category รีวิว Nintendo Switch แบบผู้ใช้งานจริง ดีหรือไม่ดีอย่างไรว่ากันตรงๆ

Writer : Sam Ponsan

: 11 มีนาคม 2560

user-review-nintendo-switch-cover-2

หลังจากทีมงาน Mango Zero ได้ Nintendo Switch มาเล่นตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ก็หนึ่งสัปดาห์พอดีที่ได้มีโอกาสเล่นแบบเต็มๆ

วันนี้เราจะมารีวิวกันแบบเจาะลึกในฐานะผู้ใช้งานจริงว่าเล่นแล้วเป็นอย่างไร ชอบหรือไม่ชอบตรงไหนว่ากันตรงๆ ไปเลยเพื่อประกอบการตัดสินใจ

ความรู้สึกหลังจากลองเล่นคนเดียว

User-review-nintendo-switch-1

+ นินเทนโด สวิช เป็นเครื่องเล่นเกมที่ถูกทำขึ้นมาให้เป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซล แต่พกพาได้ ดังนั้นเราจึงได้ทดลองติดสอยนินเทนโด สวิช ไปลองนั่งเล่นในออฟฟิศ เดินถือร่อนไปมา ได้ข้อสรุปว่าด้วยขนาดของหน้าจอที่ใหญ่ 6.2 นิ้ว และตัวเครื่องที่ใหญ่สำหรับผู้ชายรู้สึกว่าใหญ่เกินไป มือเผลอไปโดนปุ่มอื่นตลอดเวลา อาจจะเกะกะจริง หรืออาจจะเป็นเพราะเรายังไม่ชินก็ได้ แต่เท่าที่สัมผัสมันค่อนข้างเกะกะทีเดียว

+ แต่ในมุมมองของผู้หญิงกลับบอกว่าขนาดกำลังดี พอดีมือจับ ปุ่มไม่เกะกะ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะมือของผู้หญิงเล็กกว่าเลยไม่ได้รู้สึกถึงความเกะกะ ซึ่งเป็นความเห็นที่ตรงข้ามกับผู้ชายสิ้นเชิง

User-review-nintendo-switch-3

+ ในกรณีที่ไม่อยากถือเครื่องเกมเล่น เราก็สามารถเอากริบมาต่อกับจอยได้ แล้วตั้งคอนโซล หรือเครื่องเล่นเกมแล้วบังคับได้เลย แต่สำหรับคนที่อยากจะพกเกมไปเล่นเงียบๆ คนเดียวข้างนอกคิดว่าไม่น่าจะมีใครพกอุปกรณ์เสริมอย่างกริบติดตัวไปแน่ๆ แต่ถ้าเอาจอยไปต่อกริบ เราก็จะได้เล่นเกมด้วยความรู้สึกอีกแบบ ซึ่งส่วนตัวยังไม่ชินเท่าไหร่

User-review-nintendo-switch-12

+ เบื้องต้นตอนนี้มีเกมที่เล่นได้คนเดียวอยู่เพียงแค่ The Legend of Zelda: Breath of the Wild เท่านั้นที่เราซื้อมาลองเล่น ซึ่งในแง่ของความบันเทิงก็จัดได้ว่าสนุกคุ้มค่าสมการรอคอย ขนาดของหน้าจอไม่ได้ทำให้เรารู้สึกหมดสนุกเลย เรายังสามารถเพลิดเพลินไปกับการเล่นเกมได้ ไม่ได้คิดว่าจอเล็กเกินไปเลย

+ เมื่อลองต่อเข้าจอทีวีความรู้สึกในการเล่นเกมก็สนุกขึ้นแน่นอนเพราะว่าจอมันใหญ่ขึ้น ซึ่งคิดว่าไม่น่าจะมีใครปฏิเสธว่าเมื่อขึ้นจอทีวีแล้วรู้สึกไม่ชอบ ไม่หนุกเลย เล่นจอเล็กดีกว่าอะไรอย่างงี้ แม้เกมจะถูกสร้างขึ้นมาด้วยแนวคิดที่อยากจะให้เป็นเครื่องเล่นเกมพกพา แต่พอต่อขึ้นจอใหญ่ภาพก็ยังละอียดอยู่ดี


ความรู้สึกหลังจากลองเล่นกับเพื่อน

User-review-nintendo-switch-4

+ อีกหนึ่งความโดดเด่นของนินเทนโด สวิช คือเราสามารถชวนเพื่อนมาเล่นเกมกับเราได้โดยที่ไม่ต้องแบกจอใหญ่ๆ ไปซึ่งเกมที่เล่นคู่กับเพื่อนได้โดยใช้จอยคอน แบ่งกันบังคับก็คือเกมที่ชื่อว่า ‘1 – 2 Switch’ ซึ่งมีให้เลือกหลายเกม

หนึ่งในเกมที่เราเล่นบ่อยๆ ก็คือ Table Tennis หรือปิงปองนั่นเอง อาจจะงงว่าตีปิงปองยังไงไม่มีโต๊ะ แต่บอกเลยว่าตีได้ หากเล่นไปสักพักเราจะจับจังหวะได้ว่าเราตีลูกไปถึงไหน และจังหวะไหนควรตีโต้ ถือว่านินเทนโด สวิช สอบผ่านในการทำให้จอยคอน มีความฉลาดมาก

User-review-nintendo-switch-6

User-review-nintendo-switch-7

+ ในกรณีที่บางเกมต้องเล่นจอใหญ่ๆ ถึงจะสนุก เช่นบอมเบอร์แมน เราลองทดสอบต่อนินเทนโด สวิช ขึ้นจอใหญ่เพื่อลองเล่นกัน 4 คน (บอมเบอร์แมนเล่นได้สูงสุด 8 คน) ซึ่งก็เป็นอย่างที่คาด ความบันเทิงมาเต็ม

+ การเล่นกับเพื่อนไปโวยวายไปคือความสนุกของการเล่นหลายคน อีกทั้งเกมไม่ได้ต้องทำความเข้าใจมาก แค่วิ่งไปวางระเบิด เก็บไอเท็มแล้วอยู่ในรอดเป็นคนสุดท้ายก็ชนะแล้ว เกมออกแบบให้จบเร็ว 3 นาทีก็รู้ผลแพ้ชนะแล้ว ถือว่าสอบผ่านในแง่ของเครื่องเล่นเกมที่ให้ความบันเทิงแบบเป็นกลุ่มได้อย่างดี

 

ความรู้สึกหลังจากได้จับมาหนึ่งสัปดาห์

User-review-nintendo-switch-5

+ แม้เกมยังน้อยอยู่ แต่เกมที่มีมาให้ก็ทำให้เราติดได้ โดยเฉพาะเกม 1 – 2 – Switch ซึ่งบอกเลยว่านินเทนโด สวิช คือเดอะเบสต์ออฟเกม ที่เหมาะกับการเล่นเป็นหมู่คณะสุดๆ ส่วนในอนาคตมีเกมที่รอตามมาอีกแน่ๆ นำทัพโดย Super Mario Odyssey ที่นินเทนโด เคลมว่าอย่าพลาด

+ เครื่องเกมเหมาะแก่การเอาพกพาไปเล่นต่อที่นอกบ้านได้จริงๆ ไม่ได้ใหญ่ และหนักมากๆ จนรู้สึกไม่อยากพกไปที่ไหน เพียงแต่ไม่สามารถยัดใส่กระเป๋ากางเกงได้ อย่างน้อยก็ต้องใส่เป้ไปได้

User-review-nintendo-switch-2

+ หน้าจอแสดงผลดีงามเลิศเลอถือว่าคุ้มค่ากับราคาที่เสียไปเมื่อเทียบกับคุณสมบัติของภาพที่ได้รับกลับมา ขณะเดียวกันลำโพงที่ติดเครื่องมาก็ดี ไม่มีอะไรต้องติ

+ จากใจเลยเราคิดว่าวัสดุของนินเทนโด สวิช ทั้งตัวเครื่อง และอื่นๆ ค่อนข้างไม่แพง เมื่อเทียบกับ PS Vita ที่แม้จะจอเล็กกว่า ปุ่มเล็กกว่า และเป็นเกมที่เล่นได้แค่คนเดียว แต่หากเทียบกับราคาแล้ว เราคิดว่าตัวเครื่องไม่สมราคา

User-review-nintendo-switch-8

User-review-nintendo-switch-9

+ บางคนถามว่าถ้าเทียบวัสดุกับ PlayStation 4 ล่ะ ใครกากกว่า ก็ต้องบอกตามจริงเลยว่าไม่ต่างกัน PS4 วัสดุก็ให้ความรู้สึกพลาสติกมากๆ เช่นกัน แต่จอยของ PS4 ดูหรู และมีความแพงกว่าชัดเจน ไม่งอกแง่กเหมือนจอยนินเทนโด สวิช แต่เครื่อง PS4 ไม่ใช่เครื่องที่ต้องหิ้วไปไหนอวดใคร ดังนั้นเรื่องวัสดุกากอาจจะไม่ใช่ปัญหา

+ ตอนนี้ที่กังวลก็คือหน้าจอจะเป็นรอยไหม เพราะมีคำเตือนจากผู้ใช้งานในเมืองนอกว่า Dock หรือส่วนที่เอาไว้ใส่คอนโซล เพื่อเชื่อมต่อกับทีวีนั้น มีบางส่วนที่อาจจะไปเกี่ยวกับหน้าจอจนทำให้เกิดรอย ซึ่งก็มีข่าวเช่นกันว่าตอนนี้ทางนินเทนโด ทราบเรื่องแล้วเลยเก็บ Dock บางส่วนที่ขายแยกกลับคืนไปแก้ แต่ไม่แน่ใจว่าข่าวนี้ยืนยันไหม

User-review-nintendo-switch-10

+ อีกหนึ่งปัญหาคือ Joy-Con Strap ซึ่งเป็นส่วนเสริมของจอยคอน ใส่แล้วแกะออกโคตรยาก ถึงขั้นต้องงัดออกเลยทีเดียว ซึ่งนี่น่าจะเป็นความผิดพลาดระดับที่ใหญ่อยู่เหมือนกัน เพราะโดนปัญหานี้กันเยอะ ตอนนี้เราเลยไม่กล้าใส่ Joy-Con Strap เพราะกลัวจะใส่แล้วงัดไม่ออก อันนี้งานงอกแน่นอน

+ สามารถใช้บัตรเครดิตซื้อเกมได้ เกมมีหลายราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันต้นๆ แต่เกมยังมีน้อย หากจะซื้อเกมผ่าน Store ของ Nintendo และนำว่าตอนสมัคร ID ให้เลือกประเทศเป็นสหรัฐฯ เพราะถ้าเลือกเป็นประเทศไทย เราจะไม่สามารถซื้อเกมผ่านออนไลน์ได้

ควรซื้อไหม

User-review-nintendo-switch-11
+ อ่านมาถึงตรงนี้ขอสรุปเลยว่านินเทนโด สวิช เป็นเครื่องเล่นเกมที่เหมาะแก่การซื้อมาเล่นเพื่อฆ่าเวลา และซื้อมาเล่นกับเพื่อนแบบสุดๆ แต่…ยังไม่ควรซื้อในตอนนี้เพราะยังมีปัญหายิบย่อย แนะนำให้รออีกสักพัก เพื่อให้นินเทนโด เคลียร์ปัญหาชีวิตของ นินเทนโด สวิช ก่อน ซื้อไปตอนนี้เล่นก่อน แต่ถ้าเจอปัญหาก่อนก็เงิบเลยนะ

+ ตอนนี้ราคายังแพงอยู่เพราะเป็นเครื่องหิ้ว แนะนำว่ารอไปก่อน คาดว่าราคาจริงๆ หากขายอย่างเป็นทางการน่าจะอยู่ที่ราวๆ 13,xxx บาท แลกกับคุณภาพและราคาแล้ว ก็ไม่ได้เลวร้ายจนน่ายี้ใส่

+ เรามีคลิปตัวอย่างเหตุการณ์พังพินาศหลายอย่างที่มีผู้กล้าซือ้ก่อน ซวยก่อนมาให้ลองดูอีกด้านเพื่อเป็นการยืนยันว่ารอก่อนนะอย่าเพิ่งรีบซื้อตอนนี้ให้ดูด้วย

และนี่เป็นการรีวิวจากเรา ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นความคิดของเราเองในฐานะผู้ใช้งานจริง ดังนั้นเพื่อการตัดสินใจที่ชัดเจนว่าจะซื้อ หรือไม่ซื้อก็อยู่ที่ตัวคุณแล้วล่ะว่าจะเลือกอะไร 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save