category 7 หนังแนะนำสำหรับคนที่ชอบ La La Land ควรดู

Writer : Sam Ponsan

: 9 มกราคม 2560

7-movies-must-seee-if-you-like-la-la-land

นาทีนี้ไม่มีหนังเรื่องไหนที่ดังไปกว่า ‘La La Land’ หนังที่คว้ารางวัลลูกโลกทองคำถึง 7 สาขา โดยเฉพาะสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และเป็นว่าที่ภาพยนตร์ที่จะได้ออสการ์ปีนี้ทันที

แต่นอกจาก La La Land แล้วก็ยังมีหนังที่น่าดู และให้ความรู้สึกที่คล้ายๆ กัน ซึ่งเราได้คัดเลือกหนังน่าดูที่ว่าด้วยเรื่องความหวัง ความฝัน ชีวิต และการต่อสู้มาให้ลองหาดู หากคุณชอบ La La Land หรือยังไม่ได้ดู แต่อยากจะบิวท์ก่อนไปดูหนังเรื่องนี้ แนะนำว่าควรดูหนังทั้ง 7 เรื่องนี้

dream-girls-movie

Dreamgirls

ภาพยนต์ที่สร้างจากเรื่องจริงอ้างอิงถึงประวัติการก่อตั้งค่ายเพลงที่ทรงอิทธิพลที่สุดของอเมริกา ‘โมทาวน์’ ผู้สร้างวง ‘เดอะสุพรีม’ วงดนตรีหญิงล้วนที่โด่งดังมากๆ ในยุค 60s ซึ่งเป็นวงดนตรีวงแรกของค่ายโมทาวน์ หนังเรื่องนี้ทำให้เราได้เห็นการต่อสู้เพื่อสร้างฝัน ทั้งฝันของ ‘เบอร์รี กอร์ดี’ (แจร์มี่ ฟ็อกซ์)  ผู้ก่อตั้งค่ายโมทาวน์ และฝันของนักร้องสาวผิวสี ‘ไดอาน่า รอส’ (บียอนเซ่ โนวส์) พร้อมแทรกประวัติเรื่องราวของวงการเพลงอเมริกันในยุค 60s ยุคที่คนอเมริกันยังไม่รู้จักดนตรีแนวเพลงแอฟริกัน – อเมริกัน อาร์แอนด์บี

chicago-movie

Chicago

หนังจิกกัดสังคม และจิกกัดสื่อมวลชนอย่างสุดแสบ แม้หน้าหนังจะดูเหมือนหนังเพลงร่าเริงใสๆ แต่ตัวหนังกลับเล่าถึงเบื้องลึกเบื้องหลังของจิตใจมนุษย์ในแต่ละชนชั้นมากกว่าทั้ง ‘บิลลี่’ (ริชาร์ด เกียร์) ทนายจอมกะล่อนที่ใช้กฎหมายเพื่อช่วยคนผิด แต่ก็รีดเงินจากลูกความอย่างมหาศาลด้วย ‘เคลลี่’ (แคเธอรีน ซีตาขโจนส์) อดีตนักร้องผู้โด่งดังที่ติดคุกด้วยคดีฆาตกรรมแต่ก็ยังหยิ่งทะนงไม่เห็นหัวใครทว่าท้ายที่สุดก็ต้องยอมทิ้งศักดิ์ศรีของตัวเองเพื่อผลประโยชน์ และ ร็อกซี่’ (เรเน่ เซลเวเกอร์) สาวบ้านๆ ที่บังเอิญมาติดคุกเพราะฆาตกรรมสามี แต่กลับโด่งดังเพราะสื่อมาปั้นประเด็นให้กลายเป็นดาวเด่นแม้จะอยู่ในคุกก็ตามจนเธอกลายเป็นคนหลงตัวเองไม่เห็นหัวใครเพราะการมีชื่อเสียงกระทั่งคนที่หยิบยื่นโอกาสให้เธอ นี่คือหนังที่สะท้อน ‘ชีวิต’ ของมนุษย์ได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

whiplash-movie

Whiplash

เรื่องราวของชายหนุ่มที่มีความฝันอยากจะเป็นมือกลองแจ๊ซระดับประเทศ และเขาได้มาเจอกับครูสอนตีกลองสุดโหด ซึ่งเข้ามาเพื่อช่วยผลักดันให้หนุ่มน้อยคนนี้กลายเป็นสุดยอดมือกลองวงแจ๊ซชื่อดังที่เขาเป็นผู้ฝึกสอนอย่างที่หวังให้ได้ สิ่งที่ได้เราจะได้เห็นจากหนังเรื่องนี้คือการมองเห็นการต่อสู้เพื่อความฝันของคนทั้งสอง และสะท้อนให้เห็นถึงชีวิตจริงว่ากว่าจะไปถึงฝันนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย คำว่าต่อสู้กับความฝันด้วยเลือดและเนื้อนั้นไม่ใช่เรื่องที่เกินจริง การต่อสู้กับความโหดร้ายของจิตใจมนุษย์ให้ยืนหยัดอย่างไม่ย่อท้อกับความกดดันเพื่อไปให้ถึงจุดสูงสุดของชีวิตก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงเช่นกัน

black-swan-movie

Black Swan 

ภาพยนตร์แนวจิตวิทยา – ดราม่า ที่พูดถึง นีน่า เซเยอร์ (นาตาลี พอร์ตแมน)  หญิงสาวหน้าสวยที่เติบโตมาโดยมีแม่เคยบอกว่าเธอควรจะต้องทำอะไร แม่อยากให้เธอเป็นนางเอกในบัลเลต์เรื่อง ‘สวอน เลค’ ซึ่งเธอไม่อยากเป็นเลย แต่ต้องทำทุกอย่างเพื่อจะได้เป็นราชินีหงส์ขาว อย่างที่แม่เธอใฝ่ฝันแม้จะใช้วิธีไหนก็ตามกระทั่งใช้ร่างกายของนีน่า เป็นสะพาน Black Swan มีเนื้อเรื่องค่อนข้างหดหู่ สะท้อนถึงเบื้องลึกของจิตใจมนุษย์ได้อย่างดี และแม้เราจะเห็นการเดินทางเพื่อไปให้ถึงฝันอย่างมุ่งมั่นของนีน่า แต่มันเป็นการเดินตามความฝันของคนอื่นที่ไม่รื่นรมย์เอาเสียเลย

million-dollar-baby-movie

Million Dollar Baby

แม็กกี้ (ฮิลารี สแวงก์) คือหญิงสาวที่มีความฝันอยากจะเป็นนักมวยมากๆ ความฝันสูงสุดของเธอคือการได้ขึ้นชกบนสังเวียนในฐานะนักมวยอาชีพ เธอจึงขอร้องให้ แฟรงกี้ ดันท์ (คลินต์ อีสต์วูด) พี่เลี้ยงนักมวยมากประสบการณ์มาเป็นโค้ชให้ แต่เขากลับปฏิเสธเนื่องจากเห็นว่าเธอเป็นผู้หญิง ผู้หญิงไม่เหมาะกับการชกมวย แต่ที่สุดแล้วดันท์ ใจอ่อนยอมเป็นพี่เลี้ยงก่อนที่จะส่งเธอขึ้นสังเวียนได้ในที่สุด แน่นอนว่ากว่าจะไปถึงจุดหมายปลายทางมันช่างทรมาน และการยืนหยัดเพื่อต่อสู้กับความฝันนั้นก็เป็นสิ่งที่เราจะได้เห็นในหนังเรื่องนี้

the-tin-mine-movie

มหาลัย’ เหมืองแร่

หนังที่สร้างจากบันทึกของ ‘อาจินต์ ปัญจพรรค์’ ในวัยหนุ่มที่เล่าชีวิตของเขาหลังโดนรีไทน์ออกจากมหาวิทยาลัย คณะวิศวกรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตอนปีสอง อาจินต์ เสียใจกับชีวิตที่ผิดพลาดในรั้วมหาวิทยาลัย  การโดนรีไทน์ไม่ต่างอะไรกับฝันที่ล่มสลาย เขาจึงพาตัวเองลงใต้ไปทำงานยังเหมืองแร่ดีบุกในกระโสม จังหวัดภูเก็ต เพื่อเลียแผลใจ การเปลี่ยนชีวิตจากนักศึกษา กลายมาเป็นคนงาน เหมืองแร่ถึงสี่ปีทำให้เขาได้มองเห็นชีวิตในอีกมุมหนึ่งเขาได้สัมผัสถึงมิตรภาพ สัมผัสถึงความฝันเล็กๆ สัมผัสถึงความตาย และสัมผัสถึงความล้มเหลวซึ่งสอนให้เขารู้จักโลกมากขึ้น และเข้าใจโลกแห่งความจริงมากขึ้น

freddy-krueger-movie

Freddy Krueger

อาจจะดูไม่เกี่ยวแต่ลองอ่านเรื่องย่อดูก่อนแล้วคุณจะรู้ว่าทำไมเราถึงเลือกหนักเรื่องนี้ Freddy Krueger เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของผีร้าย ที่ออกฆ่าคนด้วยการเข้าไปในความฝัน ใครที่มันเข้าไปหาถึงในความฝันทุกคนล้วนตาย ดังนั้นวิธีต่อสุ้กับเฟรดดี้ คูเกอร์ คือห้ามมีความฝันนั่นเอง ถึงจะมีหวังในการรอดชีวิต เห็นไหมคีย์เวิร์ดครบเลยทั้งความฝัน ความหวัง และการต่อสู้เพื่อชีวิต

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 หนัง Visual สวยชวนหลง

5 หนัง Visual สวยชวนหลง

8 เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ La La Land

คอนเฟิร์ม !! Star Wars : Episode VIII จะใช้ชื่อว่า "The Last Jedi"

La La Land เข้าชิงรางวัล Oscar สูงสุดตลอดกาล 14 รางวัล

House RCA ชวน "คนโสด" มาชมหนังรักก่อนวันวาเลนไทน์ !! รับฟรีโปสเตอร์พร้อมกระดาษซับน้ำตา

พาไปดู “โรงภาพยนตร์แห่งอนาคต” ใหม่แกะกล่อง! กับ SF Cinema สาขา Cosmo Bazaar เมืองทองธานี

ออสการ์ประกาศเพิ่มรางวัลสาขา "หนังยอดนิยม Outstanding Popular Film"

What would SUPERHERO look like as the opposite sex? Take a look in our Magic Mirror to see.

What would SUPERHERO look like as the opposite sex? Take a look in our Magic Mirror to see.

5 ความน่าดูของ BRIGHT (ไบรท์) หนังใหญ่เรื่องใหม่จาก Netflix

8 บทบาทจากภาพยนตร์ของ 'Emma Stone' ชอบลุคไหนกันมากที่สุด ?

เอมม่า สโตน พูดกล่าวสุดซึ้ง หลังได้รับรางวัลนำหญิงยอดเยี่ยม Golden Globes 2017

BNK48 กับ โลกภาพยนตร์ เส้นทางในอนาคตของเหล่าสาวๆ

เตรียมความพร้อมก่อนดู Death Note: Light Up the NEW World

ตัวอย่างแรกจากหนัง Wonder Women มาแล้ว !! อลังการและน่าดูกว่าที่คิด