category 10 เรื่องเศร้าสำหรับคนที่เป็น Programmer เท่านั้นถึงเข้าใจ

Writer : Nokkaew

: 21 สิงหาคม 2560

10-things-you-dont-know-about-programmer-featuredโปรแกรมเมอร์เป็นอาชีพที่ทำงานอยู่กับคอมพิวเตอร์ซะเป็นส่วนใหญ่ และเป็นงานทางวิศวกรรมที่ไปในทางเทคนิคเยอะมาก ทำให้หลายคนอาจจะไม่เข้าใจงานของอาชีพนี้ว่าแท้จริงแล้วเป็นอย่างไร

และนี่ก็คือ 10 เรื่องเศร้าที่เกิดขึ้นกับโปรแกรมเมอร์ที่พวกเราอยากให้เข้าใจหัวอกของเราบ้าง…

 

1. ทำแค่นี้ ทำไมคิดราคาพี่แพงจัง

10-things-you-dont-know-about-programmer-1

“ทำไมทำเว็บราคาแพงจัง ลูกพี่ก็ทำได้ คิด 1,000 บาทเอง” ประโยคที่โปรแกรมเมอร์หลายคนที่ทำงานลักษณะ Freelance จะได้ยินกันบ่อยมาก เนื่องจากตอนนี้ยังมีอีกมากที่ไม่ได้เข้าใจต้นทุนในการทำงาน โปรแกรมมีตั้งแต่ราคา 0 บาท ถึงหลักร้อยล้านพันล้าน

ซึ่งถ้าพี่อยากได้เว็บ 1,000 บาท เว็บบริษัทพี่ก็จะมีคุณภาพ 1,000 บาทนั่นแหละ เอาไหมหล่ะ ให้ลูกพี่ทำก็แล้วกัน

2. แก้นิดเดียวเอง น่าจะใช้เวลาไม่นานนะ

10-things-you-dont-know-about-programmer-2

โปรแกรมเมอร์หลายคนรู้ดีว่าโครงสร้างของโค้ดจะมีความซับซ้อน และถูกดีไซน์โครงสร้างมาสำหรับ Require ตอนแรก การแก้ไขโค้ดที่มีผลกระทบกับโครงสร้างนั้นไม่ต่างจากการลงเสาเข็มบ้านแล้วมาเปลี่ยนทีหลัง

แน่นอนว่าการแก้ไขส่วนใดส่วนนึงจะมีผลกระทบกับงานอื่นอีกด้วย เช่น การแก้ Font บนเว็บ ก็ต้องดีไซน์แต่ละจุดใหม่ เพราะว่าการจัดวาง Space การใช้ขนาดก็จะไม่เหมือนกัน เป็นต้น อยากให้ทราบว่าการจะแก้งานต้องคุยกันยาวเลยนะ

 

3.  AE/Marketing ไม่เข้าใจสิ่งที่เราบอก

10-things-you-dont-know-about-programmer-3

เนื่องจากงานสายเทคนิคเค้าจะมีศัพท์เฉพาะของงาน บางครั้งโปรแกรเมอร์เองก็ไม่รู้หรอกว่าคู่สนทนามีความรู้แค่ไหน บางทีคุยกับคนทั่วไปอาจจะเหมือนเราพูดภาษาต่างดาวกับเค้าเลย รวมไปถึงทีมงานที่ทำงานร่วมกันบ่อยอย่าง Designer ก็ควรจะคุยและถามกันบ่อยๆ ครับ

 

4. มักจะพบ Bug ของโปรแกรมตอนพรีเซนต์กับลูกค้า

10-things-you-dont-know-about-programmer-4

เป็นเรื่องไสยศาสตร์ชวนขนลุกที่เกิดขึ้นประจำ ทดสอบอยู่ที่ออฟฟิศแบบละเอียดแล้วก็ไปโป๊ะที่หน้างานอยู่ดี ถ้ามีโอกาสก็เตรียมดอกไม้ธูปเทียบไปไหว้เจ้าที่ด้วยนะ และเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นควรจัดเวลาไว้เผื่อทำ TDD กันด้วยน้าาาา

 

5. งานที่ส่งมอบ ช่างแตกต่างจาก Requirement ตอนแรกเหลือเกิน

10-things-you-dont-know-about-programmer-5

ภาพจาก : www.tamingdata.com

ในระหว่างการทำงานมีการแก้ไขไปมาเยอะมาก และหลังจากงานเสร็จก็มีแก้อีก เมื่อมานั่งดูงานหลังจากเสร็จเทียบกับ Requirement ตอนแรก ทำไมมันแตกต่างกันขนาดนี้ (แต่งบเท่าเดิมนะ T^T)

 

6. โปรแกรมเมอร์ พ่อทุกปลั๊ก

10-things-you-dont-know-about-programmer-6

หลายบริษัทมักจะคาดหวังสกิลโปรแกรมเมอร์มากกว่าปกติ โดยเฉพาะงานช่างอย่างซ่อมไฟ ซ่อมแอร์ โปรเจคเตอร์ไม่ติดก็เรียกโปรแกรมเมอร์ หรือบางที่ก็พ่วงตำแหน่ง IT Support ไปด้วย นั่นไม่ใช่งานในหน้าที่ และไม่ควรคาดหวังให้พวกเราทำได้ เรามาเพื่อเขียนโปรแกรมนะ อยากให้ทุกท่านเข้าใจงานที่แท้จริงโปรแกรเมอร์ด้วยจ้า

 

7. พกคอมไปด้วยตลอด ทุกที่คือที่ทำงาน

10-things-you-dont-know-about-programmer-7

หลายคนอาจจะอิจฉาเพราะมองว่าโปรแกรมเมอร์เป็นอาชีพที่ทำงานที่ไหนก็ได้ ขอแค่มีคอมพิวเตอร์ ซึ่งจริงๆ แล้วเราก็ไม่ได้อยากทำแบบนั้นหรอก เพราะการทำงานที่ไหนก็ได้ มันทำให้กลายเป็นว่าแก้งานที่ไหนก็ได้ด้วยน่ะสิ เมื่องานมีปัญหาเราก็ต้องแก้ทันทีถึงแม้ว่าจะเที่ยวอยู่ก็ตาม

 

8. อยากได้เว็บจองโรงแรมง่ายๆ คล้ายๆ Agoda อ่ะ

10-things-you-dont-know-about-programmer-8

ประโยคคลาสสิคที่เชื่อว่าทุกคนต้องเคยได้ยินกันมาแน่นอน พวกประมาณว่า อยากได้เว็บขายของง่ายๆ คล้าย Lazada หรือเว็บจองที่พักคล้ายๆ Agoda ซึ่งจริงๆ แล้วเว็บพวกนี้ดูเหมือนทำง่าย แต่ความจริงแล้วมีการจัดการหลังบ้านเยอะมาก เป็นเว็บที่มีมูลค่าหลายร้อยล้าน แต่ลูกค้ามีงบสองหมื่นไรงี้

 

9. นั่งแก้บั๊คใช้เวลานานเกือบเท่าเขียนใหม่

10-things-you-dont-know-about-programmer-9

ความเศร้าเมื่อเราเจอบั๊คแล้วพบว่าต้องแก้งานใหม่เกือบหมด เพราะการแก้ไขมันมีผลกระทบแทบทั้งโปรแกรม จึงใช้เวลานานและบางทีก็มึนเพราะเขียนไว้นานจนจำโครงสร้างที่เขียนไว้ไม่ได้แล้ว ย้ำอีกครั้งว่าควรทำ TDD กันเสมอนะ

 

10. เอ๊ะ เมื่อกี้มันยังพังอยู่เลย ทำไมน้องเดินมาแล้วหายหล่ะ

10-things-you-dont-know-about-programmer-10

เคยไหมครับ ที่มีคนแจ้งบอกว่าโปรแกรมพังแล้วเรียกให้เราไปดูหน่อยมันพังแบบนี้ พอเราเดินไปปุ๊บดันหายกลับมาเป็นปกติเฉย เลยไม่รู้ว่าพังเพราะโปรแกรมหรือพังเพราะคนหรือไม่ได้พัง หรือ อาจจะมีสิ่งเล้นลับซ่อนอยู่ ก้อ เป็น ด้ายยยยยยย…..

 

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save