขั้น

มีสติตลอดเวลา

ปีที่แล้วทำของหายไปกี่ชิ้น? เดินสะดุดไปกี่ครั้ง? ในแต่ละวันเราอาจจะมีเรื่องให้คิดในหัวมากมาย แต่การคิดหลายเรื่องพร้อมๆ กัน ไม่ได้ทำให้เราทำแต่ละเรื่องได้ดีขึ้นเลย ลองจัดลำดับความสำคัญของงาน และความคิด ทำทีละอย่าง และมีสติอยู่ตลอดเวลา รับรองว่าของจะหายน้อยลง ลืมนู่นลืมนี่น้อยลงแน่นอน

กล่าวชื่นชมคนรอบข้าง 

นอกจากจะชื่นชมและให้กำลังใจตัวเองแล้ว บางคนอาจจะให้กำลังใจตัวเองไม่เก่ง แต่เขาเองก็ต้องการกำลังใจเช่นกัน ถ้ารู้สึกชื่นชอบผลงานหรือการกระทำของใคร ไปจนถึงเรื่องเล็กน้อยอย่างการทำผมทรงใหม่ ลองเอ่ยปากชมอย่างจริงใจ แบบที่รู้สึกจริงๆ ก็ช่วยทำให้วันนั้นเป็นวันที่ดีของคนฟังได้เหมือนกัน

ทำบันทึกความสุข

บางวันอาจจะไม่ใช่วันที่ดีสักเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยวันนั้นก็อาจจะมีเรื่องดีๆ อยู่บ้างก็ได้ ถ้ารู้สึกมีความสุขหรือยิ้มได้กับอะไร ให้บันทึกไว้ทุกวัน เพื่อสร้างความรู้สึกดีๆ ว่าไม่ว่าจะเจอเรื่องแย่แค่ไหน เราก็ผ่านไปได้ และเรื่องดีๆ ก็เกิดขึ้นได้ทุกวันเช่นกัน

ปล่อยวางจากอดีต 

เราไม่จำเป็นต้องลืมอดีตก็ได้ เพียงแค่เก็บไว้เป็นบทเรียนและความทรงจำ อย่าไปยึดติดจนส่งผลกับปัจจุบัน 

เรียนรู้ที่จะให้อภัย ลองปล่อยเรื่องที่เคยยึดติดเอาไว้ แล้วจะรู้สึกว่าใจเราเบาขึ้นเยอะเลย

เลิกว่าร้ายคนอื่น 

ไม่ว่าจะเป็นการว่าร้ายต่อหน้าหรือลับหลัง คำพูดทำร้ายจิตใจ อาจจะอยู่กับคนฟังนานกว่าที่คิด เราสามารถเลือกใช้คำพูดที่ถนอมจิตใจ เพื่อรักษาใจและมิตรภาพไว้ได้

ใช้เวลากับครอบครัวมากขึ้น

จากที่นั่งกินข้าวไป สไลด์หน้าจอไป ลองเงยหน้าขึ้นมาคุยกัน หรือหาเวลาวันหยุด ทำกิจกรรมกับครอบครัว ก็อาจเป็นการเติมพลังที่ไม่ต้องไปไหนไกล

ตั้งเป้าเก็บเงินและทำให้ได้

นู่นก็อยากกิน นี่ก็อยากได้ เลยเก็บเงินไม่ได้สักที ปีนี้ลองตั้งเป้าเก็บเงินที่คิดว่าตัวเองทำได้ แล้วตั้งสติให้ดีเวลาซื้อของว่าเงินพอไหม อย่าไปเบียดเบียนเงินเก็บอีกเลยยย

เล่นโซเชียลมีเดียให้น้อยลง

นอกเวลางานไม่ต้องออนไลน์ตลอดเวลาก็ได้ ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ครอบครัว คนข้างๆ สัตว์เลี้ยง ต้นไม้ใบหญ้า ช่วยลดความวุ่นวายในจิตใจได้เยอะเลย

ตรงต่อเวลา

เลิกได้เลิกนะ นัด 9 มา 11 นัดเที่ยงมาบ่าย เห็นใจคนรอบ้าง เพราะรอนานๆ ก็อาจจะไม่รอแล้ว! ไม่ว่าจะเป็นนัดสำคัญเรื่องงาน หรือนัดกินข้าวกับเพื่อน ก็ควรจะตรงต่อเวลา จะได้มีเวลาทำอะไรตามที่วางแผนไว้ ไม่เลื่อน ไม่ล่ม!

ไปเที่ยวที่ที่อยากไป

แชร์ที่เที่ยวกี่โพสต์แล้ววว ได้ไปบ้างหรือยัง ถ้าวันลามีน้อย ไปที่ใกล้ๆ ก็ได้ เพราะเที่ยวที่ไหนไม่สำคัญเท่าไปกับใคร ถ้าไม่มีเพื่อนไป ก็ไปคนเดียวเลยย อยากไปไหนก็ไป อยากทำอะไรก็ทำ ไม่ต้องรอใคร ที่สำคัญไม่ต้องกลัวล่ม!

รักตัวเองมากขึ้น 

รักคนอื่นมาเยอะแล้ว อย่าลืมแบ่งความรักให้ตัวเองด้วย โดยเฉพาะรักคนที่เขาไม่รักเรา ก็เอาความรักกลับคืนมาให้ตัวเองและคนที่รักเราดีกว่า 

การรักตัวเองมีหลายรูปแบบ สำหรับอาจจะเป็นการซื้อของที่ตัวเองอยาก ใช้เวลาไปกับการพักผ่อน หรือให้กำลังใจตัวเองในการทำอะไรใหม่ๆ 

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save