category 7 วิธีปฏิเสธเมื่อถูกเพื่อนฝากซื้อของจากต่างประเทศ

Writer : Sam Ponsan

: 17 ตุลาคม 2560

how-to-refuse-buying-things-for-friends-cover

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราประกาศโลกไปว่าเรากำลังจะไปเที่ยวต่างประเทศนะ หรือโพสต์รูปในระหว่างที่ท่องเที่ยวอยู่ต่างประเทศ สิ่งที่ตามมาในช่อง Comment หรือ Inbox ก็คือการฝากซื้อของหน่อย พร้อมแนบรูปตัวอย่างของที่ฝากซื้อมาให้เรียบร้อย แต่ไม่โอนเงินมาให้เลย…สำหรับคนที่ไม่สนิทกันเรายังพอปฏิเสธได้ แต่บางคนก็สนิทกันแต่ไม่สะดวกจริงๆ  อยากจะปฏิเสธก็รู้สึกเกรงใจ 

เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ที่แสนจะอึดอัดเช่นนี้ เราควรจะเอ่ยปากปฏิเสธอย่างไรดีให้เราไม่ต้องซื้อของมาฝากเพื่อนอย่างได้ผลที่สุดโดยที่เราไม่ต้องอึดอัดกลืนไม่เข้าคายไม่ออกซื้อมาฝากแบบไม่เต็มใจ เราไปเที่ยวเพื่อความสบายใจ ดังนั้นอย่าแบกความรู้สึกผิดที่ต้องปฏิเสธเพื่อนด้วยประโยคเหล่านี้กันดีกว่า

ไม่ผ่านจุดที่จะไป

how-to-refuse-buying-things-for-friends-1

วิธีปฏิเสธแบบละมุนละม่อนที่สุดก็คือการเอ่ยปากบอกเพื่อนที่ฝากเราซื้อของไปว่า “ไม่แน่ใจว่าจะผ่านไหม…ถ้าผ่านเดี๋ยวแวะดูให้นะ” แม้ว่าเราจะผ่านก็ต้องบอกว่าไม่ผ่าน ซึ่งเพื่อนที่ฝากซื้อไม่ได้รู้แผนการเดินทางของเราอยู่แล้ว

ยกเว้นคุณจะประกาศบอกโลกหราเลยว่าเราจะไปไหน ดังนั้นการตอบออกไปแบบนี้ถือว่าเป็นการปฏิเสธที่ละมุนละม่อมที่สุด และทำให้เรารู้สึกผิดน้อยลง (ทั้งที่เราไม่ต้องรู้สึกผิดเลยก็ได้ป่าววะ)

กระเป๋าไม่ได้ซื้อน้ำหนักมา

how-to-refuse-buying-things-for-friends-2

บอกไปแบบอ้อมๆ ว่าน้ำหนักในกระเป๋าไม่พอจะแบกของฝากของคุณกลับมา ถึงแม้เขาจะบอกว่าของที่ฝากมันชิ้นเล็กนิดเดียว แต่เราควรอธิบายในเชิงวิทยาศาสตร์ไปว่าสสารทุกชนิดบนโลกมีมวลน้ำหนักของมัน

ซึ่งจะหนักแค่ไหนมันก็ไปเบียดบังน้ำหนักในกระเป๋าของเราอยู่ดี ตอนน้ำหนักกระเป่าเกินพี่จะช่วยออกไหม ถ้าไม่ช่วยออกก็ไม่รับฝาก จบนะ บัยย

เอาเงินมาไม่พอ 

how-to-refuse-buying-things-for-friends-3

บางทีการโกหกไปว่าเราไม่ผ่านจุดที่เพื่อนฝากซื้อของก็อาจจะไม่เมคเซ้นส์เท่าไหร่ เพราะบางครั้งของที่เพื่อนฝากซื้อสามารถหาได้ทั่วๆ ไป แต่การตอบไปเลยว่าเงินไม่พอ คงซื้อฝากให้ไม่ได้ นี่แหละถือเป็นการสิ้นสุดตัดจบบทสนทนาได้ทันทีเลย

ก็ในเมื่อเงินเราไม่พอ ยังจะใจดำกล้าฝากซื้อของอีกเหรอ ฝากซื้อปากเปล่าก็ได้ของเปล่าๆ กลับไปนี่แหละ แฟร์มาก ถ้าใจๆ แบบฝากแล้วโอนเงินมาให้พร้อมค่าเสียเวลาก็ยังคุยกันได้หน่อย

ไม่มีเวลา

how-to-refuse-buying-things-for-friends-4

สิ่งที่มีค่ามากที่สุดยามไปเที่ยวต่างประเทศคือ ‘เวลา’ ลำพังแค่เราใช้เวลาของตัวเองตอนไปเที่ยวก็แทบจะไม่พอแล้ว พอมีเพื่อนฝากซื้อของอีกคราวนี้เวลาที่แสนจะมีค่าของเราก็หมดไปกับการตามหาของให้เพื่อนแน่ๆ

ดังนั้นวิธีการที่จะปฏิเสธเพื่อนผู้อยากจะให้เราใช้เวลาในการไปเที่ยวต่างประเทศให้คุ้มค่าก็คือการตอบไปว่า “ไม่มีเวลาว่ะ โทษทีต้องไปหลายที่” ถ้าเพื่อนเข้าใจ เขาก็จะเข้าใจเรา แต่ถ้าเพื่อนไม่เข้าใจเขาก็จะไม่เข้าใจ เข้าใจใช่ไหม ไม่งงนะ

หาร้านไม่เจอ

how-to-refuse-buying-things-for-friends-5

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่กล้าที่จะปฏิเสธเพื่อน แต่ก็ไม่ได้อยากจะซื้อให้เพราะขี้เกียจไปเสียเวลาหาให้จริงๆ แต่เพื่อแสดงความพยายามให้คนฝากซื้อเห็น (ซึ่งไม่จำเป็นต้องทำก็ได้นะ) ก็ต้องโกหกไปว่า หาไม่เจอจริงๆ หรือบอกในทำนองว่าหมดแล้ว หรืออะไรก้ได้ เพื่อให้เพื่อนผู้ฝากเราซื้อของรู้ว่า เออ…ไม่เป็นไร

ลืม…

how-to-refuse-buying-things-for-friends-6

ลืม… ใช่ก็ลืมไง

ไม่รับฝาก…

how-to-refuse-buying-things-for-friends-7

ถ้าคุณเป็นคนจริง คนตรง ไม่ต้องหาเหตุผลใดๆ เพิ่มเติมอีกแล้ว บอกไปเลยชัดๆ ว่า “ไม่รับฝาก” อันนี้จบจริง จบตั้งแต่วันแรกที่ยังไม่ขึ้นเครื่องบินเลย

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 เหตุผลที่ไม่ควรฝากเพื่อนที่ไปต่างประเทศซื้อของ

5 เหตุผลที่ไม่ควรฝากเพื่อนที่ไปต่างประเทศซื้อของ

รวมสถิติความเสี่ยงสุดทึ่ง ที่คุณควรรู้ก่อนไปเที่ยวต่างประเทศ

7 ข้อดีของการไปเที่ยวต่างประเทศกับแก๊งเพื่อน ทริปนี้มีแต่คุ้ม!

เปิดตัว Mango Zero เว็บข่าวโซเชียลหน้าใหม่ ที่จะทำให้โลกออนไลน์ไทย สนุกขึ้นไปอีกขั้น

[แกะกล่อง] ชุดกิ๊ฟเซ็ตตั๋วหนังเอสเอฟ 10 ใบพร้อมตั๋วแลกเครื่องดื่ม เปย์ให้เพื่อนสายหนังในราคาโคตรคุ้ม

รีวิว ดอยคำ สตรอว์เบอร์รีพันธุ์พระราชทาน 80 คัดพิเศษ เกรดพรีเมี่ยม

พาสวมบทนินจา บุกงาน “นินจา เมซ เดอะ บิ๊ก แอดเวนเจอร์” ครั้งแรกในไทย ทั้งสนุกและหอบเว่อร์!

ทำไมใส่ UNIQLO AIRism แล้วเย็นนน ? ใส่ไปทำงาน, ออกไปข้างนอก หรือใส่อยู่บ้าน ก็เย็นได้ทั้งวัน

ทำไมใส่ UNIQLO AIRism แล้วเย็นนน ? ใส่ไปทำงาน, ออกไปข้างนอก หรือใส่อยู่บ้าน ก็เย็นได้ทั้งวัน

Uber ประกาศหยุดให้บริการในไทยอย่างเป็นทางการ พรุ่งนี้ !! (8 เม.ย.) แจ้งผู้ใช้ย้ายไป Grab แทน

ลองไปเดินเล่นตลาดมือสองที่นิวยอร์ก Chelsea Flea market , NYC

แท็กซี่สุวรรณภูมิ “ขอขึ้นราคา” เริ่มต้น 75 บาท เล็งชาร์จค่ากระเป๋าด้วย

How to รับ “บัตรแมงมุม” รู้ก่อนจะได้ไม่โป๊ะ

รีวิว “สถานีรถตู้จตุจักรใหม่” ทันสมัย สะดวก จะไปเหนือ-อีสาน-ใต้ ที่เดียวจบ

พาไปชมความว้าว! โรงภาพยนตร์ Zigma CineStadium ที่ทำให้ประสบการณ์การดูหนังของคุณเปลี่ยนไป