category 8 เรื่องควรรู้สำหรับคนไทยที่อยากไปทำงานสิงคโปร์ กับ 'โบว์ - ขจีภรณ์ เตชะทวีกิจกุล' แอดมินเพจ 'Boring Singapore'

Writer : Sam Ponsan

: 24 เมษายน 2562

ถ้าจำกันได้บนโลกออนไลน์เราคงเคยได้ยินคนบ่นๆ ว่า ทำไมอากงไม่นั่งเรือเลยไปให้ถึงสิงคโปร์จริงๆ แล้วไม่ต้องโทษอากง บ่นอาม่า แต่ทุกคนสามารถไปทำงานสิงคโปร์ได้เลย ถ้าเราเจอตำแหน่งงานที่เหมาะสมตรงตามความสามารถ…โอกาสเปิดให้เราเสมอ

สำหรับคนที่ยังไม่เคยทำงานนอกประเทศมาก่อน แล้วอยากจะลองเปิดโอกาสชีวิตด้วยการไปทำงานที่สิงคโปร์ เรามีเรื่องที่ควรรู้ก่อนไปทำงานที่สิงคโปร์มาแนะนำโดย ‘โบว์ – ขจีภรณ์ เตชะทวีกิจกุล’ แอดมินเพจ Boring Singapore และแฟนพันธ์แท้ประเทศญี่ปุ่นที่มีทวิตเตอร์เล่าเรื่องราวของญี่ปุ่นในชื่อ @bowiehoneybaby 

โบว์มีประสบการณ์ทำงานที่สิงคโปร์เข้าปีที่ 3 ปี ปัจจุบันเป็น Community & Advocacy Manager บริษัทซอฟต์แวร์แห่งหนึ่งที่นั่น และเธอจะมาแนะนำและแนะแนวตอบข้อสงสัยที่ควรรู้ก่อนจะเตรียมตัวไปทำงานที่สิงคโปร์กัน เพื่อว่าใครอยากจะลองไปทำงานที่ถิ่นเมอร์ไลอ้อน แล้วไม่ต้องงอนอากงอีกนะ

การแข่งขันเรื่องงานในสิงคโปร์

ที่สิงคโปร์มีคนหลายชาติในละแวกใกล้เคียงที่อยากจะเข้ามาทำงานที่นี่ดังนั้นคู่แข่งของเราจึงเยอะมาก นอกจากจะต้องแข่งขันกับคนในประเทศ (ที่บริษัทจะให้ความสำคัญมาเป็นอันดับแรกก่อน) แล้ว ก็ยังต้องแข่งขันกับคนเก่งๆ จากนานาประเทศ

อย่างไรก็ตาม คนไทยที่อยากจะทำงานที่สิงคโปร์ และอยากจะมีโอกาสได้งานมากขึ้น โบว์แนะนำให้ลองหาบริษัทที่ระบุไว้ว่าต้องการพนักงานที่ต้องการพนักงานที่ต้องใช้ภาษาไทย แต่ก็ต้องสื่อสารภาษาอังกฤษได้ด้วย รวมถึงมีความสามารถที่ตรงกับตำแหน่งหน้าที่

ภาษาหลักที่ใช้ในการสื่อสาร

บางคนอาจจะคิดว่าคนสิงคโปร์พูดภาษาจีนกันทั้งประเทศ จริงๆ แล้วที่สิงคโปร์นั้นมีคนจากหลายเชื้อชาติเข้ามาอยู่ดังนั้นภาษาหลักที่ใช้ในการสื่อสารก็คือภาษาอังกฤษ ไม่ต้องกังวลว่าถ้าพูดจีนไม่ได้จะไปทำงาน หรือไปอยู่สิงคโปร์ได้ไหม

ไม่ต้องกังวลขอแค่ได้ภาษาอังกฤษ เราก็สามารถทำงานและใช้ชีวิตอยู่ที่นั้นได้ แต่…ต้องเป็นทักษะภาษาอังกฤษที่อยู่ในระดับดีมากๆ หากจะทำงานที่สิงคโปร์

วัฒนธรรมองค์กรของบริษัทที่สิงคโปร์

วัฒนธรรมองค์กรที่สิงคโปร์ก็เหมือนกับหลายบริษัทในประเทศไทยคือมีทั้งองค์กรที่ทำงานกันแบบสนุกสนานไร้ซึ่งการเมืองภายใน มีบริษัทที่แข่งขันกันเรื่องผลงานความสามารถ และมีบริษัทที่มีการเมืองภายใน ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะไปเจอบริษัทที่มีวัฒนธรรมองค์กรแบบไหน

จำนวนคนไทยที่ไปทำงานในสิงคโปร์

คนไทยที่ไปทำงานในตำแหน่งที่ใช้ความสามารถและมีความเป็นมืออาชีพมีเยอะประมาณนึง และคนไทยจะมีกรุ๊ปไลน์ที่เป็นเหมือนศูนย์รวมของคนไทยอยู่หลายกรุ๊ป และมีกรุ๊ปใหญ่มีจำนวนสมาชิกราวๆ 200 – 300 คน นั่นแแปลว่าอย่างน้อยก็ไม่เหงาเพราะมีคนไทยอยู่เพียบ

ส่วนกิจกรรมที่คนไทยนิยมชวนไปทำร่วมกันคือตีแบต และยังมีกิจกรรมปาร์ตี้ของกลุ่มคนไทยที่จัดเฉลี่ยปีละหนึ่งครั้ง รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ อีกเยอะ เอาเป็นว่า…หาเพื่อนไม่ยาก คุณโบว์บอกมา

การปรับตัวเมื่อต้องย้ายไปทำงานต่างประเทศ

ด้วยความที่สิงคโปร์ยังคงอยู่ในอาเซียนทำให้คนที่ไปทำงาน หรือไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั้นจึงแทบไม่ต้องปรับตัวมากนักเพราะอากาศ หรือผู้คนก็คล้ายๆ กับคนไทย และสำหรับอาหารไทยนั้นที่นี่มีให้กินเยอะมาก ไม่ต้องกังวลว่าจะหาอาหารไทยรสชาติเหมือนที่บ้านเกิดเมืองนอนมากินได้ยาก ที่นี่มีสบายใจได้ แถมราคาก็ไม่ได้โหดร้ายด้วยนะ

ค่าครองชีพที่สิงคโปร์

สิงคโปร์อาจจะถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่ค่าครองชีพสูง ค่าที่อยู่อาศัยแพง ค่าแอลกอลฮอลแพงก็จริง ทว่าจริงๆ แล้วหากได้มาใช้ชีวิตอยู่จะพบว่ามันก็ไม่ได้แพงโหดขนาดนั้น ที่นี่มีศูนย์อาหารประจำเขตต่างๆ ซึ่งเรียกว่า hawker centres

ที่นี่มีอาหารราคาคนในพื้นที่ขาย และกระจายอยู่ในหลายพื้นที่ ซึ่งเป็นนโยบายของภาครัฐ อาหารต่อมื้อก็ไม่แพงเลย ส่วนค่าเดินทางนั้นก็ถูกแสนถูกมากๆ เมื่อเทียบกับเงินเดือนแล้วถือว่าอยู่ได้สบาย ถ้าไม่ใช่คนกินเที่ยวฟุ้มเฟือยยังไงเงินเหลือมากกว่าอยู่ไทยแน่นอน

เรทเงินเดือนที่สิงคโปร์

เรทเงินเดือนที่สิงคโปร์นั้นขึ้นอยู่กับอาชีพ แต่ถ้าเทียบกับเมืองไทยแล้วสามารถเรียกได้มากว่าไทยอย่างน้อยๆ ก็ 2.5 เท่าตัวขึ้นไป แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะงานด้วย เพราะบางสายอาชีพสามารถเรียกเงินเดือนได้มากกว่านั้นเยอะ

วิธีการหางานที่สิงคโปร์ฉบับสั้นๆ

อดทน และอย่าเพิ่งยอมแพ้ที่นี่มีตำแหน่งงานอยู่เยอะมากมาย อยู่ที่ว่าเราจะตั้งใจหาแค่ไหน และความสามารถของเราถึงหรือเปล่า อาจจะใช้เวลานานสักหน่อย หรืออาจจะใช้เวลาไม่นานก็ได้งานดวงก็มีส่วนประกอบ ดังนั้นแล้ว…คุณโบว์ขอให้อดทนนะ

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เที่ยวน่าน กิจกรรมแน่น


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save