7 ห้องสมุดน่านั่งในกรุงเทพฯ ไว้ไปเช็กอิน!

Writer : minn.una

: 18 กรกฏาคม 2562

ทุกครั้งที่เราได้เปิดหนังสืออ่าน ก็เหมือนเป็นการเปิดโลกและรับความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอ ทีมงาน Mango Zero เห็นถึงความสำคัญของการอ่าน และอยากชวนเหล่ามนุษย์กรุงเทพฯ ทุกคนมาเปิดโลกใหม่ด้วยการอ่านหนังสือไปด้วยกัน วันนี้เราไปดูกันว่าในเขตกรุงเทพฯ มีที่ไหนที่เหล่านักอ่านสามารถไปเช็กอินค้นคว้าความรู้กันได้บ้าง ไปกันเลย!

หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร

วัน-เวลาทำการ : วันอังคารถึงเสาร์ 8.00 – 21.00 .  วันอาทิตย์เปิด 9.00 – 20.00 น.

ค่าบริการ : เข้าฟรี หากยืมหนังสือมีค่าสมาชิกรายปี 10 บาท

การเดินทาง : เรือคลองแสนแสบ ท่าเรือผ่านฟ้าลีลาศ

ที่แรกคือหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร “ห้องสมุดประชาชน” ที่เพิ่งเปิดได้ประมาณ 2 ปีนิดๆ เท่นั้นเอง ที่นี่ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกคอกวัว ถนนข้าวสาร อาคารสีเหลืองครีมคลาสสิค ภายในมีทั้งหมด 4 ชั้น แบ่งประเภทหนังสือเอาไว้หลากหลายแนว เช่น นิตยสาร หนังสือหายาก หนังสือสำหรับเด็ก บุคคลทั่วไป ผู้พิการทางสายตา มีทั้งหนังสือภาษาไทยและต่างประเทศให้เลือก พื้นที่กว้างขวาง มาอ่านแบบเป็นกลุ่มหรือมาคนเดียวก็ได้นะ

TCDC Bangkok

วัน-เวลาทำการ : วันอังคารถึงอาทิตย์ 10.30 – 21.00 

ค่าบริการ : วันละ 100 บาท ค่าสมาชิกรายปี 600-1,200 บาท

การเดินทาง : BTS สะพานตากสิน

ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือที่เราเรียกกันว่า TCDC Bangkok ตั้งอยู่ที่อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก ไม่ใกล้ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้า ที่นี่เปิดโอกาสให้นักออกแบบหลายๆ คนได้มาเดินชมผลงานเก๋ๆ และใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองด้านการออกแบบได้อย่างเต็มที่ โดยนอกเหนือจากโซนที่เป็นคลังงานออกแบบ จัดนิทรรศการ และ Co-working Space แล้ว ห้องสมุดสำหรับคนที่ต้องการค้นคว้าและมองหาแรงบันดาลใจจะอยู่ที่ชั้น 4 โดยหนังสือจะเป็นภาษาอังกฤษซะส่วนใหญ่และเน้นไปที่สายงานด้านการออกแบบ

AIS Design Centre (AIS D.C.)

วัน-เวลาทำการ : ทุกวัน 10.30 – 21.00 .

ค่าบริการ : วันละ 150 บาท ค่าสมาชิกรายปี 600-1,200 บาท

การเดินทาง : BTS พร้อมพงษ์

อีกหนึ่งห้องสมุดที่เน้นความคิดสร้างสรรค์เช่นเดียวกัน AIS Design Centre ตั้งอยู่ที่ชั้น 5 ของห้างเอ็มโพเรียม ที่นี่เป็นแหล่งความรู้เชิงนวัตกรรมที่เหมาะกับคนที่กำลังทำงานเกี่ยวกับธุรกิจสตาร์ทอัพ เพราะว่ามีพื้นที่ให้สามารถมาขอคำปรึกษา เวิร์กช็อป รวมไปถึงทดลองใช้นวัตกรรมที่น่าจะมีประโยชน์ต่อธุรกิจ ห้องสมุดของที่นี่จะมีทั้งแบบเล่มและอีบุ๊ค เนื้อหาเน้นเรื่องศิลปะ การออกแบบ และเทคโนโลยี รวมแล้วประมาณ 10,000 เล่ม

ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย

วัน-เวลาทำการ : วันอังคารถึงอาทิตย์ 9.30 – 20.00 . เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

ค่าบริการ : เข้าฟรี  ค่าสมาชิกรายปี 1,500 บาท

การเดินทาง : เรือด่วนเจ้าพระยา ท่าเรือเทเวศร์

เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว ธนาคารแห่งประเทศไทยได้เปลี่ยนโณงพิมพ์ธนบัตรเก่าให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทยเนื่องในโอกาสครบรอบ 75 ปี โดยศูนย์นี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับธนาคารแห่งประเทศไทย ภายในกว้างขวาง ประกอบไปด้วยพิพิธภัณฑ์ธนาคาร ห้องจัดแสดงนิทรรศการ และห้องสมุดพระองค์เจ้าวิวัฒนไชย เหมาะกับคนที่ต้องการค้นคว้าความรู้เกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ เงินตรา การธนาคาร และการเงิน

The Reading Room Bangkok

วัน-เวลาทำการ :  วันพุธถึงอาทิตย์ 13.00 – 19.00 

ค่าบริการ : เข้าฟรี ยืมหนังสือได้ฟรีเดือนละ 1 ครั้ง

การเดินทาง : BTS สุรศักดิ์

มาต่อกันที่ห้องสมุดสำหรับสายอินดี้ที่หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักกัน The Reading Room Bangkok เป็นห้องสมุดอิสระขนาดไม่ใหญ่มาก ตั้งอยู่ที่ซอยสีลม 19 เน้นหนังสือด้านศิลปวัฒนธรรม มนุษยาสตร์ สังคม ทั้งไทยและต่างประเทศ รวมแล้วประมาณ 1,000 เล่ม บรรยากาศเงียบสงบ ให้ความรู้สึกเหมือนอ่านหนังสืออยู่ที่บ้าน

Neilson Hays Library

วัน-เวลาทำการ :  วันพุธถึงอาทิตย์ 9.30 – 17.00 

ค่าบริการ : วันละ 100 บาท ค่าสมาชิกรายปี 2,500 บาท

การเดินทาง : BTS ช่องนนทรี

ที่นี่เป็นห้องสมุดเล็กๆ แต่ว่าคลาสสิคแถมร่มรื่นน่านั่ง Neilson Hays Library ตั้งอยู่ริมถนนสุรวงศ์ ย่านบางรัก อาคารสีขาวเก่าแก่อายุเกือบร้อยปี ซึ่งพร้อมการออกแบบสไตล์นีโอคลาสสิค เต็มไปด้วยหนังสือภาษาอังกฎษนับหมื่นเล่ม สำหรับใครที่อยากไปสัมผัสบรรยากาศดีๆ พร้อมกับฝึกใช้ภาษาไปในตัว เราว่าน่าจะถูกใจที่นี่กัน!

นอกจากนี้ที่นี่เค้ายังจัดเวิร์กช็อปให้เข้าร่วมกันอยู่เรื่อยๆ สามารถเข้าไปติดตามกันได้ที่นี่เลย

ห้องสมุดมารวย

วัน-เวลาทำการ : ทุกวัน 8.00 – 21.00 

ค่าบริการ : เข้าฟรี หากยืมหนังสือมีค่าสมาชิกรายปี 100 บาท

การเดินทาง : MRT ศูนย์วัฒนธรรมฯ

เพราะเรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่ ห้องสมุดแห่งสุดท้ายที่เราจะแนะนำเลยเป็นห้องสมุดสำหรับคนที่ต้องการคนคว้าความรู้ด้านตลาดการเงินและการลงทุน ตั้งอยู่ที่อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยเปิดให้บริการแก่ผู้ประกอบวิชาชีพในธุรกิจหลักทรัพย์ บริษัทจดทะเบียน บุคลากรในตลาดทุน รวมไปถึงนักเรียน นักศึกษา หรือบุคคลทั่วไปอย่างเราๆ ที่ต้องการศึกษาด้านนี้ นอกจากหนังสือและสื่อสารสนเทศแล้ว ยังมีเวิร์กช็อปเกี่ยวกับการเงินและการลงทุนให้ทุกคนได้ไปเข้าร่วมกันด้วยนะ

 

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เบอร์ฉุกเฉิน เมมไว้ใช้เมื่อภัยมา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save