category 7 ฟีเจอร์ลับๆ บน Google ที่หลายคนยังไม่เคยรู้มาก่อน

Writer : Nokkaew

: 26 กรกฏาคม 2560

7-secret-google-features-featured

ไม่ว่าใครก็ต้องเคยใช้งาน google กันแน่นอน แต่รู้มั้ยว่า google มันทำอะไรได้เยอะมากกว่าการค้นหาคำด้วยนะ ลองมาดู 7 เทคนิคง่ายๆ ในการใช้ Google ให้ชีวิตดี โดยฟีเจอร์ส่วนมากสามารถใช้ได้ทั้งบน Desktop และ โทรศัพท์มือถือนะ (ผ่าน Google Chrome)

1. ใช้ Google จับเวลา

7-secret-google-features-7

สามารถสั่ง Google ให้นับเวลาถอยหลัง หรือเป็นนาฬิกาจับเวลาได้ โดยใส่ keyword ว่า “set timer for” ตามด้วยเวลาและหน่วยที่เราต้องการ  กดขยายเต็มจอได้ และมีเสียงเตือนเมื่อหมดเวลาด้วย เรียกว่าใช้แทนนาฬิกาจับเวลาได้สบายๆ เลย โดยฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้บน Desktop เท่านั้น (มือถือทุกเครื่องจับเวลาได้อยู่แล้วหล่ะ)

 

2. ใช้เป็นเครื่องคิดเลข

7-secret-google-features-6

สามารถเปลี่ยน Google เป็นเครื่องคิดเลขได้ทันที ด้วยการใส่ keyword คำว่า “calculator” จากนั้นจะมีเครื่องคิดเลขโผล่มาทันที หรือถ้าเป็นสมการง่ายๆ เราสามารถใส่สมการในช่องค้นหาได้เลย เช่น “2 + 2” จากนั้น Google จะแสดงคำตอบมาให้ทันที

 

3. แปลงได้ทุกหน่วยในโลก

7-secret-google-features-4

สามารถแปลงหน่วยได้สบายมาก โดยใส่ keyword คำว่า “unit converter” จากนั้นจะมีเครื่องมือให้เราใช้งานทันที หรือถ้าเอาแบบรวดเร็ว ก็สามารถพิมพ์ลงในคำค้นหาได้เลย เช่น “200 Metre to cm” กด Enter เบาๆ ผลลัพธ์จะแสดงออกมา

 

4. ค้นหารอบหนังได้ทุกเรื่อง

7-secret-google-features-5

สามารถค้นหารอบหนังได้ เพียงแค่ใส่ชื่อหนัง หรือชื่อหนังตามด้วยคำว่า “รอบฉาย” (กรณีที่ชื่อหนังเป็นคำเฉพาะ อย่าง your name ต้องพิมพ์ว่า “your name รอบฉาย”) โดยที่หนังเรื่องนั้นๆ ต้องอยู่ในช่วงที่ฉายในโรง
.
Google จะแสดงรอบเวลาฉายทั้งในวันนี้และล่วงหน้า พร้อมทั้งรายชื่อโรงหนังใกล้บ้าน มี link กดแล้วแสดงแผนที่บน Google Maps สะดวกมากๆ

 

5. ค้นหาภาพแบบถูกลิขสิทธิ์

7-secret-google-features-1

ไม่ใช่ว่าเราจะสามารถนำรูปทุกรูปจาก Google ไปใช้ได้นะ เพราะรูปที่นำมาแสดงอาจมีลิขสิทธิ์อยู่ โดยเราสามารถเลือกให้ Google แสดงเฉพาะรูปที่เราสามารถใช้ได้ ด้วยการไปที่เมนู

เครื่องมือค้นหา > ไม่ถูกกรองตามใบอนุญาต แล้วเปลี่ยนให้เป็น “ติดป้ายกำกับว่าสามารถใช้ซ้ำ”

 

6. ตรวจสอบแคลลอรี่อาหาร

7-secret-google-features-3

ตรวจสอบแคลอรี่อาหารก็ได้ โดยใช้ keyword คำว่า “calories in” แล้วตามด้วยชื่ออาหาร สามารถระบุได้ว่าปริมาณกี่กรัม จากนั้น Google ก็จะบอกปริมาณแคลอรี่มาให้ หรือสามารถค้นหาสารอาหารในนั้นได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น “กล้วย แคลเซียม”

 

7. คำนวนทิปค่าอาหาร

7-secret-google-features-2

เวลาไปต่างประเทศเรามักจะโคตรงงเวลาเข้าร้านอาหารแล้วต้องคำนวนทิปค่าอาหารมื้อนั้น โชคดีที่ Google เค้าจัดเครื่องมือเอาไว้ให้เราเรียบร้อยแล้ว เพียงใช้ keyword คำว่า “tip calcutator” จากนั้นเพียงใส่ค่าอาหาร เปอร์เซนต์ทิป และจำนวนค้นหา

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save