category ข้อควรจำ ถ้าไม่อยากทำร้ายกล้อง DSLR ที่เรารัก

Writer : incwaran

: 17 กันยายน 2562

กล้องถ่ายรูปเป็นสิ่งที่ทำให้เราเก็บความทรงจำไว้ในรูปถ่ายได้ เทคโนโลยีชิ้นนี้จึงเป็นสิ่งที่มีกันแทบทุกคน และกล้อง DSLR ก็เป็นหนึ่งในไอเทมที่ช่วยเก็บภาพเหล่านั้น หลายคนจึงอยากมีไว้ในครอบครอง 

สำหรับคนรักกล้องมากๆ มักจะรู้วิธีรักษาของรักของหวงอย่างดี แต่สำหรับมือใหม่หัดถ่ายรูปหรือใครที่เพิ่งซื้อมาใช้ อาจจะเผลอทำร้ายกล้อง DSRL ไปโดยไม่รู้ตัว เพราะการดูแลรักษาไอเทมชิ้นนี้มีข้อห้ามอยู่เหมือนกัน

พาไปเที่ยวบ่อยแต่ไม่ค่อยดูแล

ไปเที่ยวไหนก็อยากจะได้รูปสวยๆ ก็เลยต้องพกกล้องไปด้วย ไม่ว่าจะขึ้นเขา ลงทะเล โดยที่ลืมไปว่าน้ำจากที่ต่างๆ จะกระเด็นใส่กล้อง ทำให้กล้องมีความชื้นและนำไปสู่การขึ้นรา เช่นเดียวกับการพากล้องไปถ่ายในเมืองหนาว จนเลนส์เป็นฝ้า ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อราได้ ถ้าอยากพกกล้องไปในที่เหล่านั้นด้วย ต้องกลับมาทำความสะอาดทุกครั้งโดยการเช็ดไล่ความชื้นและนำสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามซอกกล้องออก 

เปลี่ยนเลนส์แบบใจเย็นมาก

การค่อยๆ เปลี่ยนเลนส์อย่างระมัดระวังเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องระวังอย่าให้มีฝุ่นเข้าไปในเลนส์ระหว่างการเปลี่ยน ยิ่งเลนส์อยู่ข้างนอกแบบไม่ได้ประกบกับกล้องนานเท่าไรห่ โอกาสที่ฝุ่นและสิ่งสกปรกทั้งหลายจะเข้าไปก็ยิ่งมากขึ้น

ไม่เอาแบตออกจากกล้องเมื่อไม่ได้ใช้งาน

บางคนอาจจะคิดว่าใส่แบตเตอรี่ไว้กับตัวกล้องแหละดีแล้ว จะได้ไม่ลืมหรือไม่หายไปไหน แต่จริงๆ ถ้าเราไม่ได้หยิบออกมาใช้งานนานๆ แล้วใส่แบตเตอรี่ไว้อย่างนั้น แบตเตอรี่จะคายประจุไปเรื่อยๆ จนแบตเสื่อม แต่ถ้าหากไม่ได้ใช้งานจริงๆ จังๆ เป็นเวลานานก็ควรหยิบกล้องออกมาถ่ายเล่นบ้าง 1 ถึง 2 สัปดาห์ครั้ง 

ไม่เก็บในกล่องใส่กล้อง

กล่องสำหรับใส่กล้องโดยเฉพาะจะมีสารดูดความชื้น ป้องกันความชื้นเข้าตัวกล้องซึ่งนำไปสู่เชื้อรา การเก็บใส่กล่องใส่กล้องยังเป็นการปกป้องกล้องจากฝุ่นและการกระแทก เพราะนอกจากเลนส์ที่แตกได้แล้ว หน้าจอ LCD ของตัวกล้องยังเป็นสว่นที่ควรระมัดระวังไม่ให้ได้รับการกระแทกหรือกดทับเช่นกัน

วางไว้ในที่ร้อนจัด

อาจทำให้ส่วนประกอบของกล้องส่วนที่เป็นยางเกิดการละลาย และส่วนต่างๆ ในกล้องจะได้รับความเสียหายด้วย

ไม่ใส่สายคล้อง ระวังกล้องหล่น

ถ่ายไปถ่ายมาบางทีก็เผลอเอาออกจากคอ เพราะมันไม่ถนัดบ้าง ไม่ได้มุมที่ต้องการบ้าง หรือสลับถ่ายกันหลายคนก็ไม่อยากจะคล้องเข้าเอาออกบ่อยๆ ถ้าใส่สายคล้องคอไม่ถนัดแนะนำให้หาสายคล้องมือแทน เพื่อป้องกันไม่ให้กล้องหลุดมือตก ถ้าตกเมื่อไหร่กล้องที่เรารักจะเสียหายแน่นอน

หากเรายื้อจนถึงที่สุดแล้ว แต่กล้องก็ยังคงเสียหายและงอแงกับเราอยู่บ่อยครั้ง บางทีอาจเป็นสัญญาณของการปลดระวางเจ้ากล้องตัวนั้นแล้วก็เป็นได้ และวิธีการสุดท้ายที่เราสามารถทำได้ ก็คือการกล่าวขอบคุณกล้องเก่า และซื้อกล้องใหม่ หากไม่รู้จะซื้อที่ไหน ก็สามารถช้อปออนไลน์ สบ้ายยยยสบายได้ ที่นี่

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

พาทัวร์ Apple Central World ครบทุกมุม!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save