category รีวิว Nintendo Switch แบบผู้ใช้งานจริง ดีหรือไม่ดีอย่างไรว่ากันตรงๆ

Writer : Sam Ponsan

: 11 มีนาคม 2560

user-review-nintendo-switch-cover-2

หลังจากทีมงาน Mango Zero ได้ Nintendo Switch มาเล่นตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ก็หนึ่งสัปดาห์พอดีที่ได้มีโอกาสเล่นแบบเต็มๆ

วันนี้เราจะมารีวิวกันแบบเจาะลึกในฐานะผู้ใช้งานจริงว่าเล่นแล้วเป็นอย่างไร ชอบหรือไม่ชอบตรงไหนว่ากันตรงๆ ไปเลยเพื่อประกอบการตัดสินใจ

ความรู้สึกหลังจากลองเล่นคนเดียว

User-review-nintendo-switch-1

+ นินเทนโด สวิช เป็นเครื่องเล่นเกมที่ถูกทำขึ้นมาให้เป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซล แต่พกพาได้ ดังนั้นเราจึงได้ทดลองติดสอยนินเทนโด สวิช ไปลองนั่งเล่นในออฟฟิศ เดินถือร่อนไปมา ได้ข้อสรุปว่าด้วยขนาดของหน้าจอที่ใหญ่ 6.2 นิ้ว และตัวเครื่องที่ใหญ่สำหรับผู้ชายรู้สึกว่าใหญ่เกินไป มือเผลอไปโดนปุ่มอื่นตลอดเวลา อาจจะเกะกะจริง หรืออาจจะเป็นเพราะเรายังไม่ชินก็ได้ แต่เท่าที่สัมผัสมันค่อนข้างเกะกะทีเดียว

+ แต่ในมุมมองของผู้หญิงกลับบอกว่าขนาดกำลังดี พอดีมือจับ ปุ่มไม่เกะกะ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะมือของผู้หญิงเล็กกว่าเลยไม่ได้รู้สึกถึงความเกะกะ ซึ่งเป็นความเห็นที่ตรงข้ามกับผู้ชายสิ้นเชิง

User-review-nintendo-switch-3

+ ในกรณีที่ไม่อยากถือเครื่องเกมเล่น เราก็สามารถเอากริบมาต่อกับจอยได้ แล้วตั้งคอนโซล หรือเครื่องเล่นเกมแล้วบังคับได้เลย แต่สำหรับคนที่อยากจะพกเกมไปเล่นเงียบๆ คนเดียวข้างนอกคิดว่าไม่น่าจะมีใครพกอุปกรณ์เสริมอย่างกริบติดตัวไปแน่ๆ แต่ถ้าเอาจอยไปต่อกริบ เราก็จะได้เล่นเกมด้วยความรู้สึกอีกแบบ ซึ่งส่วนตัวยังไม่ชินเท่าไหร่

User-review-nintendo-switch-12

+ เบื้องต้นตอนนี้มีเกมที่เล่นได้คนเดียวอยู่เพียงแค่ The Legend of Zelda: Breath of the Wild เท่านั้นที่เราซื้อมาลองเล่น ซึ่งในแง่ของความบันเทิงก็จัดได้ว่าสนุกคุ้มค่าสมการรอคอย ขนาดของหน้าจอไม่ได้ทำให้เรารู้สึกหมดสนุกเลย เรายังสามารถเพลิดเพลินไปกับการเล่นเกมได้ ไม่ได้คิดว่าจอเล็กเกินไปเลย

+ เมื่อลองต่อเข้าจอทีวีความรู้สึกในการเล่นเกมก็สนุกขึ้นแน่นอนเพราะว่าจอมันใหญ่ขึ้น ซึ่งคิดว่าไม่น่าจะมีใครปฏิเสธว่าเมื่อขึ้นจอทีวีแล้วรู้สึกไม่ชอบ ไม่หนุกเลย เล่นจอเล็กดีกว่าอะไรอย่างงี้ แม้เกมจะถูกสร้างขึ้นมาด้วยแนวคิดที่อยากจะให้เป็นเครื่องเล่นเกมพกพา แต่พอต่อขึ้นจอใหญ่ภาพก็ยังละอียดอยู่ดี


ความรู้สึกหลังจากลองเล่นกับเพื่อน

User-review-nintendo-switch-4

+ อีกหนึ่งความโดดเด่นของนินเทนโด สวิช คือเราสามารถชวนเพื่อนมาเล่นเกมกับเราได้โดยที่ไม่ต้องแบกจอใหญ่ๆ ไปซึ่งเกมที่เล่นคู่กับเพื่อนได้โดยใช้จอยคอน แบ่งกันบังคับก็คือเกมที่ชื่อว่า ‘1 – 2 Switch’ ซึ่งมีให้เลือกหลายเกม

หนึ่งในเกมที่เราเล่นบ่อยๆ ก็คือ Table Tennis หรือปิงปองนั่นเอง อาจจะงงว่าตีปิงปองยังไงไม่มีโต๊ะ แต่บอกเลยว่าตีได้ หากเล่นไปสักพักเราจะจับจังหวะได้ว่าเราตีลูกไปถึงไหน และจังหวะไหนควรตีโต้ ถือว่านินเทนโด สวิช สอบผ่านในการทำให้จอยคอน มีความฉลาดมาก

User-review-nintendo-switch-6

User-review-nintendo-switch-7

+ ในกรณีที่บางเกมต้องเล่นจอใหญ่ๆ ถึงจะสนุก เช่นบอมเบอร์แมน เราลองทดสอบต่อนินเทนโด สวิช ขึ้นจอใหญ่เพื่อลองเล่นกัน 4 คน (บอมเบอร์แมนเล่นได้สูงสุด 8 คน) ซึ่งก็เป็นอย่างที่คาด ความบันเทิงมาเต็ม

+ การเล่นกับเพื่อนไปโวยวายไปคือความสนุกของการเล่นหลายคน อีกทั้งเกมไม่ได้ต้องทำความเข้าใจมาก แค่วิ่งไปวางระเบิด เก็บไอเท็มแล้วอยู่ในรอดเป็นคนสุดท้ายก็ชนะแล้ว เกมออกแบบให้จบเร็ว 3 นาทีก็รู้ผลแพ้ชนะแล้ว ถือว่าสอบผ่านในแง่ของเครื่องเล่นเกมที่ให้ความบันเทิงแบบเป็นกลุ่มได้อย่างดี

 

ความรู้สึกหลังจากได้จับมาหนึ่งสัปดาห์

User-review-nintendo-switch-5

+ แม้เกมยังน้อยอยู่ แต่เกมที่มีมาให้ก็ทำให้เราติดได้ โดยเฉพาะเกม 1 – 2 – Switch ซึ่งบอกเลยว่านินเทนโด สวิช คือเดอะเบสต์ออฟเกม ที่เหมาะกับการเล่นเป็นหมู่คณะสุดๆ ส่วนในอนาคตมีเกมที่รอตามมาอีกแน่ๆ นำทัพโดย Super Mario Odyssey ที่นินเทนโด เคลมว่าอย่าพลาด

+ เครื่องเกมเหมาะแก่การเอาพกพาไปเล่นต่อที่นอกบ้านได้จริงๆ ไม่ได้ใหญ่ และหนักมากๆ จนรู้สึกไม่อยากพกไปที่ไหน เพียงแต่ไม่สามารถยัดใส่กระเป๋ากางเกงได้ อย่างน้อยก็ต้องใส่เป้ไปได้

User-review-nintendo-switch-2

+ หน้าจอแสดงผลดีงามเลิศเลอถือว่าคุ้มค่ากับราคาที่เสียไปเมื่อเทียบกับคุณสมบัติของภาพที่ได้รับกลับมา ขณะเดียวกันลำโพงที่ติดเครื่องมาก็ดี ไม่มีอะไรต้องติ

+ จากใจเลยเราคิดว่าวัสดุของนินเทนโด สวิช ทั้งตัวเครื่อง และอื่นๆ ค่อนข้างไม่แพง เมื่อเทียบกับ PS Vita ที่แม้จะจอเล็กกว่า ปุ่มเล็กกว่า และเป็นเกมที่เล่นได้แค่คนเดียว แต่หากเทียบกับราคาแล้ว เราคิดว่าตัวเครื่องไม่สมราคา

User-review-nintendo-switch-8

User-review-nintendo-switch-9

+ บางคนถามว่าถ้าเทียบวัสดุกับ PlayStation 4 ล่ะ ใครกากกว่า ก็ต้องบอกตามจริงเลยว่าไม่ต่างกัน PS4 วัสดุก็ให้ความรู้สึกพลาสติกมากๆ เช่นกัน แต่จอยของ PS4 ดูหรู และมีความแพงกว่าชัดเจน ไม่งอกแง่กเหมือนจอยนินเทนโด สวิช แต่เครื่อง PS4 ไม่ใช่เครื่องที่ต้องหิ้วไปไหนอวดใคร ดังนั้นเรื่องวัสดุกากอาจจะไม่ใช่ปัญหา

+ ตอนนี้ที่กังวลก็คือหน้าจอจะเป็นรอยไหม เพราะมีคำเตือนจากผู้ใช้งานในเมืองนอกว่า Dock หรือส่วนที่เอาไว้ใส่คอนโซล เพื่อเชื่อมต่อกับทีวีนั้น มีบางส่วนที่อาจจะไปเกี่ยวกับหน้าจอจนทำให้เกิดรอย ซึ่งก็มีข่าวเช่นกันว่าตอนนี้ทางนินเทนโด ทราบเรื่องแล้วเลยเก็บ Dock บางส่วนที่ขายแยกกลับคืนไปแก้ แต่ไม่แน่ใจว่าข่าวนี้ยืนยันไหม

User-review-nintendo-switch-10

+ อีกหนึ่งปัญหาคือ Joy-Con Strap ซึ่งเป็นส่วนเสริมของจอยคอน ใส่แล้วแกะออกโคตรยาก ถึงขั้นต้องงัดออกเลยทีเดียว ซึ่งนี่น่าจะเป็นความผิดพลาดระดับที่ใหญ่อยู่เหมือนกัน เพราะโดนปัญหานี้กันเยอะ ตอนนี้เราเลยไม่กล้าใส่ Joy-Con Strap เพราะกลัวจะใส่แล้วงัดไม่ออก อันนี้งานงอกแน่นอน

+ สามารถใช้บัตรเครดิตซื้อเกมได้ เกมมีหลายราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันต้นๆ แต่เกมยังมีน้อย หากจะซื้อเกมผ่าน Store ของ Nintendo และนำว่าตอนสมัคร ID ให้เลือกประเทศเป็นสหรัฐฯ เพราะถ้าเลือกเป็นประเทศไทย เราจะไม่สามารถซื้อเกมผ่านออนไลน์ได้

ควรซื้อไหม

User-review-nintendo-switch-11
+ อ่านมาถึงตรงนี้ขอสรุปเลยว่านินเทนโด สวิช เป็นเครื่องเล่นเกมที่เหมาะแก่การซื้อมาเล่นเพื่อฆ่าเวลา และซื้อมาเล่นกับเพื่อนแบบสุดๆ แต่…ยังไม่ควรซื้อในตอนนี้เพราะยังมีปัญหายิบย่อย แนะนำให้รออีกสักพัก เพื่อให้นินเทนโด เคลียร์ปัญหาชีวิตของ นินเทนโด สวิช ก่อน ซื้อไปตอนนี้เล่นก่อน แต่ถ้าเจอปัญหาก่อนก็เงิบเลยนะ

+ ตอนนี้ราคายังแพงอยู่เพราะเป็นเครื่องหิ้ว แนะนำว่ารอไปก่อน คาดว่าราคาจริงๆ หากขายอย่างเป็นทางการน่าจะอยู่ที่ราวๆ 13,xxx บาท แลกกับคุณภาพและราคาแล้ว ก็ไม่ได้เลวร้ายจนน่ายี้ใส่

+ เรามีคลิปตัวอย่างเหตุการณ์พังพินาศหลายอย่างที่มีผู้กล้าซือ้ก่อน ซวยก่อนมาให้ลองดูอีกด้านเพื่อเป็นการยืนยันว่ารอก่อนนะอย่าเพิ่งรีบซื้อตอนนี้ให้ดูด้วย

และนี่เป็นการรีวิวจากเรา ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นความคิดของเราเองในฐานะผู้ใช้งานจริง ดังนั้นเพื่อการตัดสินใจที่ชัดเจนว่าจะซื้อ หรือไม่ซื้อก็อยู่ที่ตัวคุณแล้วล่ะว่าจะเลือกอะไร 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เปิดกล่อง Nintendo Labo : Variety Kit  ของเล่นใหม่สุดล้ำจากญี่ปุ่น

เปิดกล่อง Nintendo Labo : Variety Kit ของเล่นใหม่สุดล้ำจากญี่ปุ่น

7 ฟีเจอร์แจ่มๆ ของ Nintendo LABO อุปกรณ์เสริมสำหรับ Nintendo Switch

7 สิ่งที่คนเล่น Ragnarok Online ต้องเคยทำมาก่อน !!

แนะนำวิธีเล่นตัวละครใหม่ทุกตัวใน RoV ฟรี 2 วัน ก่อนตัดสินใจซื้อ

รวม 10 เกมโคตรสนุก สำหรับเล่นกับเพื่อนที่ทำงาน

พาส่อง “VRX” สวนสนุก VR แห่งแรกในไทยพร้อมเครื่องเล่นจุใจ ราคาเริ่ม 150 บาท

โชว์ความเจ๋งของการใช้งานแอปฯ AR (Augmented Reality) บน iOS 11

อนุมัติแล้ว!! การกีฬาแห่งประเทศไทยรับรองให้ eSports บรรจุเป็นกีฬาอย่างเป็นทางการ

อนุมัติแล้ว!! การกีฬาแห่งประเทศไทยรับรองให้ eSports บรรจุเป็นกีฬาอย่างเป็นทางการ

สอนวิธีสร้างร่างเสมือนของตัวเองผ่านแอปฯ 'Meing' (สำหรับคนที่มีเวลาว่างมาก)

วิธีการใช้ TrueMoney Wallet เติมเงินซื้อแอปฯ แบบโคตรง่าย ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

รวม 38 วิดีโอเกม โคตรน่าเล่น !! กำลังมา 2018 - 2019 (คลิปเยอะ+ดูตาแฉะ) ออกวันไหน ลงเครื่องอะไร

รีวิวจัง EP1 : VR ไร้สายแห่งแรกในไทย ทั้งสมจริง ทั้งเสียว และกริ๊ดมาก!!

Game of ทน! คุณทนเล่นเกมเหล่านี้ได้นานแค่ไหน

รวมสูตรโกงเกมเก่า ที่เราเคยใช้สมัยเด็กๆ ยังจำกันได้ไหม (ดักแก่)