category 7 สิ่งที่ควรทำ เมื่อคุณหงุดหงิดระหว่างขับรถ

Writer : Sam Ponsan

: 7 ธันวาคม 2560

7--things-to-do-when-you-upset-during-drive-cover-edited

ไม่แปลกอะไรถ้าคุณขับรถอยุ่บนถนนเมืองไทยแล้วจะเกิดอาการหงุดหงิดใครๆ ก็สามารถเจอจุดพีคของอารมณ์บนถนนเมืองไทยได้ทั้งนั้นอยู่ที่ว่าเราจะควบคุมอารมณ์ได้เก่งระดับไหน

คงไม่มีใครอยากขับรถอยู่แล้วจอดลงไปบวกกับคันข้างๆ แน่ เพราะผลเสียมีมากกว่าผลดี แต่หากเราบังเอิญอารมณ์เสียอย่างเลี่ยงไม่ได้ล่ะ ทำไงดี เรามีหนทางมาแนะนำเพื่อให้คุณนิ่งสงบ สยบอารมณ์โกรธภายใน ใจเย็นไว้ก่อนนะ ‘จารย์

เป็นคนดีให้อภัยเพื่อนมนุษย์

7-things-to-do-when-you-upset-during-drive-1

นี่คือวิถีคนดีที่หลังบ้านปลูกต้นลาเวนเดอร์ มียูนิคอร์นวิ่งไปมา เพราะในกรณีที่คุณกำลังโกรธรถคันหน้ามากๆ ก็อยากให้ลองถามตัวเองว่าคุณเคยเผลอไปปาดหน้ารถคันอื่นเพราะคุณมองไม่เห็นหรือเปล่า เคยเลี้ยวขวาแล้วลืมเปิดไฟ และเคยทำอะไรอีกสารพัดเพราะความเผลอบ้างไหม

ถ้าคุณเคยทำ ก็ให้คิดเสมอว่าคนอื่นก็เผลอทำพฤติกรรมบางอย่างที่ชวนหงุดหงิดได้ ดังนั้นใจเขาใจเรา ถ้าไม่พลาดระดับร้ายแรงก็ให้อภัยกันไป โดนปาดหน้าครั้งเดียวไม่ได้ทำให้เรากินข้าวไม่อร่อยหรอกน่าาา

คิดหาคำด่าประหลาดๆ 

7-things-to-do-when-you-upset-during-drive-2

การด่า คือการะบายออกอย่างหนึ่ง ถึงแม้ว่าด่าไปแล้วรถข้างๆ จะไม่ได้ยินก็ไม่ต้องเปิดกระจกแล้วไปตะโกนด่า เพราะอาจจะมีมวย หรือมีหนังสงครามให้คนรอบข้างได้ดูแทนก็ได้

ง่ายสุดสำหรับวิธีการระบายที่ไม่ต้องรบกวนใครคือด่าออกมาเลย ถ้ามันเหลืออดจริงๆ ก็พ่นออกมา แต่ถ้าด่าหยาบคายก็ได้แค่ระบายอารมณ์ ลองมาครีเอทคำด่าประหลาดๆ จะยิ่งสนุก ยิ่งมากับเพื่อนยิ่งมัน แล้วความโกรธจะกลายเป็นความบันเทิงทันที

แหกปากร้องเพลง

7-things-to-do-when-you-upset-during-drive-3-new

บางทีโดนรถคันอื่นมาทำพฤติกรรมแย่ๆ บนถนนใส่มันก็ต้องโกรธอยู่แล้วแต่จะไปปาดหน้าก็ไม่กล้าเกิดรถคันหน้าคือดอมินิค โทเร็ตโต้ นี่อ่วมตีนแน่นอน อยากจะด่าก็ไม่มัน ไม่มีคนร่วมเออออห่อหมกกับเรา

แต่ถ้ามันถึงจุดที่ต้องระบายก็เปิดเพลงแล้วแหกปากร้องแก้หงุดหงิดไป โกรธมากก็เปิดเดธเมทัล โกรธน้อยก็เปิดเพลงร็อค หงุดหงิดก็เปิดเพลงบอสซ่า แต่ถ้าอยากเริงร่าก็เปิด BNK48  เชื่อเถอะว่าไม่นานคุณจะลืมความโกรธแล้วกลายเป็นหาเพลงฟังไปเรื่อยๆ แทน

ตั้งสเตตัสด่า

7-things-to-do-when-you-upset-during-drive-4

ยุคนี้รู้สึกอะไรต้องประกาศลงโลกออนไลน์ หากเจอรถคันหน้ามันขับรถกวนตีน รถคันหลังแม่งไม่รู้จะจี้ตูดไปไหนชาติก่อนเกิดเป็นลูกเป็ดวิ่งตามแม่หรือไงวะ แล้วรถคันข้างๆ นี่ก็เบียดจังตอนเด็กๆ พ่อแม่ไม่รัก ขาดความอบอุ่นเหรอไง อยากจะได้ไออุ่นจากกูมากใช่ไหมด้ายยย

ก็นั่นแหละ คิดอะไรได้ก็ด่าลงไป โกรธก็ตั้งสเตตัสระบายมันออกไป เพื่อนๆ คุณก็จะเข้ามาร่วมคอนเมนต์ช่วยคุณด่าๆๆๆๆ ความมันก็จะบังเกิดอารมณ์เหมือนมีศัตรูคันเดียวกัน แต่คิดอีกทีพวกมึงจะเดือดร้อนแทนทำไมวะ พอหายโกรธแล้วให้คุณกลับไปอ่านสเตตัสนั้นอีกครั้งคุณก็จะรู้สีกว่า…ลบเถอะ

คิดว่าทุกคนมีเหตุผล 

7-things-to-do-when-you-upset-during-drive-5

คนทุกคนมีเหตุผลที่ต้องทำบางอย่าง บางทีที่เขามาแทรกเราตรงคอสะพานพี่เขาอาจจะมีเหตุผลก็ได้ เขาไม่ทำเลวโดยกมลสันดาน จังหวะนี้เราลองเอาใจเขามาใส่ใจเรา มานั่งคิดดูว่ารถคันนั้นจะแทรกเราทำไมน้าาาา หรือพ่อเขาอาจจะตัวเย็น ไม่หายใจแล้ว (พ่อตายนั้นแหละ)

เอ๊ะ! หรือบ้านอาจจะไฟไหม้เลยต้องรีบไปดูบ้านที่ตอนนี้อาจจะเหลือซากก็ได้นะ (บ้านบึ้มนั่นเอง)  หรือไม่มีคนสอนแน่ๆ เลยสงสัยพ่อแม่ไม่อยู่ตั้งแต่เด็กเลยไม่มีใครสอน โธ่…น่าสงสารจัง เมื่อคิดแบบนี้เราก็จะเข้าใจในการกระทำอันไร้มารยาทของรถคันอื่นมากขึ้น  เห็นใจเขามากขึ้นก็เป็นได้

เดาไว้ก่อนว่าเขามีปืนแน่ๆ 

7-things-to-do-when-you-upset-during-drive-6

เข้าใจได้ว่าบางคนจุดเดือดมันไม่เหมือนกัน โดนปาดนิดหน่อยหัวมันร้อนอยากจะลงไปใช้กำลังแก้ปัญหาตามสไตล์เผ่าบาบาเรี่ยนที่สมองเล็ก แต่กล้ามใหญ่ชอบใช้กำลัง แต่ลองคิดดูสมมติว่ารถคันข้างๆ มีปืนแล้วคุณลงไปกะว่าจะลงไปเปิดอัลติเมทใส่แน่ๆ มานามันเต็มอยากจะระบายออก

แต่จู่ๆ เกิดฝั่งตรงข้ามเป็นสายแครี่ เปิดอัลติเมทยิงสวนมาก่อนนี่อาจตายได้ กลับจุดเซฟไปเกิดใหม่ไม่ได้ด้วยนี่ชีวิตจริงไม่ใช่เกม RoV ดังนั้นเมื่อคุณเกิดอารมณ์ขึ้นแบบ กูไม่ไหวแล้วนะ…”ท่องพุธโธ พุธโธ” ก็ไม่ช่วย แนะนำให้ท่องว่า “มันมีปืน มันมีปืน มันมีปืน” แทน เป็นไงใจเย็นลงยัง

คิดว่าเป็นบททดสอบจากพระเจ้า

7-things-to-do-when-you-upset-during-drive-7

หากคุณเป็นคนที่มีความเชื่อว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับคุณมีเหตุผลทั้งสิ้น ก็ให้คิดซะว่าไอ้รถคันที่มันเปิดไฟสูงแช่ไว้ตลอดนั้นเขาไม่ได้เปิดเพื่อตามหาพ่อ อย่างที่คุณกำลังด่าเขาอยู่

แต่ไฟสูงนั้นเป็นบททดสอบจากพระเจ้าที่กำลังจะทดสอบคุณว่าคุณนั้นควบคุมอารมณ์ได้เก่งพอที่จะไปอยู่บนสวรรค์หรือยัง บนสวรรค์น่ะแสงไฟจากดวงดาวมันแสบตากว่านี้อีกนะ คิดได้แบบนี้แล้วสบายใจขึ้นเลย อ่าห์~~

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save