6 สูตรสำเร็จละครไทย VS. อนิเมะ กับ Call ละคร

Writer : oom_kd

: 29 ธันวาคม 2564

มั่นใจว่าหลายคนคงเห็นกันจนเอียนกับซีนละครไทยที่เจอบ่อย ๆ ไม่ว่าจะล้มทับกัน ฝาแฝด ปลอมตัว

 

แต่รู้ไหมว่า อนิเมะญี่ปุ่นเค้าก็มีสูตรสำเร็จที่คล้าย ๆ กับละครไทยอยู่ไม่น้อยเลยนะ ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง

ก็ลองไปดูพร้อม ๆ กันกับ Call ละคร By สาวอินชอน พอดแแคสต์ดี ๆ น่าฟังจาก GetTalks 

1. เปิดประตูเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว

เป็นซีนที่เหล่าตัวเอกในอนิเมะ กำลังอยู่ในห้องและทำอะไรเพลิน ๆ ก็มักจะมีคนเปิดประตูห้องเข้ามาแบบไม่ทันได้  ตั้งตัว โดยบุคคลที่เปิดเข้ามาอาจจะเป็นครอบครัวอย่าง แม่ น้องสาว พี่สาว ที่เข้ามาปลุกให้ไปโรงเรียน หรือเพื่อนสาว

ที่มาหาด้วยความเป็นห่วง เช่น Bokutachi no Remake ย้อนเวลา รีเมคชีวิต To Love-Ru วุ่นรักยัยต่างดาว  และNisekoi รักลวงป่วนใจ 

 

แต่ละครไทยจะพิเศษขึ้นมาด้วยการที่พระเอกจะไม่ได้อยู่ในห้องคนเดียวแต่บังเอิญอยู่กับนางเอก แล้วกำลังมี            ซีนโรแมนติก สบตากัน จากนั้นก็จะมีคนเปิดประตูห้องเข้ามาอย่างรวดเร็ว และคนที่เปิดประตูเข้ามาก็ไม่ใช่ใครอื่น

ส่วนมากจะเป็นแม่พระเอกที่อาจจะชอบหรือไม่ชอบนางเอก ไม่ก็นางร้ายที่เข้ามาก็จะกรีดร้องดังไปสามบ้านแปดบ้าน ด้วยความช้ำใจ เช่น ไฟมาร ดวงใจพิสุทธ์ และขิงก็ราข่าก็แรง

2. เพื่อนสมัยเด็ก

เพื่อนสมัยเด็ก คาแรคเตอร์ยอดฮิตของอนิเมะญี่ปุ่น ที่ดูห้าวจนคล้ายเด็กผู้ชายมาตลอดในความคิดของเหล่าพระเอก แต่พอไม่เจอหน้ากันหลาย ๆ ปี ทำไมกลายเป็นสาวสวยไปได้ เห็นทีสิ่งที่เหมือนเดิมก็จะมีก็แต่ความห้าวนี่แหละ

เช่น Osamake เพื่อนสมัยเด็กไม่มีวันแพ้ และ Futaba Yoshioka And Kou Mabuchi  บันทึกใสจากวัยฝัน

 

ส่วนละครไทยพระเอกในตอนเด็กจะหล่อมาก มีแต่คนชอบ ส่วนนางเอกจะซุ่มซ่าม น่ารำคาญ ไม่สวย แต่เวลาผ่านไป อะไร ๆ ก็เปลี่ยนในขณะที่พระเอกยังหล่อเหมือนเดิม แต่นางเอกกลับกลายเป็นสาวสวยสะพรั่ง

ที่มีผู้ชายมาตามจีบมากมาย เรียกว่าหัวกระไดไม่เคยแห้ง เล่นเอาพระเอกงงไปเลย และที่สำคัญจะต้องมีซีนที่นางเอกแปลงโฉมจนสวยสุด ๆ ในชุดราตรี แล้วพระเอกจะยืนอึ้งตะลึงในความสวยไปเป็นนาทีเลยทีเดียว

เช่น พราวมุก คู่วุ่นลุ้นแผนรัก และ อกเกือบหัก แอบรักคุณสามี 

3. สะดุดล้ม

สถานการณ์สุดล่อแหลมทางหัวใจที่เราเห็นบ่อย ๆ ในอนิเมะญี่ปุ่น คือตัวเอกจะต้องเดินสะดุดขาตัวเองแบบงง ๆ  ไม่ก็สะดุดอะไรที่อยู่บนพื้น แล้วล้มทับอีกฝ่ายแบบพอดิบพอดี ราวกับจับวาง ซึ่งอาจมีการทำร้ายร่างกายอีกฝ่าย

ด้วยความเขินอาย อย่าง Enen no Shouboutai หน่วยผจญคนไฟลุก Sword Art Online และ Musaigen no Phantom World ปีศาจในโลกหลากสี 

 

สำหรับละครไทย ไม่สะดุดตอไม้ ก็ต้องซุ่มซ่าม หรือเบสิกที่สุดคืออีกฝ่ายกำลังจะโดนรถชน และพระเอกวิ่งไป          ผลักออก จากนั้นเอาตัวเข้ารับนางเอกอย่างนุ่มนวลไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บ ซึ่งถ้าไม่เผลอจุ๊บหน้าจุ๊บปากกัน

ก็ต้องมีสบตาปิ๊งๆ มองหน้ากัน 3 วินาที แล้วต่างคนก็จะรู้สึกเขิน แล้วคิดในใจว่าเมื่อกี้มันคือความรู้สึกอะไรกันแน่      เช่น ตามรักคืนใจ กระเช้าสีดา และ กาลครั้งหนึ่งในหัวใจ 

4. คนที่แอบชอบมาหาที่บ้าน

ในอนิเมะจะมีซีนที่นางเอกมาบ้านพระเอก และที่ที่มีความเป็นส่วนตัวก็คงหนีไม่พ้นห้องนอน ซึ่งในซีนนี้คนดูก็จะทราบถึงกราฟความสัมพันธ์ที่ค่อย ๆ เพิ่มมากขึ้นผ่านความห่วงใยที่มีให้กันและกันของพระนางที่มาดูแลในยามป่วย

หรือมาช่วยกันติวหนังสือ เช่น bunny girl senpai เรื่องฝันปั่นป่วยของผมกับรุ่นพี่บันนี่เกิร์ล และKaichou wa Maid-sama! สาวเมดผจญหนุ่มสุดป่วน!

 

มาที่ละครไทยเมื่อนางเอกรู้ว่าพระเอกหรือนางเอกป่วยอีกฝ่ายจะรีบมาดูแลที่บ้านด้วยความเป็นห่วงทันที อาจมี          ลูกอ้อน หรือ ซาบซึ้งเห็นใจกันมากขึ้นในยามป่วย บางทีจะแถมซีนฟิน ๆ ด้วยการที่นางเอกต้องเขินอายเวลาถอดเสื้อเช็ดเนื้อเช็ดตัวให้พระเอก เช่น หนึ่งในทรวง วนิดา หรือพรหมพิศวาส

5. มีเรื่องกันในห้องนํ้า

ในอนิเมะญี่ปุ่นหลายต่อหลายเรื่อง เวลาที่มีนักเรียนทะเลาะกันทีไร มักจะชอบลากไปสั่งสอนในห้องน้ำเสมอ แสดงว่าห้องน้ำคงเหมาะกับการเป็นสถานที่แห่งการมีเรื่องจริง ๆ เช่น Mahou Shoujo Site ฝ่านรกไซต์มรณะ และCANAAN 

 

ละครไทยก็ไม่แพ้กัน ส่วนมากพบเห็นได้ในละครแบบไฮสคูลที่ตัวร้ายอิจฉานางเอก หรือแม้แต่นางเอก   แก้แค้นตัวร้าย ที่จะต้องเป็นการสาดน้ำจากห้องข้าง ๆ และที่พีคคือตัวนางเอกมักจะโดนนินทาโดยชาวบ้านคนที่หนึ่ง สอง สาม

แต่หารู้ไม่ว่านางเอกเข้ามาทำธุระส่วนตัวอยู่ในห้องใดห้องหนึ่งแบบพอดิบพอดี หรือแม้แต่การยกพวกมารุมตบสั่งสอนก็ทำกันในห้องน้ำเช่นเดียวกัน เช่น ธิดาซาตาน ใบไม้ที่ปลิดปลิว และ เรยา

6. พยายามบอกอะไรสักอย่าง แต่โดนขัดจังหวะ

อย่างในอนิเมะที่พระเอกและนางเอกควงคู่กันไปเที่ยวงานเทศกาลดอกไม้ไฟแบบกระหนุงกระหนิง ในขณะที่บรรยากาศกำลังเป็นใจ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งพยายามจะสารภาพอะไรบางอย่าง

แต่คำสารภาพกลับโดนเสียงดอกไม้ไฟกลบจนหมดทำให้คนดูอย่างเราอดคิดไม่ได้ว่า แหม เสียงดอกไม้ไฟน่าจะมาให้ช้ากว่านี้หน่อยก็ไม่ได้ เช่น Love Hina บ้านพักอลเวง Tsurezure Children และGekkan Shoujo Nozaki-kun นักเขียนการ์ตูนสาวน้อยรายเดือนโนซากิคุง

 

ละครไทยก็ไม่ต่างกัน เวลาที่ความจริงจะเปิดเผย ตัวร้ายกำลังจะพ่ายแพ้ พระเอกจะบอกรักนางเอก หรือ              แม้แต่จะปรับความเข้าใจกัน เป็นต้องมีเหตุมาขัดทุกทีไป จนคิดว่าใจคอพวกเธอจะเข้าใจผิดกันไปจนจบเรื่องเลยใช่ไหม เช่น สายรักสายสวาท รากนครา และทรายสีเพลิง

 

เป็นไงกันบ้างเปรียบเทียบกันให้พอเห็นภาพแล้ว ว่าอนิเมะญี่ปุ่นเองก็มีซีนโรแมนติกน่ารัก ๆ คล้าย ๆ ละครไทยอยู่เยอะเหมือนกันนะ

ใครที่จะไปดูละคร หรือ อนิเมะ ก็อย่าลืมสังเกตดูล่ะว่ามีซีนที่เหมือน หรือไม่เหมือนกันบ้างรึเปล่า แต่ถ้าใครอยากจะฟังเรื่องละครสนุก ๆ ก็ไปจอยกันได้ที่รายการ Call ละคร ทาง GetTalks ทุกวันอาทิตย์ได้ที่

Spotify : https://spoti.fi/3kxBFlj

Apple podcast : https://apple.co/3ku2SoU

Soundcloud : https://bit.ly/3n7uMsx

Writer Profile : oom_kd
สาวอินชอน หรือครูเงาะ นักศึกษาฝึกงาน content ของ GetTalks ที่บ้าละคร ติดนิยาย ชอบเล่น ROLE PLAY และอยากลองเขียนงานดูบ้าง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save