category 7 หนังแนะนำสำหรับคนที่ชอบ La La Land ควรดู

Writer : Sam Ponsan

: 9 มกราคม 2560

7-movies-must-seee-if-you-like-la-la-land

นาทีนี้ไม่มีหนังเรื่องไหนที่ดังไปกว่า ‘La La Land’ หนังที่คว้ารางวัลลูกโลกทองคำถึง 7 สาขา โดยเฉพาะสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และเป็นว่าที่ภาพยนตร์ที่จะได้ออสการ์ปีนี้ทันที

แต่นอกจาก La La Land แล้วก็ยังมีหนังที่น่าดู และให้ความรู้สึกที่คล้ายๆ กัน ซึ่งเราได้คัดเลือกหนังน่าดูที่ว่าด้วยเรื่องความหวัง ความฝัน ชีวิต และการต่อสู้มาให้ลองหาดู หากคุณชอบ La La Land หรือยังไม่ได้ดู แต่อยากจะบิวท์ก่อนไปดูหนังเรื่องนี้ แนะนำว่าควรดูหนังทั้ง 7 เรื่องนี้

dream-girls-movie

Dreamgirls

ภาพยนต์ที่สร้างจากเรื่องจริงอ้างอิงถึงประวัติการก่อตั้งค่ายเพลงที่ทรงอิทธิพลที่สุดของอเมริกา ‘โมทาวน์’ ผู้สร้างวง ‘เดอะสุพรีม’ วงดนตรีหญิงล้วนที่โด่งดังมากๆ ในยุค 60s ซึ่งเป็นวงดนตรีวงแรกของค่ายโมทาวน์ หนังเรื่องนี้ทำให้เราได้เห็นการต่อสู้เพื่อสร้างฝัน ทั้งฝันของ ‘เบอร์รี กอร์ดี’ (แจร์มี่ ฟ็อกซ์)  ผู้ก่อตั้งค่ายโมทาวน์ และฝันของนักร้องสาวผิวสี ‘ไดอาน่า รอส’ (บียอนเซ่ โนวส์) พร้อมแทรกประวัติเรื่องราวของวงการเพลงอเมริกันในยุค 60s ยุคที่คนอเมริกันยังไม่รู้จักดนตรีแนวเพลงแอฟริกัน – อเมริกัน อาร์แอนด์บี

chicago-movie

Chicago

หนังจิกกัดสังคม และจิกกัดสื่อมวลชนอย่างสุดแสบ แม้หน้าหนังจะดูเหมือนหนังเพลงร่าเริงใสๆ แต่ตัวหนังกลับเล่าถึงเบื้องลึกเบื้องหลังของจิตใจมนุษย์ในแต่ละชนชั้นมากกว่าทั้ง ‘บิลลี่’ (ริชาร์ด เกียร์) ทนายจอมกะล่อนที่ใช้กฎหมายเพื่อช่วยคนผิด แต่ก็รีดเงินจากลูกความอย่างมหาศาลด้วย ‘เคลลี่’ (แคเธอรีน ซีตาขโจนส์) อดีตนักร้องผู้โด่งดังที่ติดคุกด้วยคดีฆาตกรรมแต่ก็ยังหยิ่งทะนงไม่เห็นหัวใครทว่าท้ายที่สุดก็ต้องยอมทิ้งศักดิ์ศรีของตัวเองเพื่อผลประโยชน์ และ ร็อกซี่’ (เรเน่ เซลเวเกอร์) สาวบ้านๆ ที่บังเอิญมาติดคุกเพราะฆาตกรรมสามี แต่กลับโด่งดังเพราะสื่อมาปั้นประเด็นให้กลายเป็นดาวเด่นแม้จะอยู่ในคุกก็ตามจนเธอกลายเป็นคนหลงตัวเองไม่เห็นหัวใครเพราะการมีชื่อเสียงกระทั่งคนที่หยิบยื่นโอกาสให้เธอ นี่คือหนังที่สะท้อน ‘ชีวิต’ ของมนุษย์ได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

whiplash-movie

Whiplash

เรื่องราวของชายหนุ่มที่มีความฝันอยากจะเป็นมือกลองแจ๊ซระดับประเทศ และเขาได้มาเจอกับครูสอนตีกลองสุดโหด ซึ่งเข้ามาเพื่อช่วยผลักดันให้หนุ่มน้อยคนนี้กลายเป็นสุดยอดมือกลองวงแจ๊ซชื่อดังที่เขาเป็นผู้ฝึกสอนอย่างที่หวังให้ได้ สิ่งที่ได้เราจะได้เห็นจากหนังเรื่องนี้คือการมองเห็นการต่อสู้เพื่อความฝันของคนทั้งสอง และสะท้อนให้เห็นถึงชีวิตจริงว่ากว่าจะไปถึงฝันนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย คำว่าต่อสู้กับความฝันด้วยเลือดและเนื้อนั้นไม่ใช่เรื่องที่เกินจริง การต่อสู้กับความโหดร้ายของจิตใจมนุษย์ให้ยืนหยัดอย่างไม่ย่อท้อกับความกดดันเพื่อไปให้ถึงจุดสูงสุดของชีวิตก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงเช่นกัน

black-swan-movie

Black Swan 

ภาพยนตร์แนวจิตวิทยา – ดราม่า ที่พูดถึง นีน่า เซเยอร์ (นาตาลี พอร์ตแมน)  หญิงสาวหน้าสวยที่เติบโตมาโดยมีแม่เคยบอกว่าเธอควรจะต้องทำอะไร แม่อยากให้เธอเป็นนางเอกในบัลเลต์เรื่อง ‘สวอน เลค’ ซึ่งเธอไม่อยากเป็นเลย แต่ต้องทำทุกอย่างเพื่อจะได้เป็นราชินีหงส์ขาว อย่างที่แม่เธอใฝ่ฝันแม้จะใช้วิธีไหนก็ตามกระทั่งใช้ร่างกายของนีน่า เป็นสะพาน Black Swan มีเนื้อเรื่องค่อนข้างหดหู่ สะท้อนถึงเบื้องลึกของจิตใจมนุษย์ได้อย่างดี และแม้เราจะเห็นการเดินทางเพื่อไปให้ถึงฝันอย่างมุ่งมั่นของนีน่า แต่มันเป็นการเดินตามความฝันของคนอื่นที่ไม่รื่นรมย์เอาเสียเลย

million-dollar-baby-movie

Million Dollar Baby

แม็กกี้ (ฮิลารี สแวงก์) คือหญิงสาวที่มีความฝันอยากจะเป็นนักมวยมากๆ ความฝันสูงสุดของเธอคือการได้ขึ้นชกบนสังเวียนในฐานะนักมวยอาชีพ เธอจึงขอร้องให้ แฟรงกี้ ดันท์ (คลินต์ อีสต์วูด) พี่เลี้ยงนักมวยมากประสบการณ์มาเป็นโค้ชให้ แต่เขากลับปฏิเสธเนื่องจากเห็นว่าเธอเป็นผู้หญิง ผู้หญิงไม่เหมาะกับการชกมวย แต่ที่สุดแล้วดันท์ ใจอ่อนยอมเป็นพี่เลี้ยงก่อนที่จะส่งเธอขึ้นสังเวียนได้ในที่สุด แน่นอนว่ากว่าจะไปถึงจุดหมายปลายทางมันช่างทรมาน และการยืนหยัดเพื่อต่อสู้กับความฝันนั้นก็เป็นสิ่งที่เราจะได้เห็นในหนังเรื่องนี้

the-tin-mine-movie

มหาลัย’ เหมืองแร่

หนังที่สร้างจากบันทึกของ ‘อาจินต์ ปัญจพรรค์’ ในวัยหนุ่มที่เล่าชีวิตของเขาหลังโดนรีไทน์ออกจากมหาวิทยาลัย คณะวิศวกรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตอนปีสอง อาจินต์ เสียใจกับชีวิตที่ผิดพลาดในรั้วมหาวิทยาลัย  การโดนรีไทน์ไม่ต่างอะไรกับฝันที่ล่มสลาย เขาจึงพาตัวเองลงใต้ไปทำงานยังเหมืองแร่ดีบุกในกระโสม จังหวัดภูเก็ต เพื่อเลียแผลใจ การเปลี่ยนชีวิตจากนักศึกษา กลายมาเป็นคนงาน เหมืองแร่ถึงสี่ปีทำให้เขาได้มองเห็นชีวิตในอีกมุมหนึ่งเขาได้สัมผัสถึงมิตรภาพ สัมผัสถึงความฝันเล็กๆ สัมผัสถึงความตาย และสัมผัสถึงความล้มเหลวซึ่งสอนให้เขารู้จักโลกมากขึ้น และเข้าใจโลกแห่งความจริงมากขึ้น

freddy-krueger-movie

Freddy Krueger

อาจจะดูไม่เกี่ยวแต่ลองอ่านเรื่องย่อดูก่อนแล้วคุณจะรู้ว่าทำไมเราถึงเลือกหนักเรื่องนี้ Freddy Krueger เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของผีร้าย ที่ออกฆ่าคนด้วยการเข้าไปในความฝัน ใครที่มันเข้าไปหาถึงในความฝันทุกคนล้วนตาย ดังนั้นวิธีต่อสุ้กับเฟรดดี้ คูเกอร์ คือห้ามมีความฝันนั่นเอง ถึงจะมีหวังในการรอดชีวิต เห็นไหมคีย์เวิร์ดครบเลยทั้งความฝัน ความหวัง และการต่อสู้เพื่อชีวิต

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 หนัง Visual สวยชวนหลง

5 หนัง Visual สวยชวนหลง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save